Sóng thần gây 'thảm họa sinh thái' tại Peru

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Chính phủ Peru hôm thứ Tư cho biết vụ tràn dầu tại một nhà máy lọc dầu ở Peru sau vụ phun trào núi lửa và sóng thần tại Tonga vào cuối tuần trước đã gây ra một "thảm họa sinh thái".
Sóng thần gây 'thảm họa sinh thái' tại Peru

Bộ Ngoại giao Peru tuyên bố vụ tràn dầu đã gây hại cho đời sống động-thực vật trong các khu bảo tồn trên diện tích khoảng 18.000 km2 xung quanh các đảo của nước này.

Vụ tràn dầu từ một tàu chở dầu đang dỡ hàng tại nhà máy lọc dầu La Pampilla của công ty dầu mỏ Tây Ban Nha Repsol được cho là do những đợt sóng lớn bất thường sau khi vụ phun trào núi lửa lớn dưới biển ở Tonga xảy ra cách đó khoảng 10.000 km gây ra sóng thần.

Chính phủ Peru cũng đã kêu gọi công ty Repsol chi trả tổn phí cho vụ việc tràn dầu.

"Đây là thảm họa sinh thái tồi tệ nhất xảy ra xung quanh tỉnh Lima trong thời gian gần đây và khiến hàng trăm gia đình ngư dân bị thiệt hại nghiêm trọng. Repsol phải ngay lập tức bồi thường thiệt hại", Bộ Ngoại giao Peru khẳng định.

Sóng thần gây 'thảm họa sinh thái' tại Peru ảnh 1

Chính phủ Peru đã cử lực lượng tới dọn dẹp bờ biển sau sự cố tràn dầu. Ảnh: Reuters

Các công tố viên Peru đã mở một cuộc điều tra đối với một công ty của Repsol sau vụ việc tràn dầu. Bộ trưởng Môi trường Peru Ruben Ramirez đã gặp các quan chức của Repsol và nói rằng khoảng 6.000 thùng dầu đã bị tràn.

Cơ quan Giám sát Đầu tư vào Năng lượng và Khai thác của Peru (Osinergmin) trong một tuyên bố cho biết đã ra lệnh đóng cửa một trong bốn cảng của nhà máy lọc dầu cho đến khi xác định được nguyên nhân của sự cố tràn dầu.

Theo Reuters
Tang vật lực lượng Công an tỉnh Thanh Hóa thu giữ.
Phá đường dây mua bán hổ để nấu cao
(Ngày Nay) - Ngày 28/5, thông tin từ Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết, lực lượng Công an đã triệt phá được đường dây mua bán động vật hoang dã (hổ) để nấu cao bán kiếm lời.
(Ảnh: TTXVN)
Những chính sách, quy định mới sẽ có hiệu lực từ tháng 6/2022
(Ngày Nay) -   Hạn cuối cùng giảm lệ phí làm Căn cước công dân có gắn chip điện tử; sẽ cấp hộ chiếu phổ thông online trên toàn quốc; chính sách hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa khởi nghiệp sáng tạo… là những chính sách, quy định mới sẽ có hiệu lực từ tháng 6/2022.
Đường ống dẫn khí đốt tại một trạm truyền dẫn ở Werne, Đức. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Đức giảm sự phụ thuộc vào khí đốt Nga
(Ngày Nay) -  Đức nhập khẩu mỗi năm khoảng 45 tỷ m3 khí đốt của Nga, song ở thời điểm hiện tại, lượng khí đốt tiếp nhận từ Nga đã giảm xuống chỉ còn khoảng từ 30-33 tỷ m3.
Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái) và Thủ tướng Áo Karl Nehammer (phải). Ảnh: AFP/TTXVN
Thủ tướng Áo điện đàm cùng Tổng thống Nga
(Ngày Nay) -  Thủ tướng Áo Karl Nehammer và Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có cuộc điện đàm về vấn đề xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine qua các cảng biển và trao đổi tù binh.