Đề nghị giữ nguyên tội danh và hình phạt với bị cáo Châu Thị Thu Nga

(Ngày Nay) - Tiếp tục phiên xét xử phúc thẩm vụ án Châu Thị Thu Nga (cựu đại biểu Quốc hội, cựu Chủ tịch Hội đồng quản trị, Tổng Giám đốc Công ty Housing Group) và đồng phạm xảy ra tại dự án B5 Cầu Diễn, sáng 12/4, Hội đồng xét xử của Tòa án nhân dân Cấp cao tại Hà Nội bắt đầu phần tranh luận để nghe quan điểm của các bên liên quan về vụ án.
Bị cáo Châu Thị Thu Nga. (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN)
Bị cáo Châu Thị Thu Nga. (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN)

Sau khi phát biểu quan điểm về vụ án, đại diện Viện Kiểm sát nhân dân Cấp cao tại Hà Nội đã đề nghị Hội đồng xét xử phúc thẩm tuyên bác kháng cáo, giữ nguyên án sơ thẩm (tù chung thân) với bị cáo Châu Thị Thu Nga.

Theo Viện kiểm sát, bị cáo Châu Thị Thu Nga kháng cáo cho rằng bản án sơ thẩm xử tù chung thân về tội lừa đảo là quá nặng, không đúng tội danh. Các bị cáo còn lại đều kháng cáo kêu oan, tại tòa thì chuyển sang kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

Đơn kháng cáo của gần 200 bị hại kháng cáo có nội dung liên quan tới việc yêu cầu công nhận hợp đồng kinh tế giữa họ với Housing Group có hiệu lực, kiến nghị Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội cho tiếp tục được triển khai dự án.

Tại phiên tòa, đại diện Viện kiểm sát nêu quan điểm: Đối với bị cáo Châu Thị Thu Nga có hành vi đưa thông tin không đúng sự thật về dự án B5 Cầu Diễn trên cổng thông tin điện tử của Công ty Housing Group, trực tiếp ký hợp đồng, chỉ đạo nhân viên ký hợp đồng và thi công 59 cọc khoan nhồi tại khu đất B5 Cầu Diễn trong khi dự án chưa được cấp phép để khách hàng tin tưởng đầu tư vào dự án B5.

 Bị cáo Châu Thị Thu Nga giải trình về nguồn đầu tư dự án B5 Cầu Diễn

Trong thời gian từ 1/2009-7/2013, bị cáo Nga và các bị cáo khác đã ra lệnh ủy quyền ký 752 hợp đồng với khách hàng, tổng số tiền 377 tỷ đồng. Số tiền này bị cáo Nga đã sử dụng vào nhiều mục đích khác nhau và chi tiêu cá nhân.

Các khách hàng đều khai xem thông tin trên website của Công ty Housing Group, không biết dự án chưa được phê duyệt quy hoạch, chưa được cấp phép xây dựng. Khi cơ quan Cảnh sát điều tra tiến hành khởi tố vụ án, đăng tải lên các phương tiện thông tin đại chúng thì khách hàng mới biết.

Theo đại diện Viện Kiểm sát, với kết quả điều tra vụ án có đủ cơ sở để khẳng định Châu Thị Thu Nga có hành vi gian dối, đưa thông tin không đúng sự thật về dự án B5 Cầu Diễn để khách hàng tin tưởng nộp tiền cho Công ty để mua căn hộ tại B5 Cầu Diễn. Số tiền thu của khách hàng đến nay không thu hồi được và cũng không có nhà để giao cho khách hàng.

Từ đó, Viện kiểm sát kết luận, hành vi của Châu Thị Thu Nga đủ yếu tố cấu thành tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản", không có cơ sở chấp nhận kháng cáo, kêu oan của bị cáo Nga, đồng thời không có căn cứ xem xét bị cáo phạm ở tội danh khác.

Về hình phạt, bị cáo Châu Thị Thu Nga là chủ mưu, đã chỉ đạo các bị cáo khác thực hiện hành vi phạm tội và bị cáo Nga phải chịu trách nhiệm đối với toàn bộ số tiền chiếm đoạt của khách hàng.

Tòa sơ thẩm đã xem xét hết các tình tiết của vụ án, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ hình phạt với bị cáo Nga và tuyên mức án chung thân là có cơ sở pháp luật, tại phiên phúc thẩm không có tình tiết nào đặc biệt mới để xem xét giảm nhẹ cho bị cáo. Do đó, bản án sơ thẩm là đúng quy định pháp luật.

Từ đó, đại diện Viện Kiểm sát đề nghị Hội đồng xét xử giữ nguyên tội danh và hình phạt với bị cáo Châu Thị Thu Nga.

Ngoài bị cáo Nga, một số bị cáo khác theo đại diện Viện kiểm sát không có cơ sở xem xét giảm nhẹ hình phạt là Nguyễn Trường Sơn (nguyên Phó Tổng Giám đốc Công ty Housing Group), Lưu Thị Thúy (nguyên Giám đốc Sàn giao dịch bất động sản thuộc Công ty Housing Group), Phạm Thị Thu Hạnh (nguyên Kế toán trưởng Công ty Housing Group).

Bên cạnh đó, Viện kiểm sát đề nghị giảm một phần hình phạt cho Lê Hồng Cương (nguyên Phó Tổng Giám đốc Công ty Housing Group), Nguyễn Thị Tình (nguyên Giám đốc sàn giao dịch bất động sản thuộc Công ty Housing Group).

Ngoài ra, Viện Kiểm sát đề nghị giữ nguyên hình phạt đối với các bị cáo Nguyễn Vũ Hùng (nguyên Phó Tổng Giám đốc Công ty Housing Group), Phan Thanh Tuyên (nguyên Phó Tổng Giám đốc Công ty Housing Group) và Đoàn Thanh Thủy (nguyên quyền Kế toán trưởng Công ty Housing Group) nhưng cho hưởng án treo và ấn định thời gian thử thách cho các bị cáo.

Về trách nhiệm dân sự và xử lý vật chứng, Viện kiểm sát đề nghị giữ nguyên bản án sơ thẩm.

Trước đó bản án sơ thẩm tuyên bị cáo Châu Thị Thu Nga, nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị, Tổng Giám đốc Công ty Housing Group mức án tù chung thân vì tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và 8 bị cáo khác cùng tội danh trên: Nguyễn Trường Sơn, nguyên Phó Tổng Giám đốc Công ty Housing Group (6 năm tù); Lê Hồng Cương, nguyên Phó Tổng Giám đốc Công ty Housing Group (4 năm tù); Nguyễn Vũ Hùng, nguyên Phó Tổng Giám đốc Công ty Housing Group (30 tháng tù); Phan Thanh Tuyên, nguyên Phó Tổng Giám đốc Công ty Housing Group (24 tháng tù); Nguyễn Thị Tình, nguyên Giám đốc sàn giao dịch bất động sản thuộc Công ty Housing Group (7 năm tù); Lưu Thị Thúy, nguyên Giám đốc sàn giao dịch bất động sản thuộc Công ty Housing Group (36 tháng tù); Phạm Thị Thu Hạnh, nguyên Kế toán trưởng Công ty Housing Group (36 tháng tù); Đoàn Thanh Thủy, nguyên quyền Kế toán trưởng Công ty Housing Group (24 tháng tù).

Phiên xét xử phúc thẩm sẽ tiếp tục phần tranh luận để nghe quan điểm của các luật sư bào chữa và các bên liên quan./.

Theo Vietnamplus
TIN LIÊN QUAN
Ông Trump bị truy tố hình sự
Ông Trump bị truy tố hình sự
(Ngày Nay) - Ông Donald Trump đã trở thành cựu tổng thống đầu tiên trong lịch sử nước Mỹ phải đối mặt với cáo buộc hình sự khi ông đang tranh cử vào Nhà Trắng.
Ảnh minh họa
Sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy chế thi tốt nghiệp trung học phổ thông
(Ngày Nay) -  Một điểm mới đáng chú ý đối với thí sinh năm 2023, đó là quy định về những đồ dùng, thiết bị thí sinh được phép mang vào phòng thi gồm: Bút viết, bút chì, compa, tẩy, thước kẻ, thước tính; máy tính bỏ túi không có chức năng soạn thảo văn bản, không có thẻ nhớ; Atlat Địa lý Việt Nam đối với môn thi địa lý.
Xử lý nghiêm các công chức, viên chức yêu cầu người dân nộp, xuất trình sổ hộ khẩu
Xử lý nghiêm các công chức, viên chức yêu cầu người dân nộp, xuất trình sổ hộ khẩu
(Ngày Nay) -  Ông Nguyễn Văn Út, Chủ tịch UBND tỉnh Long An yêu cầu các sở, ban, ngành, đoàn thể, UBND các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh chỉ đạo công chức, viên chức làm việc tại bộ phận một cửa các cấp, các cơ quan, đơn vị khi tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính, cung cấp dịch vụ công tuyệt đối không yêu cầu người dân nộp, xuất trình sổ hộ khẩu, sổ tạm trú giấy, giấy xác nhận thông tin về cư trú.