Đại sứ Mỹ tại Trung Quốc đột ngột từ chức

(Ngày Nay) - Ông Terry Branstad sẽ từ chức Đại sứ Mỹ tại Trung Quốc sau hơn 3 năm làm việc tại Bắc Kinh, trong bối cảnh căng thẳng giữa hai nước gia tăng.
Đại sứ Mỹ tại Trung Quốc đột ngột từ chức

Ông Branstad dự kiến sẽ rời Bắc Kinh trước cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vào tháng 11, khi quan hệ hai nước được cho là đang trong giai đoạn tệ nhất.

Chính phủ Trung Quốc tuần trước tuyên bố sẽ áp đặt các hạn chế không xác định đối với các nhà ngoại giao và nhân viên cấp cao của chính phủ Mỹ tại Trung Quốc sau khi phía Washington đưa ra một biện pháp tương tự nhắm vào đoàn ngoại giao của Bắc Kinh.

Trong một bài đăng trên Twitter vào thứ Hai, Ngoại trưởng Mike Pompeo đã cảm ơn Đại sứ Branstad vì sự phục vụ của ông đối với người dân Mỹ.

"Tổng thống Donald Trump chọn Đại sứ Branstad vì kinh nghiệm hàng thập kỷ với Trung Quốc khiến ông trở thành người tốt nhất để đại diện cho Chính quyền và bảo vệ lợi ích và lý tưởng của Mỹ trong mối quan hệ quan trọng này", ông Pompeo nói.

Ông Branstad là một trong những lựa chọn đầu tiên của Tổng thống Trump sau khi đắc cử vào tháng 12 năm 2016.

Trump cho biết vào thời điểm đó, vị cựu Thống đốc bang Iowa đã được chọn vì kinh nghiệm của ông trong chính sách công, thương mại và nông nghiệp, cũng như "mối quan hệ lâu dài của ông với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình", người mà ông Branstad đã biết từ năm 1985.

Ban đầu việc bổ nhiệm Branstad đã được Bắc Kinh hoan nghênh, với phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lu Kang ca ngợi ông là "người bạn cũ của nhân dân Trung Quốc."

Nhưng Branstad đã trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất của quan hệ Mỹ-Trung trong lịch sử. Kể từ khi lên nắm quyền, chính quyền Trump đã áp thuế lên hàng trăm tỷ đô la lên hàng hóa Trung Quốc như một phần của cuộc chiến thương mại kéo dài.

Nhà Trắng cũng đã cấm các công ty công nghệ Trung Quốc như Huawei tiếp cận các công nghệ của Mỹ, đồng thời thắt chặt các hạn chế về thị thực đối với các nhà báo Trung Quốc làm việc tại Mỹ.

Theo CNN
Báo động xu hướng gia tăng người trẻ mắc ung thư
Báo động xu hướng gia tăng người trẻ mắc ung thư
(Ngày Nay) - Chuyên gia khuyến cáo cần tăng cường phòng bệnh thông qua chế độ ăn hợp lý, hạn chế thực phẩm siêu chế biến, duy trì vận động, kiểm soát cân nặng, tiêm vaccine phòng các virus có khả năng gây ung thư.
Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI: Đưa chính sách dầu khí từ tư duy “ưu đãi đầu tư” sang "cạnh tranh toàn cầu"
Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI: Đưa chính sách dầu khí từ tư duy “ưu đãi đầu tư” sang "cạnh tranh toàn cầu"
(Ngày Nay) - Chiều 4/8, tiếp tục chương trình Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI, các đại biểu Quốc hội thảo luận ở tổ về dự án Luật Dầu khí (sửa đổi); dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước.
Ninh Bình được đề cử hạng mục Điểm đến mới nổi hàng đầu châu Á 2026
Ninh Bình được đề cử hạng mục Điểm đến mới nổi hàng đầu châu Á 2026
(Ngày Nay) - Ngày 4/8, thông tin từ Sở Du lịch tỉnh Ninh Bình, Ban tổ chức Giải thưởng Du lịch Thế giới (World Travel Awards - WTA) vừa chính thức công bố danh sách đề cử các hạng mục giải thưởng khu vực châu Á năm 2026. Trong đó, Ninh Bình được đề cử tại hạng mục "Asia's Leading Emerging Tourism Destination 2026" - Điểm đến mới nổi hàng đầu châu Á 2026.
Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
(Ngày Nay) -  Chiều cuối tuần 2/8/2026 tại Nhà Bát Giác, những thanh âm đầu tiên của “Hà Nội - Niềm tin và hy vọng” vang lên như một lời chào quen thuộc dành cho người dân và du khách. Tiếp sau đó, những giai điệu jazz kinh điển của thế giới lần lượt cất lên qua phần biểu diễn của NSƯT Quyền Văn Minh và các nghệ sĩ Bình Minh Jazz Club, mở ra một không gian âm nhạc giàu cảm xúc ngay giữa trung tâm Thủ đô.
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
(Ngày Nay) - Cuộc đối đầu giữa đội tuyển Việt Nam và Indonesia tại sân vận động Pakansari ở Bogor tối 3/8 không chỉ quyết định cục diện bảng A ASEAN Cup 2026 mà còn được xem là trận cầu bản lề của cả giải đấu. Một bên là nhà đương kim vô địch đang chịu sức ép sau cú sảy chân trước Singapore, bên kia là đội chủ nhà toàn thắng hai trận đầu nhưng vẫn dành sự tôn trọng tuyệt đối cho đối thủ khi khẳng định đây là “đội mạnh nhất giải”.
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
(Ngày Nay) - Ngày 3/8, Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Satsuki Katayama xác nhận Nhật Bản và Mỹ đã phối hợp tiến hành can thiệp mua đồng yen trên thị trường ngoại hối vào ngày 31/7. Đây là lần đầu tiên trong vòng 15 năm hai nước thực hiện biện pháp này, đồng thời cả Tokyo và Washington đều khẳng định sẵn sàng tiếp tục hành động nếu cần thiết.