Đảng Dân chủ đi nước cờ sai trong cuộc điều tra luận tội ông Trump?

Số lượng cử tri phản đối luận tội Tổng thống Trump tăng mạnh khi 2 tuần điều trần công khai kịch tính kết thúc.
Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: Getty)
Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: Getty)

Theo các chuyên gia, cuộc điều tra luận tội đang diễn ra không có nhiều tác động làm thay đổi quan điểm của công chúng Mỹ về Tổng thống của họ, thậm chí còn khiến một số cử tri từng ủng hộ luận tội ông Trump lung lay.

Một cuộc thăm dò được Emerson National thực hiện từ ngày 17-20/11, 4 ngày sau khi các phiên điều trần công khai bắt đầu cho thấy 43% ủng hộ luận tội, giảm 5% so với tỷ lệ vào tháng 10.

Cuộc khảo sát cho thấy sự thay đổi lớn nhất đến từ các cử tri độc lập. Một nửa trong số họ, 49% hiện phản đối luận tội, tăng tới 15% so với tỷ lệ 1 tháng trước đó.

Cũng theo cuộc thăm dò này, 69% người được hỏi nói họ xem hoặc theo dõi tin tức về các phiên điều trần công khai. Số còn lại không mấy hứng thú. 48% ủng hộ ông Trump tiếp tục tại nhiệm, tăng 5% so với tháng 10.

Các cử tri đảng Cộng hòa tiếp tục cho thấy sự ủng hộ Tổng thống khi 93% chọn ông Trump là ứng viên cho đảng Cộng hòa trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm tới, bỏ xa những đối thủ chính của ông trong đảng là Bill Weld và Joe Walsh.

Liên quan tới kết quả của cuộc khảo sát, Monika McDermott, nhà khoa học chính trị của Đại học Fordhamcho rằng: "Cuộc điều tra luận tội vào thời điểm này không có tác dụng gì vì nó không làm lung lạc các cử tri độc lập hay cử tri đảng Cộng hòa".

"Tôi không thấy luận tội có bất cứ tác động lâu dài nào đối với các cuộc bầu cử vì nó không làm lay chuyển cốt lỗi sự hỗ trợ mà ông ấy đang nhận được", bà này khẳng định.

Khi các phiên điều trần công khai được lên lịch kết thúc vào ngày 21/11, đảng Dân chủ đang cân nhắc làm thế nào để tiếp tục tiến trình luận tội Tổng thống Trump trước khi đi tới cuộc bỏ phiếu mà nhiều lo ngại sẽ bị câu kéo sang tới năm sau.

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi khẳng định đảng Dân chủ sẽ không chờ tòa án quyết định có gửi trát tới các nhân chứng quan trọng hay không, bởi điều này thường xuyên bị đảng Cộng hòa cản trở.

Nếu Hạ viện bỏ phiếu luận tội, bước tiếp theo sẽ là một phiên tòa ở Thượng viện để quyết định kết tội hay tha bổng cho vị Tổng thống đương nhiệm.

Trong cuộc phỏng vấn với Fox News mới đây, Trump nói ông hoan nghênh một phiên tòa như vậy.

Theo bà McDermott, bất chấp những nỗ lực gán tội cho ông Trump của đảng Dân chủ, những người ủng hộ nhà lãnh đạo Mỹ vẫn tin rằng cuộc điều tra luận tội chỉ là một cuộc "săn phù thủy".

"Miễn là họ tiếp tục tin vào điều đó, không có lý do gì để họ thay đổi quan điểm hay sự ủng hộ của họ đối với Trump. Họ sẽ cảm thấy như thể việc ông ấy bị truy tố là không công bằng", vị giáo sư nói thêm.

Theo VTC News
Lạng Sơn: Kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm để xảy ra học sinh đánh nhau trong lớp
Lạng Sơn: Kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm để xảy ra học sinh đánh nhau trong lớp
(Ngày Nay) - Ngày 18/9, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Lạng Sơn Hoàng Quốc Tuấn cho biết đã nhận được báo cáo nhanh của Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Văn Quan liên quan tới sự việc nữ sinh lớp 8 Trường Tiểu học và Trung học cơ sở Điềm He bị một nhóm học sinh cùng trường đánh hội đồng ngay trong lớp học, gây xôn xao dư luận.
CBNV T&T Group trao tặng 3.000 suất quà cho người dân Hà Nội
CBNV T&T Group trao tặng 3.000 suất quà cho người dân Hà Nội
(Ngày Nay) - Tiếp nối chuỗi các hoạt động vì cộng đồng, chung tay cùng cả nước vượt qua đại dịch COVID-19, Tập đoàn T&T Group vừa phát động trên toàn hệ thống phong trào hỗ trợ, ủng hộ người dân gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch COVID-19.
20 Khu Dự trữ sinh quyển thế giới vừa được UNESCO công nhận (Phần 2)
20 Khu Dự trữ sinh quyển thế giới vừa được UNESCO công nhận (Phần 2)
(Ngày Nay) - Chương trình Con người và Sinh quyển (MAB) của UNESCO hôm 15/9 đã  đã thông qua 20 khu dự trữ sinh quyển (KDTSQ) mới cùng với việc mở rộng/tái phân vùng hai KDTSQ hiện có. Dưới đây là 9 KDTSQ cuối cùng tronng danh sách 20 KDTSQ được chỉ định mới và thông tin về 2 KDTSQ hiện có được mở rộng:
Mưa rào và dông cả 3 miền trong đêm ngày 18/9
Mưa rào và dông cả 3 miền trong đêm ngày 18/9
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của vùng hội tụ gió trên cao lên đến 5.000 m hoạt động trên khu vực Bắc Bộ, từ chiều 18/9 đến ngày 20/9, Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to.