Không chỉ nổi tiếng với các sản phẩm từ dừa, Bến Tre còn là nơi đa dạng ẩm thực với nhiều món ngon bạn không ngờ tới.
Gỏi củ hũ dừa. Bến Tre được nhắc đến là thiên đường của dừa. Vì vậy mà các món từ dừa ở nơi đây rất nhiều. Củ hũ dừa là phần non nhất trên đọt cây dừa. Mỗi cây dừa chỉ có một phần củ hũ vì vậy mà những món ăn từ củ hũ dừa rất tinh túy.
Gỏi củ hũ dừa được làm như các loại gỏi khác. Thịt ba chỉ, tai heo thái mỏng, củ hũ bào mỏng, rau răm, hành tây cùng trộn vào và rắc lạc lên trên. Được đánh giá là một món ăn thơm ngon hấp dẫn và lâu chán. Đặc biệt vị thanh ngọt của củ hũ làm cho du khách ăn một lần sẽ nhớ mãi không thôi.
Bì cuốn. Là một món ăn không thể thiếu khi nhắc đến miền này. Không giống với các món cuốn khác, nhân cuốn sẽ được làm từ bì heo luộc thái sợi cùng vời phụ trợ là rau, bún, hỗn hợp da heo và thịt ba chỉ. Góp phần vào hương vị của món cuốn này phải kể đến thính. Thính được làm từ gạo rang cho đến khi cháy vàng rồi xay nhuyễn. Thính này sẽ được trộn với bì heo trước khi cuốn.
Món này sẽ làm cho thực khách ăn mãi mà không chán, ăn một lại càng muốn ăn hai. Món này chấm với nước mắm tỏi ớt thì, chao ôi là ngon. Chính cái độc lạ này đã đưa món ăn bì cuốn lên hàng đầu đặc sản tỉnh Bến Tre.
Chuột dừa quay chảo. Dân nhậu xứ Dừa ai cũng biết đến món ăn béo ngậy này. Ở Bến Tre, những tháng cuối năm là mùa sinh sôi của chuột dừa nên chuột nhiều vô kể. Nhờ ăn cơm dừa nên thịt chuột rất ngon. Người ta bắt chuột để tránh phá hoại mùa màng và tận dụng thịt làm món nhâm nhi hết sẩy.
Cách chế biến rất đơn giản, chỉ hơi tốn thời gian. Đầu tiên, chuột dừa làm xong rửa sạch với rượu, chanh hoặc dấm chua cho hết tanh, sau đó ướp đầy đủ các loại gia vị như ớt, tỏi, ngũ vị hương, nước mắm, đường, bột ngọt. 15 phút sau gia vị thấm, bắc lên chảo xào sơ, rồi đổ nước dừa vào, cho lửa liu riu và lật qua lật lại đến lúc vàng ươm là được.
Canh chua cá linh. Vào mùa hè nóng bức, ăn một bát canh này thì đưa cơm biết mấy. Cá linh sẽ được nấu với bông so đũa đầu mùa. Múc canh chua ra tô lớn, nhìn những chấm mỡ li ti của cá linh nổi lên trên mặt nước canh và khói từ tô canh bốc lên thơm ngạt ngào rất thèm ăn. Ăn canh chua dù nấu với cá nào, cũng nên ăn với nước mắm nguyên chất. Đừng quên cho vào đĩa nước mắm vài lát ớt!
Bánh canh hến nước cốt dừa. Bánh canh vùng đất này khác với vùng đất Huế ở chỗ, nước dùng của nó là từ nước cốt dừa. Tuy rằng, nước cốt dừa ngọt và hến mặn nhưng sự kết hợp khác thường này lại đem đến cho người thưởng thức một sự hoàn hảo.
Có lẽ nguyên liệu chọn lựa làm món này làm cho nó trở nên đặc biệt. Hến phải là loại hến cào thịt chắc, dày mình và ngọt. Bánh canh ở đây cũng nổi tiếng ngon vì sợi dẻo, dai trắng đục do không sử dụng hóa chất làm trắng. Múc bánh canh vào chén, sợi bánh trắng đục quyện với nước dừa ăn vào miệng mượt bóng nhai vị dai của bánh, ngọt của thịt hến thấm vào nơi đầu lưỡi. Ăn rồi nhớ mãi, dư âm vị ngọt mặn chan hòa thật độc đáo của món bánh canh hến nước cốt dừa.
(Ngày Nay) - Chiều 12/1, kết luận Phiên họp thứ Nhất của Ban Chỉ đạo quốc gia về dữ liệu trực tuyến với 34 tỉnh, thành phố trong cả nước, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng ban Chỉ đạo yêu cầu thời gian tới phải thực hiện 5 đột phá chiến lược về dữ liệu số, với phương châm: Quyết liệt trong hành động, kết quả là thước đo, đồng bộ trong triển khai, dữ liệu là tài sản, hạ tầng dữ liệu là nền tảng, kinh tế dữ liệu là mũi nhọn, an ninh dữ liệu là trọng yếu và người dân, doanh nghiệp là trung tâm.
(Ngày Nay) - Ngày 12/1, Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Thị Thanh Trà ký Quyết định số 76/QĐ-TTg phê duyệt nhiệm vụ, giải pháp lưu trữ dự phòng tài liệu lưu trữ (sau đây gọi là nhiệm vụ). Thời gian thực hiện từ năm 2026 đến năm 2035.
(Ngày Nay) - Chiều 12/1, tại Nhà triển lãm Mỹ thuật (16 Ngô Quyền, Hà Nội), triển lãm “Sắc màu hữu nghị” chính thức khai mạc, giới thiệu tới công chúng 69 tác phẩm của các họa sĩ Việt Nam và Hàn Quốc. Sự kiện do Trung tâm UNESCO Mỹ thuật Hà Nội phối hợp với Hiệp hội trao đổi nghệ thuật quốc tế Hàn Quốc tổ chức.
(Ngày Nay) - Ngày 12/1, thông tin từ Bệnh viện Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, các bác sĩ của đơn vị đã thực hiện thành công ca phẫu thuật nội soi 3D thay van động mạch chủ kết hợp bắc cầu mạch vành. Đây là bệnh nhân đầu tiên được thực hiện 2 kỹ thuật phẫu thuật tim cùng lúc bằng hệ thống nội soi 3D.
(Ngày Nay) - Ngày 12/1, Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) cho biết đã nhận được 5 triệu USD để hỗ trợ các chương trình phục hồi quan trọng cho trẻ em và gia đình ở Nam Sudan.
(Ngày Nay) - Công an tỉnh Phú Thọ tổ chức huấn luyện lực lượng Cảnh sát đặc nhiệm kết hợp diễn tập phương án bảo đảm an ninh, trật tự phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
(Ngày Nay) - Trong báo cáo đăng tải trên trang chủ, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) mới đây nhận định rằng, trong khuôn khổ chương trình cải cách rộng lớn trong năm 2025, Chính phủ Việt Nam đã đưa ra cam kết mạnh mẽ cho những thay đổi trong lĩnh vực y tế và đề ra những tham vọng táo bạo cho ngành y tế.
(Ngày Nay) - Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú đề nghị Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các tổ chức thành viên cần làm tốt hơn nữa vai trò là nòng cốt chính trị trong xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc.
(Ngày Nay) - Ngày 11/1, tại tỉnh Thái Nguyên, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự Lễ khởi công dự án đầu tư cơ sở vật chất cho Trường phổ thông vùng cao Việt Bắc và các trường dự bị đại học thuộc Bộ Dân tộc và Tôn giáo – những công trình chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV.