Dải Ngân hà sẽ bị 'xé nhỏ' vì va chạm với một thiên hà khác

Các nhà khoa học dự đoán dải Ngân hà của loài người sẽ va chạm với một thiên hà vệ tinh trong khoảng 2,5 tỷ năm tới, chấm dứt sự sống trên Trái Đất.

Theo Guardian, khám phá được công bố bởi các nhà thiên văn học thuộc Đại học Durham, Vương quốc Anh. Sau quá trình chạy mô phỏng máy tính, nhóm nghiên cứu kết luận Đám mây Magellan lớn (LMC), một thiên hà vệ tinh của dải Ngân hà, sẽ đi vào quỹ đạo thiên hà của chúng ta, tạo ra vụ va chạm trong khoảng 2,5 tỷ năm tới.

Hiện tại, thiên hà LMC đang cách dải Ngân hà 163.000 năm ánh sáng, và đang di chuyển xa dần với tốc độ khoảng 400 km/s. Tuy nhiên, các nhà khoa học cho biết thiên hà này sẽ sớm di chuyển chậm lại và đi ngược về phía thiên hà nơi con người đang sống.

Dải Ngân hà sẽ bị 'xé nhỏ' vì va chạm với một thiên hà khác ảnh 1

Hình ảnh thiên hà LMC. Ảnh: NASA.

"Toàn bộ dải Ngân hà sẽ bị chấn động mạnh, Hệ Mặt trời của chúng ta có thể sẽ bị tách rời và bị đẩy ra không gian bên ngoài. Nếu điều đó xảy ra, tôi không nhìn thấy khả năng hậu duệ của loài người có thể đối phó", Carlos Frenk, giám độc Viện nghiên cứu Vũ trụ học mô phỏng của Đại học Durham, cho biết.

Các nhà khoa học cho biết vụ va chạm với thiên hà LMC sẽ tiếp thêm sức mạnh cho hố đen nằm ở tâm của dải Ngân hà, vốn thuộc loại nhỏ so với các hố đen cùng loại khác. Hố đen sẽ nhận thêm nhiên liệu từ các ngôi sao và khí gas của LMC và tăng kích thước gấp 10 lần so với hiện tại.

Trong quá trình "nuốt chửng LMC", hố đen sẽ hoạt động mạnh, phóng ra những tia bức xạ năng lượng cao, có khả năng gây diệt chủng hàng loạt đối với Trái Đất cũng như bất cứ hành tinh nào chứa dạng sự sống tương tự như trên hành tinh của chúng ta.

"LMC là một thiên hà lớn nhưng nó sẽ không hủy diệt dải Ngân hà của chúng ta. Nó sẽ tạo ra những màn pháo hoa nhưng không thể gây xáo trộn quá lớn", giáo sư Frenk cho biết.

Dải Ngân hà sẽ bị 'xé nhỏ' vì va chạm với một thiên hà khác ảnh 2

Thiên hà Andromeda sẽ phá hủy dải Ngân hà khi vụ va chạm xảy ra. Ảnh: Space.com.

Mối quan tâm lớn nhất của giới thiên văn về khả năng va chạm của dải Ngân hà là với thiên hà có tên Andromeda, với kích thước lớn gấp 5 lần thiên hà LMC. Thiên hà Andromeda có thể phá hủy hoàn toàn dải Ngân hà nếu vụ va chạm xảy ra, ước tính trong khoảng 4 tỷ năm nữa.

"Một trong những hệ quả của vụ va chạm với LMC là nó sẽ làm chậm lại ngày tận thế. Vụ va chạm sẽ khiến dải Ngân hà di chuyển một chút khỏi quỹ đạo và cho chúng ta thêm vài tỷ năm (trước khi va chạm với Andromeda)", giáo sư Frenk nhận xét.

Theo Zing
TIN LIÊN QUAN
Vĩnh Long phát hiện 30 ca mắc COVID-19 sau khi đi đám tang
Vĩnh Long phát hiện 30 ca mắc COVID-19 sau khi đi đám tang
(Ngày Nay) - Ngày 25/7, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Vĩnh Long Văn Công Minh cho biết, trên địa bàn vừa ghi nhận 30 trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2, phần lớn là người trong gia đình đã từng đến viếng đám tang của người thân.
Doanh nghiệp vận tải khó đăng ký 'luồng xanh'
Doanh nghiệp vận tải khó đăng ký 'luồng xanh'
(Ngày Nay) - Việc áp dụng một cách đột ngột Chỉ thị số 17 không có dự lệnh, khiến nhiều doanh nghiệp vận tải gặp khó khăn khi nhiều tuyến cửa ngõ ra vào thành phố bị tắc nghẽn kéo dài.
Thêm 3 triệu liều vaccine Moderna về đến Việt Nam
Thêm 3 triệu liều vaccine Moderna về đến Việt Nam
(Ngày Nay) - Đêm 24/7, thêm 3.000.060 liều vaccine Moderna phòng COVID-19 do chính phủ Mỹ hỗ trợ thông qua Cơ chế COVAX đã về đến nước ta, trong đó 1.499.960 liều đã được chuyển đến Thành phố Hồ Chí Minh vào ngày 24/7 và 1.500.100 liều sẽ đến Hà Nội vào ngày 25/7.
Nga gửi viện trợ nhân đạo cho Cuba
Nga gửi viện trợ nhân đạo cho Cuba
(Ngày Nay) - Bộ Quốc phòng Nga cho biết đã gửi một lô hàng viện trợ nhân đạo tới Cuba, bao gồm 1 triệu khẩu trang y tế. Trước đó, quân đội Mexico cũng đã gửi hàng viện trợ tới cho Cuba nhằm giúp quốc gia này vượt qua cuộc khủng hoảng COVID-19.
Nguy cơ xuất hiện biến thể virus nguy hiểm tại Indonesia
Nguy cơ xuất hiện biến thể virus nguy hiểm tại Indonesia
(Ngày Nay) - Indonesia đang trở thành tâm dịch COVID-19 ở châu Á và nhiều chuyên gia cảnh báo rằng tình hình này đang tạo ra những điều kiện cho sự xuất hiện của một biến thể virus SARS-COV-2 còn nguy hiểm hơn biến thể Delta.