Đào tạo trực tuyến và trực tiếp cho các thợ thủ công Uzbekistan

[Ngày Nay] - Từ ngày 6 đến ngày 11/10, khóa đào tạo về nghề thủ công và thiết kế được tổ chức tại Margilan (Vùng Fergana) nhằm bảo vệ, phát triển và quảng bá di sản văn hóa phi vật thể của Uzbekistan và đặc biệt là nghề thủ công truyền thống.
Thợ thủ công Uzbekistan.
Thợ thủ công Uzbekistan.

Chương trình đào tạo bao gồm đào tạo trực tuyến các phần lý thuyết và thực hành tại chỗ về ngành nghề thêu truyền thống, thiết kế dân tộc và nhuộm tự nhiên. Các chuyên gia, nhà thiết kế và thợ thủ công hàng đầu của Uzbekistan được mời tham gia giảng dạy bao gồm bà Markhamat Umarova, bà Madina Kasimbaeva, ông Rasul Mirzaahmedov, ông Akbar Khakimov và bà Binafsha Nodir.

Trong bối cảnh diễn biến y tế phức tạp do đại dịch COVID-19 gây ra, các hoạt động được tổ chức theo nhóm không quá 30 người, tuân thủ tuyệt đối các tiêu chuẩn phòng dịch hiện hành.

Tiếp theo khóa đào tạo, một khóa học trực tuyến về khởi nghiệp thủ công mỹ nghệ được tổ chức cho những người tham gia khóa đào tạo từ ngày 14/10 đến ngày 14/11. Tại khóa học, các chuyên gia sẽ truyền tải cách tạo thương hiệu riêng, nghệ thuật quản lý và trao đổi về các phương pháp quảng bá sản phẩm thủ công mỹ nghệ hiện đại, các khía cạnh pháp lý của bán hàng và truyền thông tiếp thị.

Các hoạt động đào tạo này nằm trong khuôn khổ dự án hợp tác giữa UNESCO và Liên minh châu Âu mang tên “Hành lang Di sản - Con đường Tơ lụa ở Afghanistan, Trung Á và Iran - Không gian quốc tế của Năm Di sản Văn hóa châu Âu”.

Dự án này nhằm tăng cường năng lực bảo vệ di sản văn hóa vật thể và phi vật thể; nâng cao nhận thức và quảng bá di sản văn hóa chung trên Con đường Tơ lụa, và sử dụng di sản làm nền tảng cho phát triển bền vững, bao gồm thông qua phát triển du lịch bền vững dựa trên di sản.

Sự kiện này do Văn phòng Tashkent của UNESCO, Hiệp hội Thợ thủ công và Nghệ nhân dân gian Hunarmand của Cộng hòa Uzbekistan, và Trung tâm phát triển hàng thủ công Margilan tổ chức.

Cờ của 'Đài Bắc Trung Hoa' (Đài Loan), bên trái, tại Lễ trao huy chương cho nội dung bắn cung nam ở Trường bắn cung Công viên Yumenoshima, Tokyo, hôm thứ Hai. Lá cờ có hình một mặt trời nhỏ màu trắng đặt trên một vòng tròn màu xanh lam - một biểu tượng được lấy từ quốc kỳ Đài Loan - và năm vòng tròn Olympic, được bao quanh bởi một bông hoa mận châu Á màu xanh, trên nền trắng. (Ảnh: Yonhap)
Tokyo 2020: Đài Loan cảm ơn Hàn Quốc vì đã sử dụng 'Đài Loan' thay vì 'Đài Bắc Trung Hoa'
(Ngày Nay) - Sau khi Hàn Quốc thắng Đài Loan với tỷ số 6-0, hôm thứ Hai, cư dân mạng Hàn Quốc đã ăn mừng, đồng thời gửi lời chúc mừng Đài Loan đã giành được huy chương bạc. Các đài truyền hình của Hàn Quốc đã sử dụng tên gọi "Đài Loan" trong các bản tin, thay vì "Đài Bắc Trung Hoa" như quy định tại Olympic.
Hai miền Triều Tiên khôi phục đường dây nóng
Hai miền Triều Tiên khôi phục đường dây nóng
(Ngày Nay) - Hàn Quốc cho biết nước này đã nối lại được đường dây liên lạc với Triều Tiên sau một năm bị cắt đứt do căng thẳng liên Triều. Động thái này cho thấy lãnh đạo hai miền đang cố gắng khôi phục lại quan hệ song phương.
Sở GD&ĐT TP Hồ Chí Minh đề xuất xét tuyển vào lớp 10 cả hệ chuyên và thường
Sở GD&ĐT TP Hồ Chí Minh đề xuất xét tuyển vào lớp 10 cả hệ chuyên và thường
(Ngày Nay) - Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 trên địa bàn, ngày 26/7, Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh có Tờ trình UBND Thành phố Hồ Chí Minh về phương án tuyển sinh các lớp đầu cấp năm học 2021-2022. Trong đó, Sở đề xuất tuyển sinh vào 10 cả hệ thường và hệ chuyên bằng hình thức xét tuyển.
Nhà báo Trần Anh Ngọc
Thạch Sùng thời Covid
(Ngày Nay) - Câu chuyện Thạch Sùng đầu cơ tích trữ làm giàu bất lương trong kho tàng cổ tích dân gian Việt Nam vẫn thường được dẫn chứng mỗi khi ám chỉ đến gian thương, hệt “Cái cân thuỷ ngân”.
Tổng cục QLTT chỉ đạo lập tức kiểm tra các loại thực phẩm với công dụng 'hỗ trợ điều trị COVID-19'
Tổng cục QLTT chỉ đạo lập tức kiểm tra các loại thực phẩm với công dụng 'hỗ trợ điều trị COVID-19'
(Ngày Nay) - Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT) vừa ban hành công văn số 1609/TCQLTT-CNV ngày 27/7/2021 gửi Cục QLTT các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường kiểm tra, kiểm soát phòng chống dịch COVID-19, đặc biệt là các mặt hàng thực phẩm bảo vệ sức khỏe được ghi công dụng "kháng virus, kháng COVID-19..."
Nhân viên y tế tiêm thử nghiệm vaccine Nano Covax cho tình nguyện viên. Ảnh: Minh Quyết/TTXVN
Tiêm thử nghiệm vaccine Nano Covax phòng COVID-19 mũi 2 giai đoạn 3
(Ngày Nay) - Theo thông tin từ Học viện Quân y, Bộ Quốc phòng, sau khi hoàn thành tiêm mũi 2 cho 1.000 tình nguyện viên (đợt 3a), sáng 27/7, các trung tâm tham gia nghiên cứu thử nghiệm vaccine Nano Covax phòng COVID-19 giai đoạn 3 tiêm thử nghiệm mũi 2 cho 12.000 tình nguyện viên (thuộc đợt 3b).