Món bánh cuốn tôm chua xứ Huế - Ảnh: Loca |
Với người Huế, dù món chính hay món phụ, món được bán ở lề đường hay nhà hàng sang trọng đều được chế biến và trình bày rất tỉ mỉ, thể hiện được sự khéo léo và chăm chút với từng món ăn. Hầu hết đồ ăn ở Huế thường nhỏ xinh, không quá to quá nhiều, người ăn dễ dàng thưởng thức một cách thanh lịch và thưởng thức được nhiều lần. Với món bánh ướt cuốn tôm chua - một loại món ăn được biến tấu từ món bánh ướt nguyên thủy và trình bày khéo léo - hút hồn thực khách với hương vị mang đậm bản sắc Huế như vị của tôm chua, thịt luộc, bánh ướt & rau xanh…
Món ăn tuy dân dã nhưng một thời được vua chúa hết sức tâm đắc, món ăn này thường hiện diện trên bàn ăn của vua. Nhưng dường như món ăn “quý tộc” này đang dần rơi vào quên lãng trong tiềm thức của những người Huế trẻ, số lượng những người biết đến món bánh ướt cuốn tôm chua thực sự không nhiều. Hiếm lắm mới có quán bán món ăn cực ngon này. Nếu ở Huế, du khách có thể ghé qua quán ăn khuya bán trong con hẻm nhỏ ở đường Trần Hưng Đạo. Một số nhà hàng Huế nay cũng đã phát triển lại món ăn và đưa vào thực đơn cho thực khách lựa chọn. Tuy nhiên với những ai vẫn chưa “lùng” ra nơi bán món bánh cuốn tôm chua thì vẫn có thể tự làm tại nhà với cách làm cực đơn giản.
Cận cảnh từng miếng bánh thơm ngon - Ảnh: Coviet |
Để làm món ăn này, bạn cần chuẩn bị lá bánh ướt, các loại rau thơm, một trái xoài xanh, một ít bún, thịt heo luộc chín và tôm chua là có thể bắt tay ngay vào làm. Tuy nhìn có vẻ đơn giản, nhưng món này rất cần sự khéo léo và tỉ mỉ của người nội trợ. Muốn cuốn bánh cho đẹp, cho đều đòi hỏi kỹ thuật cuốn phải khéo, không làm rách những miếng bánh ướt mỏng manh.
Rau sống rửa sạch, sơ chế - Ảnh: Internet |
Đầu tiên, khâu chuẩn bị, thực khách nên rửa rau thật sạch, với rau muống thì ngắt bớt lá chỉ lấy phần non giòn để ăn, chọn quả xoài non xanh xắt nhỏ để khi ăn vừa có vị chua của xoài vừa nghe tiếng giòn giòn vui tai.
Thịt heo luộc cắt lát - Ảnh: Naungon |
Chọn một củ khoai lang vàng béo ngậy, luộc chín, gọt vỏ và xắt dài. Thịt luộc chọn phần thịt có nạc có mỡ để ăn thêm béo, luộc chín và xắt lát mỏng. Chuẩn bị thêm vài lạng bún tươi ăn kèm.
Từng miếng bánh ướt trắng mịn - Ảnh: Internet |
Sau khi chuẩn bị xong các công đoạn sơ chế, thực khách có thể bắt tay ngay vào công đoạn chính. Như đã đề cập trước, món bánh ướt cuốn tôm chua không hề khó làm, nhưng rất đòi hỏi sự khéo léo của người cuốn. Để làm ra một dĩa thành phẩm đẹp mắt, đòi hỏi người chế biến phải rất tỉ mỉ và dày công, ngay từ công đoạn lấy những miếng bánh ướt mỏng dính thật khéo sao cho không rách.
Tôm chua ngon nổi tiếng xứ Huế - Ảnh: Internet |
Sau khi tách được những miếng bánh ướt vuông vức, thực khách bắt đầu trải ra mặt phẳng của đĩa cho vuông vức và bắt đầu xếp lần lượt các loại đồ đã chuẩn bị sẵn vào cuốn: một ít rau sống, vài thanh khoai lang, một ít bún tươi, xoài xanh. Sắp ngay ngắn và bắt đầu cuốn thật nhẹ nhàng để bánh được tròn đều và chắc.
Bánh đã cuốn và được cắt khúc - Ảnh: Internet |
Thực khách hãy khéo léo dùng dao sắc cắt bánh đã cuốn thành từng khúc ngắn cỡ hai lóng tay rồi xếp một lát thịt heo đã cắt vuông vức, thêm một miếng tôm chua đỏ tươi lên trên. Lúc này chỉ cần xếp lên đĩa thật gọn gàng, thêm chút rau ngò lên trang trí là bạn đã hoàn thành một món ăn ngon và có nguồn gốc “quý tộc” rồi đấy.
Thành phẩm cực bắt mắt - Ảnh: Internet |
Thường mỗi loại bánh có một thứ nước chấm riêng. Nước chấm của bánh ướt tôm chua rất đặc sắc, cũng là của ít công nhiều: khoai lang nướng chín, lột vỏ, quết thật mịn, trộn với ruốc để một lúc cho thấm gia vị. Bỏ vài muỗng dầu ăn vào chảo bắc lên bếp, dầu sôi thả tỏi giã nhỏ vào cho thơm, rồi đổ khoai lang, ruốc, đường và chút xíu nước lã vào khuấy đều tay cho đến khi sệt lại là vừa.
Nước chấm có màu vàng sánh óng rất hấp dẫn. Ảnh: Internet |
Một đĩa bánh, một chén nước chấm, gắp một cuốn bánh, rón rén chấm vào nước tương, nhỏ nhẻ nhai mà thấm thía vị ngọt đậm đà và nét duyên của người Huế trong cái ăn sự uống đời thường.
Xem thêm: