Dân Trung Quốc sắp được ăn gạo Mỹ lần đầu tiên

(Ngày Nay) - Nhà sản xuất gạo lớn nhất thế giới đang khan hàng và phải tìm kiếm nguồn cung mới từ Mỹ.
    Gạo Mỹ sẽ được xuất khẩu sang Trung Quốc lần đầu tiên
    Gạo Mỹ sẽ được xuất khẩu sang Trung Quốc lần đầu tiên

    Trung Quốc sẽ nhập khẩu gạo từ Mỹ lần đầu tiên trong lịch sử sau một thoả thuận thương mại được vừa ký kết giữa tuần qua.

    "Chúng tôi đã đàm phán với Trung Quốc hơn 10 năm. Tôi rất vui mừng khi thoả thuận này cuối cùng đã thành công. Nó sẽ mang lại lợi ích lớn cho nông dân và ngành nông nghiệp", Bộ trưởng Nông nghiệp Mỹ (USDA) - Sonny Perdue chia sẻ.

    Rob Bailey - Chuyên gia về an ninh lương thực tại Chatham House cho rằng Trung Quốc đã phụ thuộc nhiều hơn vào hàng nhập khẩu trong những năm gần đây. Trung Quốc sản xuất gạo nhiều gấp 20 lần Mỹ nhưng cũng là quốc gia tiêu thụ lớn nhất thế giới. Vì vậy, Trung Quốc đã phải chi hơn 1 tỷ USD để nhập khẩu gạo từ nước ngoài trong vài năm gần đây. Theo USDA, Trung Quốc đã nhập khẩu khoảng 5 triệu tấn gạo trong năm ngoái.

    Đồng thời, tăng nhập khẩu lương thực đã phản ánh một phần những thách thức với nền nông nghiệp Trung Quốc. Những vấn đề đó là dân số nông thôn đang già đi, sản lượng vụ mùa thấp và thiếu đất nông nghiệp. Ngoài ra, ô nhiễm môi trường và biến đổi khí hậu cũng đe doạ sản xuất nông nghiệp.

    USDA thông báo có thể bắt đầu xuất khẩu gạo sau khi các cơ quan chức năng Trung Quốc hoàn thành việc kiểm tra. Thoả thuận đột phá này diễn ra hai tháng sau khi Bộ Thương mại Mỹ thông báo sẽ cho phép xuất khẩu thịt bò và khí đốt đến Trung Quốc.

    Tuy nhiên, mối quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc vẫn rất căng thẳng. Tổng thống Trump từng cho rằng Bắc Kinh hoạt động kinh doanh không lành mạnh và muốn giảm thâm hụt thương mại khổng lồ với Trung Quốc. Quan điểm này lại được giới chức Mỹ nhắc lại sau một hội nghị giữa tuần qua với tuyên bố "mục tiêu chung nhằm giảm thâm hụt thương mại" với Trung Quốc.

    Theo Vnexpress
    Người gieo chữ bằng yêu thương ở làng Hữu Nghị
    Người gieo chữ bằng yêu thương ở làng Hữu Nghị
    (Ngày Nay) - Làng Hữu nghị Việt Nam được biết đến là nơi cưu mang những nạn nhân chất độc da cam. Ở đó, suốt 13 năm qua, cô giáo Nguyễn Thị Loan đã kiên nhẫn gieo từng con chữ, từng kỹ năng sống và từng niềm hy vọng cho những đứa trẻ mang nhiều khiếm khuyết nhưng luôn khao khát được lớn lên như bao người khác.
    Độc lập và hạnh phúc trong các doanh nghiệp xã hội NICE
    Độc lập và hạnh phúc trong các doanh nghiệp xã hội thuộc Mạng lưới NICE
    (Ngày Nay) - Có bao giờ bạn tự hỏi liệu những người khuyết tật thật sự cần gì? Họ cần lòng thương cảm? Hay họ cần các món quà vật chất từ các chương trình cứu trợ? Đều không phải. Thứ người khuyết tật cần hơn cả là được nhìn nhận như những công dân bình thường. Họ không muốn bản thân mình trở thành gánh nặng cho gia đình và xã hội. Họ muốn được thể hiện bản thân, được cống hiến hết mình cho cuộc sống này, để được độc lập và hạnh phúc.
    Ảnh minh hoạ.
    Tạo môi trường pháp lý thuận lợi để phát triển giáo dục nghề nghiệp
    (Ngày Nay) - Bộ Giáo dục và Đào tạo đang dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật Giáo dục nghề nghiệp nhằm hướng dẫn các quy định mới của Luật Giáo dục nghề nghiệp, kiến tạo môi trường pháp lý thuận lợi để phát triển giáo dục nghề nghiệp, đáp ứng nhu cầu của người học, thị trường lao động.
    Hoạt động nghiên cứu khoa học tại trường Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội (USTH). Ảnh: VGP.
    Đầu tư khoa học cơ bản đúng hướng, hiệu quả được đo đếm rõ ràng
    (Ngày Nay) - Sau hơn 5 năm triển khai, Chương trình 562 về phát triển khoa học cơ bản đã ghi dấu bằng những kết quả cụ thể: Số lượng và chất lượng công bố quốc tế tăng đều, nhiều nhóm nghiên cứu mạnh được hình thành, vị thế khoa học Việt Nam tiếp tục được củng cố trên bản đồ khu vực và thế giới.