Đạo diễn Việt Nam làm giám khảo hạng mục phim ngắn tại LHP Berlin 2025

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Đạo diễn phim “Cu li không bao giờ khóc” Phạm Ngọc Lân đã được mời là một trong 3 giám khảo hạng mục phim ngắn tại Liên hoan phim (LHP) Berlin 2025.
Liên hoan phim (LHP) quốc tế Berlin lần thứ 75 đã chính thức khai mạc. Ảnh: berlinale.de
Liên hoan phim (LHP) quốc tế Berlin lần thứ 75 đã chính thức khai mạc. Ảnh: berlinale.de

Tối 13/2 (theo giờ Đức), Liên hoan phim (LHP) quốc tế Berlin lần thứ 75 đã chính thức khai mạc với buổi ra mắt toàn cầu bộ phim “The Light” của Tom Tykwer.

Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, tại sự kiện khai mạc, diễn viên Tilda Swinton đã nhận được Gấu vàng danh dự, giải thưởng ghi nhận thành tựu trọn đời của bà. Nữ diễn viên người Scotland đã tham dự Liên hoan phim Berlinale nhiều lần trong những năm qua, với tư cách là Chủ tịch ban giám khảo năm 2009 hoặc đi cùng các bộ phim của bà mà trong đó có tới 26 bộ phim được trình chiếu tại liên hoan phim.

Ban giám khảo quốc tế của cuộc thi năm nay được giới thiệu tại lễ khai mạc, gồm đạo diễn người Mỹ Todd Haynes ("Carol", "I'm Not There") làm Chủ tịch. Các thành viên khác là ngôi sao người Trung Quốc Phạm Băng Băng, nhà làm phim kiêm diễn viên người Đức Maria Schrader; đạo diễn người Pháp gốc Maroc Nabil Ayouch; nhà thiết kế trang phục người Đức Bina Daigeler; nhà làm phim người Argentina Rodrigo Moreno và nhà phê bình kiêm người dẫn chương trình podcast người Mỹ Amy Nicholson.

7 thành viên trong Ban giám khảo sẽ chọn ra những người chiến thắng giải Gấu vàng và Gấu bạc mà sẽ được trao vào ngày 22/2 tới.

Tổng cộng gần 250 bộ phim sẽ được trình chiếu ở nhiều hạng mục khác nhau, trong đó có 19 bộ phim tham gia tranh giải chính.

Năm nay dàn phim tranh giải Gấu vàng của LHP Berlin cũng như các phim tham gia trình chiếu, giới thiệu đều rất đáng chú ý. Nổi bật trong số này là Mickey 17 - bộ phim đầy bí ẩn của đạo diễn đoạt giải Oscar Bong Joo Ho với ngôi sao Robert Pattinson. Sau nhiều lần thay đổi lịch trình ra mắt, Mickey 17 sẽ chính thức ra mắt (không tranh giải) và được giải mã ở LHP Berlin.

Mùa liên hoan năm nay đón nhận sự trở lại tranh tài của đạo diễn Richard Linklater, người từng gây tiếng vang và giành giải Gấu Bạc năm 2014 với phim Boyhood. Ông sẽ mang tới tác phẩm mới nhất mang tên Blue Moon quy tụ hai ngôi sao một kỳ cựu Ethan Hawke và một đang nổi cùng phim kinh dị The Substance - Margaret Qualley. Blue Moon được đánh giá là ứng cử viên hàng đầu trên đường đua giải thưởng ở LHP Berlin 2025.

Một ứng cử viên tranh giải tiềm năng khác là La Tour de Glace (The Ice Tower) đến từ nữ đạo diễn Lucile Hadžihalilović có sự tham gia của Marion Cotillard trong vai một nữ diễn viên tham gia một bộ phim chuyển thể từ truyện cổ tích Bà chúa tuyết của Hans Christian Andersen. Reflection In A Dead Diamond cũng là bộ phim được đặt nhiều kỳ vọng đến từ bộ đôi đạo diễn tài năng Hélène Cattet và Bruno Forzani.

Việt Nam, dù năm nay không có phim dự thi, nhưng Đạo diễn phim “Cu li không bao giờ khóc” Phạm Ngọc Lân đã được mời là một trong 3 giám khảo hạng mục phim ngắn tại LHP Berlin 2025.

Phạm Ngọc Lân, 39 tuổi, sinh ra và lớn lên tại Hà Nội, tốt nghiệp Đại học Kiến trúc trước khi theo đuổi điện ảnh. Anh là gương mặt quen thuộc ở LHP Berlin, có nhiều phim ngắn gây tiếng vang. Tháng 2/2024, “Cu li không bao giờ khóc” giành giải thưởng phim đầu tay xuất sắc tại LHP Berlin với 50.000 euro tiền thưởng.

LHP Berlin là một trong ba liên hoan điện ảnh lâu đời của thế giới - cùng Cannes và Venice.

Khi nguồn lực xã hội cùng tham gia gìn giữ di sản quốc gia
Khi nguồn lực xã hội cùng tham gia gìn giữ di sản quốc gia
(Ngày Nay) - Bảo vật quốc gia thường được hình dung là các hiện vật quý hiếm được lưu giữ trong những bảo tàng lớn, bảo quản nghiêm ngặt và ít khi xuất hiện trước công chúng. Tuy nhiên, câu chuyện vừa diễn ra tại TP Hồ Chí Minh cho thấy một xu hướng đang ngày càng rõ nét: Nhiều di sản đặc biệt của quốc gia không chỉ được bảo tồn trong các thiết chế công lập, mà được gìn giữ, phát huy từ chính nguồn lực xã hội.
Mỹ có thể kết thúc xung đột Trung Đông bằng "đòn quyết định" vào kho uranium bí ẩn của Iran?
Mỹ có thể kết thúc xung đột Trung Đông bằng "đòn quyết định" vào kho uranium bí ẩn của Iran?
(Ngày Nay) - Một câu hỏi lớn được đặt ra: liệu Washington có thể kết thúc cuộc chiến bằng cách kiểm soát lượng uranium làm giàu gần cấp độ vũ khí - loại có hàm lượng U-235 rất cao, chỉ còn một bước ngắn nữa là đạt mức có thể dùng để chế tạo bom hạt nhân - mà Iran đang nắm giữ.
Sáng 15/3, hơn 6 triệu cử tri của Thủ đô Hà Nội hoà cùng hơn 78,9 triệu cử tri trên cả nước tiến hành bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.
Tinh thần, trách nhiệm cao của cử tri Thủ đô
(Ngày Nay) - Theo báo cáo nhanh của Ủy ban Bầu cử thành phố Hà Nội, tính đến 19 giờ cùng ngày, tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu trên toàn thành phố đạt 99,46%, thể hiện tinh thần trách nhiệm và ý thức chính trị cao.
Nga phát triển AI phát hiện bão và lốc xoáy chỉ trong nửa giờ
Nga phát triển AI phát hiện bão và lốc xoáy chỉ trong nửa giờ
(Ngày Nay) - Các nhà khoa học Nga đã huấn luyện trí tuệ nhân tạo (AI) để phát hiện các cơn bão và lốc xoáy chỉ trong vòng 15-30 phút sau khi hình thành, mở ra khả năng cảnh báo sớm và dự báo chính xác hơn. Với bước phát triển này, việc xử lý dữ liệu thủ công để phát hiện những hiện tượng này trước đây có thể mất hàng tháng, trong khi AI có thể hoàn thành trong vài phút.