Đại sứ Việt Nam tại Pháp mong muốn tăng cường hợp tác với vùng PACA và thành phố Marseille

0:00 / 0:00
0:00
Từ ngày 25-27/11, bên cạnh sự kiện khai trương biển tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đại sứ Việt Nam tại Pháp Đinh Toàn Thắng đã có chuyến thăm và làm việc tại vùng Provence-Alpes-Côte d'Azur (PACA) và thành phố cảng Marseille.
Đại sứ Việt Nam tại Pháp Đinh Toàn Thắng phát biểu tại buổi lễ khánh thành biển tưởng niệm chủ tịch Hồ Chí Minh. Ảnh: Thu Hà
Đại sứ Việt Nam tại Pháp Đinh Toàn Thắng phát biểu tại buổi lễ khánh thành biển tưởng niệm chủ tịch Hồ Chí Minh. Ảnh: Thu Hà

Trong các buổi làm việc với ông Christophe Mirmand, Đại diện cấp cao của Nhà nước Pháp tại vùng PACA và bà Michele Rubriola, Phó Thị trưởng thường trực thành phố Marseille, Đại sứ Đinh Toàn Thắng khẳng định vùng PACA và thành phố Marseille có nhiều thế mạnh, đặc biệt trong những lĩnh vực mà Việt Nam cần như cảng biển, hậu cần, năng lượng tái tạo, du lịch, phát triển công nghệ cao, chế biến nông sản thực phẩm và đào tạo, nhất là về y tế. Trong khi đó, lãnh đạo vùng PACA và thành phố Marseille bày tỏ sẵn sàng hợp tác với Việt Nam trong những lĩnh vực mà hai bên có nhiều lợi thế phát triển. Hai bên cùng chia sẻ mong muốn tăng cường kết nối và hợp tác song phương và giữa các địa phương theo các mô hình và quy mô khác nhau. Trong các cuộc tiếp xúc, chính quyền địa phương luôn đánh giá cao những đóng góp, ghi nhận sự hòa nhập tốt và những thành công nhất định của cộng đồng người Việt tại Marseille (khoảng 20.000 người) và vùng PACA (40.000 người).

Nhân dịp này, Đại sứ Đinh Toàn Thắng đã tới thăm và làm việc với một số doanh nghiệp lớn ở những địa phương trên như cảng biển Marseille Fos, tập đoàn vận tải container đường biển CMA-CGM, tập đoàn sản xuất trực thăng Airbus Helicopters, cũng như Phòng Thương mại và Công nghiệp Marseille-Aix-Provence. Tại đây, lãnh đạo các đối tác đều bày tỏ quan tâm tăng cường sự hiện diện và kinh doanh tại Việt Nam. Tập đoàn Airbus Helicopters cho biết đã cung cấp nhiều loại máy bay trực thăng cho Việt Nam và sẵn sàng giúp Việt Nam phát triển đội máy bay chuyên dụng. Tập đoàn CMA-CGM cũng bày tỏ mong muốn mở rộng phát triển giai đoạn 2 cảng Cái Mép và giúp Việt Nam phát triển vận tải container. Các bên đều cho rằng cần tận dụng Hiệp định thương mại tự do Liên minh châu Âu - Việt Nam (EVFTA) để phát triển hợp tác, hỗ trợ hàng hoá Việt Nam thâm nhập thị trường châu Âu.

Trong buổi gặp mặt đại diện kiều bào tại Marseille, Đại sứ Đinh Toàn Thắng đã thông báo tới bà con về kết quả chuyến thăm của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại Pháp hồi đầu tháng 11, quan hệ hợp tác giữa hai nước, cũng như tình hình chống dịch trong nước. Đại sứ kêu gọi bà con đoàn kết, đùm bọc nhau và hướng về quê hương. Đại sứ cũng động viên kiều bào và sinh viên Việt Nam luôn phát huy những giá trị văn hoá dân tộc trong cuộc sống tại địa phương, đóng góp chung cho sự hoà nhập vào xã hội Pháp. Nhân dịp này, Đại sứ Đinh Toàn Thắng đánh giá cao vai trò của Lãnh sự danh dự, ông Nguyễn Công Tốt tại Marseille và tỉnh Bouches du Rhône, nhấn mạnh ông Nguyễn Công Tốt đã hoạt động tích cực trong việc kết nối các doanh nghiệp của địa phương với Việt Nam, đồng thời giới thiệu và kết nối Việt Nam với địa phương.

Trả lời phỏng vấn TTXVN về kết quả chuyến thăm, Đại sứ Việt Nam tại Pháp Đinh Toàn Thắng khẳng định chuyến thăm và làm việc tại Marseille đạt nhiều kết quả, với những nội dung phong phú và có ý nghĩa, đặc biệt là đã tổ chức thành công lễ khai trương biển tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đây là sự kiện rất có ý nghĩa trong việc tôn vinh các ký ức về Bác trên đất Pháp và cũng là hoạt động lưu giữ ký ức chung cho cả hai dân tộc Việt Nam và Pháp, góp phần thắt chặt quan hệ gắn bó giữa hai nước. Bạn bè, đại diện chính quyền, đại diện Đảng Cộng sản Pháp đã có những phát biểu rất sâu sắc và cảm động tại buổi lễ, thể hiện tình cảm sâu sắc giữa hai dân tộc.

Về các cuộc gặp gỡ và làm việc với lãnh đạo và các doanh nghiệp lớn ở địa phương, Đại sứ cũng cho biết các bên đều nhất trí sẽ khai thác hơn nữa tiềm năng hợp tác trong các lĩnh vực mà Marseille và vùng PACA có thế mạnh, đáp ứng yêu cầu hiện nay của Việt Nam. Các doanh nghiệp cũng bày tỏ quan tâm và mong muốn đẩy mạnh triển vọng hợp tác được đề xuất trong chuyến thăm chính thức Pháp vừa qua của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính. Còn về buổi gặp gỡ tiếp xúc với cộng đồng Việt kiều và thăm Chùa Trúc Lâm tại Marseille, Đại sứ chia sẻ "đã có những giấy phút đầm ấm trong gia đình Việt tại đây".

Quân ủy Trung ương tổ chức hội nghị cán bộ chủ chốt toàn quân
Quân ủy Trung ương tổ chức hội nghị cán bộ chủ chốt toàn quân
Sáng 17/1, tại Hà Nội, Quân ủy Trung ương tổ chức Hội nghị cán bộ chủ chốt toàn quân nghiên cứu, quán triệt và triển khai Kết luận, Quy định của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII về xây dựng, chỉnh đốn Đảng; Nghị quyết của Quân ủy Trung ương về phát huy phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”; kiên quyết chống chủ nghĩa cá nhân trong tình hình mới. Hội nghị diễn ra theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến tới 51 điểm cầu trong toàn quân.
Chuyên gia cảnh báo nguy cơ từ kế hoạch Thay đổi bức xạ Mặt Trời
Chuyên gia cảnh báo nguy cơ từ kế hoạch Thay đổi bức xạ Mặt Trời
Hơn 60 chuyên gia chính sách và nhà khoa học ngày 17/1 lên tiếng kêu gọi các chính phủ ngăn chặn các hệ thống địa kỹ thuật quy mô toàn cầu trong khuôn khổ kế hoạch đang rất gây tranh cãi mang tên Thay đổi bức xạ Mặt trời (SRM), vốn được thiết kế nhằm làm mát bề mặt Trái Đất và giảm tác động của hiện tượng ấm lên toàn cầu.
Dân số Trung Quốc tăng trưởng chậm nhất trong 6 thập kỷ
Dân số Trung Quốc tăng trưởng chậm nhất trong 6 thập kỷ
(Ngày Nay) - Tỷ lệ tăng trưởng dân số trong năm 2021 của Trung Quốc giảm xuống mức thấp kỷ lục. Vấn đề này đang là "quả bom hẹn giờ" có thể đảo ngược tốc độ tăng trưởng sức mua và sản xuất của nước này trong tương lai gần.
Tuyển sinh Đại học 2022: Không có sự bất bình đẳng khi xét tuyển bằng IELTS, TOEFL
Tuyển sinh Đại học 2022: Không có sự bất bình đẳng khi xét tuyển bằng IELTS, TOEFL
Sau khi một số trường đại học công bố phương án tuyển sinh năm 2022, nhiều học sinh bày tỏ lo lắng về việc giảm chỉ tiêu xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông và tăng chỉ tiêu xét tuyển bằng các phương thức khác như thi đánh giá năng lực, các chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế…
Ảnh minh họa
Nhiều bệnh viện ở TP HCM và Hà Nội thành lập khoa hậu COVID-19
(Ngày Nay) - Vào đầu tháng 10/2021, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã công bố định nghĩa chính thức đầu tiên về hội chứng hậu COVID-19 (post COVID-19 condition). Theo đó, tình trạng hậu COVID-19 xảy ra ở những người có tiền sử nhiễm SARS-CoV-2, thường là 3 tháng kể từ khi bắt đầu nhiễm COVID -19 với các triệu chứng và kéo dài ít nhất 2 tháng mà không thể giải thích bằng chẩn đoán thay thế.
Ảnh minh họa
Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo: Bến Tre cần mạnh dạn đưa học sinh quay lại trường
(Ngày Nay) - Tại buổi làm việc với Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh Bến Tre vào chiều 16/1, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn đề nghị, trong điều kiện độ phủ vaccine phòng COVID-19 tăng cao (trong đó có nhóm tuổi từ 12 – 17 tuổi), Bến Tre cơ bản được kiểm soát dịch trên phạm vi tỉnh, địa phương cần mạnh dạn đưa học sinh quay lại trường, sau thời gian dài học sinh phải học trực tuyến do ảnh hưởng dịch COVID-19.