Dân miền Tây đối phó với hạn mặn bằng túi trữ nước khổng lồ

Túi chứa nước “khổng lồ” là một trong những giải pháp giúp người dân vùng trồng cây ăn trái ở miền Tây đối phó với tình trạng xâm nhập mặn.
úi chứa nước "khổng lồ" - một trong những giải pháp giúp người dân trữ nước ngọt trong mùa hạn mặn.
úi chứa nước "khổng lồ" - một trong những giải pháp giúp người dân trữ nước ngọt trong mùa hạn mặn.

Sáng 10-1, nhiều người dân xã Tân Phú (huyện Châu Thành, Bến Tre) đã đến tham quan buổi giới thiệu túi trữ nước ngọt mùa hạn mặn. Chương trình này do Công ty cổ phần Nhựa Tân Đại Hưng (TP.HCM) phối hợp với UBND xã Tân Phú tổ chức nhằm giới thiệu đến người dân vùng xâm nhập mặn của tỉnh Bến Tre có thêm phương án trữ nước ngọt hiệu quả.

Theo đó, túi chứa nước bên trong làm bằng ba lớp nhựa dày, lớp vỏ bên ngoài được phủ bằng lớp vải địa kỹ thuật bằng sợi nhựa có độ bền cao. Phía trên có đầu van dùng để nối với ống bơm nước vào, phía dưới được bố trí một van xả để nối ống lấy nước ra. Túi rộng khoảng 2,5 m, dài 10 m chứa được 15 m3 nước; giá thành mỗi túi 2,4 triệu đồng.

Dân miền Tây đối phó với hạn mặn bằng túi trữ nước khổng lồ ảnh 1

Túi chứa nước "khổng lồ" - một trong những giải pháp giúp người dân trữ nước ngọt trong mùa hạn mặn.

Đây là sản phẩm sử dụng giải pháp công nghệ thân thiện môi trường được doanh nghiệp sản xuất theo chương trình khoa học và công nghệ trọng điểm cấp nhà nước giai đoạn 2014-2019, túi có độ bền 8-10 năm. So với đào ao, hố tích nước, túi trữ nước được đánh giá có ưu điểm không bốc hơi, chỗ để linh hoạt, dùng trong nhiều mùa.

Tham quan mô hình, một hộ dân ở xã Tân Phú chia sẻ: “Mặn năm nay gay gắt quá, tôi đang lo lắng cho vườn sầu riêng hơn 5.000 m2 sẽ thiếu nước tưới trong mùa khô năm nay. Tôi đang lo lắng tìm giải pháp trữ nước làm sao để đảm bảo nước tưới, giảm thấp nhất thiệt hại của mùa nước mặn đến cây trái. Với túi trữ nước ngọt này cũng là một giải pháp người dân đang cần để đối phó với hạn mặn”.

Dân miền Tây đối phó với hạn mặn bằng túi trữ nước khổng lồ ảnh 2

Người dân tham quan mô hình túi trữ nước.

Ông Trần Hoàng Liêm, Chủ tịch UBND xã Tân Phú, cho biết trong mấy ngày gần đây nước mặn trên các sông bắt đầu tăng lên cao, trong khi đó địa bàn xã Tân Phú có diện tích lớn cây ăn trái đặc sản là sầu riêng và chôm chôm với diện tích trên 1.400 ha. Hai loại cây này nếu bị ảnh hưởng của mặn thì sẽ gây thiệt hại rất lớn. 

“Chính quyền địa phương đã thực hiện các phương án tuyên truyền thông tin cảnh báo độ mặn cho người dân. Đồng thời vận động người dân nạo vét kênh, mương trong vườn tạm thời trữ nước để tưới tiêu. Bên cạnh đó, chính quyền cũng đã liên hệ với các công ty cung cấp túi nhựa chứa nước để giới thiệu đến người dân sử dụng tạm thời trong điều kiện hạn mặn như hiện nay” - ông Liêm cho biết. 

Cũng theo chủ tịch UBND xã Tân Phú, dự báo tình hình hạn mặn trong thời gian tới sẽ tiếp tục gay gắt, ngoài việc nạo vét kênh, mương trữ nước cộng với túi chưa nước này thì người dân chắc chắn sẽ đảm bảo được nước ngọt phục vụ sản xuất, sinh hoạt của người dân trong điều kiện nước mặn như hiện nay.

Theo PLO
Hỗ trợ học sinh vượt qua khủng hoảng của đại dịch COVID-19
Hỗ trợ học sinh vượt qua khủng hoảng của đại dịch COVID-19
(Ngày Nay) - Đại dịch COVID-19 đã chuẩn bị bước sang năm thứ ba, theo dữ liệu mới nhất từ Quỹ Nhi đồng Liên hợp Quốc (UNICEF), trong tổng số trẻ em trên toàn cầu, cứ 7 em thì có ít nhất 1 em bị ảnh hưởng trực tiếp bởi các đợt phong tỏa.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Việt Nam học cần quan tâm nhiều hơn đến các vấn đề xã hội, đặc biệt trong bối cảnh dịch bệnh và hậu dịch bệnh, không gian mạng và các yếu tố an ninh phi truyền thống ngày càng hiện hữu. Ảnh: VGP/Đình Nam
Phát huy giá trị, khơi dậy tiềm năng để phát triển nhanh, bền vững hơn
(Ngày Nay) - Giới khoa học nói chung và những người nghiên cứu Việt Nam học nói riêng, đứng trước đòi hỏi tiếp tục đi sâu làm rõ các giá trị, các tiềm năng và phương cách để phát huy các giá trị, khơi dậy các tiềm năng, biến thành năng lực nội sinh để đất nước phát triển nhanh hơn, bền vững hơn.
Thông toàn tuyến cao tốc Bắc Nam tạo cú hích cho nền kinh tế
Thông toàn tuyến cao tốc Bắc Nam tạo cú hích cho nền kinh tế
(Ngày Nay) - Bộ Giao thông vận tải (GTVT) vừa báo cáo Chính phủ về báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án đầu tư xây dựng cao tốc Bắc Nam phía Đông giai đoạn 2021 - 2025 trình Quốc hội xem xét quyết định chủ trương đầu tư. Dự kiến, quý III/2022 sẽ tiến hành đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư để thi công từ quý I/2023 và hoàn thành vào năm 2025.
Đại diện Tập đoàn T&T Group và Ngân hàng SHB trao tặng Quỹ phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Đồng Nai 10 tỷ đồng.
T&T Group và Ngân hàng SHB hỗ trợ gần 30 tỷ đồng giúp Ninh Thuận và Đồng Nai chống dịch
(Ngày Nay) - Ngày 27/10, Tập đoàn T&T Group và Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) đã trao tặng Quỹ phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Đồng Nai 10 tỷ đồng và 1.000 tấn gạo (trị giá 15 tỷ đồng) nhằm tiếp sức cho chính quyền và nhân dân địa phương trong công tác phòng chống dịch. Trước đó, ngày 26/10, T&T Group và Ngân hàng SHB cũng đã trao tặng tỉnh Ninh Thuận 100.000 bộ kit xét nghiệm nhanh COVID-19 trị giá 4,5 tỷ đồng.
Panasonic ra mắt dòng điều hòa phòng chống Covid-19
Panasonic ra mắt dòng điều hòa phòng chống Covid-19
(Ngày Nay) -  Panasonic vừa cho ra mắt thị trường dòng điều hòa tích hợp công nghệ nanoe TM X thế hệ II với hiệu quả tăng cường trong việc lọc sạch không khí, ức chế các loại vi-rút, vi khuẩn và chủ động phòng ngừa Covid-19. Là thương hiệu Nhật Bản tiên phong đưa công nghệ lọc khí tiên tiến vào các sản phẩm điều hòa, Panasonic mong muốn mang lại giải pháp khí sạch toàn diện, giúp không gian sống trong lành và khỏe mạnh hơn cho người Việt.