Đến Huế thưởng thức món bánh ướt cuốn tôm chua ngon tuyệt cú mèo

Huế - điểm đến ấn tượng với nét cổ kính, yên bình và lãng mạn. Ẩm thực tinh tế với hương vị thanh đạm, ngon và hấp dẫn khiến người ta đi lại nhớ, ăn một lần không thể quên. Đặc biệt, đến Huế ở bất kỳ thời điểm nào bạn đừng quên thưởng thức món bánh ướt cuốn tôm chua ngon tuyệt cú mèo nhé.
Đến Huế thưởng thức món bánh ướt cuốn tôm chua ngon tuyệt cú mèo
Đến Huế thưởng thức món bánh ướt cuốn tôm chua ngon tuyệt cú mèo - anh 1
Món bánh cuốn tôm chua xứ Huế - Ảnh: Loca

Với người Huế, dù món chính hay món phụ, món được bán ở lề đường hay nhà hàng sang trọng đều được chế biến và trình bày rất tỉ mỉ, thể hiện được sự khéo léo và chăm chút với từng món ăn. Hầu hết đồ ăn ở Huế thường nhỏ xinh, không quá to quá nhiều, người ăn dễ dàng thưởng thức một cách thanh lịch và thưởng thức được nhiều lần. Với món bánh ướt cuốn tôm chua - một loại món ăn được biến tấu từ món bánh ướt nguyên thủy và trình bày khéo léo - hút hồn thực khách với hương vị mang đậm bản sắc Huế như vị của tôm chua, thịt luộc, bánh ướt & rau xanh…

Món ăn tuy dân dã nhưng một thời được vua chúa hết sức tâm đắc, món ăn này thường hiện diện trên bàn ăn của vua. Nhưng dường như món ăn “quý tộc” này đang dần rơi vào quên lãng trong tiềm thức của những người Huế trẻ, số lượng những người biết đến món bánh ướt cuốn tôm chua thực sự không nhiều. Hiếm lắm mới có quán bán món ăn cực ngon này. Nếu ở Huế, du khách có thể ghé qua quán ăn khuya bán trong con hẻm nhỏ ở đường Trần Hưng Đạo. Một số nhà hàng Huế nay cũng đã phát triển lại món ăn và đưa vào thực đơn cho thực khách lựa chọn. Tuy nhiên với những ai vẫn chưa “lùng” ra nơi bán món bánh cuốn tôm chua thì vẫn có thể tự làm tại nhà với cách làm cực đơn giản.

Đến Huế thưởng thức món bánh ướt cuốn tôm chua ngon tuyệt cú mèo - anh 2
Cận cảnh từng miếng bánh thơm ngon - Ảnh: Coviet

Để làm món ăn này, bạn cần chuẩn bị lá bánh ướt, các loại rau thơm, một trái xoài xanh, một ít bún, thịt heo luộc chín và tôm chua là có thể bắt tay ngay vào làm. Tuy nhìn có vẻ đơn giản, nhưng món này rất cần sự khéo léo và tỉ mỉ của người nội trợ. Muốn cuốn bánh cho đẹp, cho đều đòi hỏi kỹ thuật cuốn phải khéo, không làm rách những miếng bánh ướt mỏng manh.

Đến Huế thưởng thức món bánh ướt cuốn tôm chua ngon tuyệt cú mèo - anh 3
Rau sống rửa sạch, sơ chế - Ảnh: Internet

Đầu tiên, khâu chuẩn bị, thực khách nên rửa rau thật sạch, với rau muống thì ngắt bớt lá chỉ lấy phần non giòn để ăn, chọn quả xoài non xanh xắt nhỏ để khi ăn vừa có vị chua của xoài vừa nghe tiếng giòn giòn vui tai.

Đến Huế thưởng thức món bánh ướt cuốn tôm chua ngon tuyệt cú mèo - anh 4
Thịt heo luộc cắt lát - Ảnh: Naungon

Chọn một củ khoai lang vàng béo ngậy, luộc chín, gọt vỏ và xắt dài. Thịt luộc chọn phần thịt có nạc có mỡ để ăn thêm béo, luộc chín và xắt lát mỏng. Chuẩn bị thêm vài lạng bún tươi ăn kèm.

Đến Huế thưởng thức món bánh ướt cuốn tôm chua ngon tuyệt cú mèo - anh 5
Từng miếng bánh ướt trắng mịn - Ảnh: Internet

Sau khi chuẩn bị xong các công đoạn sơ chế, thực khách có thể bắt tay ngay vào công đoạn chính. Như đã đề cập trước, món bánh ướt cuốn tôm chua không hề khó làm, nhưng rất đòi hỏi sự khéo léo của người cuốn. Để làm ra một dĩa thành phẩm đẹp mắt, đòi hỏi người chế biến phải rất tỉ mỉ và dày công, ngay từ công đoạn lấy những miếng bánh ướt mỏng dính thật khéo sao cho không rách.

Đến Huế thưởng thức món bánh ướt cuốn tôm chua ngon tuyệt cú mèo - anh 6
Tôm chua ngon nổi tiếng xứ Huế - Ảnh: Internet

Sau khi tách được những miếng bánh ướt vuông vức, thực khách bắt đầu trải ra mặt phẳng của đĩa cho vuông vức và bắt đầu xếp lần lượt các loại đồ đã chuẩn bị sẵn vào cuốn: một ít rau sống, vài thanh khoai lang, một ít bún tươi, xoài xanh. Sắp ngay ngắn và bắt đầu cuốn thật nhẹ nhàng để bánh được tròn đều và chắc.

Đến Huế thưởng thức món bánh ướt cuốn tôm chua ngon tuyệt cú mèo - anh 7
Bánh đã cuốn và được cắt khúc - Ảnh: Internet

Thực khách hãy khéo léo dùng dao sắc cắt bánh đã cuốn thành từng khúc ngắn cỡ hai lóng tay rồi xếp một lát thịt heo đã cắt vuông vức, thêm một miếng tôm chua đỏ tươi lên trên. Lúc này chỉ cần xếp lên đĩa thật gọn gàng, thêm chút rau ngò lên trang trí là bạn đã hoàn thành một món ăn ngon và có nguồn gốc “quý tộc” rồi đấy.

Đến Huế thưởng thức món bánh ướt cuốn tôm chua ngon tuyệt cú mèo - anh 8
Thành phẩm cực bắt mắt - Ảnh: Internet

Thường mỗi loại bánh có một thứ nước chấm riêng. Nước chấm của bánh ướt tôm chua rất đặc sắc, cũng là của ít công nhiều: khoai lang nướng chín, lột vỏ, quết thật mịn, trộn với ruốc để một lúc cho thấm gia vị. Bỏ vài muỗng dầu ăn vào chảo bắc lên bếp, dầu sôi thả tỏi giã nhỏ vào cho thơm, rồi đổ khoai lang, ruốc, đường và chút xíu nước lã vào khuấy đều tay cho đến khi sệt lại là vừa.

Đến Huế thưởng thức món bánh ướt cuốn tôm chua ngon tuyệt cú mèo - anh 9
Nước chấm có màu vàng sánh óng rất hấp dẫn. Ảnh: Internet

Một đĩa bánh, một chén nước chấm, gắp một cuốn bánh, rón rén chấm vào nước tương, nhỏ nhẻ nhai mà thấm thía vị ngọt đậm đà và nét duyên của người Huế trong cái ăn sự uống đời thường.

Món bánh ướt cuốn tôm chua mang được hồn và tinh túy của ẩm thực xứ Huế, vừa ngon miệng vừa ngon mắt. Màu xanh của lá, màu trắng của bánh, màu đỏ của tôm, màu vàng của khoai… tổng hợp lại cho ra một món ăn đầy thi vị. Nếu đã đến Huế, thực khách đừng quên tìm thưởng thức món ăn đậm chất Huế này nhé!
Tây Nguyên (TH)

Xem thêm:

Những món ăn Trung Quốc ít người biết tuyệt ngon

Những loại côn trùng “ngon-bổ” bạn nên thử 1 lần trong đời

Thiếu tá Hà Thanh thuyết minh phòng truyền thống cho các chiến sĩ mới.
Không phải cứ cầm súng mới là chiến đấu
(Ngày Nay) - Là một người vợ, một người mẹ nhưng trên hết là một người con của Tổ quốc, những nữ quân nhân luôn xứng đáng được tôn vinh với sự hi sinh cao cả cho sự nghiệp bền vững của dân tộc. Hơn 15 năm công tác tại quân đội, Thiếu tá Đinh Thị Hà Thanh luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình, tỏa sáng với phẩm chất “Anh hùng - bất khuất - trung hậu - đảm đang”.
Ta đi theo ánh lửa từ trái tim mình...
Ta đi theo ánh lửa từ trái tim mình...
(Ngày Nay) - Tròn 80 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, dưới sự lãnh đạo tuyệt đối, trực tiếp về mọi mặt của Đảng, Quân đội nhân dân Việt Nam cùng với toàn dân đã lập nên những chiến công vĩ đại trong sự nghiệp giải phóng dân tộc, bảo vệ Tổ quốc.
Ảnh minh hoạ.
Nga phát triển phương pháp mới chống bệnh huyết khối
(Ngày Nay) - Các nhà khoa học thuộc Đại học Vật lý và Công nghệ Moskva và Trung tâm Khoa học Lâm sàng Liên bang về Y học Hóa lý mang tên Lopukhin trực thuộc Cơ quan Y Sinh Liên bang của Nga đã phát triển một phương pháp mới để phân tích các hoạt chất sinh học có tác dụng trong việc tìm kiếm thuốc chống đông máu - những chất ngăn chặn hình thành cục máu đông.
Tiết mục biểu diễn văn nghệ của các thành viên Tổ chức Giao lưu Văn hóa Việt Nam-Australia (VACEO). Ảnh: Lê Đạt/PV TTXVN tại Australia.
2024 là năm "bội thu" của ngoại giao văn hóa Việt Nam
(Ngày Nay) - Trao đổi văn học nghệ thuật, trao đổi văn hóa du lịch, giao lưu thể thao, trao đổi học thuật, trao đổi triển lãm và các hoạt động văn hóa khác là những biểu hiện chính của ngoại giao văn hóa.
“Việt Nam là bạn…”
“Việt Nam là bạn…”
(Ngày Nay) - Không chỉ bảo vệ vững chắc Tổ quốc, Quân đội nhân dân Việt Nam còn cử lực lượng tham gia hoạt động Gìn giữ Hòa bình Liên Hợp Quốc tại các quốc gia và khu vực đói nghèo, có xung đột vũ trang tại Châu Phi. Cùng với đó, bộ đội ta cũng từng lên đường hỗ trợ Thổ Nhĩ Kỳ khắc phục hậu quả động đất… Tại sao phải cử bộ đội đi lo những chuyện “thiên hạ”? Đó có phải là những việc làm phù phiếm và viển vông?
Tìm hiểu vaccine ngừa ung thư của Nga
Tìm hiểu vaccine ngừa ung thư của Nga
(Ngày Nay) - Nga vừa thông báo tuyển tình nguyện viên để thử nghiệm lâm sàng vaccine ngừa ung thư mới có tên là Enteromix. Vaccine do Trung tâm Nghiên cứu Y học Quốc gia về X quang của Bộ Y tế và Viện Y sinh Engelhardt thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Nga hợp tác điều chế, được Nga tuyên bố là bước đột phá trong cuộc chiến chống ung thư.