Ngày 09/3 vừa qua, Ban Chỉ đạo Liên ngành T.Ư về ATTP đã ban hành Kế hoạch số 265/KH-BCĐTƯATTP triển khai “Tháng hành động vì ATTP” năm 2021 với Chủ đề: “Đảm bảo ATTP, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm trong tình hình bình thường mới”.
Mục tiêu của Kế hoạch là tăng cường công tác thông tin, truyền thông chính xác, kịp thời, toàn diện, có trách nhiệm về an toàn thực phẩm nhằm đề cao vai trò, trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp trong việc thực thi pháp luật về ATTP.
Đẩy mạnh công tác kiểm tra về ATTP tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, quảng cáo thực phẩm; tăng cường giám sát, hậu kiểm tại các tỉnh, thành phố trọng điểm, các địa phương có đường biên giới, cửa khẩu nhằm nhằm giảm thiểu ngộ độc do thực phẩm không an toàn.
Đồng thời, nêu cao vai trò của chính quyền các cấp, các cơ quan quản lý, tổ chức xã hội và sự giám sát của người tiêu dùng đối với việc tuân thủ pháp luật về ATTP và giảm thiểu ngộ độc do tiêu dùng thực phẩm không an toàn của các cá nhân, tổ chức sản xuất, kinh doanh thực phẩm; kịp thời xử lý các sự cố mất ATTP (nếu xảy ra trên địa bàn quản lý).
Theo đó, từ ngày 15/4 đến 20/4/2021, các địa phương căn cứ vào thực tế, tình hình dịch bệnh trên địa bàn để tổ chức (hội nghị hoặc lễ phát động hoặc hình thức khác) phổ biến công tác triển khai “Tháng hành động” ở các tỉnh/TP, TP, thị xã, quận, huyện, thị trấn, phường, xã.
Cũng trong tháng 4, Ban Chỉ đạo liên ngành T.Ư về ATTP sẽ tổ chức 6 đoàn kiểm tra tại 12 tỉnh/TP kiểm tra việc thực hiện chỉ đạo của T.Ư trong công tác bảo đảm ATTP của các Ban Chỉ đạo liên ngành vệ sinh ATTP địa phương, quy định trách nhiệm của chính quyền cơ sở cấp TP, thị xã, quận, huyện, thị trấn, phường, xã trong việc quản lý các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn quản lý; kiểm tra thực tế tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, quảng cáo thực phẩm...
Đoàn số 1 do Cục ATTP chủ trì, phối hợp Tổng Cục Quản lý thị trường (Bộ Công thương), Cục Quản lý chất lượng sản phẩm, hàng hóa (Bộ KH&CN), Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam, Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia tiến hành kiểm tra tại 2 tỉnh Điện Biên, Lai Châu.
Đoàn số 2 do Thanh tra Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với Cục ATTP, Tổng cục Quản lý thị trường, Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam, Viện Y tế Công cộng TP Hồ Chí Minh tiến hành kiểm tra tại 2 địa phương TP Hồ Chí Minh, Bình Dương.
Đoàn số 3 do Cục Quản lý Chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản (Bộ NN&PTNT) chủ trì, phối hợp với Thanh tra Bộ NN&PTNT, Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam, Cục Quản lý chất lượng sản phẩm, hàng hóa (Bộ KH&CN), đơn vị kiểm nghiệm thuộc Bộ NN&PTNT tiến hành kiểm tra tại 2 tỉnh/TP Kiên Giang, Cà Mau.
Đoàn số 4 do Cục Thú y chủ trì, phối hợp với Tổng cục Thủy sản (Bộ NN&PTNT), Cục Cảnh sát phòng, chống tội phạm về môi trường- C05 (Bộ Công an), Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam, đơn vị kiểm nghiệm thuộc Bộ NN&PTNT tiến hành kiểm tra tại 2 tỉnh/TP Hà Nội, Lạng Sơn.
Đoàn số 5 do Vụ KH&CN (Bộ Công thương) chủ trì phối hợp với Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN&PTNT), Tổng Cục Quản lý thị trường (Bộ Công thương), Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam, Viện Pasteur Nha Trang tiến hành kiểm tra tại 2 tỉnh Khánh Hòa, Ninh Thuận.
Đoàn số 6 do Tổng Cục Quản lý thị trường (Bộ Công thương) chủ trì, phối hợp với Thanh tra Bộ Y tế, Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam, Cục Trồng trọt (Bộ NN&PTNT), Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia tiến hành kiểm tra tại 2 tỉnh/TP Nam Định, Thái Bình.
Bên cạnh 6 đoàn kiểm tra liên ngành của T.Ư trên, các Bộ: Y tế, NN&PTNT, Công thương sẽ giao các đơn vị chức năng kiểm tra đột xuất tại các tỉnh/TP nhằm triển khai hiệu quả Tháng hành động...