Đánh răng giúp ngăn ngừa khả năng mắc Alzheimer

(Ngày Nay) - Các nhà nghiên cứu tại Đại học Bergen ở Na Uy đã phát hiện ra mối liên hệ rõ ràng giữa sức khỏe răng miệng và căn bệnh Alzheimer.
Đánh răng giúp ngăn ngừa khả năng mắc Alzheimer

Nghiên cứu đã xác định rằng bệnh nướu răng (viêm nướu) đóng vai trò quyết định trong việc bệnh Alzheimer phát triển ở một người hay không.

"Chúng tôi đã phát hiện ra bằng chứng dựa trên ADN rằng vi khuẩn gây viêm nướu có thể di chuyển từ miệng đến não", nhà nghiên cứu Piotr Mydel tại Phòng thí nghiệm nghiên cứu Broegelmanns, khoa Khoa học lâm sàng thuộc Đại học Bergen (UiB), cho biết.

Vi khuẩn này tạo ra một loại protein phá hủy các tế bào thần kinh trong não, từ đó dẫn đến chứng mất trí nhớ và cuối cùng là Alzheimer.

Đánh răng để cải thiện trí nhớ

Ông Mydel chỉ ra rằng vi khuẩn không gây ra bệnh Alzheimer, nhưng sự hiện diện của những vi khuẩn này làm tăng nguy cơ phát triển bệnh một cách đáng kể và cũng có liên quan đến sự tiến triển nhanh hơn của bệnh. Tuy nhiên, tin tốt là nghiên cứu này cho thấy rằng có một số điều bạn có thể tự làm để làm chậm quá trình ủ bệnh Alzheimer.

"Đánh răng và dùng chỉ nha khoa đúng cách", ông Mydel cho biết. "Điều quan trọng là, nếu bạn bị viêm nướu và mắc bệnh Alzheimer, hãy đến nha sĩ thường xuyên và làm sạch răng lợi".

Phát triển loại thuốc mới

Các nhà nghiên cứu trước đó đã phát hiện ra rằng vi khuẩn gây viêm nướu có thể di chuyển từ miệng đến não nơi các enzyme độc hại mà chúng bài tiết có thể phá hủy các tế bào thần kinh trong não. Hiện tại nhóm nghiên cứu của Mydel đã tìm ra bằng chứng dựa trên ADN cho quá trình này.

Nhà nghiên cứu Mydel và các đồng nghiệp đã kiểm tra 53 người mắc bệnh Alzheimer và phát hiện ra enzyme này trong 96% các trường hợp. Theo ông Mydel, phát hiện này cung cấp cho các nhà nghiên cứu một phương pháp mới để tấn công mầm bệnh Alzheimer.

"Chúng tôi muốn phát triển một loại thuốc ngăn chặn các enzyme có hại từ vi khuẩn nhằm trì hoãn sự phát triển của Alzheimer. Chúng tôi đang lên kế hoạch thử nghiệm loại thuốc này vào cuối năm nay", ông Piotr Mydel cho biết.

Theo Science Daily
Lạng Sơn: Kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm để xảy ra học sinh đánh nhau trong lớp
Lạng Sơn: Kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm để xảy ra học sinh đánh nhau trong lớp
(Ngày Nay) - Ngày 18/9, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Lạng Sơn Hoàng Quốc Tuấn cho biết đã nhận được báo cáo nhanh của Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Văn Quan liên quan tới sự việc nữ sinh lớp 8 Trường Tiểu học và Trung học cơ sở Điềm He bị một nhóm học sinh cùng trường đánh hội đồng ngay trong lớp học, gây xôn xao dư luận.
CBNV T&T Group trao tặng 3.000 suất quà cho người dân Hà Nội
CBNV T&T Group trao tặng 3.000 suất quà cho người dân Hà Nội
(Ngày Nay) - Tiếp nối chuỗi các hoạt động vì cộng đồng, chung tay cùng cả nước vượt qua đại dịch COVID-19, Tập đoàn T&T Group vừa phát động trên toàn hệ thống phong trào hỗ trợ, ủng hộ người dân gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch COVID-19.
20 Khu Dự trữ sinh quyển thế giới vừa được UNESCO công nhận (Phần 2)
20 Khu Dự trữ sinh quyển thế giới vừa được UNESCO công nhận (Phần 2)
(Ngày Nay) - Chương trình Con người và Sinh quyển (MAB) của UNESCO hôm 15/9 đã  đã thông qua 20 khu dự trữ sinh quyển (KDTSQ) mới cùng với việc mở rộng/tái phân vùng hai KDTSQ hiện có. Dưới đây là 9 KDTSQ cuối cùng tronng danh sách 20 KDTSQ được chỉ định mới và thông tin về 2 KDTSQ hiện có được mở rộng:
Mưa rào và dông cả 3 miền trong đêm ngày 18/9
Mưa rào và dông cả 3 miền trong đêm ngày 18/9
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của vùng hội tụ gió trên cao lên đến 5.000 m hoạt động trên khu vực Bắc Bộ, từ chiều 18/9 đến ngày 20/9, Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to.
Chấn chỉnh tình trạng trục lợi trong mua sắm sinh phẩm xét nghiệm COVID-19
Chấn chỉnh tình trạng trục lợi trong mua sắm sinh phẩm xét nghiệm COVID-19
(Ngày Nay) -  Trong khi cả nước đang gồng mình chống dịch, cố gắng giảm thiệt hại tối đa cho nền kinh tế và đảm bảo an toàn, sức khoẻ, tính mạng cho nhân dân, vẫn còn có hiện tượng những người có thẩm quyền hành xử vô trách nhiệm, thậm chí trục lợi từ dịch bệnh, gây thất thoát ngân sách nhà nước và nguồn lực xã hội hoá phục vụ phòng chống dịch.