EU và Anh kỳ vọng đạt được đột phá trong vòng đàm phán Brexit mới nhất

Các nhà đàm phán của EU và Anh đang hy vọng một bước đột phá tại các cuộc đàm phán trong tuần này về quan hệ thương mại song phương hậu Brexit.
EU và Anh kỳ vọng đạt được đột phá trong vòng đàm phán Brexit mới nhất

Các nhà đàm phán của Liên minh châu Âu (EU) và nước Anh đang hy vọng về một bước đột phá tại các cuộc đàm phán trong tuần này về quan hệ thương mại song phương sau khi London rời EU, còn gọi là Brexit, bất chấp những bất đồng xung quanh một dự luật gây tranh cãi của London.

Một số quan chức của EU và Anh sẽ nhóm họp tại Brussels (Bỉ) từ ngày 28/9 để nỗ lực đạt được một thỏa hiệp về các vấn đề mà hai bên vẫn còn nhiều khác biệt trong các lĩnh vực quan trọng, kể từ khi các cuộc đàm phán về quan hệ thương mại song phương trong tương lai bắt đầu sáu tháng trước.

Cả London và Brussels đều đồng ý rằng hai bên phải đạt được một hiệp định thương mại tự do song phương vào giữa tháng 10/2020 để có thời gian phê chuẩn trước khi hiệp định có hiệu lực từ ngày 1/1/2021.

Nếu không đàm phán thành công, hoạt động thương mại giữa Anh và EU sẽ được áp dụng theo các quy tắc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO). Điều này đồng nghĩa các doanh nghiệp hai bên sẽ chịu thuế quan và hạn ngạch cao hơn, dẫn tới những biến động kinh tế nhất định đối với cả Anh và châu Âu.

Trưởng đoàn đàm phán Brexit của EU Michel Barnier và người đồng nhiệm David Frost của Vương quốc Anh đã gặp nhau vào tuần trước để chuẩn bị cho vòng đàm phán này.

Anh đã miêu tả các cuộc gặp là "mang tính xây dựng", trong khi các nhà ngoại giao châu Âu vẫn thận trọng về một bước đột phá tiềm năng và cho rằng vòng đàm phán diễn ra trong tuần này đặt các cơ sở cần thiết cho một nỗ lực cuối cùng vào cuối tháng 10/2020.

Một nguồn tin EU cho hay nếu cuộc họp tuần này không đạt tiến triển, quá trình đàm phán trên sẽ gặp trở ngại không nhỏ.

EU và Anh vẫn còn chia rẽ xung quanh các quy tắc về một "sân chơi bình đẳng" giữa các công ty, vấn đề viện trợ hoặc trợ cấp của nhà nước và khả năng tiếp cận của tàu thuyền EU đến ngư trường của Anh.

Các nhà ngoại giao đang hy vọng sẽ có tiến triển đáng kể trước khi diễn ra hội nghị thượng đỉnh các nhà lãnh đạo EU vào cuối tháng Mười tới, dù có những nhận định rằng cuộc tranh cãi có thể kéo dài sang tháng 11/2020.

Trong khi đó, các nước thành viên EU đã tỏ ý "không hài lòng" trước động thái thúc đẩy Dự luật Thị trường Nội địa của Thủ tưởng Anh Boris Johnson. Dự luật trên được cho là sẽ "bỏ qua" các cam kết của London với Brussels theo thỏa thuận Brexit ký hồi đầu năm nay.

Brussels dự định đưa ra các hành động pháp lý chống lại dự luật trên, nhưng quyết định tiếp tục đàm phán về một thỏa thuận thương mại với London khi dự luật được thông qua tại Hạ viện và Thượng viện của Anh.

Theo BNews
Vinfast ra mắt 3 dòng ô tô điện tự lái - khẳng định tầm nhìn hãng xe điện thông minh toàn cầu
Vinfast ra mắt 3 dòng ô tô điện tự lái - khẳng định tầm nhìn hãng xe điện thông minh toàn cầu
(Ngày Nay) - VinFast vừa công bố 3 dòng xe SUV điện thông minh, sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo với những tính năng thông minh vượt trội. Đây là cột mốc quan trọng, khẳng định tầm nhìn trở thành hãng xe điện thông minh toàn cầu của VinFast; đồng thời góp phần đưa Việt Nam lên vị thế mới trên bản đồ công nghiệp ô tô thế giới.
Bộ Y tế: Đảm bảo an toàn tuyệt đối thực phẩm phục vụ Đại hội Đảng lần thứ XIII
Bộ Y tế: Đảm bảo an toàn tuyệt đối thực phẩm phục vụ Đại hội Đảng lần thứ XIII
(Ngày Nay) - Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế đã đồng loạt triển khai công tác bảo đảm y tế, bảo đảm an toàn thực phẩm trước và trong suốt quá trình diễn ra Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng (từ ngày 25/01 đến ngày 02/02/2021), với quyết tâm góp phần bảo đảm thành công của Đại hội.
Ảnh minh họa
Sạc điện thoại di động bằng nước nóng
(Ngày Nay) - Cụ thể, thiết bị nhiệt điện sẽ được gắn lên nắp chai nước, nơi có cổng sạc USB. Khi kết nối một chiếc điện thoại thông minh với chai nước qua dây sạc, ký hiệu pin trên màn hình sẽ báo hiệu đang được sạc.