Tổng thống Trump: Mỹ đang chuẩn bị đàm phán với Taliban

(Ngày Nay) - Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm thứ Sáu tiết lộ thông tin rằng các cuộc đàm phán chính thức với Taliban đã trở lại, vài tháng sau khi các phía hủy bỏ tiến trình hòa bình.
Tổng thống Trump: Mỹ đang chuẩn bị đàm phán với Taliban

"Chúng tôi đang dành thời gian cho thỏa thuận với Taliban. Hãy xem điều gì sẽ xảy ra", Tổng thống Trump nói trên chương trình "Fox & Friends" của Fox News.

Bình luận của ông Trump được đưa ra vài ngày sau khi phía Taliban thả hai giáo sư người Mỹ và Australia để đổi lấy 3 tù nhân Taliban từ chính phủ Afghanistan. Taliban cũng đã thả 10 binh sĩ Afghanistan trong tuần này.

Tổng thống Trump ca ngợi việc thả các con tin và tù nhân. "Hãy hy vọng điều này sẽ dẫn đến nhiều điều tốt đẹp hơn trên mặt trận hòa bình như một lệnh ngừng bắn sẽ giúp chấm dứt cuộc chiến kéo dài này".

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Ba rằng: "Chúng tôi thấy những diễn biến này là dấu hiệu hy vọng rằng cuộc chiến Afghanistan, một cuộc xung đột khủng khiếp và tốn kém đã kéo dài 40 năm, có thể sớm kết thúc thông qua một thỏa thuận chính trị".

Các cuộc đàm phán chính thức giữa Mỹ và Taliban đã sụp đổ vào đầu tháng 9 năm 2019 sau một cuộc tấn công do Taliban tiến hành ở Kabul khiến hàng chục người thiệt mạng, trong đó có một binh sĩ Mỹ.

Vào thời điểm đó, các nhà lãnh đạo Taliban sẽ tới Mỹ để đàm phán hòa bình bí mật, nhưng sau cuộc tấn công, ông Trump đã hủy các cuộc họp và các cuộc đàm phán. 

"Lần cuối cùng có một thỏa thuận, họ nghĩ rằng khi khi tới đây thì việc giết người sẽ giúp họ có thêm địa vị vững chức trên bàn đàm phán", ông Trump nhắc lại việc này trên Fox News.

Một báo cáo được đưa ra trong tuần này cho thấy các cuộc tấn công của Taliban còn nguy hiểm hơn so với các cuộc tấn công của bất kỳ nhóm phiến quân hay tổ chức khủng bố nào khác vào năm 2018. Báo cáo Chỉ số Khủng bố Toàn cầu 2019 cho thấy các cuộc tấn công của nhóm phiến quân này đã lấy đi nhiều sinh mạng hơn IS vào năm ngoái.

Steve Killelea, chủ tịch điều hành của Viện Kinh tế và Hòa bình, tổ chức đưa ra báo cáo, cho biết Taliban "hiện chịu trách nhiệm 38% tổng số ca tử vong khủng bố trên toàn cầu".

Theo CNN
Bộ GD&ĐT làm rõ hơn về khung kế hoạch thời gian năm học 2021-2022
Bộ GD&ĐT làm rõ hơn về khung kế hoạch thời gian năm học 2021-2022
(Ngày Nay) - Để làm rõ hơn việc triển khai các mốc thời gian theo khung kế hoạch trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, ông Nguyễn Xuân Thành, Vụ trưởng Vụ Giáo dục trung học (Bộ Giáo dục và Đào tạo) đã trao đổi một số nội dung xung quanh vấn đề này.
Người dân Mỹ đeo khẩu trang tại Quảng trường Thời Đại
Tiêm vaccine COVID-19 chỉ là sự khởi đầu trong cuộc chiến đẩy lùi dịch bệnh
(Ngày Nay) - Vaccine COVID-19 đang có dấu hiệu suy yếu theo thời gian do các biến thể mới ngày càng nguy hiểm hơn. Vậy nên, các chính sách về giãn cách xã hội và ý thức của người dân vẫn là vũ khí tối quan trọng để chống lại đại dịch. Mọi sự chủ quan đều có thể phải trả giá đắt trong thời điểm hiện nay.
Vai trò của Olympic trong quan hệ Hàn-Triều
Vai trò của Olympic trong quan hệ Hàn-Triều
(Ngày Nay) - Vào ngày 27/7, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đã thống nhất cải thiện quan hệ hai miền. Cụ thể, hai nhà lãnh đạo đã trao đổi qua thư kể từ hồi tháng 4, khi Triều Tiên tuyên bố sẽ không tham gia Olympic Tokyo 2020 do lo ngại về đại dịch COVID-19.