Đi bộ thể dục ở nơi này, càng đi càng... mệt!

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Đi bộ, đi dạo là một kiểu vận động tốt cho sức khỏe, với điều kiện bạn chọn đúng nơi để đi, các nhà khoa học khẳng định.
Đi bộ, đi dạo, tập thể thao trong môi trường thiên nhiên sẽ tốt cho sức khỏe tinh thần lẫn thể chất của bạn hơn - Ảnh minh họa từ Internet
Đi bộ, đi dạo, tập thể thao trong môi trường thiên nhiên sẽ tốt cho sức khỏe tinh thần lẫn thể chất của bạn hơn - Ảnh minh họa từ Internet

Nghiên cứu vừa công bố trên tạp chí khoa học Royal Society Open Science khuyên rằng nếu muốn đi bộ, đi dạo, bạn nên chọn nơi có cây xanh, như vậy các tác dụng tốt cho sức khỏe của dạng thể dục nhẹ này mới có thể được phát huy.

Theo tiến sĩ Daria Burtan từ Trường Khoa học tâm lý, Đại học Bristol (Anh), tác giả chính của nghiên cứu, vấn đề nằm ở chính tác động tâm lý mà khung cảnh có thể gây ra cho bạn.

Phân tích chuyên sâu các phản ứng tâm lý của 65 tình nguyện viên cho thấy sự giảm mạnh tình trạng căng thẳng nếu họ bước đi trong môi trường thiên nhiên. Tất cả cũng có xu hướng bước đi nhanh hơn, điều đã được nhiều nghiên cứu chứng minh là tốt cho sức khỏe. Ngược lại, khi đi trong bối cảnh một thành phố đông đúc, nhiều tình nguyện viên cho thấy sự khó chịu và căng thẳng tăng lên chứ không hề thư giãn như chúng ta vẫn nghĩ. Họ cũng có xu hướng bước đi chậm lại.

Theo tiến sĩ Burtan, nguyên nhân đến từ việc trong tiềm thức con người, các hình ảnh, họa tiết tự nhiên được mặc định là đẹp mắt về mặt thẩm mỹ và xoa dịu tâm lý. Dạng kích thích thị giác tốt cho sức khỏe này lại bị thiếu trong môi trường đô thị.

Vì thế, các tác giả khuyên nếu đi dạo, bạn nên cố gắng chọn nơi nào càng có nhiều yếu tố thiên nhiên càng tốt để giảm căng thẳng và dễ dàng đi bộ nhanh mà không cần cố gắng.

Science Alert tiết lộ thêm một chi tiết thú vị: phản ứng tâm lý nói trên xảy ra cả ở trong nhà. Có sự khác biệt rõ rệt khi các tình nguyện viên được yêu cầu đi xuống một cái cầu thang, trước mặt họ là hình ảnh thiên nhiên hoặc hình ảnh đô thị. Rõ ràng chỉ cần một bức ảnh thiên nhiên cũng có tính xoa dịu căng thẳng rất tốt. Đây là một gợi ý thú vị cho bạn trong việc bố trí nhà cửa, nếu bạn cảm thấy cuộc sống của mình đang nhiều căng thẳng.

Theo Người lao động
Thiết kế VF e36, mẫu SUV điện lớn nhất hiện nay của VinFast dự kiến được trưng bày tại LAAS 2021
Báo quốc tế: VinFast gây sốt toàn cầu, hứa hẹn bùng nổ tại Mỹ
(Ngày Nay) - Hàng trăm tờ báo, trang tin quốc tế hàng đầu thế giới như Reuters, Los Angeles Daily News, Autonews, Newsweek, Motor1… cuối tuần qua đã đồng loạt đưa tin về việc Hãng xe Việt VinFast sẽ ra mắt 2 mẫu ô tô điện VF e35 và VF e36 tại Triển lãm ô tô Los Angeles 2021 (LAAS 2021) vào tháng 11 tới đây. Sự gia nhập của hãng xe ô tô điện Việt Nam tại thị trường khó tính bậc nhất thế giới đã thực sự gây sốt trên toàn cầu.
Gần 1.000 tấn cá bè chết trắng.
Đồng Nai: Thuỷ điện xả lũ, gần 1.000 tấn cá bè chết trắng gây thiệt hại hàng tỷ đồng
(Ngày Nay) - Mưa lớn, Nhà máy Thuỷ điện Đồng Nai 5 (thuộc tỉnh Lâm Đồng, do Tổng Công ty Điện lực - Vinacomin, thuộc Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam làm chủ đầu tư) xả lũ làm gần 1.000 tấn cá bè sắp đến ngày thu hoạch của người dân trên sông La Ngà (huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai) chết trắng, thiệt hại hàng tỷ đồng.