Long An: Cảnh giác chiêu trò 'thổi giá' của cò đất vùng nông thôn

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Nhiều khu vực tại huyện Cần Giuộc, Bến Lức chỉ là đất nông nghiệp, đất ruộng lúa, đất kênh rạnh nhưng giá bị “cò” đất “thổi giá” lên cao, chính quyền khuyên người mua nên cảnh giác.
Long An: Cảnh giác chiêu trò 'thổi giá' của cò đất vùng nông thôn

Thời gian gần đây gía đất tại khu vực xã Phước Vĩnh Tây và các xã lân cận thuộc huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An, đang bị “cò” làm giá. Chính quyền địa phương khẳng định quỹ đất khu vực này trước đến nay chỉ là đất nông nghiệp, người dân thuần làm nông nghiệp, nhưng không hiểu sao giá đất vẫn bị đẩy lên cao. Theo khuyến cáo của chính quyền người dân nên tỉnh táo và cảnh giác trước những thông tin đồn thổi, để tránh tình trạng mua đất để đầu cơ hoặc đón gió dự án này dự án khác.

Cò đất thổi giá, thị trường rối ren

Ngày 27/1/2021 trong vai người đi mua đất tại xã Phước Vĩnh Tây, huyện Cần Giuộc, Long An chúng tôi liên hệ và được một người phụ nữ tên Thảo nhiệt tình hỗ trợ, tư vấn và trực tiếp đưa đi xem đất.

“Cò” Thảo dẫn chúng tôi đi xem nhiều lô đất tại ấp 2 xã Phước Vĩnh Tây. Mảnh đất có diện tích 112m2 nằm sâu trong con hẻm mặt bê tông rộng chưa đầy một mét (chỉ vừa đủ cho một xe máy chạy), hiện đang là đất ở nông thôn. Mảnh đất này được “cò” rao bán với giá từ 350-400 triệu (tương đương khoảng 4triệu/1m2).

“Cò” Thảo quả quyết: “Sắp tới khu này nằm trong dự án khu đô thị nên giá vẫn sẽ tiếp tục tăng, anh mua đầu tư thì hợp lý, sẽ có lời to. Với lại đất ở đây giờ khan lắm, hiện chỉ còn hai lô này còn lại xung quanh đây anh không mua ngay là hết. Tương lai khu này là đô thị sầm uất”.

Hỏi về giá đất nông nghiệp tại khu xã Phước Vĩnh Tây, “cò” Thảo rao bán với giá khoảng trên 1triệu đồng/1m2 tuỳ từng vị trí và diện tích. “Cò” cũng cho biết dù là đất nông nghiệp nhưng nếu mua đón đầu thì vẫn có lời vì nếu có nhà đầu tư khu đô thị thì sẽ được bồi thường với giá rất cao.

Qúa trình tìm hiểu thực tế chúng tôi còn được một “cò” đất khác ra giá rao bán những lô đất mà người dân ở đây hay gọi là đất Lang (tức là đất lúa bao gồm cả kênh rạch) với giá 50 triệu đồng/nền khoảng 100m2.

Chúng tôi tiếp tục liên hệ với một “cò” khác tên Hùng chuyên làm mối lái mua bán đất ở các xã lân cận xã Phước Vĩnh Tây xã như xã Long Hậu. Gía đất mà “cò” Hùng giới thiệu cho chúng tôi tôi cũng rơi vào khoảng 4tr/1m2 đối với đất thổ cư và 1tr/1m2 với đất nông nghiệp.

Để có sự so sánh trực diện chúng tôi đã tiếp cận với chính người dân địa phương tại những khu vực này. Một phụ nữ bán tạp hóa tại ấp 2, xã Phước Vĩnh Tây cho biết đất nông nghiệp ở đây xưa nay chỉ giao dịch mua bán với giá từ 200 đến 300 ngàn đồng/1m2; đất thổ cư thì giá khoảng hơn 1triệu đồng/1m2.

Chị này nói: “Việc mua bán đất giữa người dân địa phương với nhau chỉ diễn ra cầm chừng vì chúng tôi nhà nào cũng có đất sinh sống, ít có nhu cầu mua bán. Khách mua đất chủ yếu do các “cò” đất dắt mối từ nơi khác đến nhất là khách Sài Gòn. Tuy nhiên nếu có giao dịch thì giá đất mà chủ đất được hưởng cũng không cao, chủ yếu bên môi giới hưởng hết”.

Theo quy định theo Quyết định số 74/2019/QĐ-UBND của UBND tỉnh Long An về ban hành bảng giá đất trên địa bàn thì đối với đất nông nghiệp tại khu vực xã Phước Vĩnh Tây có giá nằm trong khoảng từ 140 đến 210 ngàn đồng/1m2. Đối với đất ở đất nằm ở vị trí tốt hơn thì giá khoảng từ 350 ngàn đồng/1m2.

Như vậy qua khảo sát thực tế của PV và căn cứ vào bảng giá đất của Nhà nước thì đất khu vực này đang bị thổi giá lên nhiều lần so với giá trị thật của đất. Có một đặc điểm chung mà các “cò” đất thường sử dụng khi rao bán với khách hàng là đất khu vực này hứa hẹn nhiều tương lai, nhưng không có gì đảm bảo điều đó.

Long An: Cảnh giác chiêu trò 'thổi giá' của cò đất vùng nông thôn ảnh 1

“Cò đất” (áo vàng) đang dẫn khách đi xem đất tại khu vực xã Phước Vĩnh Tây, huyện Cần Giuộc.

Bài học nhãn tiền

Gía đất ở khu vực các xã thuộc huyện Cần Guộc đang bị thổi lên cao trong khi đó những người từng đầu tư đất tại khu vực xã Bình Đức và xã Thạnh Hoà huyện Bến Lức (Long An) lại đang phải ghánh hệ lụy từ việc mua phải những lô đất bị bong bóng.

Ngày 28/1/2021 cũng trong vai người đi kiếm đất để đầu tư, chúng tôi liên hệ với các “cò” đất hoạt động tại khu vực xã Bình Đức và xã Thạnh Hoà để được dẫn đi xem đất. Tại đây, đất chủ yếu là đất nông nghiệp, giá mà cò đưa ra cho cho một công đất nông nghiệp (tương đương với 1.000m2) là 1 tỉ đồng.

Một người dân tại xã Bình Đức, cho biết trước đây Tập đoàn lớn từng về đây khảo sát để đầu tư thực hiện dự án khu dân cư. Thời điểm đó “cò” đất hoạt động sôi nổi, giá đất được thổi lên từng ngày. Hàng ngày rất nhiều người từ Sài Gòn tấp nập kéo về săn lùng mua đất để nhằm “lướt sóng” kiếm lời.

Dưới sự tư vấn của các “cò” người mua đất còn có tâm lý mua đất để chờ được doanh nghiệp bồi thường số tiền cao khi bị thu hồi đất làm dự án. Tuy nhiên sau đó tập đoàn bất ngờ xin rút dự án nên hiện tại một công đất lỗ khoảng 400 triệu mà đến nay rao bán cũng không có ai mua.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, năm 2018 UBND tỉnh Long An đã có văn bản về chủ trương khảo sát, lập quy hoạch và đầu tư dự án khu đô thị mới 3.490ha tại xã Bình Đức và xã Thạnh Hòa, huyện Bến Lức, tỉnh Long An.

Tuy nhiên, sau đó tập đoàn lớn này đã xin dừng nghiên cứu lập quy hoạch dự án khu đô thị này. Nguyên nhân là do tình hình dịch bệnh Covid-19 ảnh hưởng đến kinh tế – xã hội Việt Nam cũng như trên toàn cầu, Vingroup đã cân nhắc và đánh giá lại nhu cầu của thị trường bất động sản và rút lui khỏi dự án này và tập trung cho các dự án khác.

Sẽ xử lý mạnh tay

Trao đổi với báo chí ông Nguyễn Hà Long, Chủ tịch UBND xã Phước Vĩnh Tây, huyện Cần Giuộc cho biết, quỹ đất tại địa phương hiện nay không có gì thay đổi, chỉ là đất sản xuất và đất ở của các hộ dân sinh sống lâu nay.

Theo ông Long hiện tại giá đất tại địa phương cũng có tăng nhẹ so với trước đây, nhưng đó là tăng giá tự nhiên theo quy luật thì trường ở khu vực nông thôn chứ không vì yếu tố đột biến nào. Cụ thể giá đất nông nghiệp tại thời điểm hiện tại cũng chỉ vài trăm ngàn đồng/1m2 tùy vị trí, còn đất thổ cư cũng không quá 2 triệu đồng/m2.

Trước hiện tượng đất bị người môi giới thổi giá Chủ tịch UBND xã Phước Vĩnh Tây Nguyễn Hà Long cho biết, sẽ có những biện pháp nhằm chấn chỉnh hiện tượng này. Người dân và khách hàng nên tỉnh táo và cảnh giác trước những thông tin đồn thổi để tránh tình trạng mua đất không đúng giá trị thật.

Trong khí đó ông Nguyễn Văn Tài, Phó chủ tịch UBND xã Bình Đức, huyện Bến Lức, cho biết dự án khu đô thị do mà trước đó Tập đoàn Vingroup dự định triển khai đã dừng lại nên giá đất tại địa phương không có biến động nhiều. Tuy nhiên người dân cũng cần tỉnh táo khi mua bán, cần tìm hiểu kỹ thông tin từ cơ quan Nhà nước có thẩm quyền để tránh tình trạng tiền mất tật mang.

TP HCM tiêm vaccine cho người dân sau 18h
TP HCM tiêm vaccine cho người dân sau 18h
(Ngày Nay) - Thành phố Hồ Chí Minh sẽ triển khai tiêm vaccine cho người dân sau 18 giờ và đơn giản hóa quy trình cũng như lực lượng tham gia đội hình tiêm vaccine.
Wellness living – lựa chọn mới của cư dân thời thượng
Wellness living – lựa chọn mới của cư dân thời thượng
(Ngày Nay) -Cùng với wellness tourism, wellness living đang trở thành xu hướng mới trên toàn thế giới. Theo dự báo của Viện sức khỏe toàn cầu (GWI), bất động sản wellness living tại Mỹ có thể đạt tới 180 tỷ USD vào năm 2022.
Hà Nội không tổ chức đợt 2 Kỳ thi tốt nghiệp THPT
Hà Nội không tổ chức đợt 2 Kỳ thi tốt nghiệp THPT
(Ngày Nay) - Ngày 28/7, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội có Công văn gửi các Phòng Giáo dục và đào tạo quận, huyện, thị xã; trung tâm giáo dục nghề nghiệp – giáo dục thường xuyên và các trường học về việc không tổ chức đợt 2 Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông (THPT) và xét đặc cách tốt nghiệp THPT cho thí sinh.
Ngày 28/7: Cả nước ghi nhận 6.559 ca mắc COVID-19
Ngày 28/7: Cả nước ghi nhận 6.559 ca mắc COVID-19
(Ngày Nay) - Bộ Y tế cho biết tính từ 6h đến 19h ngày 28/7 cả nước ghi nhận 3.698 ca mắc mới, trong đó 01 ca nhập cảnh và 3.697 ca ghi nhận trong nước. Trong ngày 28/7, có tổng cộng 6.559 ca mắc COVID-19.
Sun Group trao tặng kit xét nghiệm Covid-19 cho CDC Tây Ninh.
Sun Group ủng hộ Tây Ninh hơn 10 tỷ đồng trang thiết bị y tế
(Ngày Nay) - Ngay sau những hỗ trợ khẩn cấp tới hàng loạt tỉnh phía Nam, mới đây nhất, Tập đoàn Sun Group tiếp tục trao tặng Tây Ninh hệ thống trang thiết bị và sinh phẩm y tế phòng chống dịch Covid-19 trị giá hơn 10 tỷ đồng. Trong số đó, nhiều trang thiết bị sẽ được dùng hỗ trợ Tây Ninh thành lập bệnh viện dã chiến.
Khám phá 5 địa điểm check- in sống ảo tại Danko City
Khám phá 5 địa điểm check- in sống ảo tại Danko City
(Ngày Nay) - Đoạt giải thưởng khu đô thị (KĐT) có thiết kế cảnh quan đẹp nhất Việt Nam (Dot Property VietNam Awards 2020) , Danko City đã trở thành điểm đến yêu thích của người dân Thái Nguyên và khách du lịch. Nơi đây cũng ghi dấu ấn trong lòng bất kỳ ai từng đặt chân tới đây với những khoảnh khắc trải nghiệm đáng nhớ.
Mã chứng khoán SJF tăng mạnh do nhà đầu tư nhầm tưởng của Sao Thái Dương - Kovir
Mã chứng khoán SJF tăng mạnh do nhà đầu tư nhầm tưởng của Sao Thái Dương - Kovir
(Ngày Nay) -  Cổ phiếu CTCP Đầu tư Sao Thái Dương (HOSE: SJF) đã có 3 phiên tăng liên tiếp từ ngày 23 tháng 07. Đây là một phiên tăng bất thường có lẽ đến từ sự nhầm lẫn của nhiều nhà đầu tư khi tưởng đây là mã chứng khoán của CTCP Sao Thái Dương, đơn vị đang có những tai tiếng liên quan tới "bản danh sách" sản phẩm hỗ trợ điều trị covid 19 mà Bộ Y tế vội vã thu hồi ngay sau khi ban hành.