Đàm phán Nga-Mỹ "đặt nền móng cho giải quyết các vấn đề toàn cầu"

(Ngày Nay) - Ngày 19/2, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga, bà Maria Zakharova, tuyên bố cuộc đàm phán Nga-Mỹ ở thủ đô Riyadh của Saudi Arabia đã đặt nền móng cho việc giải quyết các vấn đề toàn cầu.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova. Ảnh: IRNA/TTXVN
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova. Ảnh: IRNA/TTXVN

Ngày 19/2, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga, bà Maria Zakharova, tuyên bố cuộc đàm phán Nga-Mỹ ở thủ đô Riyadh của Saudi Arabia đã đặt nền móng cho việc giải quyết các vấn đề toàn cầu.

Phóng viên TTXVN tại châu Âu dẫn lời bà Zakharova nêu rõ đây là "khúc dạo đầu" cho nỗ lực đầy hứa hẹn nhằm khôi phục quan hệ song phương cũng như giải quyết các vấn đề toàn cầu.

Cùng ngày, người phát ngôn Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov, nhận định cuộc đàm phán tại Riyadh là "bước tiến rất, rất quan trọng", hướng tới việc đạt được giải pháp cho cuộc xung đột tại Ukraine.

Theo ông Peskov, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể gặp nhau trực tiếp sớm nhất trong tháng này.

Hãng thông tấn TASS dẫn lời ông Peskov cho biết các nhà ngoại giao hai bên sẽ bắt đầu làm việc theo thỏa thuận đạt được tại Riyadh.

Trong cuộc hội đàm kéo dài 4,5 giờ đồng hồ tại Riyadh ngày 18/2, các quan chức Mỹ và Nga đã thảo luận về cách chấm dứt cuộc xung đột Nga - Ukraine.

Tuy nhiên, không có quan chức Ukraine hay châu Âu nào được mời tham dự cuộc họp này. Cả châu Âu và Kiev đều tuyên bố sẽ không chấp nhận bất kỳ thỏa thuận nào nếu không có sự tham và đồng ý từ trước của họ.

Theo kế hoạch, các nhà lãnh đạo châu Âu sẽ tiến hành cuộc họp tiếp theo sau cuộc họp khẩn ngày 17/2 tại thủ đô Paris (Pháp) để bàn về cách thức can dự vào tiến trình đàm phán chấm dứt xung đột ở Ukraine.

Tuy nhiên, cuộc họp lần này sẽ được mở rộng cho cả các nước bên ngoài châu Âu tham gia, nhưng hiện chưa biết cụ thể là nước nào.

Người Việt ăn lượng muối gấp 1,6 lần khuyến nghị
Người Việt ăn lượng muối gấp 1,6 lần khuyến nghị
(Ngày Nay) - Người Việt Nam đang tiêu thụ lượng muối cao gấp khoảng 1,6 lần mức khuyến nghị của WHO (khuyến nghị dưới 5g muối/ngày, tương đương 1 thìa cà phê); nguyên nhân gây ra các bệnh huyết áp, tim mạch...
Đề án chỉnh trang đô thị khu vực nhà ở trên và ven sông, kênh, rạch giai đoạn 2025 - 2030 đặt mục tiêu tiếp tục di dời hơn 41.500 căn.
Sống ven kênh rạch - Bài 3: Nâng cao chất lượng sống và bảo đảm lợi ích chính đáng của người dân
(Ngày Nay) - Hàng chục năm qua, thành phố đã di dời và giải phóng mặt bằng hơn 44.500 căn nhà trên và ven kênh rạch. Đề án chỉnh trang đô thị khu vực nhà ở trên và ven sông, kênh, rạch giai đoạn 2025 - 2030 đặt mục tiêu tiếp tục di dời hơn 41.500 căn, tổng nhu cầu vốn dự kiến trên 396.000 tỷ đồng.