Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đến thăm mô hình trồng sầu riêng của ông Mai Văn Âu - Ảnh: VGP/Quang Hiếu
Nghĩ về giải pháp 'thuận thiên'
 Câu chuyện bắt cây ra quả “trái vụ nghịch mùa” của một hộ nông dân làm ăn khấm khá tại “vựa sầu riêng” Cai Lậy của Tiền Giang sẽ phổ biến hơn trong thời gian tới khi mà xâm nhập mặn càng gay gắt hơn. Câu chuyện này đã được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhắc tới về cách chúng ta thích ứng, “sống chung với hạn mặn”.
Miền Tây trong cơn quay quắt
Miền Tây trong cơn quay quắt
(Ngày Nay) - Nắng từ cao xanh phả xuống, đất từ dưới sâu nứt nẻ lên, mặn từ biển vào, phù sa thôi không còn dạt dào nữa… Tất cả đang làm nên một miền Tây khô - hạn mặn - sụt lún - sạt lở. Trong cơn quay quắt ấy, đâu là lối đi cho vùng Đồng bằng sông Cửu Long?
HDBank triển khai gói vay ưu đãi hỗ trợ khách hàng nông nghiệp vượt hạn mặn
HDBank triển khai gói vay ưu đãi hỗ trợ khách hàng nông nghiệp vượt hạn mặn
 Hưởng ứng lời kêu gọi của Thủ tướng Chính phủ về việc hỗ trợ công tác phòng chống dịch Covid-19 đồng thời tiếp sức cho các doanh nghiệp, hộ kinh doanh đối mặt với xâm hạn mặn ở Đồng bằng sông Cửu Long, HDBank triển khai gói ưu đãi lên đến 1.000 tỷ đồng cho các doanh nghiệp, với lãi suất vay chỉ từ 7,8%/năm.
Nhiều trường ĐH giảm học phí, cấp học bổng cho SV bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 và hạn hán, xâm nhập mặn.
Giảm học phí, cấp học bổng cho SV bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 và hạn hán, xâm nhập mặn
Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19 và hạn hán, xâm nhập mặn kéo dài ở các tỉnh Đông bằng sông Cửu Long, nhiều trường ĐH đã giảm học phí từ 5-30% cho sinh viên, thậm chí, có trường còn cấp học bổng trị giá 2 triệu/ suất cho sinh viên để cùng nhau vượt qua khó khăn.
Cân đối khoảng 800 nghìn tấn gạo cho xuất khẩu tới tháng 5
Cân đối khoảng 800 nghìn tấn gạo cho xuất khẩu tới tháng 5
Ngày 6/4, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh đã có công văn hoả tốc về việc xuất khẩu gạo trong bối cảnh dịch bệnh và hạn hán, xâm nhập mặn gửi Thủ tướng Chính phủ sau khi đã tổng hợp ý kiến của các Bộ, ngành liên quan đối với phương án điều hành xuất khẩu gạo.
Nắng hạn, xâm nhập mặn nghiêm trọng khiến cho hàng nghìn hecta lúa ở huyện Tân Trụ bị khô cháy. Ảnh: Bùi Giang/TTXVN
Xả nước ứng cứu lúa bị hạn, mặn
Ông Võ Kim Thuần - Chi cục trưởng Chi cục Phát triển nông thôn và Thủy lợi tỉnh Long An cho biết, hạn, xâm nhập mặn đang diễn ra gay gắt làm ảnh hưởng hàng nghìn héc ta lúa và cây ăn trái của tỉnh. 
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Buổi lễ phát động.
Các ngân hàng tặng 140 tỷ đồng ủng hộ công tác phòng, chống dịch Covid 19
(Ngày Nay) -  Ngày 17/03, trước sự chứng kiến của Thủ tướng Chính phủ cùng các cơ quan Bộ ngành và Ngân hàng Nhà nước, có tổng cộng 15 ngân hàng và 1 công ty tài chính đã trao 140 tỷ đồng hỗ trợ công tác phòng chống dịch Covid-19 và ủng hộ đồng bào bị thiệt hại do hạn hán, xâm nhập mặn.
Thu hoạch tôm thẻ trên nền đất mô hình tôm - lúa cho hiệu quả kinh tế cao tại ấp An Hòa, xã Gia Hòa 2, huyện Mỹ Xuyên (Sóc Trăng).
Phát triển sản xuất nông nghiệp thích ứng hạn, mặn
Theo Trung tâm dự báo Khí tượng - Thủy văn quốc gia, trong tháng 3 này có khả năng xuất hiện khoảng ba đến bốn đợt không khí lạnh, gây ra những đợt rét ngắn ngày. Trong khoảng thời gian dự báo, xuất hiện những đợt mưa rào và dông, trong cơn dông có thể xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh, tập trung ở vùng núi Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ; sau chuyển mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù, ngoài ra cần lưu ý hiện tượng nồm ẩm ở khu vực phía Ðông Bắc Bộ.
Cán bộ ngành nông nghiệp Hậu Giang thường xuyên đo độ mặn trên các sông.
Nước mặn có thể xâm nhập vào sâu vào ĐBSCL 100km
Viện Khoa học Thủy lợi miền Nam nhận định: Từ ngày 8 đến 16-2, nước mặn sẽ xuất hiện với chiều sâu xâm nhập mặn lớn nhất. Độ mặn 4‰ xâm nhập sâu hơn cùng kỳ năm 2016 từ 4 – 7km, trong đó, sông Vàm Cỏ Đông và Vàm Cỏ Tây phạm vi ảnh hưởng từ 95 - 100km.
SGK Toán 1 giáo sư chủ trì biên soạn có hay không sách tham khảo cho học sinh lớp 1?
Hạn mặn hoành hành ĐBSCL
Mới đầu mùa khô, nhưng nước mặn đã bủa vây tứ phía vùng ĐBSCL. Nguồn nước tích ở biển Hồ đang thấp kỷ lục dẫn đến dòng chảy mùa khô năm 2019-2020 từ thượng lưu sông Mê Công về ĐBSCL có khả năng cũng sẽ ở mức thấp kỷ lục. Dự báo xâm nhập mặn vào mùa khô ĐBSCL sẽ rất nghiêm trọng, mặn đến sớm, xâm nhập sâu trên diện rộng và kéo dài.