Đáy biển trên thế giới đã 'ngập ngụa' với vi nhựa

Rác thải nhựa chỉ chiếm có 1% trong số 10 triệu tấn nhựa được đưa vào các đại dương trên thế giới hàng năm. Phần còn lại là các loại vi nhựa hiện đã có mặt ở dưới đáy đại dương sâu thẳm.
Vi nhựa đang có mặt ở những nơi sâu nhất của đại dương trên toàn thế giới.
Vi nhựa đang có mặt ở những nơi sâu nhất của đại dương trên toàn thế giới.

Theo một nghiên cứu mới được công bố, ô nhiễm vi nhựa đang chồng chất dưới đáy đại dương nhiều hơn bao giờ hết. Hầu hết các vi nhựa không phải là sản phẩm của các loại chai nhựa, túi v.v.. mà là sản phẩm của hàng dệt may và các loại quần áo làm từ vật liệu tổng hợp như polyester.

Vi nhựa phân tán đều vào các dòng hải lưu đến đáy biển. Các nhà nghiên cứu đã thu thập các mẫu đặc biệt từ biển Tyrrhenian, một khu vực thuộc Địa Trung Hải ngoài khơi bờ biển phía tây của Ý. Họ đã chọn khu vực này vì các dòng chảy di chuyển cũng như thực tế là đáy biển ở đó tương tự như nhiều khu vực khác của đại dương.

Các nhà khoa học đã thu thập các mẫu từ đáy biển và phân tích chúng trên đất liền. Mỗi mẫu đều có vi nhựa trong đó. Đặc biệt với các mẫu từ các điểm nóng chứa tới 1,9 triệu mẩu vi nhựa trên mỗi mét vuông đáy biển. Đó là số lượng vi nhựa cao nhất từng được tìm thấy.

Về bản chất, ô nhiễm vi nhựa có khả năng tích tụ ở các khu vực cũng là các điểm nóng đa dạng sinh học, bao gồm các khu vực sinh sản cho cá, hải sâm, san hô và các sinh vật khác. Các nhà khoa học gần đây cũng đã có một số khám phá liên quan như việc tiếp xúc với vi nhựa có thể phá vỡ hoạt động nhận thức của cua ẩn sĩ, khiến chúng khó tìm thấy vỏ để sống.

Ô nhiễm vi nhựa cũng ảnh hưởng tới chuỗi thức ăn. Những sinh vật nhỏ như sinh vật phù du thường ăn những hạt nhựa siêu nhỏ và nhiều động vật biển lớn hơn như cá và cua tiêu thụ những kẻ nhỏ bé đó. Ngược lại, con người thường ăn cá và cua, nghĩa là vi sinh vật có thể tìm đường vào cơ thể chúng ta.

Với nghiên cứu này, các nhà khoa học muốn gióng một hồi chuông báo động về việc cần có can thiệp chính sách để hạn chế dòng chảy nhựa trong tương lai vào môi trường tự nhiên và giảm thiểu tác động đến hệ sinh thái đại dương, nhà nghiên cứu Mike Clare thuộc Trung tâm Hải dương học Quốc gia, đồng tác giả của nghiên cứu, cho biết.

Theo Dân Trí
Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
(Ngày Nay) -  Chiều cuối tuần 2/8/2026 tại Nhà Bát Giác, những thanh âm đầu tiên của “Hà Nội - Niềm tin và hy vọng” vang lên như một lời chào quen thuộc dành cho người dân và du khách. Tiếp sau đó, những giai điệu jazz kinh điển của thế giới lần lượt cất lên qua phần biểu diễn của NSƯT Quyền Văn Minh và các nghệ sĩ Bình Minh Jazz Club, mở ra một không gian âm nhạc giàu cảm xúc ngay giữa trung tâm Thủ đô.
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
(Ngày Nay) - Cuộc đối đầu giữa đội tuyển Việt Nam và Indonesia tại sân vận động Pakansari ở Bogor tối 3/8 không chỉ quyết định cục diện bảng A ASEAN Cup 2026 mà còn được xem là trận cầu bản lề của cả giải đấu. Một bên là nhà đương kim vô địch đang chịu sức ép sau cú sảy chân trước Singapore, bên kia là đội chủ nhà toàn thắng hai trận đầu nhưng vẫn dành sự tôn trọng tuyệt đối cho đối thủ khi khẳng định đây là “đội mạnh nhất giải”.
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
(Ngày Nay) - Ngày 3/8, Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Satsuki Katayama xác nhận Nhật Bản và Mỹ đã phối hợp tiến hành can thiệp mua đồng yen trên thị trường ngoại hối vào ngày 31/7. Đây là lần đầu tiên trong vòng 15 năm hai nước thực hiện biện pháp này, đồng thời cả Tokyo và Washington đều khẳng định sẵn sàng tiếp tục hành động nếu cần thiết.
Cảnh báo thủ đoạn giả danh cán bộ Công an đặt mua hàng để lừa tiền cọc
Cảnh báo thủ đoạn giả danh cán bộ Công an đặt mua hàng để lừa tiền cọc
(Ngày Nay) - Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an thành phố Cần Thơ vừa phát đi cảnh báo về thủ đoạn lừa đảo mới nhắm vào doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh thông qua hình thức giả danh cán bộ Công an hoặc cơ quan nhà nước đặt mua hàng hóa với số lượng lớn, sau đó dẫn dụ nạn nhân chuyển tiền đặt cọc cho doanh nghiệp "sân sau" do các đối tượng dựng lên để chiếm đoạt tài sản.