Tập huấn trồng rau nhằm cải thiện cuộc sống

[Ngày Nay] - Ông Prem Sahani là một trong 20 học viên tham gia khóa đào tạo trồng rau trái vụ do Trung tâm Học tập Cộng đồng Kala kết hợp với UNESCO tổ chức vào tháng 4/2019. Khóa đào tạo cung cấp nhiều lý thuyết và hoạt động thực hành về sản xuất, bảo quản và quản lý thị trường các loại rau.
Nông dân Nepal ứng dụng khoa học trong nông nghiệp.
Nông dân Nepal ứng dụng khoa học trong nông nghiệp.

“Tham gia khóa đào tạo giúp tôi có thêm kiến thức và tăng thêm thu nhập. Bằng cách áp dụng kiến thức kỹ thuật có được trong khóa đào tạo vào việc trồng rau hàng ngày, tôi đã có thể gia tăng sản lượng”, ông Sahani nói.

Tuy nhiên, việc trồng rau cũng gặp nhiều thách thức. Sau khi kết thúc khóa đào tạo, Sahani đã trồng cà tím trên cánh đồng của mình, nhưng tất cả cây con đã bị hư hại do nước lũ. Sau đó, ông trồng củ dền, loại củ này lại bị phá hủy do lượng mưa lớn liên tục. Thời tiết đã hai lần làm hư hại cây rau, nhưng ông vẫn không bỏ cuộc và tiếp tục thử trồng bầu ve chai. Những quả bầu ve chai phát triển tốt và giờ đây đã trở thành một điểm thu hút lớn không chỉ của người dân trong làng mà còn của những người đến thăm vùng này.

Kiên nhẫn, quyết tâm và làm việc chăm chỉ chắc chắn mang lại kết quả tuyệt vời. Hiện Sahani trồng cả rau theo mùa và trái vụ, mang lại thu nhập khá. Ông cũng nhận hai ao theo hợp đồng để nuôi cá. Trước khi theo học, thu nhập của ông chỉ đủ trang trải các chi phí cơ bản của gia đình. Sahani và gia đình rất vui vì giờ đây họ đã có nguồn thu nhập tốt nhờ sản xuất rau, họ cũng có thể giúp đỡ cộng đồng của mình.

Giống như Prem Sahani, 9 thực tập sinh khác đã bắt đầu sản xuất rau. Họ trồng các loại rau trái mùa như cà chua và mướp đắng, cũng như các loại rau theo mùa như súp lơ, củ cải và cà tím trong các hầm nhựa.

UNESCO hỗ trợ các hoạt động của Trung tâm Học tập Cộng đồng nhằm cải thiện tính bền vững và mang lại các cơ hội học tập suốt đời, những hoạt động này cũng góp phần tăng bình đẳng giới và tính hòa nhập. Đây là một phần của chương trình CapED nhằm giải quyết nhu cầu của những người dễ bị tổn thương nhất và các đối tượng bị gạt ra ngoài lề xã hội.

Đại sứ Việt Nam tại Thái Lan Phạm Việt Hùng. Ảnh: Phạm Hải/PV TTXVN tại Thái Lan
Chuyến thăm chính thức của Thủ tướng Thái Lan tới Việt Nam thể hiện sự coi trọng đối với quan hệ song phương
(Ngày Nay) - Nhân dịp Thủ tướng Thái Lan Anutin Charnvirakul và Phu nhân Thananon thăm chính thức Việt Nam từ ngày 8 - 9/6 và dự Diễn đàn Tương lai ASEAN tại Hà Nội theo lời mời của Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Lê Minh Hưng, Đại sứ Việt Nam tại Thái Lan Phạm Việt Hùng đã chia sẻ về ý nghĩa, mục đích chuyến thăm, cũng như những hoạt động dự kiến được Đại sứ quán tiếp tục tổ chức nhân kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước.
WHO và CDC châu Phi công bố kế hoạch lớn ứng phó Ebola
WHO và CDC châu Phi công bố kế hoạch lớn ứng phó Ebola
(Ngày Nay) - Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cùng Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) châu Phi ngày 5/6 vừa công bố kế hoạch ứng phó chung trị giá 518 triệu USD nhằm đối phó với đợt bùng phát dịch Ebola đang diễn biến phức tạp tại Cộng hòa Dân chủ (CHDC) Congo và có nguy cơ lan sang các quốc gia láng giềng.
LHQ: Thế giới đang bên miệng vực khủng hoảng đói nghèo
LHQ: Thế giới đang bên miệng vực khủng hoảng đói nghèo
(Ngày Nay) - Liên hợp quốc (LHQ) ngày 5/6 cho biết những cảnh báo từng bị xem là quá bi quan về nguy cơ hàng chục triệu người rơi vào cảnh thiếu đói vì xung đột tại Trung Đông đang dần trở thành hiện thực. Theo tổ chức này, xung đột kéo dài giữa Israel, Mỹ và Iran không chỉ làm rung chuyển khu vực Trung Đông mà còn đang tạo ra những tác động dây chuyền lên thị trường năng lượng, giá lương thực và an ninh lương thực toàn cầu.
Thử nghiệm trên người vaccine “phổ quát” đầu tiên do AI thiết kế
Thử nghiệm trên người vaccine “phổ quát” đầu tiên do AI thiết kế
(Ngày Nay) - Các nhà khoa học Anh vừa hoàn thành thử nghiệm trên người một loại vaccine có thành phần kháng nguyên hoàn toàn do trí tuệ nhân tạo (AI) thiết kế, đánh dấu cột mốc mới trong lĩnh vực phát triển vaccine. Tuy nhiên, kết quả ban đầu cho thấy vaccine mới chỉ tạo ra phản ứng miễn dịch ở mức khiêm tốn.