Dân phản ứng vì nghi nước thải tràn từ bãi rác Đa Phước

Trước nghi ngờ nước thải tràn ra từ bãi rác Đa Phước, Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM đã cho lấy mẫu xét nghiệm và sẽ công bố trong những ngày tới.
 
Toàn cảnh bãi rác Đa Phước.
Toàn cảnh bãi rác Đa Phước.

Sáng 3/10, nhiều người dân đã tập trung trước Khu liên hợp xử lý chất thải rắn Đa Phước để phản ứng vì cho rằng nước thải từ bãi chôn lấp rác tràn ra ngoài.

Cụ thể, người dân phản ảnh nước ở rạch bỗng nhiên sủi bọt, có màu lạ và nghi ngờ đó là nước rỉ rác tràn ra ngoài. Trước đó, người dân sống xung quanh bãi rác khổng lồ này đã nhiều lần lên tiếng vì tình trạng ô nhiễm không khí và nguồn nước kéo dài nhiều năm trời.

Trao đổi với Zing.vn, ông Nguyễn Văn Hồng, Phó chủ tịch UBND huyện Bình Chánh, cho biết chính quyền huyện đã có đối thoại với người dân xã Đa Phước ngay sau khi xảy ra sự việc. Lãnh đạo huyện cũng đã ra thực tế ở hiện trường.

“Sở Tài nguyên và Môi trường đã lấy mẫu xét nghiệm. Chúng tôi cũng hứa với người dân sẽ công bố kết quả xét nghiệm mẫu nước công khai”, ông Hồng nói.

Tối 3/10, bà Nguyễn Thị Thanh Mỹ, Phó giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM cho biết sở cũng đang nắm thông tin từ huyện Bình Chánh về vụ việc liên quan đến bãi rác Đa Phước.

Theo Tiền Phong, bãi rác Đa Phước đã có báo cáo về sự việc gửi lên Thành uỷ và UBND TP.HCM. Đơn vị này phủ nhận việc nước rỉ rác tràn ra ngoài mà giải thích đó chỉ là nước mưa trộn với nước bơm cát trôi xuống rạch. 

VWS cho biết, nhà thầu bơm cát không thể lường trước được ảnh hưởng từ các trận mưa lớn kéo dài nhiều ngày qua đã vô tình tạo thành lối thoát trôi cát ra kênh rạch. Sau khi sự việc xảy ra, các cơ quan chức năng đã có mặt kịp thời để kiểm tra hiện trường, xử lý và cử đơn vị đại diện xuống lấy mẫu phân tích để làm rõ nguyên nhân.

“Nếu có vi phạm sau khi thông báo kết quả lấy mẫu thì VWS sẽ hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật và cam kết thực hiện đúng theo quy định”, thông báo VWS cho biết.

Dân phản ứng vì nghi nước thải tràn từ bãi rác Đa Phước ảnh 1 Năm 2016, người dân Đa Phước khốn đốn vì nguồn nước bị nhiễm bẩn, tôm chết hàng loạt.

Khu liên hợp xử lý chất thải Đa Phước (còn gọi là bãi rác Đa Phước) chính thức đi vào hoạt động vào năm 2007 do Việt kiều Mỹ David Dương đầu tư. Suốt gần 10 năm hoạt động, VWS vướng phải các nghi vấn liên quan đến giá thành xử lý rác, công nghệ và các vi phạm trong việc thực hiện thủ tục đầu tư.

Năm 2016, bãi rác Đa Phước bị kết luận là thủ phạm gây ra vụ khủng hoảng mùi hôi tại khu Nam Sài Gòn. Trước các tố cáo liên quan đến bãi rác này, Phó thủ tướng Trương Hoà Bình đã yêu cầu Thanh tra Chính phủ phối hợp với các bộ ngành và UBND TP.HCM làm rõ các sai phạm của Đa Phước.

Hồi tháng 6, Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) vừa ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường đối với Công ty TNHH Xử lý chất thải Việt Nam (VWS, chủ đầu tư bãi rác Đa Phước) với tổng số tiền hơn 1,58 tỷ đồng.

Theo Tổng cục Môi trường, VWS bị xử phạt với hàng loạt vi phạm như không xây lắp công trình bảo vệ môi trường theo quy định; không thực hiện một trong các nội dung báo cáo đánh giá tác động môi trường và yêu cầu trong quyết định phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường; không có giấy xác nhận hoàn thành công trình bảo vệ môi trường phục vụ giai đoạn vận hành; xả nước thải vượt quy chuẩn kỹ thuật...

Ngoài phạt tiền, Tổng cục Môi trường còn yêu cầu VWS phải chấm dứt việc lưu giữ nước thải trái quy định và nhanh chóng xử lý toàn bộ nước thải đang lưu chứa tại ô chôn lấp số 2. 

 Theo Zing

Báo động xu hướng gia tăng người trẻ mắc ung thư
Báo động xu hướng gia tăng người trẻ mắc ung thư
(Ngày Nay) - Chuyên gia khuyến cáo cần tăng cường phòng bệnh thông qua chế độ ăn hợp lý, hạn chế thực phẩm siêu chế biến, duy trì vận động, kiểm soát cân nặng, tiêm vaccine phòng các virus có khả năng gây ung thư.
Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI: Đưa chính sách dầu khí từ tư duy “ưu đãi đầu tư” sang "cạnh tranh toàn cầu"
Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI: Đưa chính sách dầu khí từ tư duy “ưu đãi đầu tư” sang "cạnh tranh toàn cầu"
(Ngày Nay) - Chiều 4/8, tiếp tục chương trình Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI, các đại biểu Quốc hội thảo luận ở tổ về dự án Luật Dầu khí (sửa đổi); dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước.
Ninh Bình được đề cử hạng mục Điểm đến mới nổi hàng đầu châu Á 2026
Ninh Bình được đề cử hạng mục Điểm đến mới nổi hàng đầu châu Á 2026
(Ngày Nay) - Ngày 4/8, thông tin từ Sở Du lịch tỉnh Ninh Bình, Ban tổ chức Giải thưởng Du lịch Thế giới (World Travel Awards - WTA) vừa chính thức công bố danh sách đề cử các hạng mục giải thưởng khu vực châu Á năm 2026. Trong đó, Ninh Bình được đề cử tại hạng mục "Asia's Leading Emerging Tourism Destination 2026" - Điểm đến mới nổi hàng đầu châu Á 2026.
Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
(Ngày Nay) -  Chiều cuối tuần 2/8/2026 tại Nhà Bát Giác, những thanh âm đầu tiên của “Hà Nội - Niềm tin và hy vọng” vang lên như một lời chào quen thuộc dành cho người dân và du khách. Tiếp sau đó, những giai điệu jazz kinh điển của thế giới lần lượt cất lên qua phần biểu diễn của NSƯT Quyền Văn Minh và các nghệ sĩ Bình Minh Jazz Club, mở ra một không gian âm nhạc giàu cảm xúc ngay giữa trung tâm Thủ đô.
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
(Ngày Nay) - Cuộc đối đầu giữa đội tuyển Việt Nam và Indonesia tại sân vận động Pakansari ở Bogor tối 3/8 không chỉ quyết định cục diện bảng A ASEAN Cup 2026 mà còn được xem là trận cầu bản lề của cả giải đấu. Một bên là nhà đương kim vô địch đang chịu sức ép sau cú sảy chân trước Singapore, bên kia là đội chủ nhà toàn thắng hai trận đầu nhưng vẫn dành sự tôn trọng tuyệt đối cho đối thủ khi khẳng định đây là “đội mạnh nhất giải”.
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
(Ngày Nay) - Ngày 3/8, Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Satsuki Katayama xác nhận Nhật Bản và Mỹ đã phối hợp tiến hành can thiệp mua đồng yen trên thị trường ngoại hối vào ngày 31/7. Đây là lần đầu tiên trong vòng 15 năm hai nước thực hiện biện pháp này, đồng thời cả Tokyo và Washington đều khẳng định sẵn sàng tiếp tục hành động nếu cần thiết.