Đại án Oceanbank: Đình chỉ vụ án với nguyên Phó TGĐ Oceanbank

(Ngày Nay) - Sáng 27/2, TAND TP Hà Nội bắt đầu xét xử đại án tham nhũng xảy ra tại ngân hàng TMCP Đại Dương (Oceanbank). Dự kiến phiên tòa sẽ diễn ra đến 21/3.
Rất đông người được triệu tập tới tòa để làm rõ hành vi phạm tội của các bị cáo.
Rất đông người được triệu tập tới tòa để làm rõ hành vi phạm tội của các bị cáo.

48 bị cáo được dẫn giải tới tòa từ trước 7h sáng. Phía ngoài, những người được tòa triệu tập xếp hàng dài làm thủ tục tới gần 9h, lúc thẩm phán, chủ tọa Trần Nam Hà công bố quyết định đưa vụ án ra xét xử.

Với mái tóc cua cùng khuôn mặt khắc khổ, Hà Văn Thắm – nguyên Chủ tịch HĐQT Oceanbank trông khác hẳn ngày còn đương chức và đứng top những người giàu nhất trên thị trường chứng khoán.

Trong số 48 bị cáo phải hầu tòa, Nguyễn Thị Minh Phương – nguyên Phó TGĐ Oceanbank vắng mặt do bị bệnh ung thư. Khi nhận quyết định của tòa, Phương đang điều trị tại trung tâm ung bướu của BV Bạch Mai. 

Tòa cũng triệu tập nhiều doanh nghiệp và 109 người liên quan tới hành vi của các bị cáo và 300 người liên quan đến việc ký hợp đồng dịch vụ liên quan đến Cty BSC (Cty Thắm lập lên để chiếm đoạt tiền dịch vụ cho Nguyễn Xuân Sơn – nguyên TGĐ Oceanbank). 

Đại án Oceanbank: Đình chỉ vụ án với nguyên Phó TGĐ Oceanbank ảnh 1

Chủ tọa phiên tòa công bố quyết định đình chỉ vụ án với Nguyễn Thị Minh Phương.

Đại diện ngân hàng Đại Tín và giám định tư pháp của NHNN cũng được triệu tập tới tòa. Ngoài ra, một số cán bộ hội sở Oceanbank và giám đốc, phó giám đốc chi nhánh của ngân hàng này cũng đã nhận giấy triệu tập và có mặt tại tòa vào 6/3.

Sau khi công bố những người vắng mặt, chủ tọa phiên tòa hỏi ý kiến các luật sư và đại diện VKS. Một số luật sư cho rằng cần tạm đình chỉ xét xử với Minh Phương; triệu tập đại diện ngân hàng Đại Tín và một số cá nhân gồm Hà Minh Nguyệt, Kế toán trưởng Cty Điện lực dầu khí. Trần Đức Chính – nguyên Kế toán trưởng Tổng Cty Công nghiệp tàu thủy Vinashin, Nguyễn Tuấn Hùng – trưởng phòng TCKT của Cty thăm dò, khai thác dầu khí.

Sau khi hội ý, chủ tọa phiên tòa cho biết sẽ triệu tập thêm một số cá nhân khi cần thiết. Tòa cũng ra quyết định đình chỉ vụ án với Nguyễn Thị Minh Phương do lý do sức khỏe của Phương và sẽ xét xử lại khi cần thiết.

Hiện phiên tòa bắt đầu vào phần kiểm tra căn cước các bị cáo.

Theo Tiền Phong
Góc khuất tại Trường THCS-THPT Hoa Sen - Bài 2: Vai trò của Công ty Địa ốc 9 như thế nào?
Góc khuất tại Trường THCS-THPT Hoa Sen - Bài 2: Vai trò của Công ty Địa ốc 9 như thế nào?
(Ngày Nay) - Trường THCS-THPT Hoa Sen (cơ sở 2) bị Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM yêu cầu phải dừng các hoạt động giáo dục ngay trước thềm năm học mới 2026-2027. Và phía sau đó là câu chuyện thuê đất và hợp tác đầu tư cùng với Công ty Cổ phần Địa ốc 9 có nhiều góc khuất chưa được sáng tỏ.
UNESCO hỗ trợ thư viện Ukraine thúc đẩy học tập, sức khỏe tinh thần và sức bền cộng đồng
UNESCO hỗ trợ thư viện Ukraine thúc đẩy học tập, sức khỏe tinh thần và sức bền cộng đồng
(Ngày Nay) - Trong lúc xung đột vẫn đang diễn ra, các thư viện trên khắp Ukraine không còn chỉ là nơi người dân tìm đến để đọc sách hay tra cứu thông tin. Ngày càng nhiều người đến thư viện để kết nối với cộng đồng, tìm kiếm thông tin đáng tin cậy, được hướng dẫn và nhận sự hỗ trợ về tinh thần.
Cuba đối mặt với tỷ lệ lạm phát trên 20%
Cuba đối mặt với tỷ lệ lạm phát trên 20%
(Ngày Nay) - Số liệu do Văn phòng Thống kê và Thông tin Quốc gia Cuba (ONEI) cho thấy chỉ số lạm phát hàng năm trên thị trường chính thức của đảo quốc Caribe này đã tăng hơn 2 điểm phần trăm trong tháng 7 vừa qua, lên mức 20,70% trong 7 tháng đầu năm trong khi tỷ lệ lạm phát hàng tháng tăng 2,56% so với tháng trước.
Ảnh: Kondou
Lý Cây Bông – Khi sắc màu Tây Nam Bộ gặp nhịp điệu Yosakoi
(Ngày Nay) - Từ “Sài Gòn đẹp lắm” - tác phẩm đánh dấu sự trở lại của Sài Gòn Yosakoi (YOSAGO), đến “Lý Kéo Chài”, YOSAGO dần tìm thấy cho mình một hướng đi: kể những câu chuyện Việt Nam bằng ngôn ngữ của Yosakoi. Nếu “Sài Gòn đẹp lắm” mang đến hình ảnh một Sài Gòn trẻ trung, gần gũi, thì “Lý Kéo Chài” đưa người xem về với không gian sông nước và những âm hưởng dân gian Nam Bộ.
AI đặt ra bài toán mới cho hạ tầng điện trung tâm dữ liệu
AI đặt ra bài toán mới cho hạ tầng điện trung tâm dữ liệu
(Ngày Nay) - Sự phát triển nhanh của trí tuệ nhân tạo (AI) đang làm thay đổi yêu cầu đối với hạ tầng trung tâm dữ liệu, trong đó nguồn điện trở thành một trong những yếu tố cần được tính toán lại khi các hệ thống GPU có thể tạo ra mức biến động phụ tải rất lớn trong thời gian ngắn.