Dân số Trung Quốc có xu hướng giảm trước năm 2025

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Một quan chức cấp cao tiết lộ tốc độ tăng trưởng dân số của Trung Quốc đã chậm lại đáng kể và dự kiến ​​chuyển sang xu hướng giảm trước năm 2025.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Theo Thời báo Hoàn cầu, số liệu về mức sinh được công bố vào cuối 24/7 cho thấy số trẻ mới được sinh vào năm 2021 là thấp nhất trong nhiều thập kỷ ở một số tỉnh Trung Quốc.

Cụ thể, số ca sinh ở tỉnh Hồ Nam, miền Trung nước này, lần đầu tiên giảm xuống dưới 500.000 trẻ trong gần 60 năm. Chỉ có tỉnh Quảng Đông, miền Nam Trung Quốc, ghi nhận hơn 1 triệu ca sinh mới.

Theo ông Yang Wenzhuang - người đứng đầu các vấn đề dân số và gia đình tại Ủy ban Y tế Quốc gia, dân số Trung Quốc dự kiến ​​bắt đầu giảm trong khoảng thời gian năm 2021-2025.

Trung Quốc đang tìm cách để đảo ngược xu hướng suy giảm nhanh chóng trong tỷ lệ tăng dân số tự nhiên - sự chênh lệch giữa tỷ lệ sinh và tỷ lệ tử - vì nhiều người trẻ quyết định không sinh con do các yếu tố ảnh hưởng bao gồm chi phí nuôi dạy con cái cao và áp lực công việc .

Năm ngoái, Trung Quốc đã sửa đổi luật, cho phép phụ nữ sinh 3 con. Tuy nhiên, một bộ phận dư luận cho rằng động thái sửa đổi luật này là quá muộn và không dẫn tới thay đổi gì trong xu thế, vì phụ nữ vẫn không có đủ việc làm và chịu đựng thực trạng bất bình đẳng giới.

Trước đó, trong báo cáo Triển vọng Dân số Thế giới 2022 do Liên hợp quốc (LHQ) công bố ngày 11/7, tổ chức dự báo Ấn Độ sẽ vượt qua nước láng giềng Trung Quốc trở thành quốc gia đông nhất vào năm 2023.

"Đông Á - Đông Nam Á" và "Trung Á - Nam Á" là hai cụm khu vực tập trung đông dân nhất của thế giới năm 2022, với lần lượt khoảng 2,3 tỷ người (chiếm 29% tổng dân số toàn cầu) và 2,1 tỷ người (chiếm 26% dân số toàn cầu).

Trung Quốc và Ấn Độ chiếm tỷ lệ dân số lớn nhất tại các vùng trên. Theo báo cáo của LHQ, dân số Ấn Độ hiện là 1,412 tỷ người, trong khi Trung Quốc là 1,426 tỷ người.

Trong khi đó, dân số thế giới sẽ chạm mốc 8 tỷ người vào ngày 15/11 năm nay. Dân số thế giới đang phát triển với tốc độ chậm nhất kể từ năm 1950, chỉ dưới 1% vào năm 2020. Trong tương lai, dân số thế giới có thể tăng lên khoảng 8,5 tỷ người vào năm 2030 và 9,7 tỷ người vào năm 2050. Con số này sẽ chạm ngưỡng 10,4 tỷ người trong những năm 2080 và duy trì ở mức đó cho đến năm 2100.

Ảnh minh họa
Khu vực từ Thanh Hóa đến Bình Thuận có nắng nóng gay gắt
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 14/6 và hai ngày cuối tuần, khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ có khả năng xảy ra đợt mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có mưa rất to với lượng mưa phổ biến 40-100mm, có nơi trên 150mm, thời gian mưa lớn tập trung vào đêm và sáng. Cảnh báo độ rủi ro thiên tai do mưa lớn, lốc, sét, mưa đá cấp 1.
Tỷ lệ ung thư đang gia tăng trong giới trẻ Ấn Độ
Tỷ lệ ung thư đang gia tăng trong giới trẻ Ấn Độ
(Ngày Nay) - Tại New Delhi, trước đây, ung thư chỉ được coi là căn bệnh chủ yếu ảnh hưởng đến người già, nhưng gần đây, xu hướng mắc căn bệnh nguy hiểm này lại đang xuất hiện trong giới trẻ ở Ấn Độ.
Cột mốc 1 tỷ USD của ngành game Việt Nam
Cột mốc 1 tỷ USD của ngành game Việt Nam
(Ngày Nay) - Bộ Thông tin và Truyền thông đặt mục tiêu đến 2030, ngành game Việt Nam sẽ đạt cột mốc doanh thu 1 tỷ USD. Để đạt được kết quả này, theo nhiều chuyên gia, cần xây dựng một nền tảng tốt song song với chính sách hoàn thiện.
VNPT với hệ thống IDC hiện đại cùng đội ngũ kỹ sư giúp nâng cao năng lực bảo mật cho doanh nghiệp, đảm bảo hệ thống luôn được bảo vệ tốt nhất.
Tấn công Ransomware tái xuất tại Việt Nam: Làm gì để phòng tránh?
(Ngày Nay) - Các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp đang đối mặt với hàng loạt mối đe dọa trong kỷ nguyên số, những nguy cơ mất an toàn, an ninh thông tin không ngừng gia tăng trên không gian mạng. Hàng loạt tập đoàn, doanh nghiệp bị tấn công mã hoá dữ liệu tống tiền làm dấy lên lo ngại về các cuộc tấn mạng nhằm vào các doanh nghiệp Việt Nam.