Đề nghị di dời nhà máy xe lửa Gia Lâm

(Ngày Nay) - Quận Long Biên (Hà Nội) đề nghị TP Hà Nội sớm di dời nhà máy xe lửa Gia Lâm, để sử dụng quỹ đất phù hợp với quy hoạch.
Nhà máy xe lửa Gia Lâm gây ô nhiễm môi trường.
Nhà máy xe lửa Gia Lâm gây ô nhiễm môi trường.

Tại buổi làm việc với Bí thư Thành ủy Hà Nội sáng 11/4, bà Vũ Thu Hà, Chủ tịch UBND quận Long Biên đề nghị thành phố chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường cùng các đơn vị liên quan sớm di dời nhà máy xe lửa Gia Lâm để sử dụng quỹ đất phù hợp với quy hoạch, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội.

Hiện, nhà máy này nằm ở vị trí trung tâm của quận, thuộc quyền quản lý của Chi nhánh Tổng công ty Đường sắt Việt Nam nhưng hiện trạng sử dụng đất chủ yếu để cho thuê, sử dụng sai mục đích, không hiệu quả, gây lãng phí và ô nhiễm môi trường.

"Nhà máy xe lửa Gia Lâm có diện tích 20 ha, nằm ở vị trí trung tâm của Long Biên, địa giới hành chính thuộc phường Gia Thụy và Ngọc Lâm, thuận lợi cho phát triển kinh tế - xã hội của quận và thành phố", bà Hà cho hay.

Trước đó, ngày 21/4/2016, Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội đã đưa ra báo cáo về việc rà soát, lập danh mục di dời các cơ sở công nghiệp gây ô nhiễm môi trường và các cơ sở không phù hợp quy hoạch đô thị.

Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, nhà máy xe lửa Gia Lâm là cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Ngày 16/5/2016,UBND Hà Nội có văn bản chấp thuận đề xuất của Sở Tài nguyên và Môi trường.

UBND TPgiao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, lập kế hoạch di dời, tổ chức di dời các cơ sở gây ô nhiễm môi trường và các cơ sở không phù hợp quy hoạch đô thị trước năm 2020.

Theo quy hoạch phân khu, vị trí đất Nhà máy xe lửa Gia Lâm đang sử dụng thuộc ô quy hoạch A6/CCTP có chức năng đất công cộng của thành phố.

Giám đốc Sở Giao thông Vận tải Hà Nội Vũ Văn Viện cũng đồng ý với đề xuất của quận Long Biên và cho rằng để đề xuất này được khả thi, quận Long Biên phải gắn việc di dời nhà máy xe lửa với việc xây dựng tuyến đường sắt đô thị số 1.

Cũng tại buổi làm việc, ông Lê Vinh, Giám đốc Sở Quy hoạch - Kiến trúc cho biết nhà máy xe lửa Gia Lâm trong quy hoạch lâu dài đã có kế hoạch di dời.

"Trong quy hoạch cũng dự kiến chuyển đổi thành đất công cộng của thành phố, làm bảo tàng đường sắt Việt Nam. Đây chỉ mới có ý tưởng tưởng như vậy, còn phải bàn", ông Vinh nhấn mạnh.

Theo Zing
Tổng thống Vladimir Putin.
Ông Putin: Nga không tìm cách tái gia nhập G7
(Ngày Nay) - Tổng thống Vladimir Putin nói Nga không có kế hoạch quay lại Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7), đồng thời cho rằng tầm quan trọng của nhóm này tiếp tục suy giảm.
Ảnh minh hoạ.
Nhật Bản cấm cấy phôi thai đã qua chỉnh sửa gene
(Ngày Nay) - Ngày 4/12, một hội đồng chuyên gia của Chính phủ Nhật Bản cho biết nước này sẽ xây dựng quy định pháp lý cấm tuyệt đối việc cấy phôi thai đã chỉnh sửa gene vào cơ thể người hoặc động vật có vú, đồng thời áp dụng chế tài xử phạt đối với các vi phạm. Đây được xem là bước đi nhằm lấp khoảng trống pháp lý hiện nay và ngăn chặn việc tạo ra trẻ sơ sinh đã chỉnh sửa gene.
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
(Ngày Nay) - Nvidia đã công bố dữ liệu mới nhất cho thấy máy chủ trí tuệ nhân tạo (AI) mới của hãng có khả năng nâng cao hiệu suất của các mô hình AI tiên tiến, bao gồm những mô hình phổ biến từ Trung Quốc, lên đến 10 lần so với thế hệ máy chủ trước đó.
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
(Ngày Nay) -“Thị trường BĐS bị các đối tượng đầu cơ thao túng, đẩy giá, chính sách nhà ở xã hội bị trục lợi, giá nhà đất liên tục leo thang, vượt xa tầm với của người dân có nhu cầu ở thực dẫn tới tình trạng nhà, đất chủ yếu rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách”, là những vấn đề trăn trở được các chuyên gia BĐS và hoạch định chính sách bàn luận tại Diễn đàn “Xây dựng thị trường BĐS lành mạnh, bền vững – năm 2025” của Đài PTTH Hà Nội, nhằm tìm ra giải pháp chấn chỉnh, khắc phục.