Dân số Trung Quốc có xu hướng giảm trước năm 2025

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Một quan chức cấp cao tiết lộ tốc độ tăng trưởng dân số của Trung Quốc đã chậm lại đáng kể và dự kiến ​​chuyển sang xu hướng giảm trước năm 2025.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Theo Thời báo Hoàn cầu, số liệu về mức sinh được công bố vào cuối 24/7 cho thấy số trẻ mới được sinh vào năm 2021 là thấp nhất trong nhiều thập kỷ ở một số tỉnh Trung Quốc.

Cụ thể, số ca sinh ở tỉnh Hồ Nam, miền Trung nước này, lần đầu tiên giảm xuống dưới 500.000 trẻ trong gần 60 năm. Chỉ có tỉnh Quảng Đông, miền Nam Trung Quốc, ghi nhận hơn 1 triệu ca sinh mới.

Theo ông Yang Wenzhuang - người đứng đầu các vấn đề dân số và gia đình tại Ủy ban Y tế Quốc gia, dân số Trung Quốc dự kiến ​​bắt đầu giảm trong khoảng thời gian năm 2021-2025.

Trung Quốc đang tìm cách để đảo ngược xu hướng suy giảm nhanh chóng trong tỷ lệ tăng dân số tự nhiên - sự chênh lệch giữa tỷ lệ sinh và tỷ lệ tử - vì nhiều người trẻ quyết định không sinh con do các yếu tố ảnh hưởng bao gồm chi phí nuôi dạy con cái cao và áp lực công việc .

Năm ngoái, Trung Quốc đã sửa đổi luật, cho phép phụ nữ sinh 3 con. Tuy nhiên, một bộ phận dư luận cho rằng động thái sửa đổi luật này là quá muộn và không dẫn tới thay đổi gì trong xu thế, vì phụ nữ vẫn không có đủ việc làm và chịu đựng thực trạng bất bình đẳng giới.

Trước đó, trong báo cáo Triển vọng Dân số Thế giới 2022 do Liên hợp quốc (LHQ) công bố ngày 11/7, tổ chức dự báo Ấn Độ sẽ vượt qua nước láng giềng Trung Quốc trở thành quốc gia đông nhất vào năm 2023.

"Đông Á - Đông Nam Á" và "Trung Á - Nam Á" là hai cụm khu vực tập trung đông dân nhất của thế giới năm 2022, với lần lượt khoảng 2,3 tỷ người (chiếm 29% tổng dân số toàn cầu) và 2,1 tỷ người (chiếm 26% dân số toàn cầu).

Trung Quốc và Ấn Độ chiếm tỷ lệ dân số lớn nhất tại các vùng trên. Theo báo cáo của LHQ, dân số Ấn Độ hiện là 1,412 tỷ người, trong khi Trung Quốc là 1,426 tỷ người.

Trong khi đó, dân số thế giới sẽ chạm mốc 8 tỷ người vào ngày 15/11 năm nay. Dân số thế giới đang phát triển với tốc độ chậm nhất kể từ năm 1950, chỉ dưới 1% vào năm 2020. Trong tương lai, dân số thế giới có thể tăng lên khoảng 8,5 tỷ người vào năm 2030 và 9,7 tỷ người vào năm 2050. Con số này sẽ chạm ngưỡng 10,4 tỷ người trong những năm 2080 và duy trì ở mức đó cho đến năm 2100.

Xu hướng đầu tư mới nâng tầm thành phố đảo Phú Quốc
Xu hướng đầu tư mới nâng tầm thành phố đảo Phú Quốc
(Ngày Nay) -“Trong tương lai gần, Phú Quốc không thể mãi là một “điểm đến” mà phải trở thành một thành phố đảo đáng sống, một trung tâm kinh tế - tài chính mới của khu vực và thế giới”, là khuyến nghị của các chuyên gia BĐS và đô thị tại hội thảo“Không gian đô thị Phú Quốc: Sự dịch chuyển mạnh mẽ của xu hướng đầu tư mới” diễn ra ngày 11/8 vừa qua.
Bảo tồn và phát huy giá trị di sản Cố đô Hoa Lư
Bảo tồn và phát huy giá trị di sản Cố đô Hoa Lư
(Ngày Nay) - Ngày 12/8, Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Ninh Bình phối hợp với Viện Bảo tồn di tích (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) tổ chức hội thảo khoa học "Nghiên cứu, bảo tồn, phát huy giá trị di sản Cố đô Hoa Lư". Hội thảo thu hút sự tham gia của nhiều nhà quản lý, nhà nghiên cứu, nhà khoa học trong lĩnh vực lịch sử, văn hóa, khảo cổ học.
Cân nhắc kỹ, lựa chọn đúng để đạt nguyện vọng đại học
Cân nhắc kỹ, lựa chọn đúng để đạt nguyện vọng đại học
(Ngày Nay) - Từ ngày 22/7 đến 17 giờ ngày 20/8, thí sinh trong cả nước thực hiện đăng ký nguyện vọng xét tuyển vào các trường đại học. Như vậy, đến nay, thời gian thí sinh cân nhắc, đăng ký xét tuyển không còn nhiều, đòi hỏi các em cần nắm vững, đầy đủ thông tin, cách thức đăng ký và chọn chính xác nguyện vọng xét tuyển để không bỏ lỡ cơ hội trúng tuyển vào ngành, trường mong muốn.
Ông Trịnh Quốc Dũng, Giám đốc Điều hành Vinamilk (Khối Phát triển vùng nguyên liệu) đại diện nhận giải thưởng Top 50 CSA.
Được đánh giá cao về 'E-S-G,' Vinamilk nhận giải phát triển bền vững
(Ngày Nay) - Ngày 10/8/2022, tại sự kiện công bố TOP 50 Doanh nghiệp Phát triển Bền vững năm 2022 (TOP 50 Corporate Sustainability Awards - CSA) do Tạp chí Nhịp Cầu Đầu Tư tổ chức, công ty Vinamilk đã được vinh danh doanh nghiệp phát triển bền vững tiêu biểu thuộc khối doanh nghiệp niêm yết.
Du khách khám phá Vịnh Hạ Long trên du thuyền riêng. (Hình ảnh: FLC Hạ Long)
3 loại hình du lịch hút khách dịp nghỉ lễ 2/9
(Ngày Nay) - Theo một đơn vị lữ hành, các tour du lịch thiên nhiên, biển đảo đang được du khách lựa chọn nhiều nhất cho kỳ nghỉ lễ và tiếp tục là xu hướng nổi bật cuối hè 2022.
Ươm mầm tài năng cho sân khấu cải lương
Ươm mầm tài năng cho sân khấu cải lương
(Ngày Nay) - Ngay sau khi thành lập sân khấu Tài năng trẻ dành cho nghệ sĩ trẻ vào tháng 7/2022, Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang tiếp tục cho ra mắt sân khấu Tài năng thiếu nhi vào đầu tháng 8. Hai sân khấu của Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang cùng ra đời với mong muốn tìm những nhân tố tốt cho sân khấu cải lương trong tương lai.
Ảnh minh họa.
Phật dạy: Giúp người tin vào luật nhân quả chính là làm điều thiện
(Ngày Nay) - Có rất nhiều loại làm phước, loại giúp đỡ thì bố thí pháp là cao quý nhất. Ta có thể giúp mọi người nhiều điều nhưng đừng bao giờ quên bố thí pháp. Mà ai cũng vậy, phải xem bố thí pháp và đem đạo lý đến cho mọi người là lý tưởng của cuộc đời mình.