Đại sứ Mỹ tại Trung Quốc đột ngột từ chức

(Ngày Nay) - Ông Terry Branstad sẽ từ chức Đại sứ Mỹ tại Trung Quốc sau hơn 3 năm làm việc tại Bắc Kinh, trong bối cảnh căng thẳng giữa hai nước gia tăng.
Đại sứ Mỹ tại Trung Quốc đột ngột từ chức

Ông Branstad dự kiến sẽ rời Bắc Kinh trước cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vào tháng 11, khi quan hệ hai nước được cho là đang trong giai đoạn tệ nhất.

Chính phủ Trung Quốc tuần trước tuyên bố sẽ áp đặt các hạn chế không xác định đối với các nhà ngoại giao và nhân viên cấp cao của chính phủ Mỹ tại Trung Quốc sau khi phía Washington đưa ra một biện pháp tương tự nhắm vào đoàn ngoại giao của Bắc Kinh.

Trong một bài đăng trên Twitter vào thứ Hai, Ngoại trưởng Mike Pompeo đã cảm ơn Đại sứ Branstad vì sự phục vụ của ông đối với người dân Mỹ.

"Tổng thống Donald Trump chọn Đại sứ Branstad vì kinh nghiệm hàng thập kỷ với Trung Quốc khiến ông trở thành người tốt nhất để đại diện cho Chính quyền và bảo vệ lợi ích và lý tưởng của Mỹ trong mối quan hệ quan trọng này", ông Pompeo nói.

Ông Branstad là một trong những lựa chọn đầu tiên của Tổng thống Trump sau khi đắc cử vào tháng 12 năm 2016.

Trump cho biết vào thời điểm đó, vị cựu Thống đốc bang Iowa đã được chọn vì kinh nghiệm của ông trong chính sách công, thương mại và nông nghiệp, cũng như "mối quan hệ lâu dài của ông với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình", người mà ông Branstad đã biết từ năm 1985.

Ban đầu việc bổ nhiệm Branstad đã được Bắc Kinh hoan nghênh, với phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lu Kang ca ngợi ông là "người bạn cũ của nhân dân Trung Quốc."

Nhưng Branstad đã trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất của quan hệ Mỹ-Trung trong lịch sử. Kể từ khi lên nắm quyền, chính quyền Trump đã áp thuế lên hàng trăm tỷ đô la lên hàng hóa Trung Quốc như một phần của cuộc chiến thương mại kéo dài.

Nhà Trắng cũng đã cấm các công ty công nghệ Trung Quốc như Huawei tiếp cận các công nghệ của Mỹ, đồng thời thắt chặt các hạn chế về thị thực đối với các nhà báo Trung Quốc làm việc tại Mỹ.

Theo CNN
Xuất hiện siêu bão đầu tiên trong năm
Xuất hiện siêu bão đầu tiên trong năm
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, lúc 7 giờ ngày 18/4, siêu bão SURIGAE đang ở vào khoảng 13,5 độ Vĩ Bắc; 127,6 độ Kinh Đông, cách bờ biển miền Trung Philippines khoảng 420km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm siêu bão mạnh cấp 17 (200-220km/giờ), giật trên cấp 17.
Khai mạc Lễ hội du lịch Ba Vì
Khai mạc Lễ hội du lịch Ba Vì
(Ngày Nay) - Lễ hội du lịch Ba Vì diễn ra từ ngày 18/4 kéo dài đến tháng 8/2021 với nhiều hoạt động phong phú, đa dạng.
Giúp người khuyết tật vươn lên, hòa nhập cuộc sống
Giúp người khuyết tật vươn lên, hòa nhập cuộc sống
(Ngày Nay) - Công tác hỗ trợ việc làm cho người lao động khuyết tật trong thời gian gần đây đang được các cơ quan chức năng quan tâm, chú trọng. Ngày càng nhiều các tổ chức, cá nhân tham gia công tác giáo dục, tạo việc làm cho người khuyết tật.
Học sinh lớp 11 sáng tạo phần mềm nhận diện thực vật
Học sinh lớp 11 sáng tạo phần mềm nhận diện thực vật
(Ngày Nay) - Với mong muốn giúp người dùng nhận diện và hỗ trợ các thông tin cũng như công dụng của các loài thực vật, hai học sinh lớp 11 trường THPT Lý Tự Trọng (thành phố Nha Trang, Khánh Hòa) đã sáng tạo ra phần mềm "The Plantae" có khả năng nhận diện và cung cấp thông tin khoa học của thực vật.
Nhựa cũng gây ô nhiễm không khí
Nhựa cũng gây ô nhiễm không khí
(Ngày Nay) - Rác thải nhựa trong các đại dương hiện đang là một vấn nạn nổi cộm, nhưng dữ liệu mới cho thấy rằng nhựa cũng đang làm gia tăng ô nhiễm không khí ở các thành phố của Ấn Độ.