Đại sứ Mỹ tại Trung Quốc đột ngột từ chức

(Ngày Nay) - Ông Terry Branstad sẽ từ chức Đại sứ Mỹ tại Trung Quốc sau hơn 3 năm làm việc tại Bắc Kinh, trong bối cảnh căng thẳng giữa hai nước gia tăng.
Đại sứ Mỹ tại Trung Quốc đột ngột từ chức

Ông Branstad dự kiến sẽ rời Bắc Kinh trước cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vào tháng 11, khi quan hệ hai nước được cho là đang trong giai đoạn tệ nhất.

Chính phủ Trung Quốc tuần trước tuyên bố sẽ áp đặt các hạn chế không xác định đối với các nhà ngoại giao và nhân viên cấp cao của chính phủ Mỹ tại Trung Quốc sau khi phía Washington đưa ra một biện pháp tương tự nhắm vào đoàn ngoại giao của Bắc Kinh.

Trong một bài đăng trên Twitter vào thứ Hai, Ngoại trưởng Mike Pompeo đã cảm ơn Đại sứ Branstad vì sự phục vụ của ông đối với người dân Mỹ.

"Tổng thống Donald Trump chọn Đại sứ Branstad vì kinh nghiệm hàng thập kỷ với Trung Quốc khiến ông trở thành người tốt nhất để đại diện cho Chính quyền và bảo vệ lợi ích và lý tưởng của Mỹ trong mối quan hệ quan trọng này", ông Pompeo nói.

Ông Branstad là một trong những lựa chọn đầu tiên của Tổng thống Trump sau khi đắc cử vào tháng 12 năm 2016.

Trump cho biết vào thời điểm đó, vị cựu Thống đốc bang Iowa đã được chọn vì kinh nghiệm của ông trong chính sách công, thương mại và nông nghiệp, cũng như "mối quan hệ lâu dài của ông với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình", người mà ông Branstad đã biết từ năm 1985.

Ban đầu việc bổ nhiệm Branstad đã được Bắc Kinh hoan nghênh, với phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lu Kang ca ngợi ông là "người bạn cũ của nhân dân Trung Quốc."

Nhưng Branstad đã trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất của quan hệ Mỹ-Trung trong lịch sử. Kể từ khi lên nắm quyền, chính quyền Trump đã áp thuế lên hàng trăm tỷ đô la lên hàng hóa Trung Quốc như một phần của cuộc chiến thương mại kéo dài.

Nhà Trắng cũng đã cấm các công ty công nghệ Trung Quốc như Huawei tiếp cận các công nghệ của Mỹ, đồng thời thắt chặt các hạn chế về thị thực đối với các nhà báo Trung Quốc làm việc tại Mỹ.

Theo CNN
Nguyễn Ngọc Mạnh - người cứu bé gái rơi từ tầng 13 chung cư 60B Nguyễn Huy Tưởng (Hà Nội).
Phút giây huyền diệu
(Ngày Nay) - Ngày 28/2/2021, Nguyễn Ngọc Mạnh, chàng trai 31 tuổi ở thôn Vĩnh Thanh, xã Vĩnh Ngọc (huyện Đông Anh, TP Hà Nội) đã có một hành động phi thường.
Chiều ngày 28/2, Việt Nam có 16 ca mắc COVID-19
Chiều ngày 28/2, Việt Nam có 16 ca mắc COVID-19
(Ngày Nay) - Theo thông tin từ Bản tin 18h ngày 28/2 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết có 16 ca mắc mới, trong đó 12 ca ghi nhận trong nước tại Hải Dương, 4 ca nhập cảnh tại Tây Ninh (3 ca) và Đồng Tháp (1 ca).
Học sinh TP HCM phải đeo khẩu trang khi đi học
Học sinh TP HCM phải đeo khẩu trang khi đi học
(Ngày Nay) - Kể từ ngày 1/3, các trường học trên địa bàn TP HCM sẽ đón hơn 1,7 triệu học sinh quay trở lại lớp học sau thời gian nghỉ kéo dài do ảnh hưởng của dịch COVID-19.
Lý do Bill Gates liên tục mua đất nông nghiệp
Lý do Bill Gates liên tục mua đất nông nghiệp
(Ngày Nay) - Khi nghe về Bill Gates, người ta luôn nghĩ đến Microsoft và hoạt động từ thiện, tuy nhiên người đàn ông giàu thứ 4 thế giới lại rất thích làm nông nghiệp. Trong những năm gần đây, vị tỷ phú công nghệ đã liên tục mua các mảnh đất nông nghiệp và biến mình thành địa chủ lớn nhất nước Mỹ.