Đảng Dân chủ đi nước cờ sai trong cuộc điều tra luận tội ông Trump?

Số lượng cử tri phản đối luận tội Tổng thống Trump tăng mạnh khi 2 tuần điều trần công khai kịch tính kết thúc.
Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: Getty)
Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: Getty)

Theo các chuyên gia, cuộc điều tra luận tội đang diễn ra không có nhiều tác động làm thay đổi quan điểm của công chúng Mỹ về Tổng thống của họ, thậm chí còn khiến một số cử tri từng ủng hộ luận tội ông Trump lung lay.

Một cuộc thăm dò được Emerson National thực hiện từ ngày 17-20/11, 4 ngày sau khi các phiên điều trần công khai bắt đầu cho thấy 43% ủng hộ luận tội, giảm 5% so với tỷ lệ vào tháng 10.

Cuộc khảo sát cho thấy sự thay đổi lớn nhất đến từ các cử tri độc lập. Một nửa trong số họ, 49% hiện phản đối luận tội, tăng tới 15% so với tỷ lệ 1 tháng trước đó.

Cũng theo cuộc thăm dò này, 69% người được hỏi nói họ xem hoặc theo dõi tin tức về các phiên điều trần công khai. Số còn lại không mấy hứng thú. 48% ủng hộ ông Trump tiếp tục tại nhiệm, tăng 5% so với tháng 10.

Các cử tri đảng Cộng hòa tiếp tục cho thấy sự ủng hộ Tổng thống khi 93% chọn ông Trump là ứng viên cho đảng Cộng hòa trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm tới, bỏ xa những đối thủ chính của ông trong đảng là Bill Weld và Joe Walsh.

Liên quan tới kết quả của cuộc khảo sát, Monika McDermott, nhà khoa học chính trị của Đại học Fordhamcho rằng: "Cuộc điều tra luận tội vào thời điểm này không có tác dụng gì vì nó không làm lung lạc các cử tri độc lập hay cử tri đảng Cộng hòa".

"Tôi không thấy luận tội có bất cứ tác động lâu dài nào đối với các cuộc bầu cử vì nó không làm lay chuyển cốt lỗi sự hỗ trợ mà ông ấy đang nhận được", bà này khẳng định.

Khi các phiên điều trần công khai được lên lịch kết thúc vào ngày 21/11, đảng Dân chủ đang cân nhắc làm thế nào để tiếp tục tiến trình luận tội Tổng thống Trump trước khi đi tới cuộc bỏ phiếu mà nhiều lo ngại sẽ bị câu kéo sang tới năm sau.

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi khẳng định đảng Dân chủ sẽ không chờ tòa án quyết định có gửi trát tới các nhân chứng quan trọng hay không, bởi điều này thường xuyên bị đảng Cộng hòa cản trở.

Nếu Hạ viện bỏ phiếu luận tội, bước tiếp theo sẽ là một phiên tòa ở Thượng viện để quyết định kết tội hay tha bổng cho vị Tổng thống đương nhiệm.

Trong cuộc phỏng vấn với Fox News mới đây, Trump nói ông hoan nghênh một phiên tòa như vậy.

Theo bà McDermott, bất chấp những nỗ lực gán tội cho ông Trump của đảng Dân chủ, những người ủng hộ nhà lãnh đạo Mỹ vẫn tin rằng cuộc điều tra luận tội chỉ là một cuộc "săn phù thủy".

"Miễn là họ tiếp tục tin vào điều đó, không có lý do gì để họ thay đổi quan điểm hay sự ủng hộ của họ đối với Trump. Họ sẽ cảm thấy như thể việc ông ấy bị truy tố là không công bằng", vị giáo sư nói thêm.

Theo VTC News
Chiến lược giúp T&T Group của bầu Hiển chinh phục thị trường bất động sản
Chiến lược giúp T&T Group của bầu Hiển chinh phục thị trường bất động sản
(Ngày Nay) - Khi thị trường bất động sản bước vào giai đoạn tái cấu trúc, những doanh nghiệp kiểm soát tốt pháp lý, tiến độ và chất lượng sản phẩm đang dần chiếm ưu thế. Với chiến lược tập trung hoàn thiện dự án trước khi đưa ra thị trường, T&T Group cho thấy cách tiếp cận khác biệt trong việc tạo dựng niềm tin và khả năng hấp thụ trên thị trường.
Đường lên đỉnh Everest thông tuyến sau hai tuần tê liệt
Đường lên đỉnh Everest thông tuyến sau hai tuần tê liệt
(Ngày Nay) - Ngày 28/4, các nhà chức trách cho biết nhóm nhà leo núi người Sherpa (tộc dân bản địa tại dãy núi Himalaya) đã khai thông thành công tuyến đường lên đỉnh Everest. Sau hai tuần bị chặn đứng bởi những tảng băng lớn cùng một cột băng khổng lồ, lộ trình này hiện đã sẵn sàng để các nhà thám hiểm tiếp tục hành trình chinh phục.
Đạo diễn Lê Hoàng phủ nhận "Gái nhảy" là phim thị trường
Đạo diễn Lê Hoàng phủ nhận "Gái nhảy" là phim thị trường
(Ngày Nay) - Sau hơn hai thập kỷ gây “cơn bão” phòng vé, bộ phim Gái nhảy của đạo diễn, NSƯT Lê Hoàng đã được chọn trình chiếu trong chương trình “Diện mạo Điện ảnh Việt Nam 40 năm thời kỳ Đổi Mới” tại Liên hoan phim Châu Á Đà Nẵng (DANAFF) lần thứ IV. Bên cạnh việc khơi gợi lại một hiện tượng điện ảnh từng làm xôn xao, sự trở lại của bộ phim còn còn đặt ra câu hỏi, liệu Gái nhảy liệu có thực sự là phim thị trường, hay đó chỉ là cái mác được gắn lên sau chính thành công vang dội của nó?
Trụ sở Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ở Geneva, Thụy Sĩ
WHO hoàn tất thỏa thuận về phòng chống đại dịch tương lai
(Ngày Nay) - Ngày 27/4, vòng đàm phán bổ sung nhằm hoàn tất nội dung cuối trong thỏa thuận về phòng chống các đại dịch tương lai đã chính thức bắt đầu tại Geneva (Thụy Sĩ). Tuy nhiên, những chia rẽ sâu sắc giữa các bên có thể sẽ tiếp tục cản trở việc đạt được thống nhất cuối cùng.