Đại diện Facebook: Việt Nam có khoảng 50 triệu phú 9X

(Ngày Nay) - Ông Huỳnh Kim Tước, đại diện của Facebook tiết lộ tại Việt Nam có khoảng 50 bạn trẻ trong độ tuổi 9X đã trở thành triệu phú đôla nhờ kiếm tiền trên mạng Internet.
Đại diện Facebook Huỳnh Kim Tước chia sẻ về hàng chục triệu phú 9X tại Việt Nam.
Đại diện Facebook Huỳnh Kim Tước chia sẻ về hàng chục triệu phú 9X tại Việt Nam.

Trong một phiên thảo luận tại diễn đàn thương mại điện tử Việt Nam 2017, ông Huỳnh Kim Tước đã tiết lộ gây bất ngờ khi cho biết hiện có khoảng 50 bạn trẻ (từ 19 đến 24 tuổi) đã trở thành triệu phú đôla nhờ kiếm tiền trên mạng Internet. Thậm chí, một người trong số còn tiết lộ bình quân chỉ kiếm đươc 100.000 USD một tháng.

Theo đại diện của Facebook, Việt Nam đang ở thời đại dân số vàng với 32 triệu người đang độ tuổi lao động, chỉ kém sau Trung Quốc, Ấn Độ. Theo ông, đây là "thiên thời, địa lợi".

“Thế hệ 8X, 9X họ đủ trẻ để tiếp cận công nghệ mới, nhưng cũng già để cẩm nhận được dư âm của thời kỳ bao cấp”, ông Tước cho biết thêm.

Ông cũng dẫn ví dụ về hai nhà đồng sáng lập ra hãng tìm kiếm Google từng hack hệ thống server đại học.

“Đơn giản vì họ chưa có cơ hội. Người ta có tài năng nhưng chưa có sân khấu diễn và chuyện đó sẽ xảy ra. Việt Nam cũng đang trong trạng thái đó. Có rất nhiều tài năng, đủ kiến thức, kỹ năng để cảm nhận và chuyển lợi ích của Internet thành điều có ích”, đại diện Facebook nhấn mạnh.

Tuy vậy, theo ông, tại Việt Nam cũng có không ít bạn trẻ đang sử dụng Internet hơi tiêu cực. Ông dẫn ra một câu chuyện về một chàng trai 19 tuổi mà theo ông là có cả vui và buồn ở trong đó.

“Đó là câu chuyện đại diện cho rất nhiều thế hệ các bạn trẻ Việt Nam với độ tuổi 8X, 9X. Anh chàng đó hoạt động rất sôi nổi trên Facebook. Khi tôi hỏi, em thu nhập bao nhiêu một tháng. Bạn trẻ đó cho biết mình không làm ra nhiều tiền như trước nhưng hiện tại thu nhập bình quân là 100.000 USD/tháng”, đại diện Facebook làm cả hội trường ồ lên ngạc nhiên.

Đại diện Facebook: Việt Nam có khoảng 50 triệu phú 9X ảnh 1Đại diện Facebook nhận định về Internet, Việt Nam hoàn toàn có thể vươn lên sánh vai với các nước trên thế giới. 

Theo ông, niềm vui của câu chuyện là có tới khoảng 50 bạn trẻ triệu phú đôla đã được tạo ra. Dự kiến năm nay sẽ có khoảng 100 triệu phú đôla nữa.

Còn nỗi buồn là các bạn trẻ đó không muốn chia sẻ câu chuyện với bất kỳ ai vì một số lý do.

“Nếu hỏi bạn trẻ triệu phú đó có không muốn chia sẻ với mọi người trong diễn đàn này không, không ai muốn trả lời, đơn giản vì câu chuyện thu thuế”.

Theo ông Tước, các bạn trẻ không ngại chuyện đóng thuế nhưng lại ngại chuyện mỗi tuần có người đến nhà hỏi thăm vì thực tế họ mới 19 tuổi.

Ông cho rằng các chính sách chưa rõ ràng gây khó khăn cho việc khởi nghiệp kinh doanh của người trẻ Việt Nam. Ông cũng dẫn ví dự về Singapore đã đầu tư  2 tỷ USD cho hệ thống quản lý hỗ trợ cho các start up liên quan đến công nghệ thông tin và thương mại điện tử.

Ông cũng so sánh Việt Nam với nước bạn khi đầu tư: “Họ thì nêu giải pháp kinh doanh để giải quyết khó khăn, chúng ta là phải giải pháp chính sách, thông tư này, nghị định kia”.

Trước đó, ông Huỳnh Kim Tước nhận định thị trường thương mại điện tử Việt Nam đang rất sôi động và có nhiều dấu hiệu rất tích cực. Cụ thể, những chỉ số của Facebook cho thấy Việt Nam đang đứng ở vị trí thứ 7 đến 8 trên bảng tổng sắp và nếu trừ đi số ngày lễ, Tết, chỉ số này còn có thể tăng hơn.

“Mặt bằng chung, Việt Nam không thể tham gia được vào các nước G7, nhưng nếu là Internet và online thì chúng ta có thể đi tắt đón đầu và nhảy cóc. Nước ngoài họ cũng nhận xét là như vậy, nhưng hiện tại Việt Nam vẫn chưa tận dụng được cơ hội đó”, ông Tước nhấn mạnh.

Phát biểu đầy tâm huyết này nhận được trang vỗ tay tán thưởng rất lớn từ hội trường.

Theo Zing
Rapper Mason Nguyễn
Sạp show 2026: dàn nghệ sĩ “cháy” hết mình dưới cơn mưa, mang đến đêm nhạc đầy cảm xúc
(Ngày Nay) - Tối 30/5/2026, tại Trung tâm Cung ứng Dịch vụ công, phường Bến Thành, TP. Hồ Chí Minh, Sạp Show 2026 đã diễn ra trong không khí sôi động với sự góp mặt của nhiều nghệ sĩ trẻ được yêu mến. Bất chấp cơn mưa nặng hạt kéo dài trong đêm diễn, khán giả vẫn ở lại hòa mình vào âm nhạc, tạo nên một trong những khoảnh khắc đáng nhớ nhất của chương trình.
Tuồng, Chèo và Cải lương lần đầu tiên cùng xuất hiện trong một tác phẩm nghệ thuật sau sáp nhập (Ảnh: Khánh Ly)
“Hạ Hồi Show” đánh dấu lần đầu Tuồng, Chèo, Cải lương chung một sân khấu
(Ngày Nay) - Tối 30/5 tại Rạp Hồng Hà (Hà Nội), chương trình tạp kỹ “Hạ Hồi Show - Bí mật triều đại phép thuật” đã chính thức ra mắt khán giả. Sự kiện thu hút sự quan tâm của đông đảo người yêu nghệ thuật khi đánh dấu lần đầu tiên ba loại hình sân khấu truyền thống gồm Tuồng, Chèo và Cải lương cùng hội tụ trong một tác phẩm biểu diễn thống nhất.
Đột phá theo Nghị quyết 57, sẵn sàng đáp ứng yêu cầu đổi mới
Đột phá theo Nghị quyết 57, sẵn sàng đáp ứng yêu cầu đổi mới
(Ngày Nay) - Nghị quyết số 57-NQ/TW ngày 22/12/2024 của Bộ Chính trị đặt ra nhiệm vụ rất rõ ràng: Muốn vượt qua bẫy thu nhập trung bình để trở thành nước phát triển, muốn xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ và hội nhập hiệu quả, không có con đường nào khác ngoài đột phá phát triển mạnh mẽ khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số.
Nghệ nhân Lê Văn Tuy
Nghệ nhân Lê Văn Tuy: “Giữ nghề nón là giữ một phần hồn quê”
(Ngày Nay) - Trong những năm gần đây, nón lá Làng Chuông dần được “làm mới” thông qua các hoạt động du lịch trải nghiệm, workshop thủ công và quảng bá văn hóa tới du khách trong và ngoài nước. Giữa sự chuyển mình ấy, nghệ nhân Lê Văn Tuy vẫn dành hơn nửa thế kỷ lặng lẽ ngồi bên những vành tre, lớp lá. Với ông, giữ nghề hôm nay không chỉ là giữ một kế sinh nhai, mà còn là giữ lại nhịp ký ức và hồn cốt của làng nghề truyền thống giữa dòng chảy hiện đại.