Đất ven sông Hồng bị thổi giá: Hết sức cẩn trọng

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Sau khi có thông tin thành phố phê duyệt Quy hoạch phân khu đô thị ven sông Hồng, nhiều khu vực dọc sông giá đất đã tăng phi mã.
Đất ven sông Hồng bị thổi giá: Hết sức cẩn trọng

Quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng, như: Tây Hồ, Ba Đình, Đan Phượng, Đông Anh... cho thấy, thông tin đầu tiên các môi giới bất động sản đề cập tới là các vị trí nhà đất đón quy hoạch sông Hồng đang tăng giá từng ngày, nếu không “đi trước, đón đầu” sẽ không còn cơ hội để mua.

Khảo sát cho thấy, đất khu vực thôn Xuân Canh (xã Xuân Canh, huyện Đông Anh) tăng gấp đôi. Trước đây đất thổ cư chỉ có giá 15-16 triệu đồng/m2, nay đã có lúc được trả giá gần 30 triệu đồng/m2.

Nhà đất tại khu vực gần Công viên Tàm Xá tăng 5-15 triệu đồng/m2 tùy vị trí. Giới đầu tư cho biết, giá đất thổ cư ở Đông Anh tăng cao, vì theo Quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng, đây là khu vực được phát triển đô thị mới với mật độ cao nhất so với các quận, huyện khác.

Tại các quận Tây Hồ, Ba Đình, tình trạng giá đất "tăng nhiệt" cũng đang diễn ra. Nhà đất tại khu vực ngõ 76 phố An Dương (phường Yên Phụ, quận Tây Hồ) hay phố An Xá (phường Phúc Xá, quận Ba Đình)... thu hút khá nhiều người quan tâm đón đầu quy hoạch phân khu sông Hồng. Tại đây, các "cò" đất đều đưa ra bảo đảm, 100% thửa đất ở khu vực này đều được phép xây dựng, được cấp điện, nước.

Theo ông đại diện Cục Quản lý nhà và Thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) được biết, thời gian qua, có hiện tượng tăng giá cục bộ tại một số khu vực thuộc huyện Hoài Đức với mức giá 25-30 triệu đồng/m2, tăng 50% so với năm 2019; các huyện: Đông Anh, Gia Lâm, Long Biên cũng tăng 20-30% so với năm 2019. Song, theo đánh giá của các đơn vị nghiên cứu thị trường, việc tăng giá mạnh và cục bộ chủ yếu do các nhà đầu cơ lợi dụng các yếu tố, như: Chuẩn bị quy hoạch đô thị, chuẩn bị xây dựng các công trình hạ tầng..., gây nhiễu loạn thông tin nhằm thu lợi bất chính.

Cũng theo Cục Quản lý nhà và Thị trường bất động sản thì, nhằm quản lý, ổn định thị trường bất động sản, trong năm 2021, Bộ Xây dựng sẽ xây dựng cơ chế nhằm giảm thiểu sự mất cân đối trong cơ cấu sản phẩm của thị trường bất động sản; tham mưu Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các địa phương tăng cường giám sát thị trường bất động sản, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các đối tượng lợi dụng thông tin quy hoạch, nâng cấp đơn vị hành chính, chủ trương đầu tư các dự án hạ tầng kỹ thuật lớn… để làm giá, đẩy giá bất động sản nhằm thu lợi bất chính.

Liên quan đến tình trạng "sốt" đất tại một số khu vực trên địa bàn, Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường quận Ba Đình Nguyễn Hồng Phong cho biết, Quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng tỷ lệ 1/5.000 mới là bước đầu. Hiện, quận Ba Đình chưa điều tra, khảo sát tình trạng đất khu vực quy hoạch sông Hồng nên chưa có mốc giới cụ thể. Người dân cần thận trọng trước khi đầu tư.

Trong khi đó, Phó Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Đan Phượng Bùi Văn Hoa khuyến cáo, người dân nên chờ quy hoạch chi tiết do thành phố phê duyệt, không nên đầu tư theo kiểu nghe ngóng; cần tìm hiểu kỹ thông tin quy hoạch tại địa phương, tình trạng pháp lý bất động sản, giá trị sử dụng đất... Thực hiện theo quy định của luật, các cơ quan chức năng huyện Đan Phượng sẽ công khai các quy hoạch khi được phê duyệt, tạo điều kiện cho người dân tiếp cận nguồn thông tin chính thống; đồng thời xử lý nghiêm các hành vi “thổi” giá, chuyển nhượng nhà đất sai quy định...

Nhà Ngoại giao Nguyễn Xuân Thắng - Chủ tịch Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam trao bằng Bằng bảo trợ của Liên hiệp cho Di tích Quốc gia Khu lăng mộ và Nhà thờ Phúc Khánh Quận Công Nguyễn Cảnh Huy.
Liên hiệp các Hội UNESCO VN cấp Bằng bảo trợ cho DTQG Khu lăng mộ và Nhà thờ Nguyễn Cảnh Huy
(Ngày Nay) - Sáng ngày 21/4 (tức ngày Giỗ Tổ Hùng Vương, 10 tháng 3 năm Tân Sửu), tại xã Đại Đồng (huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An), chính quyền địa phương cùng con cháu dòng họ Nguyễn Cảnh, bà con trong vùng đã long trọng tổ chức Đại lễ Quốc Giỗ Hùng Vương và đón nhận Bằng bảo trợ của Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam cho Di tích Quốc gia Khu lăng mộ và Nhà thờ Phúc Khánh Quận Công Nguyễn Cảnh Huy.
Du khách tấp nập làm thủ tục check-in tại sảnh chờ khách sạn (Ảnh: FLC Sầm Sơn)
Sầm Sơn đón hàng vạn khách check-in tháng 4 trong không khí lễ hội 'Vũ khúc Biển và Hoa”'
(Ngày Nay) -  Thành công của đêm khai mạc lễ hội “Vũ khúc biển và hoa” là khởi đầu rực rỡ đánh dấu mùa du lịch hè của Sầm Sơn. Chưa chính thức vào hạ, “Thành phố du lịch quốc dân” đón lượng khách du lịch ấn tượng, đặc biệt là trong khuôn khổ lễ hội hoa quy mô bậc nhất tháng 4.
Đại dịch thúc đẩy chợ đen y tế tại Ấn Độ
Đại dịch thúc đẩy chợ đen y tế tại Ấn Độ
(Ngày Nay) - Trong tình cảnh mẹ mình đang trong tình trạng nguy kịch nhưng bệnh viện lại cạn kiệt thuốc, Pranay Punj không còn cách nào khác phải tìm tới chợ đen để mua thuốc với giá cắt cổ.
Bài báo quảng bá Giải thưởng VinFuture đăng tải trên CNN.
Kênh CNN quảng bá giải thưởng VinFuture trên toàn cầu
(Ngày Nay) - Trên website của CNN, bài viết “Khoa học phụng sự nhân loại” nhấn mạnh, giải thưởng VinFuture là một trong những giải thưởng khoa học có quy mô toàn cầu nhằm tôn vinh những nghiên cứu khoa học công nghệ mang lại ảnh hướng tích cực tới cuộc sống của hàng triệu người trên thế giới.