Đạo diễn Kang Jae Kyu mở màn "Tiêu điểm điện ảnh Hàn Quốc" tại DANAFF III

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Chương trình “Tiêu điểm điện ảnh Hàn Quốc” – điểm nhấn quan trọng trong khuôn khổ Liên hoan phim châu Á Đà Nẵng lần thứ III (DANAFF III) – chính thức khai mạc bằng suất chiếu bộ phim The Gingko Bed (Chiếc giường ngân hạnh) của đạo diễn Kang Jae Kyu. Đây là tác phẩm đầu tay của ông, một trong những đạo diễn đặt nền móng cho điện ảnh đại chúng Hàn Quốc đương đại.
Đạo diễn Kang Jae Kyu mở màn "Tiêu điểm điện ảnh Hàn Quốc" tại DANAFF III

Ra mắt năm 1996, Chiếc giường ngân hạnh là một cú hích lớn trên hành trình điện ảnh của Kang Jae Kyu. Bộ phim nhanh chóng ghi dấu ấn khi giành hàng loạt giải thưởng danh giá: Giải Đạo diễn mới xuất sắc và Nữ diễn viên xuất sắc tại Daejong, ba giải tại Rồng Xanh và giải Quay phim xuất sắc tại Baeksang. Dẫu kỹ xảo thời đó còn hạn chế, tác phẩm vẫn khiến khán giả rung động bởi câu chuyện tình vượt thời gian, giàu tính huyền ảo, gợi mở liên kết tâm linh qua hình ảnh cây ngân hạnh, biểu tượng của sự trường tồn và tái sinh trong văn hóa Hàn Quốc.

Chia sẻ với Ngày Nay, đạo diễn Kang tiết lộ hành trình làm phim gian truân khi lần đầu ngồi ghế đạo diễn: ông đã trực tiếp đến từng tỉnh được chọn làm bối cảnh để kêu gọi tài trợ và thậm chí phải vay vốn ngân hàng để có đủ kinh phí sản xuất bộ phim, tác phẩm mà sau này trở thành một trong những bom tấn khai sinh làn sóng Hallyu.

Đạo diễn Kang Jae Kyu mở màn "Tiêu điểm điện ảnh Hàn Quốc" tại DANAFF III ảnh 1

Cảnh trong phim Chiếc giường ngân hạnh ra mắt năm 1996

“Chiếc giường ngân hạnh là tác phẩm thứ tư tôi viết kịch bản và tác phẩm đầu tiên ở trong vai trò đạo diễn. Tác phẩm này đã ra đời từ rất lâu, nhiều ký ức tưởng như đã phôi phai, nhưng hôm nay, được ngồi đây cùng khán giả để xem lại nó, tôi cảm thấy vô cùng hạnh phúc”, ông xúc động nói tại buổi chiếu. Đồng hành cùng đạo diễn Kang tại DANAFF III còn có những nhà làm phim nổi tiếng như Park Kwang Su, Jang Joon Hwan – những người bạn cùng thời đã tạo nên diện mạo điện ảnh Hàn Quốc hiện đại.

Buổi chiếu còn có sự góp mặt của vợ chồng nghệ sĩ Moon So Ri và đạo diễn Jang Joon Hwan – Chủ tịch Ban giám khảo hạng mục Phim châu Á dự thi. Moon So Ri, từng là giám khảo DANAFF I, nở nụ cười thân thiện chào khán giả Đà Nẵng bằng tiếng Việt và chia sẻ: “DANAFF luôn là nơi để những câu chuyện điện ảnh được kể một cách trọn vẹn”.

Chương trình “Tiêu điểm điện ảnh Hàn Quốc” tại DANAFF III năm nay giới thiệu 14 bộ phim tiêu biểu, trong đó có những tác phẩm lần đầu ra mắt khán giả Việt Nam. TS. Ngô Phương Lan, Giám đốc Liên hoan phim, khẳng định đây là chương trình lớn và có chiều sâu, có được nhờ sự phối hợp chặt chẽ với Viện phim Hàn Quốc (KOFA), Hội đồng Điện ảnh Hàn Quốc (KOFIC), Trung tâm Văn hóa Hàn Quốc tại Việt Nam...

Phát biểu tại lễ khai mạc chương trình, Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam, ông Choi Young Sam, gọi việc được xem lại Chiếc giường ngân hạnh cùng đạo diễn Kang tại Đà Nẵng là “vinh dự lớn”, đồng thời bày tỏ kỳ vọng chương trình sẽ là cầu nối giúp tăng cường sự hiểu biết và gần gũi giữa hai dân tộc.

Về phía địa phương đăng cai, ông Hà Vỹ, Phó Giám đốc Sở VHTTDL thành phố Đà Nẵng, khẳng định điện ảnh Hàn Quốc có sức ảnh hưởng lớn tại Việt Nam nhiều thập kỷ qua. “Tiêu điểm điện ảnh Hàn Quốc không chỉ là hoạt động giao lưu văn hóa thiết thực mà còn là dịp để điện ảnh Việt học hỏi từ mẫu hình công nghiệp văn hóa thành công của Hàn Quốc”.

DANAFF III tiếp tục các suất chiếu miễn phí thuộc chương trình này đến hết kỳ liên hoan, mở rộng cơ hội thưởng thức điện ảnh chất lượng cao cho công chúng và thúc đẩy đối thoại giữa hai nền điện ảnh Việt – Hàn trong không gian nghệ thuật gần gũi, cởi mở và đầy cảm hứng.