Đại sứ Mỹ tại Trung Quốc đột ngột từ chức

(Ngày Nay) - Ông Terry Branstad sẽ từ chức Đại sứ Mỹ tại Trung Quốc sau hơn 3 năm làm việc tại Bắc Kinh, trong bối cảnh căng thẳng giữa hai nước gia tăng.
Đại sứ Mỹ tại Trung Quốc đột ngột từ chức

Ông Branstad dự kiến sẽ rời Bắc Kinh trước cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vào tháng 11, khi quan hệ hai nước được cho là đang trong giai đoạn tệ nhất.

Chính phủ Trung Quốc tuần trước tuyên bố sẽ áp đặt các hạn chế không xác định đối với các nhà ngoại giao và nhân viên cấp cao của chính phủ Mỹ tại Trung Quốc sau khi phía Washington đưa ra một biện pháp tương tự nhắm vào đoàn ngoại giao của Bắc Kinh.

Trong một bài đăng trên Twitter vào thứ Hai, Ngoại trưởng Mike Pompeo đã cảm ơn Đại sứ Branstad vì sự phục vụ của ông đối với người dân Mỹ.

"Tổng thống Donald Trump chọn Đại sứ Branstad vì kinh nghiệm hàng thập kỷ với Trung Quốc khiến ông trở thành người tốt nhất để đại diện cho Chính quyền và bảo vệ lợi ích và lý tưởng của Mỹ trong mối quan hệ quan trọng này", ông Pompeo nói.

Ông Branstad là một trong những lựa chọn đầu tiên của Tổng thống Trump sau khi đắc cử vào tháng 12 năm 2016.

Trump cho biết vào thời điểm đó, vị cựu Thống đốc bang Iowa đã được chọn vì kinh nghiệm của ông trong chính sách công, thương mại và nông nghiệp, cũng như "mối quan hệ lâu dài của ông với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình", người mà ông Branstad đã biết từ năm 1985.

Ban đầu việc bổ nhiệm Branstad đã được Bắc Kinh hoan nghênh, với phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lu Kang ca ngợi ông là "người bạn cũ của nhân dân Trung Quốc."

Nhưng Branstad đã trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất của quan hệ Mỹ-Trung trong lịch sử. Kể từ khi lên nắm quyền, chính quyền Trump đã áp thuế lên hàng trăm tỷ đô la lên hàng hóa Trung Quốc như một phần của cuộc chiến thương mại kéo dài.

Nhà Trắng cũng đã cấm các công ty công nghệ Trung Quốc như Huawei tiếp cận các công nghệ của Mỹ, đồng thời thắt chặt các hạn chế về thị thực đối với các nhà báo Trung Quốc làm việc tại Mỹ.

Theo CNN
Tổng thống Vladimir Putin.
Ông Putin: Nga không tìm cách tái gia nhập G7
(Ngày Nay) - Tổng thống Vladimir Putin nói Nga không có kế hoạch quay lại Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7), đồng thời cho rằng tầm quan trọng của nhóm này tiếp tục suy giảm.
Ảnh minh hoạ.
Nhật Bản cấm cấy phôi thai đã qua chỉnh sửa gene
(Ngày Nay) - Ngày 4/12, một hội đồng chuyên gia của Chính phủ Nhật Bản cho biết nước này sẽ xây dựng quy định pháp lý cấm tuyệt đối việc cấy phôi thai đã chỉnh sửa gene vào cơ thể người hoặc động vật có vú, đồng thời áp dụng chế tài xử phạt đối với các vi phạm. Đây được xem là bước đi nhằm lấp khoảng trống pháp lý hiện nay và ngăn chặn việc tạo ra trẻ sơ sinh đã chỉnh sửa gene.
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
(Ngày Nay) - Nvidia đã công bố dữ liệu mới nhất cho thấy máy chủ trí tuệ nhân tạo (AI) mới của hãng có khả năng nâng cao hiệu suất của các mô hình AI tiên tiến, bao gồm những mô hình phổ biến từ Trung Quốc, lên đến 10 lần so với thế hệ máy chủ trước đó.
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
(Ngày Nay) -“Thị trường BĐS bị các đối tượng đầu cơ thao túng, đẩy giá, chính sách nhà ở xã hội bị trục lợi, giá nhà đất liên tục leo thang, vượt xa tầm với của người dân có nhu cầu ở thực dẫn tới tình trạng nhà, đất chủ yếu rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách”, là những vấn đề trăn trở được các chuyên gia BĐS và hoạch định chính sách bàn luận tại Diễn đàn “Xây dựng thị trường BĐS lành mạnh, bền vững – năm 2025” của Đài PTTH Hà Nội, nhằm tìm ra giải pháp chấn chỉnh, khắc phục.