Ngoại trưởng Trung Quốc: 'Nước Mỹ đã đi quá xa'

(Ngày Nay) - Theo Ngoại trưởng Vương Nghị, thay vì can thiệp vào nội bộ nước khác, chính phủ Mỹ nên quản lý tốt các vấn đề của mình.
Ngoại trưởng Trung Quốc: 'Nước Mỹ đã đi quá xa'

"Bây giờ là lúc Trung Quốc yêu cầu Hoa Kỳ không can thiệp vào công việc nội bộ của Trung Quốc", Ngoại trưởng Vương Nghị phát biểu trong cuộc gặp mặt với người đồng cấp Nga Sergey Lavrov.

“Quốc hội Trung Quốc chưa bao giờ thảo luận về việc xây dựng các dự luật nhắm vào các vấn đề nội bộ của Mỹ, nhưng Quốc hội Mỹ lại thường xuyên đưa ra các dự luật khác nhau về các vấn đề nội bộ của Trung Quốc,” ông Vương tuyên bố. "Mỹ đã đi quá xa. Chúng tôi đề nghị một số người ở Mỹ làm tốt công việc mình, tuân thủ các nguyên tắc quốc tế và ngừng can thiệp vào nội bộ nước khác".

Tuyên bố của Ngoại trưởng Vương Nghị được đưa ra sau khi công ty Microsoft cho biết trong những tuần gần đây họ đã phát hiện các cuộc tấn công mạng từ Trung Quốc, Nga và Iran nhằm can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vào tháng 11.

Microsoft cho biết tin tặc Trung Quốc đã tấn công những người có liên quan đến chiến dịch tranh cử của ứng cử viên Joe Biden, đồng thời cho biết thêm rằng nhóm hacker Zirconium của Trung Quốc đã thực hiện hàng nghìn cuộc tấn công từ tháng 3 đến tháng 9.

Quan hệ Mỹ - Trung đang ở mức thấp nhất trong nhiều thập kỷ, với việc hai nước vướng vào một loạt tranh chấp gay gắt về mọi lĩnh vực, từ thương mại và công nghệ, đến việc thu hồi thị thực của các nhà báo và đóng cửa các lãnh sự quán.

Ngược lại, quan hệ đối tác chiến lược giữa Trung Quốc và Nga có "khả năng phục hồi mạnh mẽ" và là "lực lượng ổn định quan trọng" trước sự biến động toàn cầu do đại dịch COVID-19 tạo ra, ông Vương tuyên bố và cho biết rằng Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nói chuyện 4 lần qua điện thoại trong năm nay và đã trao đổi nhiều thư từ khác.

"Khi đại dịch dần được kiểm soát, 90% các dự án hợp tác giữa Trung Quốc và Nga đã được khởi động lại, và hai bên đang thảo luận về các biện pháp giúp vận chuyển người và hàng hóa xuyên biên giới.", theo Ngoại trưởng Trung Quốc

Bắc Kinh cũng muốn tăng cường hợp tác với Moscow trong khuôn khổ Sáng kiến Vành đai và Con đường và Đối tác Á-Âu Mở rộng.

Tiếp tục nhắc tới Mỹ, ông Vương cho biết: “Chúng tôi phản đối hành động vô trách nhiệm của việc phớt lờ dịch bệnh trong khi lây lan một loại virus chính trị còn nham hiểm hơn cả đại dịch. Trung Quốc và Nga đều giữ vững lập trường khách quan và công bằng để xây dựng một pháo đài mà không lời dối trá nào có thể phá vỡ”.

Theo SCMP
3 kịch bản phục hồi, phát triển du lịch Thừa Thiên-Huế
3 kịch bản phục hồi, phát triển du lịch Thừa Thiên-Huế
(Ngày Nay) - Trong năm 2021, ngành du lịch Thừa Thiên-Huế sẽ triển khai các giải pháp phục hồi và cơ cấu lại ngành, nhất là thị trường khách du lịch, sản phẩm du lịch, đồng thời xây dựng chiến lược dài hạn, đẩy mạnh công tác xúc tiến quảng bá với nhiều hình thức mới.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh cuộc họp là để lắng nghe ý kiến về kinh tế Việt Nam trong thời gian qua - Ảnh: VGP/Quang Hiếu
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Không được vấp ngã để kinh tế tụt dốc
(Ngày Nay) -Chiều nay, 19/1, tại cuộc họp với Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính, tiền tệ quốc gia và Tổ tư vấn kinh tế, Thủ tướng cho rằng, con đường phía trước không chỉ là con đường cao tốc mà còn phải gặp những "ổ gà", "ổ trâu" trong quá trình phát triển. “Chúng ta không được vấp ngã để kinh tế Việt Nam tụt dốc”.
Trải nghiệm cuộc sống cực “chill” dành cho giới trẻ tại Vinhomes Ocean Park
Trải nghiệm cuộc sống cực “chill” dành cho giới trẻ tại Vinhomes Ocean Park
(Ngày Nay) -Xu hướng trải nghiệm và tận hưởng cuộc sống tự do, độc lập đang ngày càng thịnh hành trong giới trẻ thế kỷ 21. Đón đầu xu hướng đó, căn hộ dịch vụ cho thuê tại Vinhomes Ocean Park được coi là sự lựa chọn lý tưởng, mang đến một trải nghiệm sống cực “chill” dành cho các bạn trẻ.
Hình tượng Hồ Chủ tịch được tái hiện sinh động. (Ảnh: Tiền Phong)
Chống tham nhũng cùng Đêm trắng
(Ngày Nay) -  Đêm trắng - vở diễn mấy chục năm trước, nay được làm mới vẫn mang hơi thở sống động của thời đại. Đó là tinh thần chống tham nhũng, là niềm tin của nhân dân dành cho Đảng và Bác Hồ.