Tập huấn trồng rau nhằm cải thiện cuộc sống

[Ngày Nay] - Ông Prem Sahani là một trong 20 học viên tham gia khóa đào tạo trồng rau trái vụ do Trung tâm Học tập Cộng đồng Kala kết hợp với UNESCO tổ chức vào tháng 4/2019. Khóa đào tạo cung cấp nhiều lý thuyết và hoạt động thực hành về sản xuất, bảo quản và quản lý thị trường các loại rau.
Nông dân Nepal ứng dụng khoa học trong nông nghiệp.
Nông dân Nepal ứng dụng khoa học trong nông nghiệp.

“Tham gia khóa đào tạo giúp tôi có thêm kiến thức và tăng thêm thu nhập. Bằng cách áp dụng kiến thức kỹ thuật có được trong khóa đào tạo vào việc trồng rau hàng ngày, tôi đã có thể gia tăng sản lượng”, ông Sahani nói.

Tuy nhiên, việc trồng rau cũng gặp nhiều thách thức. Sau khi kết thúc khóa đào tạo, Sahani đã trồng cà tím trên cánh đồng của mình, nhưng tất cả cây con đã bị hư hại do nước lũ. Sau đó, ông trồng củ dền, loại củ này lại bị phá hủy do lượng mưa lớn liên tục. Thời tiết đã hai lần làm hư hại cây rau, nhưng ông vẫn không bỏ cuộc và tiếp tục thử trồng bầu ve chai. Những quả bầu ve chai phát triển tốt và giờ đây đã trở thành một điểm thu hút lớn không chỉ của người dân trong làng mà còn của những người đến thăm vùng này.

Kiên nhẫn, quyết tâm và làm việc chăm chỉ chắc chắn mang lại kết quả tuyệt vời. Hiện Sahani trồng cả rau theo mùa và trái vụ, mang lại thu nhập khá. Ông cũng nhận hai ao theo hợp đồng để nuôi cá. Trước khi theo học, thu nhập của ông chỉ đủ trang trải các chi phí cơ bản của gia đình. Sahani và gia đình rất vui vì giờ đây họ đã có nguồn thu nhập tốt nhờ sản xuất rau, họ cũng có thể giúp đỡ cộng đồng của mình.

Giống như Prem Sahani, 9 thực tập sinh khác đã bắt đầu sản xuất rau. Họ trồng các loại rau trái mùa như cà chua và mướp đắng, cũng như các loại rau theo mùa như súp lơ, củ cải và cà tím trong các hầm nhựa.

UNESCO hỗ trợ các hoạt động của Trung tâm Học tập Cộng đồng nhằm cải thiện tính bền vững và mang lại các cơ hội học tập suốt đời, những hoạt động này cũng góp phần tăng bình đẳng giới và tính hòa nhập. Đây là một phần của chương trình CapED nhằm giải quyết nhu cầu của những người dễ bị tổn thương nhất và các đối tượng bị gạt ra ngoài lề xã hội.

Công nhân công ty TNHH Giày Dona Standard Việt Nam năm nay được thưởng Tết nhiều hơn mọi năm.
Thưởng Tết ở năm đặc biệt – Bài 2: 'Dẫu ít dẫu nhiều, cùng nhau san sẻ'
(Ngày Nay) - Không viện lý do dịch bệnh để “trốn thưởng Tết”, một số doanh nghiệp tuy còn nhiều khó khăn, nhưng vẫn quyết định trích xuất quỹ dự phòng để san sẻ cùng công nhân viên. Đặc biệt, có công ty thời gian đầu phải sản xuất cầm chừng do dịch bệnh, nhưng cuối năm lại thưởng Tết cho công nhân nhiều hơn năm ngoái. Dẫu trường hợp này rất ít, nhưng vẫn là tín hiệu vui sau một năm quá nhiều bộn bề…
Khánh Hòa tổ chức Lễ hội ẩm thực và du lịch Xuân 2021
Khánh Hòa tổ chức Lễ hội ẩm thực và du lịch Xuân 2021
(Ngày Nay) - Từ ngày 29-31/1/2021, Hiệp hội Du lịch Nha Trang- Khánh Hòa tổ chức “Lễ hội ẩm thực và du lịch- Xuân Tân Sửu 2021” tại Khu phố đi bộ Khách sạn Mường Thanh Viễn Triều với chủ đề “Điểm đến an toàn, thân thiện và giàu lòng mến khách”.
Dưới ánh nắng mặt trời, từng thảm nhang thêm rực rỡ và tỏa hương thơm, níu chân người đến...
Làng nhang cổ nhất Nam bộ vào Xuân: Công phu một nén nhang trầm
(Ngày Nay) - Chạy dọc theo con đường Mai Bá Hương (thuộc xã Lê Minh Xuân, huyện Bình Chánh, TP.HCM) nắng tháng Chạp vàng ươm soi những kệ tre nằm hai bên đường, nắng soi những khoảng sân trống trước nhà được người dân, nắng hong từng thảm nhang trải đều tăm tắp trên giàn. Cũng như bao làng nghề truyền thống khác, những ngày này, làng nghề làm nhang nơi đây tất bật vào vụ để cung ứng cho mùa Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021.
Đại sứ quán Hà Lan ở Moskva. Ảnh: rt.com
Nga trục xuất 2 nhà ngoại giao Hà Lan
Ngày 18/1, Bộ Ngoại giao Nga thông báo trục xuất 2 nhà ngoại giao Hà Lan nhằm đáp trả việc Amsterdam trục xuất 2 nhà ngoại giao của Moskva hồi tháng trước với cáo buộc gián điệp.