Đại dịch COVID-19 nhuộm một màu ảm đạm lên kinh tế toàn cầu

Thêm 3,2 triệu người Mỹ xin trợ cấp thất nghiệp; sản lượng công nghiệp của Đức và Pháp giảm mạnh với các mức tương ứng là 9,2% và 16,2% trong tháng Ba, còn GDP của của Anh ước giảm 14% trong năm nay.
Những người thất nghiệp tới nhận thực phẩm cứu trợ bên ngoài sòng bài Palace Station ở Las Vegas, Nevada, Mỹ ngày 7/5/2020. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Những người thất nghiệp tới nhận thực phẩm cứu trợ bên ngoài sòng bài Palace Station ở Las Vegas, Nevada, Mỹ ngày 7/5/2020. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Một loạt các số liệu kinh tế ảm đạm mới được công bố ngày 7/5 đang cho thấy tác động mạnh của đại dịch COVID-19 trên toàn cầu, khi châu Âu tiếp tục nới lỏng các biện pháp phong tỏa trong nỗ lực đưa người dân trở lại với công việc.

Trong nhiều tuần, các nhà kinh tế đã cảnh báo đại dịch sẽ khiến kinh tế toàn cầu rơi vào cuộc suy thoái tồi tệ nhất kể từ Đại Suy thoái những năm 1930 và các số liệu mới đã cho thấy mức độ tác động đến đâu.

Số liệu mới cho thấy có thêm 3,2 triệu người Mỹ xin trợ cấp thất nghiệp trong tuần trước, trong khi sản lượng công nghiệp của Đức và Pháp giảm mạnh với các mức tương ứng là 9,2% và 16,2% trong tháng Ba, còn GDP của Anh ước giảm 14% trong năm nay.

Hàng không và du lịch nằm trong số các lĩnh vực chịu tác động mạnh nhất do đại dịch, khi các chuyến bay trên toàn cầu bị dừng và các biện pháp giãn cách xã hội khiến các chuyến du lịch và công tác bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Tổ chức Du lịch Thế giới ngày 7/5 cho biết lượng du khách quốc tế sẽ giảm 60-80% trong năm 2020 do đại dịch.

Các chính phủ trên khắp thế giới đang chịu sức ép lớn trong hạn chế những tác động kinh tế do các biện pháp được thực hiện nhằm kiểm soát đại dịch đã khiến hơn 266.000 người tử vong và 3,8 triệu người mắc này, và buộc một nửa dân số toàn cầu bị phong tỏa.

Nhiều nước châu Âu đang thận trọng nới lỏng các biện pháp hạn chế với hy vọng ổn định các nền kinh tế, với một số cửa hàng và trường học sẽ mở cửa trở lại, Italy cho phép các nhà thờ mở cửa từ ngày 18/5 và Na Uy mở lại các quán rượu từ ngày 1/6.

Việc nới lỏng hạn chế đã được bắt đầu tại Đức, nền kinh tế lớn nhất châu Âu, trong khi Pháp sẽ dỡ bỏ các biện phong tỏa được áp dụng từ giữa tháng Ba từ ngày 11/5.

Tại Anh, Thủ tướng Boris Johnson được cho là sẽ đưa ra một lộ trình nới lỏng các biện pháp hạn chế vào ngày 10/5.

Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng đang thúc đẩy việc dỡ bỏ các biện pháp phong tỏa trong nỗ lực phục hồi nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Tuy nhiên, các chuyên gia cảnh báo vẫn cần duy trì việc giãn cách xã hội cho đến khi có vắcxin phòng chống COVID-19 và cần ngăn chặn làn sóng lây nhiễm thứ hai.

Theo Vietnamplus
OPEC+ tiếp tục nới hạn ngạch khai thác dầu mỏ thêm 206.000 thùng/ngày
OPEC+ tiếp tục nới hạn ngạch khai thác dầu mỏ thêm 206.000 thùng/ngày
(Ngày Nay) - Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và các đồng minh - còn gọi là OPEC+ - ngày 5/4 đã nhất trí tăng hạn ngạch khai thác dầu mỏ thêm 206.000 thùng/ngày từ tháng 5 tới. Đây là mức tăng khiêm tốn và chủ yếu chỉ mang tính biểu tượng, do các thành viên chủ chốt trong liên minh không thể tăng sản lượng thực tế bởi cuộc chiến giữa Mỹ và Israel với Iran.
EU triển khai đầy đủ hệ thống kiểm soát xuất nhập cảnh mới từ ngày 10/4
EU triển khai đầy đủ hệ thống kiểm soát xuất nhập cảnh mới từ ngày 10/4
(Ngày Nay) - Từ ngày 10/4/2026, Liên minh châu Âu (EU) sẽ triển khai đầy đủ hệ thống kiểm soát xuất nhập cảnh mới mang tên EES (Entry/Exit System), đánh dấu bước chuyển quan trọng trong hoạt động quản lý biên giới khu vực Schengen. Việc áp dụng kiểm tra 100% đối với hành khách ngoài EU được dự báo sẽ gây ra tình trạng ùn tắc tại các sân bay, nhà ga quốc tế và cảng biển ngay trong những ngày đầu triển khai.
Loạt phim Việt làm nên “kỷ lục doanh thu lịch sử” trong Quý 1/2026
Vì sao phim Việt đầu năm đại thắng ngàn tỷ đồng?
(Ngày Nay) - Các phim Việt Nam ra rạp kể từ đầu năm 2026 đến hết tháng 3/2026 gặt thành công lớn khi lập kỷ lục doanh thu phòng vé lên tới 1.130 tỷ đồng , vượt qua con số 1.110 tỷ đồng cùng kỳ năm ngoái . Điều này cho thấy khán giả đang rất ủng hộ và thích xem phim Việt.
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn chủ trì họp báo Chính phủ thường kỳ.
Nỗ lực bảo đảm nguồn cung xăng dầu, cung ứng đủ điện
(Ngày Nay) - Chiều 4/4, tại Hà Nội, Văn phòng Chính phủ tổ chức họp báo Chính phủ thường kỳ dưới sự chủ trì của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn. Tại họp báo, đại diện lãnh đạo một số bộ, ngành trả lời câu hỏi của các phóng viên liên quan những vấn đề nóng đang được dư luận xã hội quan tâm.
Bộ Giáo dục và Đào tạo đã yêu cầu tất cả trường học phải công khai đơn vị cung cấp thức ăn, thực phẩm trên trang thông tin điện tử, phương tiện thông tin đại chúng.
Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các trường học phải công khai đơn vị cung cấp thức ăn, thực phẩm
(Ngày Nay) - Chiều 4/4, tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ, ông Hoàng Đức Minh, Vụ trưởng Vụ Học sinh sinh viên (Bộ Giáo dục và Đào tạo) cho biết Bộ Giáo dục và Đào tạo đã yêu cầu tất cả trường học phải công khai đơn vị cung cấp thức ăn, thực phẩm trên trang thông tin điện tử, phương tiện thông tin đại chúng.
Bác bỏ tối hậu thư, Iran ra cảnh báo ngược lại với Mỹ
Bác bỏ tối hậu thư, Iran ra cảnh báo ngược lại với Mỹ
(Ngày Nay) - Bộ chỉ huy quân sự trung tâm của Iran đã bác bỏ lời đe dọa của Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc phá hủy cơ sở hạ tầng quan trọng của nước này nếu Iran không chấp nhận một thỏa thuận hòa bình trong vòng 48 giờ.