Đẩy nhanh ban hành nghị định để giảm bớt khó khăn cho doanh nghiệp

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Chiều 10/9, Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc họp với các bộ ngành, doanh nghiệp về kế hoạch triển khai thi hành Luật Quản lý và đầu tư vốn nhà nước tại doanh nghiệp (Luật số 68/2025/QH15).
Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc phát biểu. Ảnh: An Đăng/TTXVN
Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc phát biểu. Ảnh: An Đăng/TTXVN

Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc yêu cầu cơ quan chủ trì soạn thảo các nghị định hướng dẫn thi hành Luật số 68 phải khẩn trương hoàn thành nhiệm vụ, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp, góp phần đảm bảo mục tiêu tăng trưởng. Đối với 5 nghị định quy định chi tiết, Bộ Tài chính phải hoàn thành dự thảo, trình Chính phủ 3 nghị định trước 30/9; Bộ Nội vụ hoàn thành, trình 2 dự thảo nghị định trước 30/10.

Về kế hoạch triển khai thi hành Luật số 68, Bộ Tài chính tiếp thu ý kiến của các bộ, ngành, doanh nghiệp tại cuộc họp, hoàn thiện dự thảo quyết định, trình Thủ tướng trước ngày 15/9.

Cho ý kiến về việc xây dựng các nghị định hướng dẫn Luật 68/2025/QH15 (nghị định về chế độ đặc thù cho các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài; quản lý doanh nghiệp xổ số; Lưu ký và Bù trừ chứng khoán), Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc yêu cầu Bộ Tài chính phải hoàn thành trước ngày 15/12/2025. Với các nghị định về cơ chế hoạt động, tài chính của các tập đoàn, tổng công ty nhà nước, Phó Thủ tướng tán thành đề xuất xây dựng nghị định riêng phù hợp đặc thù.

Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc yêu cầu các tập đoàn, tổng công ty phối hợp chặt chẽ với Bộ Tài chính để đẩy nhanh tiến độ, giải quyết tận gốc rễ từng vấn đề. "Làm nhanh chừng nào thì sẽ ban hành sớm chừng ấy, giảm bớt khó khăn cho doanh nghiệp", Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc nhấn mạnh và đề nghị Bộ Tài chính chủ trì; Bộ Tư pháp hỗ trợ Bộ Tài chính, Bộ Nội vụ và các doanh nghiệp; phấn đấu trước 15/12 ban hành hết các nghị định hướng dẫn.

Báo cáo của Bộ Tài chính nêu rõ việc xây dựng kế hoạch triển khai Luật 68 nhằm xác định cụ thể nội dung công việc, tiến độ, thời hạn, phân công và trách nhiệm của các cơ quan trong tổ chức thi hành; bảo đảm kịp thời, toàn diện, thống nhất, động bộ, hiệu lực, hiệu quả.

Bộ Tài chính đã trình Chính phủ 3 dự thảo Nghị định quy định chi tiết Luật 68 gồm: Nghị định quy định về giám sát, kiểm tra, đánh giá hiệu quả hoạt động đầu tư và quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp; Nghị định quy định một số nội dung về đầu tư và quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp; Nghị định về cơ cấu lại vốn nhà nước tại doanh nghiệp.

Về 2 Nghị định giao Bộ Nội vụ chủ trì, Bộ Nội vụ cũng sẽ thực hiện trình Chính phủ dự thảo Nghị định về Quản lý người giữ chức danh, chức vụ và người đại diện phần vốn nhà nước tại doanh nghiệp và Nghị định về tiền lương, thù lao, tiền thưởng của người đại diện chủ sở hữu trực tiếp, người đại diện phần vốn nhà nước và kiểm soát viên tại doanh nghiệp theo quy định.

Báo cáo của Bộ Tài chính cũng đề cập đến việc xây dựng các văn bản hướng dẫn thi hành luật (gồm các Nghị định quy định cơ chế hoạt động, cơ chế quản lý tài chính đối với doanh nghiệp trong một số lĩnh vực đặc thù theo quy định tại khoản 2, Điều 35 Luật 68/2025 do Bộ Tài chính chủ trì); tổ chức kiểm tra việc thi hành luật và các văn bản quy phạm pháp luật quy định chi tiết, hướng dẫn thi hành; kinh phí, tổ chức thực hiện.

Tại cuộc họp, sau khi nghe báo cáo của Bộ Tài chính, ý kiến của Văn phòng Chính phủ, Bộ Tư pháp; lãnh đạo các doanh nghiệp (Viettel, PVN, TKV, EVN, VNR, SCIC) và đại diện Bộ Nội vụ, Bộ Quốc phòng, Bộ Công Thương đã góp ý đối với các nội dung liên quan đến kế hoạch triển khai thi hành luật; cơ chế tài chính; cơ chế hoạt động đối với doanh nghiệp nhà nước trong một số lĩnh vực đặc thù.

Đại diện các doanh nghiệp đồng thuận cao với nội dung đề xuất trong dự thảo các Nghị định quy định chi tiết Luật 68/2025. Cho rằng Luật 68 được ban hành đã giải quyết, tháo gỡ được rất nhiều vướng mắc, các doanh nghiệp kỳ vọng các nghị định quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Luật 68 sẽ sớm được ban hành, tạo đủ không gian hoạt động, có cơ chế phù hợp với các lĩnh vực, ngành nghề hoạt động đặc thù để các doanh nghiệp có thêm động lực phát triển mạnh mẽ, đi xa hơn nữa trong thời gian tới.

Gợi ý “cẩm nang” road trip khởi hành từ Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh và Đà Nẵng cho mùa hè này
Gợi ý “cẩm nang” road trip khởi hành từ Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh và Đà Nẵng cho mùa hè này
(Ngày Nay) - Với nhiều du khách, điều hấp dẫn của road trip nằm ở cả hành trình lẫn đích đến.. Mỗi điểm dừng, mỗi khúc cua rẽ hướng và từng ki-lô-mét đi qua đều trở thành một phần đáng nhớ của chuyến đi. Theo báo cáo Travel Predictions 2026 của Booking.com, 93% du khách Việt Nam chia sẻ rằng road trip hấp dẫn họ bởi sự linh hoạt, tinh thần ngẫu hứng và cơ hội gặp gỡ những con người mới. 87% đề cao việc san sẻ nhiệm vụ lái xe, khiến cả hành trình trở nên gắn kết và thân thuộc hơn
Động lực tăng trưởng mới từ nền kinh tế số của Việt Nam
Động lực tăng trưởng mới từ nền kinh tế số của Việt Nam
(Ngày Nay) - Từ những đơn hàng được giao trong vài giờ tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh đến các phiên bán hàng trực tiếp thu hút hàng triệu người theo dõi trên mạng xã hội, thương mại điện tử đang phát triển mạnh mẽ và từng bước làm thay đổi cách tiêu dùng của người Việt Nam.
Sách “Công việc, con ngựa & chúng ta” lưu ý đôi khi “chúng ta quá trách nhiệm, quá tất bật, quá quen với nhịp phải chạy, nên có lúc ta quên mất câu hỏi căn bản nhất: “Đời sống này, công việc này, rốt cuộc đang phục vụ cho điều gì?”. Trong thời đại mà ai cũng được khuyến khích phải nhanh hơn, mạnh hơn, giỏi hơn, việc dám dừng để hỏi lại “mình có còn là mình không?” đôi khi là một biểu hiện của dũng khí rất lớn”
“Công việc, con ngựa & chúng ta”: Làm sao nghỉ việc trong sáng suốt và bình an?
(Ngày Nay) - Cuốn sách “Công việc, con ngựa & chúng ta” (Mây Thong Dong và NXB Dân Trí ấn hành tháng 6/2026) là tác phẩm chung đầu tiên của hai tác giả: nhà báo/cư sĩ Lưu Đình Long và kiến trúc sư/tác giả Nguyễn Đinh Khoa gợi mở những tham khảo cho người trẻ đối diện những làn sóng thay đổi nghề nghiệp trong một thế giới đang đổi thay nhanh chóng vì trí tuệ nhân tạo AI.
Lượng khách nước ngoài chiếm đa số ở chợ Đồng Xuân (Ảnh: Xuân Lâm)
Chợ Hà Nội giữa “cuộc đại phẫu”: Hồn cốt có còn khi thay đổi hình hài?
(Ngày Nay) - Từ cảnh vắng khách ở các khu dân chợ dân sinh đến hình ảnh bạn trẻ đặt hàng qua GrabMart, chợ Hà Nội đang chứng kiến những thay đổi sâu sắc. Kế hoạch 117/KH- UBND TP.Hà Nội với mục tiêu xây mới hơn 100 chợ, thúc đẩy chuyển đổi số và xóa bỏ chợ tự phát đang đặt hệ thống chợ truyền thống Thủ đô trước ngã ba đường.
Khi bằng đại học không còn là “tấm vé bảo đảm” việc làm ở Mỹ
Khi bằng đại học không còn là “tấm vé bảo đảm” việc làm ở Mỹ
(Ngày Nay) - Những người mới tốt nghiệp đại học tại Mỹ đang gặp nhiều khó khăn hơn trong việc tìm kiếm việc làm khi tỷ lệ thất nghiệp của nhóm này hiện cao hơn mức trung bình của toàn bộ lực lượng lao động, đánh dấu sự đảo chiều đáng chú ý so với xu hướng kéo dài nhiều thập niên trước đây.
AI "đón đầu" nguy cơ tai nạn giao thông
AI "đón đầu" nguy cơ tai nạn giao thông
(Ngày Nay) - Dubai, tiểu vương quốc đông dân nhất của Các Tiểu vương quốc Arập Thống nhất (UAE), đang sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) và các hệ thống giao thông thông minh để dự báo nguy cơ tai nạn, phát hiện hành vi lái xe nguy hiểm và hỗ trợ lực lượng chức năng can thiệp sớm nhằm nâng cao an toàn giao thông.