Đan Phượng là huyện đầu tiên thí điểm chương trình chuyển đổi số ở Hà Nội

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ông Nguyễn Thanh Liêm, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội, cho rằng việc huyện Đan Phượng đưa vào hai hệ thống phần mềm này vào hoạt động sẽ là mô hình đầu tiên cấp huyện triển khai xây dựng chính quyền điện tử và chuyển đổi số. Quá trình thí điểm này sẽ là mô hình để các quận, huyện áp dụng triển khai trong thời gian tới.
Đan Phượng là huyện đầu tiên thí điểm chương trình chuyển đổi số ở Hà Nội

Đầu tháng 3 vừa qua, UBND huyện Đan Phượng phối hợp với VNPT Hà Nội đã chính thức khai trương hệ thống 2 hệ thống phần mềm “thông tin báo cáo, chỉ đạo điều hành” và “tiếp nhận phản ánh kiến nghị của người dân, doanh nghiệp”.

Phó Chủ tịch UBND huyện Đan Phượng Đào Thị Hồng cho biết, khi hệ thống này được hoạt động, thay vì gửi, nhận số liệu báo cáo hàng quý, 6 tháng, báo cáo năm hay các báo cáo đột xuất khác bằng giấy thì các cơ quan đơn vị, các xã, thị trấn trên địa bàn huyện sẽ cập nhật lên hệ thống theo chế độ báo cáo và có hiển thị trời gian trung thực. Người đứng đầu các cơ quan, đơn vị thông qua hệ thống có thể thấy các vấn đề kinh tế xã hội hoặc các vấn đề quan tâm khác trong các lĩnh vực.

Người dân, doanh nghiệp với chiếc điện thoại thông minh đã được cài đặt ứng dụng VNPT ORIMX, khi phát hiện những vấn đề liên quan đến vi phạm như lấn chiếm lòng, lề đường, xả nước thải, rác thải gây ô nhiễm môi trường… ngay lập tức có thể chụp ảnh, gửi thông tin phản ánh lên hệ thống phần mềm quản lý để các cơ quan chức năng tiếp nhận trả lời phản ánh, kiến nghị. Đồng thời, có thể trực tiếp theo dõi, giám sát quá trình xử lý phản ánh, kiến nghị trên hệ thống… Những trả lời của cơ quan chức năng có thẩm quyền trên hệ thống nội dung phản ánh, kiến nghị của người dân có giá trị như với văn bản giấy.

Theo bà Đào Thị Hồng, việc xây dựng hệ thống phần mềm góp phần thay đổi phương thức chỉ đạo, điều hành từ dựa trên thông tin, số liệu trên báo cáo giấy chuyển sang dữ liệu số thông qua các hệ thống thông tin báo cáo, bảo đảm cập nhật, dữ liệu kịp thời, chính xác, an toàn và hiệu quả.

Đại diện Sở TTTT Hà Nội đánh giá cao việc huyện Đan Phượng đã đi đầu thành phố trong ứng dụng 2 phần mềm công nghệ thông tin vào thực tiễn quản lý nhà nước trong bối cảnh Hà Nội đặt ra nhiều chỉ tiêu lớn về công nghệ thông tin trong giai đoạn 2021-2025.

Ông Trần Đức Hải, Bí thư Huyện ủy Đan Phượng cho biết, việc đưa công nghệ thông tin vào tiếp nhận ý kiến phản ánh của nhân dân và doanh nghiệp nhằm xử lý kịp thời những bức xúc đời sống nhân dân, đồng thời để người dân giám sát công việc giải quyết của chính quyền. Thời gian tới, huyện Đan Phượng sẽ tiếp tục phối hợp với VNPT Hà Nội để triển khai xây dựng các hệ thống ứng dụng công nghệ thông tin như phòng họp không giấy tờ, qua đó góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động bộ máy chính quyền huyện Đan Phượng, từng bước hình thành chính quyền điện tử, chính quyền số.

Giúp người khuyết tật vươn lên, hòa nhập cuộc sống
Giúp người khuyết tật vươn lên, hòa nhập cuộc sống
(Ngày Nay) - Công tác hỗ trợ việc làm cho người lao động khuyết tật trong thời gian gần đây đang được các cơ quan chức năng quan tâm, chú trọng. Ngày càng nhiều các tổ chức, cá nhân tham gia công tác giáo dục, tạo việc làm cho người khuyết tật.
Học sinh lớp 11 sáng tạo phần mềm nhận diện thực vật
Học sinh lớp 11 sáng tạo phần mềm nhận diện thực vật
(Ngày Nay) - Với mong muốn giúp người dùng nhận diện và hỗ trợ các thông tin cũng như công dụng của các loài thực vật, hai học sinh lớp 11 trường THPT Lý Tự Trọng (thành phố Nha Trang, Khánh Hòa) đã sáng tạo ra phần mềm "The Plantae" có khả năng nhận diện và cung cấp thông tin khoa học của thực vật.
Ảnh minh họa
Căng thẳng ngoại giao giữa Nga và CH Séc, Ukraine 'leo thang'
(Ngày Nay) - Thủ tướng Andrej Babis và Ngoại trưởng Jan Hamacek của CH Séc ngày 17/4 tuyên bố nước này sẽ trục xuất 18 nhân viên của Đại sứ quán Nga do nghi ngờ các cơ quan tình báo của Nga có liên quan tới một vụ nổ kho đạn của quân đội Séc vào năm 2014.
Trung Quốc - Mỹ sẵn sàng hợp tác chống biến đổi khí hậu
Trung Quốc - Mỹ sẵn sàng hợp tác chống biến đổi khí hậu
Phó Thủ tướng Trung Quốc Hàn Chính (Han Zheng) ngày 16/4 có cuộc hội đàm trực tuyến với đặc phái viên về khí hậu của Tổng thống Mỹ Joe Biden, ông John Kerry, trong đó hai bên đã nhấn mạnh sẵn sàng trao đổi thông tin và hợp tác trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu.
Nhựa cũng gây ô nhiễm không khí
Nhựa cũng gây ô nhiễm không khí
(Ngày Nay) - Rác thải nhựa trong các đại dương hiện đang là một vấn nạn nổi cộm, nhưng dữ liệu mới cho thấy rằng nhựa cũng đang làm gia tăng ô nhiễm không khí ở các thành phố của Ấn Độ.