Đại dịch COVID-19 nhuộm một màu ảm đạm lên kinh tế toàn cầu

Thêm 3,2 triệu người Mỹ xin trợ cấp thất nghiệp; sản lượng công nghiệp của Đức và Pháp giảm mạnh với các mức tương ứng là 9,2% và 16,2% trong tháng Ba, còn GDP của của Anh ước giảm 14% trong năm nay.
Những người thất nghiệp tới nhận thực phẩm cứu trợ bên ngoài sòng bài Palace Station ở Las Vegas, Nevada, Mỹ ngày 7/5/2020. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Những người thất nghiệp tới nhận thực phẩm cứu trợ bên ngoài sòng bài Palace Station ở Las Vegas, Nevada, Mỹ ngày 7/5/2020. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Một loạt các số liệu kinh tế ảm đạm mới được công bố ngày 7/5 đang cho thấy tác động mạnh của đại dịch COVID-19 trên toàn cầu, khi châu Âu tiếp tục nới lỏng các biện pháp phong tỏa trong nỗ lực đưa người dân trở lại với công việc.

Trong nhiều tuần, các nhà kinh tế đã cảnh báo đại dịch sẽ khiến kinh tế toàn cầu rơi vào cuộc suy thoái tồi tệ nhất kể từ Đại Suy thoái những năm 1930 và các số liệu mới đã cho thấy mức độ tác động đến đâu.

Số liệu mới cho thấy có thêm 3,2 triệu người Mỹ xin trợ cấp thất nghiệp trong tuần trước, trong khi sản lượng công nghiệp của Đức và Pháp giảm mạnh với các mức tương ứng là 9,2% và 16,2% trong tháng Ba, còn GDP của Anh ước giảm 14% trong năm nay.

Hàng không và du lịch nằm trong số các lĩnh vực chịu tác động mạnh nhất do đại dịch, khi các chuyến bay trên toàn cầu bị dừng và các biện pháp giãn cách xã hội khiến các chuyến du lịch và công tác bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Tổ chức Du lịch Thế giới ngày 7/5 cho biết lượng du khách quốc tế sẽ giảm 60-80% trong năm 2020 do đại dịch.

Các chính phủ trên khắp thế giới đang chịu sức ép lớn trong hạn chế những tác động kinh tế do các biện pháp được thực hiện nhằm kiểm soát đại dịch đã khiến hơn 266.000 người tử vong và 3,8 triệu người mắc này, và buộc một nửa dân số toàn cầu bị phong tỏa.

Nhiều nước châu Âu đang thận trọng nới lỏng các biện pháp hạn chế với hy vọng ổn định các nền kinh tế, với một số cửa hàng và trường học sẽ mở cửa trở lại, Italy cho phép các nhà thờ mở cửa từ ngày 18/5 và Na Uy mở lại các quán rượu từ ngày 1/6.

Việc nới lỏng hạn chế đã được bắt đầu tại Đức, nền kinh tế lớn nhất châu Âu, trong khi Pháp sẽ dỡ bỏ các biện phong tỏa được áp dụng từ giữa tháng Ba từ ngày 11/5.

Tại Anh, Thủ tướng Boris Johnson được cho là sẽ đưa ra một lộ trình nới lỏng các biện pháp hạn chế vào ngày 10/5.

Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng đang thúc đẩy việc dỡ bỏ các biện pháp phong tỏa trong nỗ lực phục hồi nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Tuy nhiên, các chuyên gia cảnh báo vẫn cần duy trì việc giãn cách xã hội cho đến khi có vắcxin phòng chống COVID-19 và cần ngăn chặn làn sóng lây nhiễm thứ hai.

Theo Vietnamplus
Giá cổ phiếu châu Á tăng cao kỷ lục
Giá cổ phiếu châu Á tăng cao kỷ lục
(Ngày Nay) - Đầu tuần, khi đồng đô la ổn định trở lại sau một tuần rớt giá, giá cổ phiếu châu Á tăng lên mức cao nhất trong hai năm qua bởi gói kích cầu từ Trung Quốc và kỳ vọng FED cắt giảm lãi suất toàn cầu trong vài tuần.
Quy trách nhiệm người đứng đầu nếu để xảy ra khai thác khoáng sản trái phép
Quy trách nhiệm người đứng đầu nếu để xảy ra khai thác khoáng sản trái phép
(Ngày Nay) - Nhằm quản lý tốt tài nguyên, khoáng sản, đồng thời đảm bảo an ninh, trật tự, tạo môi trường đầu tư an toàn, lành mạnh, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, tỉnh Thái Bình đang chỉ đạo các cấp, ngành thực hiện quyết liệt, đồng bộ các giải pháp, tăng cường hiệu lực quản lý Nhà nước trong lĩnh vực khai thác tài nguyên, khoáng sản trên địa bàn.
Đèn bàn Dragonfly do bà Clara Driscoll thiết kế. Ảnh: Tiffany Glassware
Đèn kính màu Tiffany pha chì: Biểu tượng của nghệ thuật Art Nouveau
(Ngày Nay) - Tiffany Studios đã khẳng định danh tiếng của mình qua những chiếc đèn pha chì tinh xảo. Mặc dù thoạt nhìn, nhiều mẫu đèn có vẻ ngoài tương đồng, nhưng ẩn sâu bên trong mỗi tác phẩm là những điểm độc đáo riêng biệt. Hai trong số những mẫu đèn Tiffany được ưa chuộng nhất là Dragonfly và Wisteria, được tạo ra bởi bàn tay tài hoa của những nữ nghệ sĩ tài năng.
Tháo gỡ vướng mắc pháp lý, khơi thông dòng chảy bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng
Tháo gỡ vướng mắc pháp lý, khơi thông dòng chảy bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng
(Ngày Nay) -Chia sẻ tại Diễn đàn: “Khơi thông dòng chảy bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng”, các chuyên gia pháp lý, BĐS, doanh nghiệp và cơ quan quản lý nhà nước cùng khẳng định: giải pháp tiên quyết để thúc đẩy tiến trình phục hồi phân khúc bất động sản du lịch nghỉ dưỡng chính là tháo gỡ những vướng mắc pháp lý.
Ban tổ chức trao giải Nhì cho các tác giả.
Tôn vinh nhiều tác phẩm âm nhạc “Bài ca Điện Biên”
(Ngày Nay) - Tối 19/5, tại thành phố Điện Biên Phủ, Hội Nhạc sĩ Việt Nam, Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam phối hợp với UBND tỉnh Điện Biên tổ chức Lễ tổng kết, trao giải thưởng tháng âm nhạc “Bài ca Điện Biên”.
Ảnh minh họa.
Thành đạo theo tinh thần Thiền tông
(Ngày Nay) - Sau khi vượt thành xuất gia, Sa-môn Cù Đàm trải qua nhiều năm tháng tầm sư học đạo và khổ hạnh nơi rừng già, mục đích tìm ra con đường thoát ly sanh tử.