Đầu tư mạnh vào hạ tầng du lịch, bất động sản Yên Bái sẽ ‘bùng nổ’

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -Hạ tầng du lịch được đầu tư đồng bộ sẽ là “cú hích” mạnh mẽ để thị trường bất động sản Yên Bái bùng nổ trong tương lai gần, đem tới lợi nhuận kỳ vọng cho các nhà đầu tư cần có tầm nhìn trung và dài hạn.
Văn hoá bản địa đặc sắc là điểm nhấn quan trọng phát triển hạ tầng du lịch, bất động sản Yên Bái.
Văn hoá bản địa đặc sắc là điểm nhấn quan trọng phát triển hạ tầng du lịch, bất động sản Yên Bái.

Hạ tầng du lịch "kích hoạt" tiềm năng thị trường bất động sản.

Là tỉnh miền núi phía Bắc có phong cảnh thiên nhiên đa dạng và nhiều địa điểm tham quan hấp dẫn (Khu di tích quốc gia đặc biệt Danh lam thắng cảnh ruộng bậc thang Mù Cang Chải, Khu du lịch quốc gia hồ Thác Bà, du lịch sinh thái Suối Giàng, cánh đồng Mường Lò, di tích cách mạng chiến khu Vần, Căng Đồn, Nghĩa Lộ…) và nền văn hoá bản địa đặc sắc với trên 30 dân tộc thiểu số, Yên Bái là địa danh thu hút khách du lịch trong và ngoài nước.

Đây cũng là cửa ngõ của vùng Tây Bắc, nằm trên trung điểm của một trong những tuyến hành lang kinh tế chủ lực Côn Minh (Trung Quốc) – Lào Cai – Hà Nội – Hải Phòng, là địa phương có tiềm năng thế mạnh đặc biệt về địa hình, khí hậu, thổ những, cảnh quan thiên nhiên, hạ tầng giao thông, quỹ đất, tài nguyên du lịch, khoáng sản và nguồn nhân lực...

Với việc chú trọng đến đầu tư hạ tầng giao thông, cao tốc, hạ tầng du lịch, nhà ở, đặc biệt trong lĩnh vực bất động sản, với phân khúc nhà ở, nghỉ dưỡng, bất động sản khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh thời gian qua đều được quan tâm, góp phần làm diện mạo địa phương một thay đổi, nhiều khu đô thị đã được đầu tư bài bản, đồng bộ, tạo nên nét văn hoá mới về văn hoá sống, chất lượng sống, không gian sống cho người dân.

Chia sẻ tại hội thảo “Phát triển Bất động sản và hạ tầng du lịch Yên Bái - Cơ hội và bứt phá” diễn ra sáng nay, 17/12, ông Trần Huy Tuấn – Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái cho biết: “lấy các đô thị làm động lực phát triển vùng” là nội dung quan trọng được tỉnh Yên Bái quan tâm và tập trung chỉ đạo là theo Chiến lược phát triển kinh tế xã hội 10 năm 2021-2030 của Đại hội Đảng lần thứ XIII. Theo đó, tỉnh tập trung nguồn lực đầu tư phát triển thành phố Yên Bái trở thành một thành phố đáng sống theo quan điểm, định hướng phát triển của tỉnh “Xanh, hài hòa, bản sắc, hạnh phúc” và là đầu tàu phát triển kinh tế của tỉnh. Thị xã Nghĩa Lộ là đô thị xã văn hóa và động lực phát triển kinh tế khu vực phía Tây của tỉnh.

Đồng thời, những lợi thế về du lịch đang được tỉnh Yên Bái cụ thể hóa trong Quy hoạch tỉnh Yên Bái thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050; Quy hoạch khu du lịch Quốc gia hồ Thác Bà... và định hướng phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2021-2030.

Đầu tư mạnh vào hạ tầng du lịch, bất động sản Yên Bái sẽ ‘bùng nổ’ ảnh 1

Ông Trần Huy Tuấn – Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái : Chúng tôi đã và đang tập trung các nguồn lực để phát triển hạ tầng đô thị, hạ tầng du lịch làm cơ sở để phát triển thị trường bất động sản, xem đây là lĩnh vực ưu tiên thu hút đầu tư phát triển quan trọng hàng đầu trong định hướng phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh trong thời gian tới.

Thời gian qua, các cấp chính quyền Yên Bái đã tích cực kêu gọi, tạo điều kiện, không ngừng thay đổi để thu hút đầu tư, gia tăng năng lực cạnh tranh. Hàng loạt các công trình đã được hoàn thành và đi vào hoạt động, đạt được nhiều tín hiệu kinh tế lạc quan với nhiều cú hích về hạ tầng giao thông và thương hiệu điểm đến du lịch hấp dẫn. Đáng kể nhất là thống kê số liệu dòng vốn đầu tư ước tính lên đến hơn 4 tỷ USD cùng sự xuất hiện của các doanh nghiệp giàu tiềm lực đang mở ra một tương lai đáng chờ đợi. Đặc biệt, con số về tăng trưởng lượng khách du lịch năm 2022 của tỉnh ấn tượng đạt gần 1,6 triệu khách, gấp 2 lần so với năm 2021.

Với việc chú trọng đến đầu tư hạ tầng giao thông, cao tốc, hạ tầng du lịch, nhà ở, đặc biệt trong lĩnh vực bất động sản, với phân khúc nhà ở, nghỉ dưỡng, bất động sản khu công nghiệp đều được quan tâm. Điều này góp phần làm diện mạo địa phương một thay đổi, nhiều khu đô thị đã được đầu tư bài bản, đồng bộ, tạo nên nét văn hoá mới về văn hoá sống, chất lượng sống, không gian sống cho người dân.

“Là thị trường mới, Yên Bái có thế mạnh trong công tác quy hoạch mới không gian đô thị, quy hoạch vùng, minh bạch thông tin, cơ cấu sản phẩm hợp lý đáp ứng đúng nhu cầu của người dân, đảm bảo an ninh, an toàn cho người dân gắn với chỉnh trang đô thị”, ông Hoàng Hải – Cục trưởng Cục Quản lý Nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) nhận định. Cũng theo ông Hải, “Với tiềm năng, lợi thế sẵn có, đặc biệt lợi thế bất động sản, cảnh quan du lịch, địa hình khí hậu thổ nhưỡng đặc biệt Yên Bái còn rất nhiều tiềm năng phát triển trở thành điểm đến đầu tư hấp dẫn với nhà đầu tư cũng như xây dựng thành công thương du lịch nổi tiếng trong thời gian tới”.

Đầu tư mạnh vào hạ tầng du lịch, bất động sản Yên Bái sẽ ‘bùng nổ’ ảnh 2

Hội thảo Bất động sản, hạ tầng du lịch Yên Bái cơ hội và bứt phá, thu hút đông đảo các nhà đầu tư.

Miền đất hứa cho các nhà đầu tư tầm nhìn trung và dài hạn

Với tiềm năng, lợi thế sẵn có, đặc biệt lợi thế bất động sản, cảnh quan du lịch, địa hình khí hậu thổ nhưỡng đặc biệt Yên Bái còn rất nhiều tiềm năng phát triển trở thành điểm đến đầu tư hấp dẫn với nhà đầu tư cũng như xây dựng thành công thương du lịch nổi tiếng trong thời gian tới.

Tuy nhiên, so với các địa phương khác cùng vành đai quanh Hà Nội, nguồn cung bất động sản và cơ sở hạ tầng du lịch Yên Bái còn hạn chế và thiếu sự đa dạng, thiếu các dự án quy mô, được đầu tư bài bản đồng bộ. Mặt bằng chung, tỉnh Yên Bái vẫn thiếu nhiều cở sở hạ tầng du lịch và các khu đô thị, các dự án bất động sản xứng tầm, chưa thu hút được các nhà đầu tư chiến lược, có nguồn lực mạnh và kinh nghiệm, các nhà đầu tư kinh doanh hoạt động chuyên biệt về phân khúc ngách và kinh doanh dịch vụ đặc biệt chất lượng cao, thương hiệu mạnh, tôn vinh giá trị độc bản...

Về đầu tư bất động sản và hạ tầng du lịch, hiện tỉnh Yên Bái đã phê duyệt chủ trương đầu tư (đấu giá, đấu thầu) 26 dự án bất động sản, tổng vốn đầu tư khoảng 13.400 tỷ đồng…Tỉnh Yên Bái cũng đã quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư cho 21 dự án, tổng vốn đăng ký đầu tư 13.200 tỷ đồng.

Về bất động sản công nghiệp (khu, cụm công nghiệp): Chưa có các dự án đầu tư và kinh doanh hạ tầng khu, cụm công nghiệp. Năm 2022 mới triển khai thủ tục thành lập và lựa chọn nhà đầu tư hạ tầng cho Khu công nghiệp Trấn Yên; Cụm công nghiệp Phú Thịnh 1… để xem xét, chấp thuận chủ đầu tư xây dựng kinh doanh hạ tầng kỹ thuật Khu, Cụm công nghiệp.

“Kết quả thu hút đầu tư cho thấy, bất động sản Yên Bái mới chỉ tập trung vào sử dụng đất ở đô thị; còn các loại bất động sản công nghiệp, bất động sản nghỉ dưỡng, hạ tầng du lịch chưa phát triển tương xứng với tiềm năng, thế mạnh của tỉnh…”, ông Trần Thanh Chương, Phó giám đốc sở KH&ĐT Yên Bái nhận định.

Về môi trường đầu tư, tỉnh Yên Bái đã nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư trong những năm qua. Chỉ số PCI của tỉnh đã duy trì được xu hướng cải thiện tích cực, trung bình mỗi năm tăng 0,65 điểm và 1,5 bậc. Năm 2021, các chỉ số có sự cải thiện mạnh mẽ như: Chỉ số Tính năng động và tiên phong của chính quyền xếp thứ 2/63 tỉnh, thành phố; Chỉ số Tiếp cận đất đai xếp thứ 5/63; Chỉ số tính minh bạch xếp thứ 9/63. Cùng với đó là tiềm năng phát triển kinh tế - xã hội, thu hút đầu tư; đất đai; du lịch; khoáng sản với trữ lượng lớn.

Với khá nhiều lợi thế, tiềm năng, tuy nhiên, tỉnh Yên Bái chưa khai thác, phát huy tối đa hiệu quả để biến thành lợi thế, tạo đột phá trong phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh do còn nhiều khó khăn, vướng mắc.

Để thu hút đầu tư, phát triển bất động sản, hạ tầng du lịch, thời gian tới, theo các chuyên gian, Tỉnh Yên Bái cần sớm rà soát, sửa đổi, bổ sung hoàn thiện hệ thống pháp luật đồng bộ về đầu tư, đất đai, đấu thầu, kinh doanh bất động sản…; Nâng cao chất lượng công tác lập quy hoạch, gồm quy hoạch tỉnh, quy hoạch xây dựng, quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, các quy hoạch chuyên ngành, làm cơ sở định hướng cho việc thu hút đầu tư hiệu quả và bền vững...; Đẩy mạnh cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, tăng cường công tác phối hợp giữa các cơ quan nhà nước trong việc thực hiện các thủ tục về doanh nghiệp, đầu tư, đất đai, xây dựng…

Để thúc đẩy nhanh quá trình đô thị hoá, thu hút nhiều nhà đầu tư lớn, phát triển bất động sản và hạ tầng du lịch có bước đột phá, theo ông Hoàng Hải – Cục trưởng Cục Quản lý Nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) Yên Bái cần làm tốt công tác lập quy hoạch về xây dựng, đất đai. Thực hiện tốt 3 đột phá chiến lược, nhất là về hạ tầng giao thông; tập trung phát triển một số ngành chủ lực như du lịch, khai thác, phát triển dược liệu; tiếp tục giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần người dân...

Bên cạnh đó, tỉnh cần quan tâm, công khai minh bạch, công khai quy hoạch, danh mục tiến độ triển khai các dự án, tránh hiện tượng tung tin nhiễu loạn. Đồng thời, Yên Bái cần kiểm soát tốt tình hình thị trường bất động sản để đảm bảo thị trường phát triển ổn định, lành mạnh.

Đầu tư mạnh vào hạ tầng du lịch, bất động sản Yên Bái sẽ ‘bùng nổ’ ảnh 3

Ông Hoàng Hải – Cục trưởng Cục Quản lý Nhà và thị trường bất động sản.

Ông Hải cũng cho rằng, tỉnh Yên Bái cần nghiên cứu cân nhắc việc không thu hút đầu tư bằng mọi giá. Mà phải cần bằng giữa phát triển và bảo vệ môi trường, bảo tồn thiên nhiên, giữ gìn vùng sinh quyển đã được quy hoạch và công nhận, ổn định an sinh xã hội. Sàng lọc năng lực chủ đầu tư, kiên quyết loại bỏ các dự án xử lý môi trường kém, có nguy cơ gây tụt hậu ảnh hưởng đển môi trường đầu tư của tỉnh.

Hiện nay, Yên Bái đang dần chuyển dịch nhanh chóng để khai thác những lợi thế về vị thế chiến lược và nguồn tài nguyên thiên nhiên phong phú, tiềm năng để phát triển du lịch, bất động sản. Tất cả những yếu tố này đang trở thành tiền đề thuận lợi để đưa Yên Bái trở thành một thị trường bất động sản sôi động trong thời gian tới. Nhiều Tập đoàn, Doanh nghiệp lớn đã đầu tư và có kế hoạch đầu tư vào địa phương như Tập đoàn Vin Group, Eurowindow Holding, BB Group, TNR Holding, IDC Holding, TH Group... và nhiều nhà đầu tư khác đang tìm hiểu xúc tiến đầu tư dự án mới tại địa phương.

Nhận định Yên Bái sẽ là điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư, ông Nguyễn Văn Đính - Chủ tịch Hiệp hội môi giới Bất Động sản Việt Nam cho rằng giai đoạn gần đây Yên Báo đã có nhiều chuyển biến mạnh, đứng top đầu của khu vực và đất nước. Tỉnh đã khai thác hiệu quả, với địa phương đang tăng tốc như Yên Bái, tôi đánh giá đây sẽ là địa phương có tiềm năng rất lớn.

“Yên Bái có vị trí rất thuận lợi, từ Yên Bái tỏa đi các điểm khác đều rất thuận tiện, đặc biệt thời gian tới, chính quyền tỉnh Yên Bái sẽ tiếp tục đầu tư và cải thiện, điều này sẽ càng hấp dẫn hơn đối với các nhà đầu tư. Về hạ tầng giao thông, dịch vụ, lưu trú, thương mại, tôi đánh giá, dù được sự quan tâm đầu tư nhưng còn ở mức thấp, đòi hỏi thời gian tới cần phải đầu tư mạnh hơn để thu hút khách du lịch, khách du lịch lưu trú. Tôi đánh giá cao sự nỗ lực của chính quyền tỉnh Yên Bái, đặc biệt là việc thu hút các nhà đầu tư lớn. Đây cũng là động lực thu hút các nhà đầu tư thứ phát”. Về giá bất động sản, ông Đính đánh giá: giá bất động sản ở Yên Bái rất hợp lý, phân bổ đều ở các phân khúc. Đây cũng là cơ hội cho các nhà đầu tư.

Đầu tư mạnh vào hạ tầng du lịch, bất động sản Yên Bái sẽ ‘bùng nổ’ ảnh 4

Ông Nguyễn Văn Đính - Chủ tịch Hiệp hội môi giới Bất Động sản Việt Nam: Yên Bái sẽ là điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư.

Đồng quan điểm này, bà Nguyễn Như Ý – Cố vấn chiến lược khối bất động sản Tập đoàn IDC Holding nhận định: Với nhiều tiềm năng, lợi thế sẵn có, tôi cho rằng trong tương lai, Yên Bái sẽ là điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư.

Đầu tư mạnh vào hạ tầng du lịch, bất động sản Yên Bái sẽ ‘bùng nổ’ ảnh 5

Bà Nguyễn Như Ý: Yên Bái như viên ngọc thô, nhiều tiềm năng cho nhà đầu tư.

"Qua quá trình đầu tư tại Yên Bái, tôi đánh giá rất cao về môi trường đầu tư tại đây, đặc biệt là sự quan tâm, chia sẻ của chính quyền tỉnh Yên Bái và các Sở, ngành địa phương. Trong chặng đường phát triển, tôi cho rằng, ngoài yếu tố cảnh quan, quy hoạch là yếu tố vô cùng quan trọng. Tại Yên Bái, tôi thấy vấn đề quy hoạch luôn được tỉnh rất quan tâm, lấy kinh nghiệm quốc tế, có thể nhìn thấy từ Khu du lịch Hồ Thác Bà. Đến Yên Bái, về con người, tôi đánh giá cao sự hài hòa, thân thiện, tư duy phục vụ qua bữa ăn của người dân nơi đây. Tinh hoa văn hóa có nhiều điểm đặc biệt và theo tôi nên giới thiệu phổ biến hơn về tinh hoa Xòe Thái, đây là tiềm năng để phát triển văn hóa du lịch. Tôi đánh giá cao về môi trường, thị trường mới, Yên Bái như “viên ngọc thô”, các nhà đầu tư cần có tầm nhìn trung và dài hạn, đón đầu xu hướng. Trong tương lai, Yên Bái có động lực trở thành điểm đầu tư lớn”, bà Nguyễn Như Ý khẳng định.

Giá dầu thế giới ghi nhận tháng giảm mạnh nhất kể từ tháng 11/2022
Giá dầu thế giới ghi nhận tháng giảm mạnh nhất kể từ tháng 11/2022
Giá dầu thế giới đi lên trong hầu hết các phiên giao dịch của tuần qua, đánh dấu tuần tăng thứ hai liên tiếp, khi nguồn cung khan hiếm ở một số nơi trên thế giới và dữ liệu lạm phát Mỹ cho thấy tốc độ tăng giá cả đang chậm lại. Tuy vậy, bất chấp đà tăng của tuần này, giá dầu Brent và dầu WTI lần lượt giảm 5% và 2% trong tháng 3, ghi nhận tháng giảm mạnh nhất kể từ tháng 11/2022. Như vậy, giá dầu Brent giảm quý thứ ba liên tiếp, lần đầu tiên kể từ năm 2015.
Mất an ninh tại các điểm cứu trợ ở Pakistan
Mất an ninh tại các điểm cứu trợ ở Pakistan
Tình trạng mất an ninh đã xảy ra tại thành phố Peshawar của Pakistan trong ngày 1/4, khi lượng lớn người dân tập trung tại các địa điểm phân phối bột mì, qua đó dẫn tới tình trạng chen lấn và giẫm đạp.
Thái Lan nỗ lực khống chế cháy rừng gần thủ đô Bangkok
Thái Lan nỗ lực khống chế cháy rừng gần thủ đô Bangkok
Hàng trăm lính cứu hỏa và binh sĩ Thái Lan đang “chiến đấu” với đám cháy rừng cách thủ đô Bangkok chưa đầy 100 km, trong bối cảnh quốc gia Đông Nam Á phải vật lộn với tình trạng ô nhiễm không khí khiến gần 2 triệu người mắc bệnh từ đầu năm đến nay.
Đạo diễn Tarantino hoàn tất kịch bản cho bộ phim cuối cùng
Đạo diễn Tarantino hoàn tất kịch bản cho bộ phim cuối cùng
Nhà làm phim Quentin Tarantino - đạo diễn của nhiều tác phẩm điện ảnh đình đám - chia sẻ ông đã hoàn tất kịch bản cho bộ phim cuối cùng của mình và tác phẩm thứ 10 trong sự nghiệp đạo diễn của ông dự kiến sẽ được bấm máy vào cuối năm nay.
Kinh tế Canada phục hồi tốt hơn dự kiến
Kinh tế Canada phục hồi tốt hơn dự kiến
Cơ quan Thống kê Canada (Statscan) ngày 31/3 cho biết nước này ghi nhận tăng trưởng kinh tế phục hồi vào tháng 1 và đạt kết quả tốt hơn so với dự kiến ban đầu sau khi có sự sụt giảm nhẹ ở tháng trước đó.