Đề xuất nghỉ Tết Nguyên đán 2024 từ 29/12 tháng Chạp

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Liên quan đến nghỉ Tết Nguyên đán 2024, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cho biết, dự kiến trình Chính phủ phương án nghỉ Tết Nguyên đán 2024 trong 7 ngày, bắt đầu từ 29 tháng Chạp năm Quý Mão đến mùng 5 tháng Giêng năm Giáp Thìn (8 - 14/2/2024).
Đề xuất nghỉ Tết Nguyên đán 2024 từ 29/12 tháng Chạp

Theo ông Mai Đức Thiện, Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Bộ này đã lấy xong ý kiến về phương án nghỉ Tết Nguyên đán 2024. Đến nay 16 đơn vị, bộ, ngành đa số đồng tình với phương án 1, tức nghỉ từ 29 tháng Chạp. Bộ sẽ trình Thủ tướng phương án nghỉ 2 ngày trước và 3 ngày sau Tết.

Theo phương án này, dịp Tết Nguyên đán 2024, công chức, viên chức sẽ được nghỉ 7 ngày, từ thứ Năm, ngày 8/2/2024 đến hết thứ Tư ngày 14/2/2024, tức ngày 29 tháng Chạp năm Quý Mão đến hết ngày mùng 5 tháng Giêng năm Giáp Thìn.

Theo Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, phương án này sẽ đảm bảo hài hòa thời gian nghỉ trước và sau Tết.

Theo ông Hà Tất Thắng, Cục trưởng Cục An toàn lao động- đơn vị xây dựng phương án nghỉ Tết Nguyên đán: Từ các phương án lấy ý kiến của các bộ, ngành, Cục đã hoàn tất văn bản trình Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội để Bộ trình Chính phủ trong tháng này. Dự kiến tháng 11/2023 sẽ có thông báo cụ thể để người lao động chủ động sắp xếp lịch nghỉ Tết.

Đối với người lao động, căn cứ điều kiện thực tế và lịch nghỉ áp dụng với công chức, viên chức, người sử dụng lao động bố trí lịch nghỉ Tết Nguyên đán. Nhà nước khuyến khích doanh nghiệp áp dụng lịch nghỉ cho người lao động như đối với công chức. Cũng theo quy định, chủ động về lịch nghỉ nhưng các doanh nghiệp cần thông báo phương án nghỉ Tết Nguyên đán cho người lao động trước khi thực hiện ít nhất 30 ngày.

Trước đó, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội lấy ý kiến các bộ, ngành để trình Thủ tướng Chính phủ đề xuất phương án nghỉ Tết Nguyên đán năm 2024. Tại dự thảo tờ trình, Bộ đề xuất hai phương án cho dịp nghỉ dài nhất trong năm này.

Theo Phương án 1, công chức, viên chức nghỉ từ thứ Năm ngày 8/2/2024 đến hết thứ Tư ngày 14/2/2024 (tức ngày 29 tháng Chạp năm Quý Mão đến hết ngày mùng 5 tháng Giêng năm Giáp Thìn).

Với phương án này, dịp Tết Nguyên đán 2024, công chức, viên chức sẽ được nghỉ 7 ngày (bao gồm 5 ngày nghỉ Tết Âm lịch và 2 ngày nghỉ bù ngày nghỉ hằng tuần theo quy định tại khoản 3 Điều 111 Bộ luật Lao động).

Phương án 2, Bộ đề xuất nghỉ 1 ngày trước Tết và 4 ngày sau Tết. Theo đó, công chức, viên chức nghỉ từ thứ Sáu ngày 9/2/2024 đến hết thứ Năm ngày 15/2/2024 (tức ngày 30 tháng Chạp năm Quý Mão đến hết ngày mùng 6 tháng Giêng năm Giáp Thìn).

Với phương án này, dịp Tết Nguyên đán, công chức, viên chức cũng sẽ được nghỉ 7 ngày (bao gồm 5 ngày nghỉ Tết Âm lịch và 2 ngày nghỉ bù ngày nghỉ hằng tuần, theo quy định tại khoản 3 Điều 111 Bộ luật Lao động).

Theo Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, cả hai phương án đề xuất đều có số ngày nghỉ bằng nhau nhưng Bộ đề xuất chọn phương án 1 vì đảm bảo hài hòa thời gian nghỉ trước và sau Tết./.

Ảnh minh họa
Khu vực từ Thanh Hóa đến Bình Thuận có nắng nóng gay gắt
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 14/6 và hai ngày cuối tuần, khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ có khả năng xảy ra đợt mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có mưa rất to với lượng mưa phổ biến 40-100mm, có nơi trên 150mm, thời gian mưa lớn tập trung vào đêm và sáng. Cảnh báo độ rủi ro thiên tai do mưa lớn, lốc, sét, mưa đá cấp 1.
Tỷ lệ ung thư đang gia tăng trong giới trẻ Ấn Độ
Tỷ lệ ung thư đang gia tăng trong giới trẻ Ấn Độ
(Ngày Nay) - Tại New Delhi, trước đây, ung thư chỉ được coi là căn bệnh chủ yếu ảnh hưởng đến người già, nhưng gần đây, xu hướng mắc căn bệnh nguy hiểm này lại đang xuất hiện trong giới trẻ ở Ấn Độ.
Cột mốc 1 tỷ USD của ngành game Việt Nam
Cột mốc 1 tỷ USD của ngành game Việt Nam
(Ngày Nay) - Bộ Thông tin và Truyền thông đặt mục tiêu đến 2030, ngành game Việt Nam sẽ đạt cột mốc doanh thu 1 tỷ USD. Để đạt được kết quả này, theo nhiều chuyên gia, cần xây dựng một nền tảng tốt song song với chính sách hoàn thiện.
VNPT với hệ thống IDC hiện đại cùng đội ngũ kỹ sư giúp nâng cao năng lực bảo mật cho doanh nghiệp, đảm bảo hệ thống luôn được bảo vệ tốt nhất.
Tấn công Ransomware tái xuất tại Việt Nam: Làm gì để phòng tránh?
(Ngày Nay) - Các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp đang đối mặt với hàng loạt mối đe dọa trong kỷ nguyên số, những nguy cơ mất an toàn, an ninh thông tin không ngừng gia tăng trên không gian mạng. Hàng loạt tập đoàn, doanh nghiệp bị tấn công mã hoá dữ liệu tống tiền làm dấy lên lo ngại về các cuộc tấn mạng nhằm vào các doanh nghiệp Việt Nam.