Đào hầm, khoét núi để khai thác vàng trái phép

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Vị trí khai thác vàng trái phép nằm cách UBND xã Chơ Glong khoảng 6 km, gần sát với khu sản xuất của người dân, đường sá đi lại thuận tiện.
(Ảnh minh họa: Người đưa tin)
(Ảnh minh họa: Người đưa tin)

Ngày 7/12, UBND xã Chơ Glong, huyện Kông Chro (Gia Lai) đã lập biên bản vụ việc, chỉ đạo lực lượng khẩn trương điều tra làm rõ các đối tượng khoét núi, dựng lán trại để khai thác vàng trái phép trên địa bàn.

Quá trình kiểm tra, lực lượng chức năng xác định tại lô 7, khoảnh 8, tiểu khu 771, lâm phần do Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Lâm nghiệp Ia Pa quản lý có vị trí đất đá bị đào bới, khai thác vàng trái phép với diện tích khoảng 100 m2.

Tại hiện trường, lực lượng chức năng thu giữ nhiều vật dụng để khai thác vàng trái phép mà các đối tượng để lại như cuốc, xẻng, xà beng, xe rùa, bình ắc quy, máy bơm và các vật dụng thử vàng. Gần đó, có hai đường hầm (đường kính khoảng 1,5m) khoét sâu vào lòng núi vẫn đang có dấu hiệu có người khai thác.

Theo nhận định đoàn kiểm tra, các đường hầm này được các đối tượng đào sâu vào lòng núi để phục vụ cho việc khai thác vàng trái phép. Thời điểm kiểm tra, dấu vết hiện trường cho thấy đang khai thác, tuy nhiên, các đối tượng vi phạm đã bỏ trốn khỏi hiện trường.

Vị trí khai thác vàng trái phép nằm cách UBND xã Chơ Glong khoảng 6 km, gần sát với khu sản xuất của người dân, đường sá đi lại thuận tiện. Các hầm chứa đất phục vụ đào, đãi vàng trái phép được gia cố bằng cây rừng, bao chứa đất rất chắc chắn, chứng tỏ việc khai thác vàng trái phép đã diễn ra trong thời gian dài.

Ông Vũ Đình Hùng, Chủ tịch UBND xã Chơ Glong cho biết, trước đây, tại khu vực núi Tơ Nung, lực lượng chức năng đã nhiều lần phát hiện việc khai thác vàng trái phép và đã xử lý, đánh sập các hầm đào vàng. Ông Vũ Đình Hùng cho biết, thời gian gần đây lực lượng chức năng liên tục tổ chức tuần tra nhưng không phát hiện tình trạng khai thác vàng trái phép. Trước thực tế này, chính quyền địa phương chỉ đạo thành lập đoàn và chủ động phối hợp với Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Lâm nghiệp Ia Pa để tuần tra, kiểm soát thường xuyên hơn.

Thái Lan nỗ lực khống chế cháy rừng gần thủ đô Bangkok
Thái Lan nỗ lực khống chế cháy rừng gần thủ đô Bangkok
Hàng trăm lính cứu hỏa và binh sĩ Thái Lan đang “chiến đấu” với đám cháy rừng cách thủ đô Bangkok chưa đầy 100 km, trong bối cảnh quốc gia Đông Nam Á phải vật lộn với tình trạng ô nhiễm không khí khiến gần 2 triệu người mắc bệnh từ đầu năm đến nay.
Đạo diễn Tarantino hoàn tất kịch bản cho bộ phim cuối cùng
Đạo diễn Tarantino hoàn tất kịch bản cho bộ phim cuối cùng
Nhà làm phim Quentin Tarantino - đạo diễn của nhiều tác phẩm điện ảnh đình đám - chia sẻ ông đã hoàn tất kịch bản cho bộ phim cuối cùng của mình và tác phẩm thứ 10 trong sự nghiệp đạo diễn của ông dự kiến sẽ được bấm máy vào cuối năm nay.
Kinh tế Canada phục hồi tốt hơn dự kiến
Kinh tế Canada phục hồi tốt hơn dự kiến
Cơ quan Thống kê Canada (Statscan) ngày 31/3 cho biết nước này ghi nhận tăng trưởng kinh tế phục hồi vào tháng 1 và đạt kết quả tốt hơn so với dự kiến ban đầu sau khi có sự sụt giảm nhẹ ở tháng trước đó.
Cựu Tổng thống Donald Trump bị truy tố hơn 30 tội danh
Cựu Tổng thống Donald Trump bị truy tố hơn 30 tội danh
Kênh truyền hình CNN ngày 31/3 dẫn 2 nguồn thạo tin cho biết cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump bị truy tố hơn 30 tội danh liên quan tới gian lận tài chính trong vụ chi tiền bịt miệng nữ diễn viên phim khiêu dâm Stormy Daniels và ông Trump sẽ tới New York vào ngày 3/4 tới để bị truy tố chính thức.
Trung Quốc kêu gọi giảm thiểu nguy cơ chiến tranh hạt nhân
Trung Quốc kêu gọi giảm thiểu nguy cơ chiến tranh hạt nhân
Ngày 31/3, phát biểu tại một phiên họp của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc về các nguy cơ đối với an ninh và hòa bình thế giới, Phó đại diện thường trực Trung Quốc tại Liên hợp quốc, ông Cảnh Sảng cho biết Trung Quốc kêu gọi tất cả các quốc gia sở hữu vũ khí hạt nhân giảm thiểu một cách có hiệu quả nguy cơ xảy ra chiến tranh hạt nhân.
Italy chặn hoạt động của ChatGPT trên lãnh thổ
Italy chặn hoạt động của ChatGPT trên lãnh thổ
Ngày 31/3, Cơ quan Bảo vệ dữ liệu Italy thông báo họ đã chặn các hoạt động của chatbot ChatGPT tại nước này, với lý do ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) do công ty OpenAI (Mỹ) phát triển đã không tôn trọng dữ liệu người dùng và không thể xác minh tuổi của người dùng.
Xuất khẩu của Hàn Quốc giảm tháng thứ 6 liên tiếp
Xuất khẩu của Hàn Quốc giảm tháng thứ 6 liên tiếp
Bộ Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc ngày 1/ 4 cho biết xuất khẩu của nước này trong tháng 3 tiếp tục giảm và đây là tháng thứ 6 liên tiếp lĩnh vực trụ cột của nền kinh tế giảm do nhu cầu với chất bán dẫn giảm mạnh trên toàn cầu.
Triển lãm 'Em có 21 nghìn và 1 chai nhựa'
Triển lãm 'Em có 21 nghìn và 1 chai nhựa'
(Ngày Nay) - Từ ngày 30/03 đến 07/04/2023, tại Nhà triển lãm Mỹ thuật Hà Nội, người yêu hội họa có dịp thưởng thức 15 tác phẩm đại diện, xuyên suốt quá trình 2 năm tìm tòi về chất liệu, kĩ thuật, cho đến chuyển biến về tư duy, cách thức thể hiện của chàng đạo diễn trẻ Ngạc Lâm Vũ.
Phỏng vấn độc quyền ca sĩ Isaac Hong: Tôi hy vọng đóng góp của mình mang tới sự cộng hưởng tích cực
Phỏng vấn độc quyền ca sĩ Isaac Hong: Tôi hy vọng đóng góp của mình mang tới sự cộng hưởng tích cực
(Ngày Nay) - Nhận được lời mời từ UNESCO, Isaac Hong đã trở thành ca sĩ đại diện của Hàn Quốc đến biểu diễn tại Lễ công bố dự án "Chúng tôi Có thể" giai đoạn II do UNESCO thực hiện, phối hợp cùng Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Tạp chí Ngày Nay, tài trợ bởi tập đoàn CJ - diễn ra ngày 28/3/2023. PV Tạp chí Ngày Nay đã có một cuộc trò chuyện với nam ca sĩ về sự đồng hành đầy đặc biệt này cũng như những dự định âm nhạc sắp tới.