Đến Huế thưởng thức món bánh ướt cuốn tôm chua ngon tuyệt cú mèo

Huế - điểm đến ấn tượng với nét cổ kính, yên bình và lãng mạn. Ẩm thực tinh tế với hương vị thanh đạm, ngon và hấp dẫn khiến người ta đi lại nhớ, ăn một lần không thể quên. Đặc biệt, đến Huế ở bất kỳ thời điểm nào bạn đừng quên thưởng thức món bánh ướt cuốn tôm chua ngon tuyệt cú mèo nhé.
Đến Huế thưởng thức món bánh ướt cuốn tôm chua ngon tuyệt cú mèo
Đến Huế thưởng thức món bánh ướt cuốn tôm chua ngon tuyệt cú mèo - anh 1
Món bánh cuốn tôm chua xứ Huế - Ảnh: Loca

Với người Huế, dù món chính hay món phụ, món được bán ở lề đường hay nhà hàng sang trọng đều được chế biến và trình bày rất tỉ mỉ, thể hiện được sự khéo léo và chăm chút với từng món ăn. Hầu hết đồ ăn ở Huế thường nhỏ xinh, không quá to quá nhiều, người ăn dễ dàng thưởng thức một cách thanh lịch và thưởng thức được nhiều lần. Với món bánh ướt cuốn tôm chua - một loại món ăn được biến tấu từ món bánh ướt nguyên thủy và trình bày khéo léo - hút hồn thực khách với hương vị mang đậm bản sắc Huế như vị của tôm chua, thịt luộc, bánh ướt & rau xanh…

Món ăn tuy dân dã nhưng một thời được vua chúa hết sức tâm đắc, món ăn này thường hiện diện trên bàn ăn của vua. Nhưng dường như món ăn “quý tộc” này đang dần rơi vào quên lãng trong tiềm thức của những người Huế trẻ, số lượng những người biết đến món bánh ướt cuốn tôm chua thực sự không nhiều. Hiếm lắm mới có quán bán món ăn cực ngon này. Nếu ở Huế, du khách có thể ghé qua quán ăn khuya bán trong con hẻm nhỏ ở đường Trần Hưng Đạo. Một số nhà hàng Huế nay cũng đã phát triển lại món ăn và đưa vào thực đơn cho thực khách lựa chọn. Tuy nhiên với những ai vẫn chưa “lùng” ra nơi bán món bánh cuốn tôm chua thì vẫn có thể tự làm tại nhà với cách làm cực đơn giản.

Đến Huế thưởng thức món bánh ướt cuốn tôm chua ngon tuyệt cú mèo - anh 2
Cận cảnh từng miếng bánh thơm ngon - Ảnh: Coviet

Để làm món ăn này, bạn cần chuẩn bị lá bánh ướt, các loại rau thơm, một trái xoài xanh, một ít bún, thịt heo luộc chín và tôm chua là có thể bắt tay ngay vào làm. Tuy nhìn có vẻ đơn giản, nhưng món này rất cần sự khéo léo và tỉ mỉ của người nội trợ. Muốn cuốn bánh cho đẹp, cho đều đòi hỏi kỹ thuật cuốn phải khéo, không làm rách những miếng bánh ướt mỏng manh.

Đến Huế thưởng thức món bánh ướt cuốn tôm chua ngon tuyệt cú mèo - anh 3
Rau sống rửa sạch, sơ chế - Ảnh: Internet

Đầu tiên, khâu chuẩn bị, thực khách nên rửa rau thật sạch, với rau muống thì ngắt bớt lá chỉ lấy phần non giòn để ăn, chọn quả xoài non xanh xắt nhỏ để khi ăn vừa có vị chua của xoài vừa nghe tiếng giòn giòn vui tai.

Đến Huế thưởng thức món bánh ướt cuốn tôm chua ngon tuyệt cú mèo - anh 4
Thịt heo luộc cắt lát - Ảnh: Naungon

Chọn một củ khoai lang vàng béo ngậy, luộc chín, gọt vỏ và xắt dài. Thịt luộc chọn phần thịt có nạc có mỡ để ăn thêm béo, luộc chín và xắt lát mỏng. Chuẩn bị thêm vài lạng bún tươi ăn kèm.

Đến Huế thưởng thức món bánh ướt cuốn tôm chua ngon tuyệt cú mèo - anh 5
Từng miếng bánh ướt trắng mịn - Ảnh: Internet

Sau khi chuẩn bị xong các công đoạn sơ chế, thực khách có thể bắt tay ngay vào công đoạn chính. Như đã đề cập trước, món bánh ướt cuốn tôm chua không hề khó làm, nhưng rất đòi hỏi sự khéo léo của người cuốn. Để làm ra một dĩa thành phẩm đẹp mắt, đòi hỏi người chế biến phải rất tỉ mỉ và dày công, ngay từ công đoạn lấy những miếng bánh ướt mỏng dính thật khéo sao cho không rách.

Đến Huế thưởng thức món bánh ướt cuốn tôm chua ngon tuyệt cú mèo - anh 6
Tôm chua ngon nổi tiếng xứ Huế - Ảnh: Internet

Sau khi tách được những miếng bánh ướt vuông vức, thực khách bắt đầu trải ra mặt phẳng của đĩa cho vuông vức và bắt đầu xếp lần lượt các loại đồ đã chuẩn bị sẵn vào cuốn: một ít rau sống, vài thanh khoai lang, một ít bún tươi, xoài xanh. Sắp ngay ngắn và bắt đầu cuốn thật nhẹ nhàng để bánh được tròn đều và chắc.

Đến Huế thưởng thức món bánh ướt cuốn tôm chua ngon tuyệt cú mèo - anh 7
Bánh đã cuốn và được cắt khúc - Ảnh: Internet

Thực khách hãy khéo léo dùng dao sắc cắt bánh đã cuốn thành từng khúc ngắn cỡ hai lóng tay rồi xếp một lát thịt heo đã cắt vuông vức, thêm một miếng tôm chua đỏ tươi lên trên. Lúc này chỉ cần xếp lên đĩa thật gọn gàng, thêm chút rau ngò lên trang trí là bạn đã hoàn thành một món ăn ngon và có nguồn gốc “quý tộc” rồi đấy.

Đến Huế thưởng thức món bánh ướt cuốn tôm chua ngon tuyệt cú mèo - anh 8
Thành phẩm cực bắt mắt - Ảnh: Internet

Thường mỗi loại bánh có một thứ nước chấm riêng. Nước chấm của bánh ướt tôm chua rất đặc sắc, cũng là của ít công nhiều: khoai lang nướng chín, lột vỏ, quết thật mịn, trộn với ruốc để một lúc cho thấm gia vị. Bỏ vài muỗng dầu ăn vào chảo bắc lên bếp, dầu sôi thả tỏi giã nhỏ vào cho thơm, rồi đổ khoai lang, ruốc, đường và chút xíu nước lã vào khuấy đều tay cho đến khi sệt lại là vừa.

Đến Huế thưởng thức món bánh ướt cuốn tôm chua ngon tuyệt cú mèo - anh 9
Nước chấm có màu vàng sánh óng rất hấp dẫn. Ảnh: Internet

Một đĩa bánh, một chén nước chấm, gắp một cuốn bánh, rón rén chấm vào nước tương, nhỏ nhẻ nhai mà thấm thía vị ngọt đậm đà và nét duyên của người Huế trong cái ăn sự uống đời thường.

Món bánh ướt cuốn tôm chua mang được hồn và tinh túy của ẩm thực xứ Huế, vừa ngon miệng vừa ngon mắt. Màu xanh của lá, màu trắng của bánh, màu đỏ của tôm, màu vàng của khoai… tổng hợp lại cho ra một món ăn đầy thi vị. Nếu đã đến Huế, thực khách đừng quên tìm thưởng thức món ăn đậm chất Huế này nhé!
Tây Nguyên (TH)

Xem thêm:

Những món ăn Trung Quốc ít người biết tuyệt ngon

Những loại côn trùng “ngon-bổ” bạn nên thử 1 lần trong đời

Bước tiến đột phá trong dự án xây dựng Bản đồ Tế bào con người
Bước tiến đột phá trong dự án xây dựng Bản đồ Tế bào con người
(Ngày Nay) - Các nhà khoa học quốc tế ngày 20/11 đã công bố bản thiết kế đầu tiên về sự phát triển của hệ xương người, đánh dấu bước tiến quan trọng trong dự án Bản đồ Tế bào con người (Human Cell Atlas), một nỗ lực lớn nhằm tạo ra bản đồ sinh học chi tiết của mọi loại tế bào trong cơ thể người.
Gia Lai : Ngôi cổ tự duy nhất được phong sắc tứ
Gia Lai : Ngôi cổ tự duy nhất được phong sắc tứ
(Ngày Nay) - Gia Lai hiện có hàng trăm ngôi chùa, trong đó có nhiều chùa đã qua trăm năm lịch sử. Nhưng chỉ duy nhất chùa Tân An (đường Nguyễn Thiếp, phường Tây Sơn, thị xã An Khê) được sự công nhận và ban tặng của hoàng gia nhà Nguyễn, gọi là sắc tứ.
Sắp xếp đơn vị hành chính của 12 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương
Sắp xếp đơn vị hành chính của 12 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương
(Ngày Nay) - Thay mặt Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã ký ban hành các Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc sắp xếp đơn vị hành chính giai đoạn 2023 - 2025 của 12 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, gồm: An Giang, Đồng Tháp, Hà Nam, Hà Nội, Hà Tĩnh, TP Hồ Chí Minh, Phú Thọ, Sơn La, Quảng Ngãi, Quảng Trị, Trà Vinh, Vĩnh Phúc, giai đoạn 2023 – 2025.
Phật dạy 5 điều thân kính với làng xóm
Phật dạy 5 điều thân kính với làng xóm
(Ngày Nay) - Mối quan hệ làng xóm cũng có những nhiêu khê và phức tạp, nếu không khéo thì từ thâm tình lại hóa ra giận ghét, thậm chí là oán thù. Cho nên Đức Phật rất tinh tế khi dạy phải thân kính với bà con.
Học cách trân quý từng phút giây còn sống
Học cách trân quý từng phút giây còn sống
(Ngày Nay) - Khi tôi nghe thấy tin có người nào đó vừa mất đi, tin ấy với tôi như tiếng chuông thức tỉnh. Tiếng chuông đó là một lời nhắc nhở sâu sắc về sự mong manh của kiếp người.
Oai nghi của người tu hành
Oai nghi của người tu hành
(Ngày Nay) - Oai nghi cùng với chánh kiến và tịnh giới là ba yếu tố làm nên đạo hạnh - phẩm chất của tu sĩ Phật giáo, như cố Trưởng lão Hòa thượng Thích Thiện Siêu, bậc am tường kinh luật luận đã từng nhấn mạnh.
Tác phẩm có tên “Comedian” của nghệ sĩ người Italy Maurizio Cattelan ra mắt lần đầu năm 2019 tại triển lãm Art Basel ở Miami Beach, đã gây tranh cãi về việc có thể được coi là nghệ thuật hay không. Ảnh: AP
6,2 triệu USD cho quả chuối dán tường
(Ngày Nay) - 6,2 triệu USD là mức giá vừa được trả cho một tác phẩm nghệ thuật gây tranh cãi, một quả chuối tươi dán lên tường bằng băng dính bạc. Tác phẩm được đưa ra trong một cuộc bán đấu giá của Sotheby’s ở New York, Mỹ.