Đất vàng - Dự án Mon Bay Hạ Long: Không có quỹ đất 20% cho người nghèo

(Ngày Nay) - Trả lời báo chí về những thắc mắc của dư luận, liên quan đến Dự án Mon Bay Hạ Long của CĐT - Công ty TNHH HD Mon Hạ Long, ông Nguyễn Mạnh Tuấn, PGĐ Sở Xây dựng tỉnh Quảng Ninh cho hay: Dự án được tỉnh quy hoạch từ 2012, triển khai xây dựng từ 2015, dự kiến hoàn thành vào 2020.
Phối cảnh dự án Mon Bay Hạ Long.
Phối cảnh dự án Mon Bay Hạ Long.

Dự án đô thị mẫu

Liên quan tới câu hỏi “có hay không việc lợi dụng chia lô bán nền tại dự án?”, ông Tuấn cho rằng, đây là dự án CĐT thực hiện xây dựng đồng bộ hạ tầng kỹ thuật và công trình kiến trúc theo quy hoạch của các cấp có thẩm quyền, do vậy không có việc lợi dụng chia lô bán nền.

Đại diện Sở Xây dựng khẳng định: Đây là dự án KĐT hiện đại nằm tại trung tâm TP. Hạ Long, được thực hiện quy hoạch lựa chọn NĐT theo hình thức đấu thầu dự án. Trong quy hoạch thiết kế, không đặt vấn đề quỹ đất 20%.

Ông Nguyễn Văn Hợp, Chánh Văn phòng UBND tỉnh cũng thông tin, đây là dự án đấu thầu dự án, cho nên không có quỹ đất 20% dành cho người nghèo. Mục tiêu của UBND tỉnh - đây là dự án đô thị mẫu, sau này người ta quản trị đô thị này, tổ chức các sự kiện ở quảng trường 30/10 và chúng ta sẽ có KĐT trước quảng trường 30/10 xứng đáng.

Mặc dù đại diện Sở Xây dựng, Chánh Văn phòng UBND tỉnh trả lời như vậy, tuy nhiên, theo tìm hiểu của PV, Luật Nhà ở 2014 quy định: “Tại các đô thị loại đặc biệt, loại 1, loại 2 và loại 3, CĐT dự án xây dựng nhà ở thương mại phải dành một phần diện tích đất ở trong dự án đã đầu tư xây dựng hệ thống hạ tầng kỹ thuật để xây dựng NOXH theo quy định của Chính phủ”.

Điều đó có nghĩa, luật không quy định cụ thể tỷ lệ diện tích đất ở của dự án để xây dựng NOXH, mà để Chính phủ quy định cho phù hợp với thực tế tình hình tại từng thời điểm. Tức là, việc áp dụng vẫn theo Nghị định 188/2013/NĐ-CP về phát triển và quản lý NOXH.

Theo đó, các CĐT phải dành 20% quỹ đất để phát triển NOXH tại bất kể dự án BĐS nào nằm trong đô thị từ loại 3 trở lên. Nghị định này cũng quy định, đối với dự án có quy mô dưới 10 ha, thì CĐT được lựa chọn hình thức chuyển giao quỹ nhà ở tương đương với giá trị quỹ đất 20% tính theo khung giá đất do UBND cấp tỉnh ban hành tại thời điểm chuyển giao, hoặc nộp tiền tương đương giá trị quỹ đất 20% theo khung giá đất do UBND cấp tỉnh ban hành.

“Trung tâm của trung tâm”…

Liên quan tới việc ký quỹ không đảm bảo quyền lợi cho khách hàng tại Dự án HD Mon, Sở Xây dựng cho rằng: CĐT đã đủ vốn để hình thành nhà ở hình thành trong tương lai, sau khi Sở thông báo CĐT đã được NH TMCP Phát triển TP. HCM ký hợp đồng liên kết, đã cung cấp dịch vụ phát hành bảo lãnh nghĩa vụ tài chính của CĐT với khách hàng. Chúng tôi khẳng định việc CĐT đã thực hiện, tuy nhiên thực hiện cụ thể như thế nào thì đây là quan hệ dân sự giữa CĐT và khách hàng. Chúng tôi không được trực tiếp giám sát.

Mon Bay là một trong những dự án lớn nhất TP. Hạ Long hiện tại với quy mô diện tích lên tới 17,89 ha và tổng vốn đầu tư khoảng 5.000 tỷ đồng. Dự án sẽ cung cấp ra thị trường hàng trăm sản phẩm biệt thự, nhà phố, căn hộ chung cư. Trong đó, có 57 căn biệt thự đơn lập và song lập, 311 nhà liền kề, 77 nhà phố thương mại và 2 tòa tháp căn hộ cùng khối đế rộng hàng chục nghìn m2 làm TTTM và dịch vụ tiện ích.

Tọa lạc trên đường Trần Quốc Nghiễn - tuyến phố dài nhất và đẹp nhất thành phố, MonBay là dự án sở hữu địa thế “tọa sơn hướng hải” hiếm có với tầm nhìn bao quát Vịnh Hạ Long.

Không những thế, vị trí dự án còn được coi là “trung tâm của trung tâm”. Đây là khu vực đang được chú trọng đầu tư về cơ sở hạ tầng để trở thành trung tâm chính trị, hành chính, văn hóa và du lịch của tỉnh Quảng Ninh với các công trình mang tính biểu tượng như Quảng trường 30/10, Cung triển lãm, bảo tàng Quảng Ninh, Thư viện Quảng Ninh, Khách sạn Sheraton, bến du thuyền quốc tế, sân khấu nhạc nước…

Theo Thương hiệu và Công luận

Rapper Mason Nguyễn
Sạp show 2026: dàn nghệ sĩ “cháy” hết mình dưới cơn mưa, mang đến đêm nhạc đầy cảm xúc
(Ngày Nay) - Tối 30/5/2026, tại Trung tâm Cung ứng Dịch vụ công, phường Bến Thành, TP. Hồ Chí Minh, Sạp Show 2026 đã diễn ra trong không khí sôi động với sự góp mặt của nhiều nghệ sĩ trẻ được yêu mến. Bất chấp cơn mưa nặng hạt kéo dài trong đêm diễn, khán giả vẫn ở lại hòa mình vào âm nhạc, tạo nên một trong những khoảnh khắc đáng nhớ nhất của chương trình.
Tuồng, Chèo và Cải lương lần đầu tiên cùng xuất hiện trong một tác phẩm nghệ thuật sau sáp nhập (Ảnh: Khánh Ly)
“Hạ Hồi Show” đánh dấu lần đầu Tuồng, Chèo, Cải lương chung một sân khấu
(Ngày Nay) - Tối 30/5 tại Rạp Hồng Hà (Hà Nội), chương trình tạp kỹ “Hạ Hồi Show - Bí mật triều đại phép thuật” đã chính thức ra mắt khán giả. Sự kiện thu hút sự quan tâm của đông đảo người yêu nghệ thuật khi đánh dấu lần đầu tiên ba loại hình sân khấu truyền thống gồm Tuồng, Chèo và Cải lương cùng hội tụ trong một tác phẩm biểu diễn thống nhất.
Đột phá theo Nghị quyết 57, sẵn sàng đáp ứng yêu cầu đổi mới
Đột phá theo Nghị quyết 57, sẵn sàng đáp ứng yêu cầu đổi mới
(Ngày Nay) - Nghị quyết số 57-NQ/TW ngày 22/12/2024 của Bộ Chính trị đặt ra nhiệm vụ rất rõ ràng: Muốn vượt qua bẫy thu nhập trung bình để trở thành nước phát triển, muốn xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ và hội nhập hiệu quả, không có con đường nào khác ngoài đột phá phát triển mạnh mẽ khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số.
Nghệ nhân Lê Văn Tuy
Nghệ nhân Lê Văn Tuy: “Giữ nghề nón là giữ một phần hồn quê”
(Ngày Nay) - Trong những năm gần đây, nón lá Làng Chuông dần được “làm mới” thông qua các hoạt động du lịch trải nghiệm, workshop thủ công và quảng bá văn hóa tới du khách trong và ngoài nước. Giữa sự chuyển mình ấy, nghệ nhân Lê Văn Tuy vẫn dành hơn nửa thế kỷ lặng lẽ ngồi bên những vành tre, lớp lá. Với ông, giữ nghề hôm nay không chỉ là giữ một kế sinh nhai, mà còn là giữ lại nhịp ký ức và hồn cốt của làng nghề truyền thống giữa dòng chảy hiện đại.