Đảo mới 'mọc lên' sau khi núi lửa phun trào

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Một hòn đảo mới đang hình thành trong chuỗi núi lửa ở phía Tây Tonga sau vụ phun trào của núi lửa ngầm Home Reef trong những ngày qua.
Đảo mới 'mọc lên' sau khi núi lửa phun trào

Trang tin Matangi Tonga Online ngày 28/9 đưa tin tính đến ngày 19/9, hòn đảo này có tổng diện tích bề mặt hơn 34.000 m2 và ước tính cao 15m so với mực nước biển. Hiện không có cảnh báo nguy hiểm nào đối với người dân ở Vava'u và Ha'apai.

Theo báo New Zealand Herald, dung nham trào ra từ núi lửa Home Reef đã bị nước biển làm nguội và hóa rắn, tạo thành hòn đảo nói trên.

Trong khi đó, Cơ quan Địa chất Tonga (TGS) cho biết mức cảnh báo đối với ngành hàng không đã được hạ từ mức cam xuống mức vàng vào ngày 27/9 sau vụ núi lửa Home Reef phun trào. Hiện nhà chức trách Tonga vẫn đang theo dõi hoạt động của núi lửa Home Reef và tiến hành báo cáo hằng ngày. Theo TGS, hoạt động của núi lửa Home Reef gây rủi ro thấp đối với các cộng đồng tại Vava'u và Ha'apai.

Núi lửa Home Reef nằm ở khu vực cách đảo Late 25 km về phía Tây Nam, cách đảo Lateiki 22 km về phía Đông Bắc và đảo Mo'unga'one 75 km về phía Tây Bắc.

Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
(Ngày Nay) - Ngày 3/8, Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Satsuki Katayama xác nhận Nhật Bản và Mỹ đã phối hợp tiến hành can thiệp mua đồng yen trên thị trường ngoại hối vào ngày 31/7. Đây là lần đầu tiên trong vòng 15 năm hai nước thực hiện biện pháp này, đồng thời cả Tokyo và Washington đều khẳng định sẵn sàng tiếp tục hành động nếu cần thiết.
Cảnh báo thủ đoạn giả danh cán bộ Công an đặt mua hàng để lừa tiền cọc
Cảnh báo thủ đoạn giả danh cán bộ Công an đặt mua hàng để lừa tiền cọc
(Ngày Nay) - Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an thành phố Cần Thơ vừa phát đi cảnh báo về thủ đoạn lừa đảo mới nhắm vào doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh thông qua hình thức giả danh cán bộ Công an hoặc cơ quan nhà nước đặt mua hàng hóa với số lượng lớn, sau đó dẫn dụ nạn nhân chuyển tiền đặt cọc cho doanh nghiệp "sân sau" do các đối tượng dựng lên để chiếm đoạt tài sản.
Saudi Arabia thành lập liên minh bảo vệ an ninh Biển Đỏ
Saudi Arabia thành lập liên minh bảo vệ an ninh Biển Đỏ
(Ngày Nay) - Saudi Arabia (Arập Xê-út) đã công bố kế hoạch thành lập một liên minh phòng thủ đa quốc gia tại Biển Đỏ và Vịnh Aden, với sự tham gia của 8 quốc gia ven biển nhằm tăng cường bảo đảm an ninh cho một trong những tuyến hàng hải quan trọng nhất thế giới, trong bối cảnh các mối đe dọa đối với hoạt động vận tải biển ngày càng gia tăng.