ĐH 'Kinh Công' tuyển ngành Y: 'Lấy từ điểm sàn là tự nhận hạng bét'

"Nếu nói về dự định thì chắc chắn, ĐH KD-CN không định lấy từ điểm sàn. Tôi nghĩ vậy, bởi nếu dự định lấy từ điểm sàn có nghĩa rằng, họ tự nói với xã hội mình là hạng bét".
ĐH 'Kinh Công' tuyển ngành Y: 'Lấy từ điểm sàn là tự nhận hạng bét'

Đó là ý kiến của bà Nguyễn Thị Kim Phụng, quyền Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học, Bộ GD-ĐT khi trả lời câu hỏi của phóng viên về chỉ tiêu và mức điểm sàn dự kiến của ĐH Kinh doanh và Công nghệ ở năm 2016 bên lề cuộc họp báo chiều 28/12.

ĐH 'Kinh Công' tuyển ngành Y: 'Lấy từ điểm sàn là tự nhận hạng bét' ảnh 1

Bà Nguyễn Thị Kim Phụng, quyền Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học, Bộ GD-ĐT

Cũng theo bà Phụng, trường ĐH KD&CN đã muốn tuyển sinh ngay từ năm 2015 nên đã tham khảo các trường khác về mức điểm chuẩn ngành Y, Dược những năm gần đây. Mức điểm thông báo nhận hồ sơ dự kiến của trường là từ 20 điểm trở lên và xét từ cao xuống. Mức 20 có thể nói là thấp nhấp của khối ngành này trong những năm gần đây.

"Trước đây, có dư luận nói một số trường Y, Dược lấy từ 14,15 điểm, nhưng khi Bộ Giáo dục yêu cầu tất cả các trường báo cáo thì con số báo cáo cho thấy, trường lấy thấp nhất ngành Y, Dược cũng là 20 điểm", bà Phụng khẳng định và nói thêm: "nếu bây giờ có trường nào tuyên bố ngành Y Đa khoa lấy từ điểm sàn trở lên có nghĩa là tự xếp mình xuống hạng bét. Không ai đánh giá cao điều đó. Nếu chỉ chạy theo quy mô, chạy theo nguồn thu thì không phải là cách khẳng định mình trong hệ thống".

Về chỉ tiêu, bà Phụng cho biết phải theo đúng quy chế tuyển sinh. Nói ở góc độ quan điểm cá nhân, bà Phụng khuyên các trường mới tuyển sinh không nên mở rộng quy mô, mà nên đi từ số ít trở lên. Khi nào thực sự khẳng định chất lượng đào tạo thì mới mở rộng.

Trong buổi họp báo chiều 28/1, bà Nguyễn Thị Kim Phụng cũng thông tin, để chuẩn bị công tác tuyển sinh năm 2016, Bộ GD-ĐT đã chuẩn bị họp với các Sở GD-ĐT, các trường đại học trước khi lấy ý kiến xã hội về việc nên có mức điểm sàn riêng đối với ngành Y, dược hay không. Theo đó, mức điểm sàn là ngưỡng tối thiểu để thí sinh có thể trúng tuyển theo những tiêu chí đặt ra vào học các ngành Y, dược.

Đề cập đến vấn đề điểm sàn, phát biểu tại buổi họp báo, PGS.TS Nguyễn Đức Hinh, Hiệu trưởng Đại học Y Hà Nội cũng cho biết, ngày 15/12, Hội đồng Hiệu trưởng các trường đại học Y, dược đã họp và đưa ra đề xuất ngưỡng điểm sàn cho tuyển sinh đào tạo hai ngành này. Theo đó, Hội đồng sẽ đề xuất với Bộ GD-ĐT ra quy định yêu cầu các trường đại học Y, Dược tuyển sinh năm 2016 sử dụng kết quả của kỳ thi THPT quốc gia, phải áp dụng điểm ngưỡng cho ngành Dược học (học 5 năm) và Y đa khoa (6 năm).

PGS.TS Nguyễn Đức Hinh cũng cho rằng, mặc dù Luật Giáo dục Đại học cho phép các trường tự chủ tuyển sinh nhưng Y, dược là ngành đặc biệt, cần có sự quản lý của Nhà nước. Ý kiến đề xuất này được 100% sự ủng hộ của Hội đồng.

Hà An

Serbia bắt giữ 1.000 người di cư trái phép
Serbia bắt giữ 1.000 người di cư trái phép
Ngày 26/11, cảnh sát Serbia thông báo đã bắt giữ khoảng 1.000 người di cư trái phép tại khu vực biên giới với Hungary sau một vụ đấu súng giữa những người di cư và những đối tượng buôn người. Cảnh sát cũng phát hiện vũ khí và biểu tượng của những phần tử cực đoan trong quá trình khám xét.
Lionel Messi lập kỷ lục khó tin
Lionel Messi lập kỷ lục khó tin
Với màn trình diễn ấn tượng trong trận gặp Mexico, tiền đạo Lionel Messi của đội tuyển Argentina đã đi vào lịch sử với kỷ lục khó tin.
Ngày 27/11, Hà Nội đêm và sáng trời lạnh
Ngày 27/11, Hà Nội đêm và sáng trời lạnh
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, qua phân tích trên ảnh mây vệ tinh, ảnh ra đa thời tiết cho thấy mây đối lưu đang phát triển từ phía Tây sang và gây mưa trên khu vực các huyện: Ba Vì, Thạch Thất, Quốc Oai của Hà Nội.
Đại sứ Hàn Quốc mong muốn sớm nối lại hoạt động 'ngoại giao con thoi' với Nhật Bản
Đại sứ Hàn Quốc mong muốn sớm nối lại hoạt động 'ngoại giao con thoi' với Nhật Bản
Đại sứ Hàn Quốc tại Nhật Bản Yun Duk-min bày tỏ hy vọng rằng các nhà lãnh đạo của hai nước này có thể nối lại các chuyến thăm song phương "sớm hơn dự kiến" khi cả hai quốc gia đang cố gắng cải thiện quan hệ song phương, vốn đã bị tổn hại nghiêm trọng bởi các vấn đề lao động thời chiến.
Ấn Độ phóng 9 vệ tinh bằng tên lửa PSLV-C54
Ấn Độ phóng 9 vệ tinh bằng tên lửa PSLV-C54
Ngày 26/11, Tổ chức Nghiên cứu Vũ trụ Ấn Độ (ISRO) đã phóng vệ tinh quan sát Trái Đất EOS-06 và 8 vệ tinh siêu nhỏ cỡ nano vào các quỹ đạo cực đồng bộ với Mặt Trời bằng tên lửa PSLV-C54.