Đào hầm, khoét núi để khai thác vàng trái phép

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Vị trí khai thác vàng trái phép nằm cách UBND xã Chơ Glong khoảng 6 km, gần sát với khu sản xuất của người dân, đường sá đi lại thuận tiện.
(Ảnh minh họa: Người đưa tin)
(Ảnh minh họa: Người đưa tin)

Ngày 7/12, UBND xã Chơ Glong, huyện Kông Chro (Gia Lai) đã lập biên bản vụ việc, chỉ đạo lực lượng khẩn trương điều tra làm rõ các đối tượng khoét núi, dựng lán trại để khai thác vàng trái phép trên địa bàn.

Quá trình kiểm tra, lực lượng chức năng xác định tại lô 7, khoảnh 8, tiểu khu 771, lâm phần do Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Lâm nghiệp Ia Pa quản lý có vị trí đất đá bị đào bới, khai thác vàng trái phép với diện tích khoảng 100 m2.

Tại hiện trường, lực lượng chức năng thu giữ nhiều vật dụng để khai thác vàng trái phép mà các đối tượng để lại như cuốc, xẻng, xà beng, xe rùa, bình ắc quy, máy bơm và các vật dụng thử vàng. Gần đó, có hai đường hầm (đường kính khoảng 1,5m) khoét sâu vào lòng núi vẫn đang có dấu hiệu có người khai thác.

Theo nhận định đoàn kiểm tra, các đường hầm này được các đối tượng đào sâu vào lòng núi để phục vụ cho việc khai thác vàng trái phép. Thời điểm kiểm tra, dấu vết hiện trường cho thấy đang khai thác, tuy nhiên, các đối tượng vi phạm đã bỏ trốn khỏi hiện trường.

Vị trí khai thác vàng trái phép nằm cách UBND xã Chơ Glong khoảng 6 km, gần sát với khu sản xuất của người dân, đường sá đi lại thuận tiện. Các hầm chứa đất phục vụ đào, đãi vàng trái phép được gia cố bằng cây rừng, bao chứa đất rất chắc chắn, chứng tỏ việc khai thác vàng trái phép đã diễn ra trong thời gian dài.

Ông Vũ Đình Hùng, Chủ tịch UBND xã Chơ Glong cho biết, trước đây, tại khu vực núi Tơ Nung, lực lượng chức năng đã nhiều lần phát hiện việc khai thác vàng trái phép và đã xử lý, đánh sập các hầm đào vàng. Ông Vũ Đình Hùng cho biết, thời gian gần đây lực lượng chức năng liên tục tổ chức tuần tra nhưng không phát hiện tình trạng khai thác vàng trái phép. Trước thực tế này, chính quyền địa phương chỉ đạo thành lập đoàn và chủ động phối hợp với Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Lâm nghiệp Ia Pa để tuần tra, kiểm soát thường xuyên hơn.

Bộ Quốc chí trao truyền cho thế hệ sau
Bộ Quốc chí trao truyền cho thế hệ sau
(Ngày Nay) - Trong bối cảnh xã hội không ngừng biến đổi và sự phát triển vũ bão của cuộc cách mạng công nghệ 4.0, Việt Nam cần có bộ sách Địa chí Quốc gia điện tử để người dân cũng như bạn bè quốc tế nắm bắt, khai thác và phục vụ cho hoạt động quản lý, phát triển.
Mâm lễ cầu mong mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu trong lễ xuống đồng đầu năm mới. Ảnh tư liệu: Quốc Khánh/TTXVN.
Lễ hội Xuân Lào Cai - bản hòa ca của những di sản văn hóa
(Ngày Nay) - Trong tiết trời hửng nắng xen lẫn cái rét ngọt đầu Xuân, hoa đào, hoa mận vùng Tây Bắc bắt đầu vươn chồi biếc. Lẫn trong tiếng khèn dìu dặt, tiếng sáo gọi bạn vi vu ngân vang vào vách núi, là tiếng hát giao duyên trầm bổng của những đôi trai gái xúng xính trong trang phục mới, tạo nên một âm hưởng sống động, say lòng người, tô điểm cho bức tranh rực rỡ của mùa Xuân giữa đất trời vùng cao biên cương.
Ảnh minh hoạ.
Tuyển sinh Đại học 2023: Nhiều trường sử dụng kết quả kỳ thi riêng, chứng chỉ quốc tế
(Ngày Nay) - Đến thời điểm này, hơn 50 cơ sở giáo dục đại học đã công bố thông tin tuyển sinh năm 2023. Nhìn chung, phương thức tuyển sinh đại học năm nay đều ổn định như năm trước, gồm: Xét tuyển thẳng, xét tuyển theo kết quả thi tốt nghiệp Trung học phổ thông, xét tuyển bằng chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế, xét tuyển kết hợp, xét tuyển theo kết quả các kỳ thi riêng… Đặc biệt, tỷ lệ chỉ tiêu xét tuyển từ kết quả thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm nay có chiều hướng giảm hơn so với năm 2022.
Sáng 27/1/2023 (mùng 6 tháng Giêng), Lễ hội Gióng chính thức khai mạc tại Khu di tích Quốc gia đặc biệt Đền Sóc (thôn Vệ Linh, xã Phù Linh, huyện Sóc Sơn, TP Hà Nội). Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN.
Chuyển biến nếp sinh hoạt văn hóa tại các đền chùa, lễ hội đầu xuân
(Ngày Nay) - Sau một thời gian dài với sự vào cuộc của các cơ quan quản lý trong việc lập lại nếp sinh hoạt văn hóa tín ngưỡng văn minh, lành mạnh, tại các điểm tâm linh trên địa bàn Hà Nội như đền, chùa, phủ và các lễ hội xuân đã có những chuyển biến đáng kể. Không gian tín ngưỡng cũng như ý thức người dân dần được cải thiện; những tệ nạn, biến tướng đã được đẩy lùi; hoạt động lễ hội xuân và nhu cầu đi lễ đầu năm của người dân đang dần trở lại nét văn hóa đẹp như vốn có từ trước đó.
Ảnh minh hoạ.
Lễ hội Xuân hồng sẽ khai mạc ngày 6/2
(Ngày Nay) - Ngày 3/2, theo thông tin từ Viện Huyết học Truyền máu Trung ương, Lễ hội Xuân hồng – sự kiện hiến máu lớn nhất vào mỗi dịp đầu Xuân sẽ chính thức khai mạc vào ngày 6/2 và kéo dài đến hết ngày 12/2, dự kiến tiếp nhận 6.000 đơn vị máu.
Chương trình hát Quan họ Bắc Ninh trên thuyền tại hồ Vân Tương phục vụ du khách trảy hội Lim.
Làng Lim vào hội Xuân Quý Mão
(Ngày Nay) -Sau 3 năm liên tục (từ năm 2020-2022) không tổ chức do ảnh hưởng của dịch COVID-19, ngày 2/2 (tức ngày 12 tháng Giêng Quý Mão), Lễ hội Lim (huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh) mở lại, thu hút hàng nghìn du khách trảy hội, du xuân.