Để thời trang bền vững không còn là khẩu hiệu

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Với thông điệp “POWER UP YOUR SUSTAINABLE STYLE” (tạm dịch: Tạo dựng nên phong cách bền vững của bạn), Tắt đèn Bật ý tưởng 2023 lấy chủ đề “Thời trang bền vững” cho chiến dịch của năm, xem đây là một đích đến trong hành trình thay đổi nhận thức cộng đồng về các vấn đề môi trường .
Hoạt động tại các gian hàng trong sự kiện Lễ hội Tắt đèn 2019.
Hoạt động tại các gian hàng trong sự kiện Lễ hội Tắt đèn 2019.

Chiến dịch Tắt đèn Bật ý tưởng là một sáng kiến của dự án môi trường BOOVironment với mục đích nâng cao nhận thức về biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường và lan tỏa thông điệp bảo vệ môi trường, hưởng ứng sự kiện Giờ Trái đất.

Giờ Trái Đất là một sự kiện quốc tế hàng năm do World Wildlife Fund (Quỹ Quốc tế Bảo vệ Thiên nhiên) khuyên các hộ gia đình và cơ sở kinh doanh tắt đèn điện và các thiết bị điện không ảnh hưởng lớn đến sinh hoạt trong vòng 60 phút ngày thứ Bảy cuối cùng của tháng Ba hàng năm.

Tại Việt Nam, trong khuôn khổ Chương trình quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả giai đoạn 2019 – 2030, nhiều hoạt động đang được tích cực triển khai nhằm hưởng ứng chiến dịch Giờ Trái đất, trong đó phải kể đến chiến dịch Tắt đèn bật ý tưởng. Trải qua 13 năm, sự kiện này đã trở thành một hoạt động thường niên có hiệu ứng lan tỏa lớn tới cộng đồng, đặc biệt là giới trẻ, qua đó góp phần truyền cảm hứng và thay đổi nhận thức về các vấn đề môi trường.

Sau gần 3 năm ảnh hưởng bởi đại dịch COVID – 19, Tắt đèn Bật ý tưởng 2023 chính thức quay trở lại để viết tiếp câu chuyện về hành trình theo đuổi “Thời trang bền vững” với một thông điệp mới “POWER UP YOUR SUSTAINABLE STYLE”.

Để thời trang bền vững không còn là khẩu hiệu ảnh 1

Hoa hậu Nguyễn Thúc Thùy Tiên – Đại sứ Tắt đèn Bật ý tưởng 2023.

Vì sao thời trang cần bền vững?

Những tác động của ngành này đến môi trường hiện rất đáng báo động. Tuy nhiên, nhìn ở một chiều hướng tích cực hơn, người tiêu dùng đang dần chú trọng đến những tác động tiêu cực từ sự phát triển của thời trang nhanh đến môi trường sống. “Người tiêu dùng chính là nhóm đối tượng sẽ dẫn dắt sự chuyển đổi nhằm hướng tới một ngành thời trang phát triển bền vững”, Đại sứ Italia tại Việt Nam Antonio Alessandro nhấn mạnh tại buổi toạ đàm “Thời trang bền vững – Nên bắt đầu từ đâu?” do Phái đoàn Liên minh Châu Âu tại Việt Nam tổ chức năm 2022.

“Những thay đổi không chỉ đến từ các mô hình kinh doanh hay nguồn vật liệu mới, mà quan trọng hơn là đến từ nhận thức của đơn vị sản xuất cũng như người tiêu dùng, những nỗ lực chung sẽ góp phần giúp ngành thời trang giảm thiểu được tác động đến môi trường”, bà Nicole van der Elst, thành viên Liên đoàn Dệt may và Thời trang Singapore (TaFF), đồng thời là Chủ tịch Ban Chỉ đạo Phát triển bền vững của TaFF chia sẻ.

Để thời trang bền vững không còn là khẩu hiệu ảnh 2

Fashionista Châu Bùi – Đại sứ Tắt đèn Bật ý tưởng 2023.

“Ngành công nghiệp thời trang cần đẩy mạnh công tác tìm kiếm nguồn vật liệu bền vững thay thế, áp dụng phương pháp sản xuất an toàn, thân thiện với môi trường. Bên cách đó, khách hàng cũng cần phải tiếp cận sản phẩm theo hướng tiêu dùng có trách nhiệm. Chỉ như vậy, chúng ta mới có thể kỳ vọng về một ngành công nghiệp thời trang bền vững”, bà Gloria Yao, Giám đốc phát triển dự án của Viện Nghiên cứu Dệt may Hồng Kông (HKRITA) nhận định.

Nỗ lực trao quyền cho người trẻ

Thông điệp “POWER UP YOUR SUSTAINABLE STYLE”của Tắt đèn Bật ý tưởng 2023 khẳng định rằng: Việc theo đuổi thời trang bền vững không phải là hành trình đơn độc của riêng các doanh nghiệp sản xuất (WE) trên con đường xanh hóa quy trình, sản phẩm, mà còn nằm ở cách sử dụng sản phẩm thời trang của chính người tiêu dùng (YOU). Sứ mệnh của Tắt đèn Bật ý tưởng 2023 chính là xây dựng một mạng lưới thời trang bền vững có sự hợp sức của cả doanh nghiệp lẫn cá nhân (US).

Bà Valerie Julliand, Điều phối viên thường trú Liên Hợp Quốc tại Indonesia chỉ rõ: “Thanh thiếu niên đóng vai trò rất quan trọng trong việc xây dựng một ngành công nghiệp thời trang bền vững và toàn diện hơn. Sự đổi mới này trong tư duy và nhận thức là vô cùng cần thiết giữa bối cảnh thế giới đang dần phục hồi sau đại dịch COVID–19”.

Để thời trang bền vững không còn là khẩu hiệu ảnh 3

Siêu mẫu Minh Tú – Đại sứ Tắt đèn Bật ý tưởng 2023.

Trong giai đoạn đầu của chuỗi sự kiện Tắt đèn Bật ý tưởng 2023, chiến dịch đã phát động thử thách “Thời Trang Vượt Thời Gian” nhằm lan tỏa thông điệp bảo vệ môi trường tới các bạn trẻ khắp mọi miền đất nước, từ đó đưa lối sống bền vững tới gần nhiều người hơn, với mục tiêu từng bước “xanh hóa”, giảm thiểu rác thải của ngành công nghiệp thời trang.

Đồng hành với Tắt đèn Bật ý tưởng 2023 là các Đại sứ có tầm ảnh hưởng lớn trong giới trẻ: Hoa hậu hòa bình Thế giới 2021 Nguyễn Thúc Thùy Tiên (1998), Fashionista Châu Bùi (1997) và Siêu mẫu Minh Tú (1991), cùng hơn 40 nghệ sĩ nổi tiếng khác. Dàn Đại sứ hy vọng lan tỏa tinh thần sống tích cực, hết mình, kêu gọi chung tay hành động góp phần tạo nên một tương lai bền vững hơn cho môi trường và cho cộng đồng.

Sự kiện được mong chờ nhất trong chiến dịch năm nay là Lễ hội Tắt đèn 2023 diễn ra vào ngày 25/03/2023 tại Indochina Plaza (IPH) Hà Nội với các hoạt động đa dạng như: Gian hàng doanh nghiệp, Garage sale đổi đồ – đổi đời, Gian hàng trải nghiệm và Đêm nhạc Tắt đèn. Lễ hội kỳ vọng sẽ thu hút 7.000 lượt người tham gia và bán được 2.000 sản phẩm nhằm gây quỹ trồng rừng cho chặng đường phủ xanh đất nước.

Để thời trang bền vững không còn là khẩu hiệu ảnh 4

Ban Tổ chức Tắt đèn Bật ý tưởng tham gia trồng cây tại Rừng Xuân Liên năm 2020.

Tắt đèn Bật ý tưởng 2023 cam kết trích toàn bộ lợi nhuận từ các hoạt động trong chiến dịch ủng hộ vào quỹ trồng rừng “Góp Một Cây Là Góp Rừng” của Trung tâm Bảo tồn Thiên nhiên Gaia. Trong ba năm đồng hành cùng Gaia kể từ năm 2020, chiến dịch này đã đóng góp hơn 2.802 cây xanh, trong đó 2.058 cây phủ xanh bãi bồi Rừng ngập mặn Cà Mau và 744 cây phục hồi Rừng Xuân Liên của Thanh Hoá. Đến nay, sau 13 năm, Tắt đèn Bật ý tưởng đã đóng góp hơn 19.000 cây xanh được trồng trên các khu rừng khắp cả nước, và tiếp tục theo đuổi sứ mệnh lan toả tinh thần bảo vệ môi trường đến cộng đồng.

Tắt đèn Bật ý tưởng 2023 chính thức quay trở lại, tiếp tục theo đuổi hành trình “Thời trang bền vững” với sự đồng hành của Tạp chí Ngày Nay trên cương vị đối tác truyền thông.

Bali cấm hoạt động du lịch tại các núi thiêng
Bali cấm hoạt động du lịch tại các núi thiêng
(Ngày Nay) - Thống đốc tỉnh Bali của Indonesia, ông I Wayan Koster đã ra lệnh cấm khách du lịch tiếp cận 22 ngọn núi trên hòn đảo nhiệt đới sau khi xảy ra nhiều vụ việc du khách nước ngoài có hành vi không phù hợp ở các khu vực linh thiêng này.
Khốn đốn vì vay nợ 'tín dụng đen'
Khốn đốn vì vay nợ 'tín dụng đen'
(Ngày Nay) - Nhiều người dân tại Tây Ninh đang lâm vào tình cảnh khốn đốn khi phải bỏ việc, lẩn trốn do bị khủng bố mỗi ngày, thậm chí còn bị đe dọa đến tính mạng vì trót vay “tín dụng đen” với lãi suất 120%/năm.
Vụ vỡ đập Kakhovka đe dọa an ninh lương thực toàn cầu
Vụ vỡ đập Kakhovka đe dọa an ninh lương thực toàn cầu
(Ngày Nay) - Vụ vỡ đập thủy điện Kakhovka đã khiến người dân Ukraine sống dọc theo bờ sông Dnipro đột nhiên lâm vào cảnh vô gia cư, người nông dân mất đất canh tác, kéo theo đó là nguy cơ gây mất an ninh lương thực toàn cầu.
Nhà hàng Backstage.
Ba nhà hàng của Capella Hanoi có mặt trong danh sách Michelin
(Ngày Nay) - Tối 6/6, Michelin chính thức công bố 103 nhà hàng đầu tiên trong danh sách Michelin Guide Hà Nội và TP HCM. Khách sạn Capella Hanoi đã trở thành tâm điểm chú ý, khi có tới 3 nhà hàng xuất hiện trong danh sách Michelin.
WinMart đẩy mạnh tiêu thụ vải thiều Lục Ngạn
WinMart đẩy mạnh tiêu thụ vải thiều Lục Ngạn
(Ngày Nay) - Hệ thống WinMart/WinMart+ dự kiến tiêu thụ khoảng 200 tấn vải thiều Lục Ngạn - Bắc Giang, cuối tháng 6/2023, loại trái cây đặc sản này sẽ có mặt tại gần 3.500 siêu thị và cửa hàng trên toàn quốc. Đây là chia sẻ của đại diện Công ty Cổ phần Dịch vụ Thương mại Tổng hợp (WCM) tại Hội nghị xúc tiến tiêu thụ vải thiều huyện Lục Ngạn năm 2023, diễn ra ngày 7/6.