Quân đội Mỹ dùng ứng dụng Android có lỗ hổng bảo mật

Ứng dụng ban đầu được dùng trong các bài huấn luyện nhưng vì giao diện đẹp và nhiều tính năng nên được đưa vào thực chiến.

Theo Engadget, báo cáo được Tổng thanh tra Hải quân Mỹ đưa ra lần đầu tiên hồi tháng 3 nhưng mới được công bố hôm 20-12 bởi ZDnet.

Hai ứng dụng được đề cập có tên là KILSWITCH (viết tắt của Kinetic Integrated Low-Cost Software Integrated Tactical Combat Handheld - thiết bị cầm tay chiến thuật tích hợp chi phí thấp Kinetic) và APASS (Android Precision Assault Strike Suite - bộ hỗ trợ tấn công chính xác Android). Cả hai được cung cấp cho các thành viên quân sự thông qua một cửa hàng ứng dụng được quản lý bởi Cục tình báo không gian địa lý Mỹ (National Geospatial-Intelligence Agency).

Quân đội Mỹ dùng ứng dụng Android có lỗ hổng bảo mật ảnh 1

Giao diện ứng dụng được sử dụng bởi quân đội Mỹ. Nguồn: YouTube

Ứng dụng cung cấp khả năng nhắn tin trong thời gian thực để phối hợp với đơn vị quân sự khác, đồng thời có thể hiển thị mục tiêu và nhiệm vụ, hình ảnh vệ tinh của môi trường xung quanh và vị trí nổi bật của kẻ thù cùng lực lượng đồng minh gần đó. Tuy nhiên theo báo cáo, hai ứng dụng này chứa các lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng, có thể cho phép kẻ thù tấn công truy cập vào thông tin của quân đội.

Ban đầu, ứng dụng chỉ được sử dụng trong bài tập huấn luyện. Đây được xem như một phần lý do tại sao nhà phát triển không quá tập trung vào vấn đề bảo mật. Tuy nhiên, do giao diện thân thiện, đẹp mắt và hỗ trợ nhiều tính năng, chúng dần trở nên phổ biến trong quân đội Mỹ và các lực lượng đồng minh. Nhiều đơn vị đã bắt đầu sử dụng chúng trong tình huống chiến đấu trực tiếp.

Tổng thanh tra Hải quân Mỹ xác định hầu hết các chi nhánh quân sự không thông báo chính xác cho quân đội về ứng dụng này, dẫn đến việc chúng được sử dụng một cách không phù hợp.

Ngoài ra, báo cáo cũng cho biết, khi có người lên tiếng cảnh báo về vấn đề mất an toàn của các ứng dụng, đội ngũ quản lý không tiếp nhận, thậm chí còn "trù dập".

Anthony Kim - một nhà phân tích chương trình dân sự cho phòng vũ khí của Trung tâm vũ khí không quân, hải quân Mỹ (NAWCWD) - đã bày tỏ quan ngại về các ứng dụng trên vào tháng 3-2017. Dù bị lãnh đạo phớt lờ, ông vẫn kiên trì nhắc tới vấn đề này, mỗi lần nhắc tới là một lần bản thân bị trừng phạt. Kim bị mắng, bị giảm lương, bị cho nghỉ phép và cuối cùng là dừng trả lương và thu hồi vai trò quản lý về lĩnh vực bảo mật. Bản báo cáo đã minh oan cho Kim và phục hồi những gì ông bị tước bỏ trước đó.

Theo Soha
TIN LIÊN QUAN
Ngày 20/3: Cả nước có 7 ca COVID-19 mới
Ngày 20/3: Cả nước có 7 ca COVID-19 mới
(Ngày Nay) - Bản tin phòng chống dịch COVID-19 ngày 20/3 của Bộ Y tế cho biết, có 7 ca mắc mới, giảm so với ngày trước đó; Trong ngày không có bệnh nhân nào khỏi; hiện còn 5 ca nặng đang thở oxy.
Trung Quốc ủng hộ tổ chức hội nghị thượng đỉnh ba bên với Hàn-Nhật trong năm nay
Trung Quốc ủng hộ tổ chức hội nghị thượng đỉnh ba bên với Hàn-Nhật trong năm nay
(Ngày Nay) - Theo hãng tin Yonhap, ngày 20/3, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân tuyên bố nước này ủng hộ việc tổ chức một hội nghị thượng đỉnh ba bên với Hàn Quốc và Nhật Bản trong năm nay. Điều này làm dấy lên triển vọng nối lại ngoại giao thượng đỉnh 3 bên sau khi quan hệ Nhật-Hàn cải thiện gần đây.
Lý do giúp người Phần Lan luôn hạnh phúc
Lý do giúp người Phần Lan luôn hạnh phúc
(Ngày Nay) - Phần Lan đã 5 năm liên tiếp xếp ở vị trí số 1 trong danh sách các nước hạnh phúc nhất thế giới của World Happiness Report. Theo Tiến sĩ Frank Martela, triết gia và nhà nghiên cứu tâm lý chuyên nghiên cứu các nền tảng của hạnh phúc ở Phần Lan, có 3 điều mà người dân đất nước hạnh phúc nhất thế giới này không bao giờ làm.
Hoàng Văn Tài hiện đang là họa sĩ truyện tranh, họa sĩ minh họa tại Rover Studio.
Sở thích có đủ để bạn theo đuổi một nghề?
(Ngày Nay) - Việc biết rõ mình thích học gì, làm nghề gì ngay từ trước khi chọn cánh cổng trường đại học, cao đẳng không thể là bảo chứng cho một sự nghiệp trải đầy hoa hồng. Nỗ lực chăm chỉ và tràn đầy đam mê cũng chưa chắc đưa bạn đến thành công. Điều gì khiến chúng ta sống được với nghề?
Phát động Ngày hội thể thao thân thiện dành cho trẻ khuyết tật trí tuệ và khuyết tật phát triển
Phát động Ngày hội thể thao thân thiện dành cho trẻ khuyết tật trí tuệ và khuyết tật phát triển
(Ngày Nay) - Hưởng ứng ngày Người Khuyết tật Việt Nam 18/4, sự kiện “Ngày hội thể thao thân thiện cho trẻ khuyết tật trí tuệ và khuyết tật phát triển (KTTT và KTPT)” tại Huế sẽ là một sân chơi ý nghĩa, an toàn, lành mạnh, đồng thời tăng cường hỗ trợ hòa nhập xã hội cho trẻ khuyết tật.