Đào tạo trực tuyến và trực tiếp cho các thợ thủ công Uzbekistan

[Ngày Nay] - Từ ngày 6 đến ngày 11/10, khóa đào tạo về nghề thủ công và thiết kế được tổ chức tại Margilan (Vùng Fergana) nhằm bảo vệ, phát triển và quảng bá di sản văn hóa phi vật thể của Uzbekistan và đặc biệt là nghề thủ công truyền thống.
Thợ thủ công Uzbekistan.
Thợ thủ công Uzbekistan.

Chương trình đào tạo bao gồm đào tạo trực tuyến các phần lý thuyết và thực hành tại chỗ về ngành nghề thêu truyền thống, thiết kế dân tộc và nhuộm tự nhiên. Các chuyên gia, nhà thiết kế và thợ thủ công hàng đầu của Uzbekistan được mời tham gia giảng dạy bao gồm bà Markhamat Umarova, bà Madina Kasimbaeva, ông Rasul Mirzaahmedov, ông Akbar Khakimov và bà Binafsha Nodir.

Trong bối cảnh diễn biến y tế phức tạp do đại dịch COVID-19 gây ra, các hoạt động được tổ chức theo nhóm không quá 30 người, tuân thủ tuyệt đối các tiêu chuẩn phòng dịch hiện hành.

Tiếp theo khóa đào tạo, một khóa học trực tuyến về khởi nghiệp thủ công mỹ nghệ được tổ chức cho những người tham gia khóa đào tạo từ ngày 14/10 đến ngày 14/11. Tại khóa học, các chuyên gia sẽ truyền tải cách tạo thương hiệu riêng, nghệ thuật quản lý và trao đổi về các phương pháp quảng bá sản phẩm thủ công mỹ nghệ hiện đại, các khía cạnh pháp lý của bán hàng và truyền thông tiếp thị.

Các hoạt động đào tạo này nằm trong khuôn khổ dự án hợp tác giữa UNESCO và Liên minh châu Âu mang tên “Hành lang Di sản - Con đường Tơ lụa ở Afghanistan, Trung Á và Iran - Không gian quốc tế của Năm Di sản Văn hóa châu Âu”.

Dự án này nhằm tăng cường năng lực bảo vệ di sản văn hóa vật thể và phi vật thể; nâng cao nhận thức và quảng bá di sản văn hóa chung trên Con đường Tơ lụa, và sử dụng di sản làm nền tảng cho phát triển bền vững, bao gồm thông qua phát triển du lịch bền vững dựa trên di sản.

Sự kiện này do Văn phòng Tashkent của UNESCO, Hiệp hội Thợ thủ công và Nghệ nhân dân gian Hunarmand của Cộng hòa Uzbekistan, và Trung tâm phát triển hàng thủ công Margilan tổ chức.

Bộ Công Thương công bố chuỗi 3 sự kiện quan trọng
Bộ Công Thương công bố chuỗi 3 sự kiện quan trọng
(Ngày Nay) - Thực hiện chỉ đạo của Bộ Công Thương, Báo Công Thương phối hợp cùng các đơn vị liên quan là Đảng ủy Bộ Công Thương, Cục Xuất nhập khẩu, Vụ Tổ chức cán bộ, tổ chức chuỗi 3 sự kiện quan trọng, bao gồm: Lễ phát động Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trong ngành Công Thương năm 2026; công bố Đề án tổ chức Lễ tôn vinh và Trao giải thưởng “Công nghiệp, Thương mại, Dịch vụ Việt Nam”; công bố Ngày Logistics Việt Nam và Tuần lễ Logistics Việt Nam.
Hướng đi mới trong điều trị các bệnh đường hô hấp mạn tính
Hướng đi mới trong điều trị các bệnh đường hô hấp mạn tính
(Ngày Nay) - Ngày 15/5, bệnh viện tổng hợp thuộc Đại học Annam (Hàn Quốc) cho biết nhóm nghiên cứu do Giáo sư Sue In Choi và Giáo sư Eun Joo Lee thuộc Khoa Hô hấp, Dị ứng và Hồi sức tích cực chủ trì đã chứng minh giá trị lâm sàng của việc thu thập và trực quan hóa dữ liệu âm thanh phổi bằng thiết bị nghe kỹ thuật số.
Đức tham vọng dẫn đầu thế giới về công nghệ thu giữ và lưu trữ CO2
Đức tham vọng dẫn đầu thế giới về công nghệ thu giữ và lưu trữ CO2
(Ngày Nay) - Ngày 15/5, Thủ tướng Đức Friedrich Merz tuyên bố Đức cần trở thành quốc gia dẫn đầu thị trường thế giới trong lĩnh vực công nghệ thu giữ và lưu trữ carbon dioxide (CO₂), coi đây là hướng đi vừa phục vụ mục tiêu bảo vệ khí hậu, vừa mở ra cơ hội kinh tế mới cho doanh nghiệp Đức.
Tạ Quốc Kỳ Nam và gia đình trong buổi giao lưu sách “Bám váy mẹ” ở Đường Sách
“Bám váy mẹ” là cách chúng ta tìm lại yên vui
(Ngày Nay) -Đông đảo người thân, bạn bè và bạn đọc đã đến chia vui đầy cảm xúc với tác giả Tạ Quốc Kỳ Nam trong buổi giao lưu cùng tác phẩm đầu tay của anh: “Bám váy mẹ” (NXB Kim Đồng) tại Đường Sách TPHCM ngày 16/5.