Đắk Nông: Người dân phải "chế" bè qua sông vì hồ thủy lợi tích nước

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Từ đầu tháng 8 đến nay, nước tại khu vực lòng hồ thủy lợi Đắk N’ting dâng cao. Con đường ngang qua suối để đi vào nương rẫy của khoảng 100 hộ dân bị nước ngập trắng xóa.
Người dân “chế” bè qua sông sau khi con đường ngang suối bị xóa sổ. (Ảnh: Hưng Thịnh/TTXVN)
Người dân “chế” bè qua sông sau khi con đường ngang suối bị xóa sổ. (Ảnh: Hưng Thịnh/TTXVN)

Nhiều hộ dân tại xã Quảng Sơn, huyện Đắk G’long, tỉnh Đắk Nông đang phải dùng bè tự chế để di chuyển qua khu vực thượng nguồn hồ thủy lợi Đắk N’ting sau khi công trình này tích nước.

Tình trạng này tiềm ẩn nguy cơ xảy ra tai nạn và cũng đặt ra câu hỏi về quá trình thi công, xây dựng cũng như những tác động của công trình này.

Nước dâng, dân mất đường đi

Một số hộ dân xã Quảng Sơn phản ánh, từ đầu tháng 8 đến nay, nước tại khu vực lòng hồ thủy lợi Đắk N’ting dâng cao. Con đường ngang qua suối để đi vào nương rẫy của khoảng 100 hộ dân bị nước ngập trắng xóa.

Đây là khu vực thượng nguồn hồ Đắk N’ting, khoảng cách giữa hai bên bờ khoảng 100m.

Theo người dân, sau khi nước ngập, nhiều hộ tính phương án đi vòng theo đường quanh hồ để ra trung tâm xã. Tuy nhiên, việc di chuyển rất khó khăn do tuyến đường này chưa hoàn thiện, nhiều đoạn bùn lầy, trơn trượt, nứt gãy và có nguy cơ sạt lở bất cứ lúc nào.

Ông Đào Xuân Lãnh, người dân địa phương cho biết, dù chấp nhận đi vòng khoảng 3km để ra trung tâm xã nhưng người dân cũng chỉ có thể đi bộ; di chuyển bằng xe máy hoặc xe công nông đều không được.

Khu vực này có hơn 100 hộ dân đang làm nương rẫy, trong đó có khoảng 30 hộ cư trú và hàng ngày con, em họ phải di chuyển ra trung tâm xã để đến trường.

Người dân sử dụng ba chiếc bè tự chế được làm từ các thùng phuy nhựa, bên trên đóng ván và chở được khoảng 5-7 người. Để di chuyển giữa hai bên bờ, bà con dùng dây cước hoặc dây thép cột tạm bợ vào các gốc cây để kéo qua lại, rất nguy hiểm.

Cũng theo các hộ dân, mọi người đã có đơn khiếu nại nhiều nội dung liên quan tới hồ chứa nước Đắk N’Ting như: những ảnh hưởng đến các tuyến đường dân sinh; việc đảm bảo lưu thông, đi lại của bà con sau khi công trình đi vào vận hành, hoạt động; một số vấn đề liên quan tới quá trình thi công; việc bồi thường, hỗ trợ cho người dân; chất lượng của con đường vành đai xung quanh hồ…

Nước dâng do mưa, hồ chưa vận hành

Ông Lê Đình Tuấn, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã Quảng Sơn xác nhận có tình trạng người dân không thể di chuyển được qua khu vực thượng nguồn hồ Đắk N’ting sau khi công trình này tích nước.

Việc thi công hồ chứa nước Đắk N’ting thuộc dự án chống biến đổi khí hậu, mục đích là đảm bảo việc điều tiết, cung ứng nước cho cánh đồng nơi hạ nguồn hồ này.

Đắk Nông: Người dân phải "chế" bè qua sông vì hồ thủy lợi tích nước ảnh 1
Việc người dân di chuyển bằng bè tự chế nguy hiểm, dễ xảy ra tai nạn. (Ảnh: Hưng Thịnh/TTXVN)

Trước đây, đất lòng hồ thuộc quy hoạch ba loại rừng nhưng đã được tỉnh đưa ra ngoài quy hoạch. Tuy nhiên, toàn bộ đất xung quanh hồ vẫn thuộc quy hoạch ba loại rừng và việc thi công đường sẽ gặp khó khăn.

Ông Lê Đình Tuấn cho biết thêm, xã chưa nhận được thông báo về việc tích nước, vận hành của hồ chứa nước Đắk N’ting. Việc tích nước này là cần thiết vì cánh đồng lúa khu vực hạ nguồn hồ Đắk N’ting đang bị ngập úng.

Theo Ban Quản lý các dự án đầu tư xây dựng tỉnh Đắk Nông - đơn vị chủ đầu tư, hồ chứa nước Đắk N’ting đang trong giai đoạn thi công hoàn thiện.

Việc nước dâng cao khoảng 3-4 tuần nay là do khu vực này đang cao điểm mùa mưa chứ không phải do chủ đầu tư hay đơn vị thi công tự ý tích nước, vận hành công trình.

Ông Trần Huy Tuấn, Trưởng Ban Điều hành dự án hồ chứa nước Đắk Nting, đại diện đơn vị chủ đầu tư thông tin: Theo quy định, thẩm quyền cho phép tích nước, vận hành hồ Đắk N’ting là của Ủy ban Nhân dân tỉnh và đơn vị tham mưu là Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn. Ban chưa hoàn thành công trình và chưa tiến hành các thủ tục để các cơ quan chức năng tiến hành các nội dung này.

Liên quan đến các khiếu nại, kiến nghị của người dân, ông Trần Huy Tuấn cho biết, Ban đang phối hợp với các bên liên quan để tháo gỡ. Đối với con đường bị ngập sau khi công trình tích nước, đơn vị đang cho nhà thầu thi công đào đắp và đặt cống để đảm bảo người dân đi lại bình thường và nước lưu thông ổn định, không ảnh hưởng tới quá trình vận hành.

Về tuyến đường vành đai xung quanh hồ, đơn vị đang chỉ đạo các nhà thầu tập trung đào đắp, gia cố, đảm bảo kết cấu, chất lượng đúng như thiết kế.

Với các kiến nghị của người dân về việc nước dâng cao gây thiệt hại hoa màu, nhà cửa, ông Trần Huy Tuấn nêu rõ, phần lớn người dân đã nhận tiền hỗ trợ; chỉ còn 1-2 trường hợp chưa nhận khoản này. Đơn vị sẽ phối hợp với các bên liên quan xác minh, bồi thường thỏa đáng.

Theo Ủy ban Nhân dân tỉnh Đắk Nông, hồ chứa nước Đắk N’ting có tổng mức đầu tư gần 137 tỷ đồng; trong đó có gần 106 tỷ đồng từ Chương trình mục tiêu biến đổi khí hậu và tăng trưởng xanh giai đoạn 2016-2020 và gần 32 tỷ đồng từ nguồn ngân sách địa phương.

Tổng diện tích sử dụng đất hơn 80ha. Công trình sẽ cấp nước cho 680 ha cây trồng, trong đó có 100ha lúa nước thuộc xã Quảng Sơn. Hồ chứa nước Đắk N’ting cũng được kỳ vọng sẽ tạo nguồn cấp nước cho khoảng 1.000 hộ dân; giảm lũ cho hạ nguồn, tạo điều kiện để người dân thâm canh tăng vụ…

Theo TTXVN
WHO cảnh báo dịch tả bùng phát với tỷ lệ tử vong cao hơn
WHO cảnh báo dịch tả bùng phát với tỷ lệ tử vong cao hơn
Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết số ca mắc bệnh tả trên thế giới tăng mạnh trong năm nay, đặc biệt ở những khu vực dân cư nghèo đói và xảy ra xung đột. Đến nay đã có 26 quốc gia phát hiện các ổ bùng phát dịch tả, đáng chú ý là tỷ lệ tử vong tăng mạnh.
Bộ trưởng kinh tế Đức đánh giá tình hình năng lượng 'cực kỳ căng thẳng'
Bộ trưởng kinh tế Đức đánh giá tình hình năng lượng 'cực kỳ căng thẳng'
(Ngày Nay) - Đức đang trong tình trạng “cực kỳ căng thẳng” về nguồn cung năng lượng. Bộ trưởng Kinh tế Đức Robert Habeck đưa ra đánh giá này ngày 30/9, chỉ 1 ngày sau khi chính phủ nước này công bố kế hoạch “lá chắn phòng thủ” để bảo vệ người dân trước tác động của giá năng lượng tăng cao.
Ông Bùi Nhật Quang - Ảnh: Báo Quảng Nam
Kỷ luật Cảnh cáo Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam Bùi Nhật Quang
(Ngày Nay) - Ngày 30/9, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì họp Bộ Chính trị để xem xét, thi hành kỷ luật đồng chí Bùi Nhật Quang, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ Khối các cơ quan Trung ương, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam.
Ngày 30/9: Ca COVID-19 tăng lên 1.470
Ngày 30/9: Ca COVID-19 tăng lên 1.470
(Ngày Nay) - Bản tin phòng chống dịch COVID-19 ngày 30/9 của Bộ Y tế cho biết, có 1.470 ca COVID-19 mới, tăng gần 500 ca so với hôm qua; trong ngày có gần 1.000 bệnh nhân khỏi, không có trường hợp nào tử vong.
Các bị cáo Nguyễn Tấn Tài (phải), Trần Văn Quang (giữa) và Nguyễn Trung Thành tại phiên xét xử. Ảnh: TTXVN
Tử hình đối tượng tham ô hơn 228 tỷ đồng của doanh nghiệp
(Ngày Nay) - Sau hơn 1 tuần xét xử sơ thẩm, ngày 30/9, Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân tỉnh Đồng Tháp đã tuyên án bị cáo liên quan vụ án tham ô hơn 228 tỷ đồng xảy ra tại Công ty Trách nhiệm hữu hạn Pilmico Việt Nam (xã Bình Thành, huyện Thanh Bình, tỉnh Đồng Tháp).
Việt Nam-Cuba phấn đấu nâng kim ngạch thương mại hai chiều lên 500 triệu USD
Việt Nam-Cuba phấn đấu nâng kim ngạch thương mại hai chiều lên 500 triệu USD
(Ngày Nay) - Phó Thủ tướng Lê Minh Khái tin tưởng, với sự tham gia đông đảo của các Bộ, cơ quan, các doanh nghiệp thuộc khu vực nhà nước và khu vực tư nhân của Việt Nam tại "Diễn đàn Xúc tiến Kinh doanh Việt Nam – Cuba", hai bên sẽ cùng trao đổi tích cực và thiết lập các cơ hội hợp tác đầu tư kinh doanh mới, góp phần thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại đầu tư Việt Nam – Cuba.
Qatar công bố quy định phòng dịch COVID-19 tại World Cup 2022
Qatar công bố quy định phòng dịch COVID-19 tại World Cup 2022
(Ngày Nay) - Ngày 29/9, nhà chức trách Qatar - nước đăng cai Vòng chung kết Giải Vô địch bóng đá thế giới (World Cup) 2022 - đã công bố quy định mới về kiểm soát dịch COVID-19 đối với du khách tới tham gia ngày hội quan trọng nhất của thế giới túc cầu.