ĐH 'Kinh Công' tuyển ngành Y: 'Lấy từ điểm sàn là tự nhận hạng bét'

"Nếu nói về dự định thì chắc chắn, ĐH KD-CN không định lấy từ điểm sàn. Tôi nghĩ vậy, bởi nếu dự định lấy từ điểm sàn có nghĩa rằng, họ tự nói với xã hội mình là hạng bét".
ĐH 'Kinh Công' tuyển ngành Y: 'Lấy từ điểm sàn là tự nhận hạng bét'

Đó là ý kiến của bà Nguyễn Thị Kim Phụng, quyền Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học, Bộ GD-ĐT khi trả lời câu hỏi của phóng viên về chỉ tiêu và mức điểm sàn dự kiến của ĐH Kinh doanh và Công nghệ ở năm 2016 bên lề cuộc họp báo chiều 28/12.

ĐH 'Kinh Công' tuyển ngành Y: 'Lấy từ điểm sàn là tự nhận hạng bét' ảnh 1

Bà Nguyễn Thị Kim Phụng, quyền Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học, Bộ GD-ĐT

Cũng theo bà Phụng, trường ĐH KD&CN đã muốn tuyển sinh ngay từ năm 2015 nên đã tham khảo các trường khác về mức điểm chuẩn ngành Y, Dược những năm gần đây. Mức điểm thông báo nhận hồ sơ dự kiến của trường là từ 20 điểm trở lên và xét từ cao xuống. Mức 20 có thể nói là thấp nhấp của khối ngành này trong những năm gần đây.

"Trước đây, có dư luận nói một số trường Y, Dược lấy từ 14,15 điểm, nhưng khi Bộ Giáo dục yêu cầu tất cả các trường báo cáo thì con số báo cáo cho thấy, trường lấy thấp nhất ngành Y, Dược cũng là 20 điểm", bà Phụng khẳng định và nói thêm: "nếu bây giờ có trường nào tuyên bố ngành Y Đa khoa lấy từ điểm sàn trở lên có nghĩa là tự xếp mình xuống hạng bét. Không ai đánh giá cao điều đó. Nếu chỉ chạy theo quy mô, chạy theo nguồn thu thì không phải là cách khẳng định mình trong hệ thống".

Về chỉ tiêu, bà Phụng cho biết phải theo đúng quy chế tuyển sinh. Nói ở góc độ quan điểm cá nhân, bà Phụng khuyên các trường mới tuyển sinh không nên mở rộng quy mô, mà nên đi từ số ít trở lên. Khi nào thực sự khẳng định chất lượng đào tạo thì mới mở rộng.

Trong buổi họp báo chiều 28/1, bà Nguyễn Thị Kim Phụng cũng thông tin, để chuẩn bị công tác tuyển sinh năm 2016, Bộ GD-ĐT đã chuẩn bị họp với các Sở GD-ĐT, các trường đại học trước khi lấy ý kiến xã hội về việc nên có mức điểm sàn riêng đối với ngành Y, dược hay không. Theo đó, mức điểm sàn là ngưỡng tối thiểu để thí sinh có thể trúng tuyển theo những tiêu chí đặt ra vào học các ngành Y, dược.

Đề cập đến vấn đề điểm sàn, phát biểu tại buổi họp báo, PGS.TS Nguyễn Đức Hinh, Hiệu trưởng Đại học Y Hà Nội cũng cho biết, ngày 15/12, Hội đồng Hiệu trưởng các trường đại học Y, dược đã họp và đưa ra đề xuất ngưỡng điểm sàn cho tuyển sinh đào tạo hai ngành này. Theo đó, Hội đồng sẽ đề xuất với Bộ GD-ĐT ra quy định yêu cầu các trường đại học Y, Dược tuyển sinh năm 2016 sử dụng kết quả của kỳ thi THPT quốc gia, phải áp dụng điểm ngưỡng cho ngành Dược học (học 5 năm) và Y đa khoa (6 năm).

PGS.TS Nguyễn Đức Hinh cũng cho rằng, mặc dù Luật Giáo dục Đại học cho phép các trường tự chủ tuyển sinh nhưng Y, dược là ngành đặc biệt, cần có sự quản lý của Nhà nước. Ý kiến đề xuất này được 100% sự ủng hộ của Hội đồng.

Hà An

Trụ sở Đài phát thanh TP.Dĩ An (cũ) từ lâu không được sử dụng.
Sắp xếp trụ sở công dôi dư - Bài 1: Những quỹ đất vàng “cửa đóng then cài”
(Ngày Nay) - Chủ tịch UBND TP.HCM đã có chỉ đạo triển khai Chỉ thị số 14-CT/TU ngày 28/5/2026 của Thành ủy về tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo quản lý và khai thác hiệu quả quỹ nhà, đất công trên địa bàn TP.HCM  Trên thực tế ở thời điểm hiện tại vẫn còn rất nhiều trụ sở công án ngữ ở các vị trí “đất vàng” rơi vào cảnh hoang vắng, cần sớm có phương án sử dụng hiệu quả.
Giải mã bí ẩn về sự tuyệt chủng hàng loạt lớn nhất trong lịch sử Trái đất
Giải mã bí ẩn về sự tuyệt chủng hàng loạt lớn nhất trong lịch sử Trái đất
(Ngày Nay) -Một nghiên cứu mới do các nhà khoa học Đại học Stanford dẫn đầu đã đưa ra bằng chứng thuyết phục nhất từ trước đến nay để giải thích vì sao một số sinh vật biển có thể sống sót sau cuộc đại tuyệt chủng lớn nhất trong lịch sử Trái Đất, trong khi vô số loài khác biến mất vĩnh viễn. Kết quả nghiên cứu còn đưa ra lời cảnh báo về những tác động mà hiện tượng nóng lên của đại dương ngày nay có thể gây ra đối với sự sống dưới biển.
Tổng thống Mông Cổ Ukhnaagiin Khürelsükh phát biểu khai mạc lễ hội.
Lễ hội truyền thống lớn nhất của Mông Cổ đã chính thức diễn ra
(Ngày Nay) - Ngày 11/7, Lễ hội Naadam - lễ hội truyền thống lớn nhất của Mông Cổ chính thức khai mạc. Tổng thống Ukhnaagiin Khürelsükh nhấn mạnh giá trị lịch sử, văn hóa, tinh thần đoàn kết dân tộc và khát vọng xây dựng một Mông Cổ hùng cường trong thời đại mới.