Đại biểu đề nghị xem xét lưu hành tiền ảo Bitcoin, Chủ tịch QH bác ngay

Tại phiên chất vấn chiều nay 6-6 khi một số đại biểu QH đề cập đến vấn đề quản lý tiền ảo Bitcoin lúc chất vấn Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân chốt ngay: Luật pháp Việt Nam hiện chưa cho phép lưu hành tiền ảo.
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân điều hành phiên chất vấn của Quốc hội chiều 6-6.
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân điều hành phiên chất vấn của Quốc hội chiều 6-6.

Tại phiên chất vấn chiều nay 6-6 đối với Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, một số Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) đã đề cập đến vấn đề quản lý tiền ảo Bitcoin.

ĐB Tạ Văn Hạ (Bạc Liêu) nêu quan điểm: Qua nghiên cứu lịch sử phát triển đồng tiền từ buổi sơ khai đã có quá trình chuyển từ hàng đổi hàng, tiến tới dùng mỏ chim đại bàng và những vật có giá trị hơn để trao đổi. Để thuận tiện cho cất giữ, sau đó người ta dùng kim loại quý như vàng và đến bây giờ để thuận tiện hơn nữa thì dùng tiền giấy. Trong từng giai đoạn lịch sử, đồng tiền, vật ngang giá đó có sự thay đổi. Nay đến giai đoạn nền kinh tế tri thức, khoa học công nghệ phát triển, đã ở thời kỳ cách mạng công nghệ 4.0 thì việc ra một đồng tiền ảo ngang giá để thanh toán trong hệ thống phải coi như xu hướng.

"Bây giờ Chính phủ vẫn chưa đặt vấn đề là vẫn đề nghị cấm hay nghiên cứu cơ chế chính sách tạo hành lang pháp lý quản lý tiền ảo. Tôi nghĩ rằng nên nghiên cứu theo hướng thứ 2 chứ không nên cấm, coi đây là một xu thế của phát triển. Đề nghị Chính phủ nghiên cứu"- ĐB Tạ Văn Hạ đề xuất.

Điều khiển phiên chất vấn, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân chốt ngay vấn đề. Chủ tịch QH nói: "Xu thế phát triển nhưng pháp luật Việt Nam chưa cho phép lưu hành tiền ảo. Cho tới giờ phút này, pháp luật Việt Nam chưa đồng ý cho lưu hành tiền ảo".

Trước đó, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cũng nhận được chất vấn của ĐB Nguyễn Văn Thân (Thái Bình) về điều hành chính sách tiền tệ, cụ thể là Chính phủ có giải pháp gì để quản lý tiền ảo Bitcoin.

Phó Thủ tướng Chính phủ cho biết khi có thông tin liên quan đến hiện tượng bà con một số thành phố lớn mua máy đào Bitcoin và xảy ra một số vụ việc phức tạp sử dụng thẻ game, thẻ cào thanh toán qua mạng, kinh doanh đa cấp thanh toán trên mạng 15.000 tỉ đồng, bộ Công an đã khởi tố vụ án. Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo kịp thời xây dựng đề án quản lý tiền ảo. Trong đó, giao Bộ Tư pháp, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) và các bộ ngành liên quan nghiên cứu xây dựng khuôn khổ quản lý quản lý tiền ảo. NHNN đã lập tức ra văn bản không công nhận Bitcoin và các loại tiền ảo khác là đồng tiền sử dụng ở Việt Nam.

Tuy nhiên, tình trạng nhập máy đào Bitcoin hiện nay tương đối sôi động. Theo số liệu của Bộ Tài chính vừa báo cáo, từ năm ngoái đến nay đã nhập đến 15.600 bộ máy đào về Việt Nam. Trong đó nhập về TP HCM hơn 9.000, Hà Nội hơn 6.000, còn lại là Đà Nẵng.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết trong các giải pháp đưa ra, Bộ Tài chính đã đề xuất cấp không cho nhập máy đào tiền ảo. Việc nhập khẩu thiết bị này không có lợi ích gì cho nền kinh tế nhưng cũng phải xem xét thêm về cơ sở pháp lý.

Theo Người Lao động
Phó bí thư thường trực Thành ủy TP Lê Quốc Phong, Phó bí thư Thành ủy TP Văn Thị Bạch Tuyết trao quyết định và hoa chúc mừng Tổng giám đốc và 4 Phó tổng giám đốc, cùng Hội đồng biên tập Báo và Phát thanh, Truyền hình TP Hồ Chí Minh
TP Hồ Chí Minh thành lập Báo và Phát thanh, Truyền hình TP Hồ Chí Minh
(Ngày Nay) - Sáng 20/6, Thành ủy TP Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị công bố quyết định thành lập Báo và Phát thanh, Truyền hình TP Hồ Chí Minh, đánh dấu bước chuyển mới trong quá trình sắp xếp, tinh gọn hệ thống báo chí thành phố theo chủ trương, chỉ đạo của Trung ương, của thành phố.
Tuyển lao động phổ thông làm việc tại sân bay Long Thành
Tuyển lao động phổ thông làm việc tại sân bay Long Thành
(Ngày Nay) - Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) vừa có thông báo về gia hạn thời gian nhận hồ sơ tuyển dụng lao động làm việc tại Cảng không không Quốc tế Long Thành (sân bay Long Thành, xã Long Thành, thành phố Đồng Nai), trong đó có một số vị trí việc làm chỉ cần lao động phổ thông.
Xây dựng môi trường du lịch xanh thân thiện, không khói thuốc
Xây dựng môi trường du lịch xanh thân thiện, không khói thuốc
(Ngày Nay) -  Ngày 20/6, tại phường Quy Nhơn, Cục Du lịch quốc gia Việt Nam (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) phối hợp với Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá (Bộ Y tế) và Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Gia Lai tổ chức lễ phát động “Xây dựng môi trường không khói thuốc tại địa điểm tham quan và cơ sở lưu trú du lịch”.
Tập đoàn Everland khởi công Dự án Crystal Holidays Heritage Lý Sơn
Tập đoàn Everland khởi công Dự án Crystal Holidays Heritage Lý Sơn
(Ngày Nay) - Ngày 20/6/2026, tại đặc khu Lý Sơn (Quảng Ngãi), Công ty CP Tập đoàn Everland (MCK: EVG) chính thức khởi công Dự án Tổ hợp du lịch văn hóa di sản Lý Sơn – Crystal Holidays Heritage Lý Sơn. Sự kiện là dấu mốc mới của Tập đoàn Everland trong vai trò Nhà phát triển bất động sản bền vững và kiến tạo hệ sinh thái du lịch, nghỉ dưỡng kết hợp di sản văn hóa tại Việt Nam.