Ảnh minh hoạ.
Sáng chế băng cứu thương đổi màu 'hạ gục' siêu vi khuẩn
(Ngày Nay) - Các nhà khoa học Trung Quốc cho biết họ đã phát triển một loại băng cứu thương thông minh có thể tự phát hiện và điều trị các loại bệnh nhiễm trùng khác nhau do vi khuẩn gây ra, bao gồm cả những loại siêu vi khuẩn có khả năng gây tử vong và tránh né hầu hết các loại kháng sinh.
Mùa Hè - mùa của vi khuẩn và virus
Mùa Hè - mùa của vi khuẩn và virus
(Ngày Nay) - Mùa hè là điều kiện để vi khuẩn, virus phát triển, gây một số bệnh truyền nhiễm ở trẻ nhỏ, một trong số đó là bệnh viêm phổi do vi khuẩn Mycoplasma đang có xu hướng gia tăng.
Người mắc Whitmore thường tiến triển nặng, tỷ lệ tử vong cao
Người mắc Whitmore thường tiến triển nặng, tỷ lệ tử vong cao
(Ngày Nay) - Báo cáo của Bệnh viện Nhi Trung ương và của Hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm cho biết đã nghi nhận một số trường hợp mắc bệnh Whitmore (tên gọi khác là bệnh Melioidosis) do vi khuẩn Burkholderia pseudomallei gây ra, trong đó có 2 trường hợp là trẻ em tại thị xã Nghi Sơn, huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa và 1 trường hợp là người lớn tại huyện Krông Pắc, tỉnh Đắk Lắk.
Ảnh minh họa.
Phát hiện nguyên nhân khiến tế bào ung thư có thể di căn
(Ngày Nay) - Lý do khiến nhiều bệnh ung thư trở nên đặc biệt nguy hiểm đó là chúng có thể di căn. Một nghiên cứu mới do các nhà khoa học Trung Quốc thực hiện đã chỉ ra rằng vi khuẩn trong các tế bào khối u đã giúp khối u dịch dịch chuyển vị trí, đồng thời thúc đẩy sự tồn tại của tế bào trong quá trình phát triển của khối u.
Ảnh minh họa
Nguy cơ tử vong tăng cao nếu nhiễm vi khuẩn kháng kháng sinh
(Ngày Nay) - Sự lây lan của vi khuẩn kháng kháng sinh có thể làm tăng nguy cơ tử vong ở những trường hợp nhiễm trùng thông thường. Đây là kết luận của các nhà khoa học tại Tổ chức Nghiên cứu Công nghiệp và Khoa học Khối thịnh vượng chung (CSIRO) – cơ quan khoa học quốc gia Australia, đưa ra ngày 5/4.
Thực khuẩn thể - Vũ khí giúp chống lại vi khuẩn kháng thuốc
Thực khuẩn thể - Vũ khí giúp chống lại vi khuẩn kháng thuốc
(Ngày Nay) - Trong khi virus SARS-CoV-2 là nguyên nhân làm bùng phát đại dịch COVID-19, cướp đi sinh mạng của hàng triệu người trên thế giới, thì các nhà khoa học đang nghiên cứu tìm ra được những loại virus giúp cứu sống nhiều bệnh nhân hiểm nghèo.