Đau thương phút giây - Yêu thương hàng ngày

(Ngày Nay) - Thu làm thơ đã hơn 30 năm, vì là một nhà báo luôn bám thời sự, Thu làm thơ cũng nhanh như xuất bản tin, và nhiều, và luôn sẵn lòng "cấp cứu" các trang thơ vốn ngày càng khô kiệt của các bạn đồng nghiệp…
Đau thương phút giây - Yêu thương hàng ngày ảnh 1

Nhà thơ Đoàn Ngọc Thu

"Đôi khi hạnh phúc làm cho ta mệt mỏi

Khi yêu thương thăng hoa trên lối mòn

Đôi khi nước mắt làm ta ấm áp

Và chia ly là dấu chấm huy hoàng

Nhưng niềm tin luôn luôn là ngọn nến Thắp lên ánh sáng giữa hỗn mang"

Có rất nhiều giằng xé trong một chân dung đầy viên mãn, nhiều mâu thuẫn trong một trái tim tràn đầy yêu thương, nhiều câu hỏi tự vấn trong một sự chung thuỷ đến ương gàn..., đó là cảm nhận rất rõ ràng của người đọc khi theo đến chữ cuối cùng của 2 tập thơ ra cùng lúc: "Sau Bão" và "Thu Không" của người đàn bà lúc nào cũng làm thơ  yêu - Đoàn Ngọc Thu.

Đau thương phút giây - Yêu thương hàng ngày ảnh 2

Tập thơ "Thu không" của Đoàn Ngọc Thu

Thu làm thơ đã hơn 30 năm, vì là một nhà báo luôn bám thời sự, Thu làm thơ cũng nhanh như xuất bản tin, và nhiều, và luôn sẵn lòng "cấp cứu" các trang thơ vốn ngày càng khô kiệt của các bạn đồng nghiệp.

Đã thế, vào những ngày mưa gió, những lúc mùa sang,những khoảng khắc thiên nhiên trời đất giao hoà, một chùm thơ của Thu bâng quơ tung lên facebook như trẻ con thả đèn trời, người đọc quen được bonus, thấy thơ hình như cũng như kem mùa hè, hoa mùa xuân, cốm mùa thu, dễ chịu một cách đương nhiên, ghé tường nhà Thu để đọc thơ như ghé VietnamPlus, tờ báo mà Thu gắn bó để đọc tin mỗi giờ.

"Mùa đông năm nay chợt lạnh vô cùng

Khi hơi ấm người san cho kẻ khác

Mùa đông bỗng lạnh hơn nhiều mùa trước

Đêm cuối năm hút hắt một con đường"

Chưa đến mùa đông, chỉ cần sau một cơn giông, chỉ cần một đêm se lạnh,một mình bắt gặp mấy câu thơ của Thu, đố ai không thấy tê buốt tận tâm can.

Vài khoảng khắc như thế, người ta chợt nhận ra, có thơ Thu làm bạn, để đánh dấu, để lưu giữ, để sẻ chia, dù chỉ một khoảnh khắc, một sợi tơ mong manh, một cái rùng mình thoáng qua hay một nỗi vui bâng quơ.

Đoàn Ngọc Thu, vào tuổi "tri thiên mệnh" đã ra 6 tập thơ và một tập "Thu Không"- như một cách "tổng kết" niềm thơ của mình nhẹ nhàng và đằm thắm.

Dẫu hay trêu Thu là sến sẩm, thơ thẩn ruột để ngoài ngã tư, chả giấu được tí tẹo nội tâm nào, thì cầm 2 tập thơ thật dày dặn và đẹp đẽ của bạn, cũng không thể giấu được một chút ngậm ngùi: quá nhiều thời gian đã đi qua, quá nhiều xuân hạ thu đông đã trải, buồn nhiều hơn vui, đau thương dẫu chỉ phút giây vẫn khiến nhà thơ nhói lòng hơn nhiều những tháng ngày bình lặng.

Đau thương phút giây - Yêu thương hàng ngày ảnh 3

Tập thơ "Sau bão" của Đoàn Ngọc Thu

Và mừng, vì sau mọi bão dông, Thu vẫn là nàng Thơ (dù hơi đông thể tích trọng lượng), thanh thản kể những chuyện tình giờ đã thành của nhân gian.

Ta về thả lá lên trời

Thả tình về cõi xa vời ngày xưa

Ta về đếm sợi tóc thưa

Góp gom dâu bể cho vừa lòng nhân ...

Mừng nữa cho bạn đọc, và cho Thơ, vì 2 tập thơ mới của Thu quá đẹp. Lê Thiết Cương làm sách công phu đến độ mỗi bìa sách là một tác phẩm hội hoạ thực sự. Bìa sách "Thu Không" (ở hình thức tranh độc lập) sẽ được bán đấu giá cùng với 5 combo Sau Bão + Thu Không tặng để ủng hộ Quỹ Hoàng Sa.

Đó cũng là một trong rất nhiều việc nghĩa mà Thu và Thơ vẫn âm thầm làm hàng ngày.

Tổng thống Mỹ Joe Biden.
12 bang đồng loạt kiện Tổng thống Mỹ Joe Biden
(Ngày Nay) -  Hôm qua (8/3), tổng chưởng lý 12 bang của Mỹ đã đệ đơn kiện chính quyền Tổng thống Joe Biden sau lệnh hành pháp vào tháng 1 của ông trong việc dự kiến thiết lập “chi phí xã hội” của khí thải nhà kính.
Giá dầu thô quay đầu giảm mạnh, tuột mốc 70 USD/thùng (Ảnh minh họa: KT)
9/3: Giá xăng dầu sụt giảm mạnh
(Ngày Nay) - Ghi nhận vào lúc 6h45 ngày 9/3 (theo giờ Việt Nam), giá dầu thô trên thị trường thế giới quay đầu giảm hơn 2 USD/thùng sau khi các vụ tấn công vào cơ sở khai thác dầu của Arab Saudi đã kéo giá trở lại mốc 70 USD/thùng này.
Bị cáo Lê Đình Chức đến toà sáng nay. Ảnh: Ngọc Thành.
Xét xử phúc thẩm vụ án ở Đồng Tâm
(Ngày Nay) -  Sáng 8-3, Tòa án nhân dân cấp cao tại Hà Nội mở phiên tòa xét xử phúc thẩm đối với sáu bị cáo có đơn kháng cáo trong vụ án "Giết người", "Chống người thi hành công vụ" xảy ra tại thôn Hoành (xã Ðồng Tâm, huyện Mỹ Ðức, TP Hà Nội).