Đi bộ thể dục ở nơi này, càng đi càng... mệt!

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Đi bộ, đi dạo là một kiểu vận động tốt cho sức khỏe, với điều kiện bạn chọn đúng nơi để đi, các nhà khoa học khẳng định.
Đi bộ, đi dạo, tập thể thao trong môi trường thiên nhiên sẽ tốt cho sức khỏe tinh thần lẫn thể chất của bạn hơn - Ảnh minh họa từ Internet
Đi bộ, đi dạo, tập thể thao trong môi trường thiên nhiên sẽ tốt cho sức khỏe tinh thần lẫn thể chất của bạn hơn - Ảnh minh họa từ Internet

Nghiên cứu vừa công bố trên tạp chí khoa học Royal Society Open Science khuyên rằng nếu muốn đi bộ, đi dạo, bạn nên chọn nơi có cây xanh, như vậy các tác dụng tốt cho sức khỏe của dạng thể dục nhẹ này mới có thể được phát huy.

Theo tiến sĩ Daria Burtan từ Trường Khoa học tâm lý, Đại học Bristol (Anh), tác giả chính của nghiên cứu, vấn đề nằm ở chính tác động tâm lý mà khung cảnh có thể gây ra cho bạn.

Phân tích chuyên sâu các phản ứng tâm lý của 65 tình nguyện viên cho thấy sự giảm mạnh tình trạng căng thẳng nếu họ bước đi trong môi trường thiên nhiên. Tất cả cũng có xu hướng bước đi nhanh hơn, điều đã được nhiều nghiên cứu chứng minh là tốt cho sức khỏe. Ngược lại, khi đi trong bối cảnh một thành phố đông đúc, nhiều tình nguyện viên cho thấy sự khó chịu và căng thẳng tăng lên chứ không hề thư giãn như chúng ta vẫn nghĩ. Họ cũng có xu hướng bước đi chậm lại.

Theo tiến sĩ Burtan, nguyên nhân đến từ việc trong tiềm thức con người, các hình ảnh, họa tiết tự nhiên được mặc định là đẹp mắt về mặt thẩm mỹ và xoa dịu tâm lý. Dạng kích thích thị giác tốt cho sức khỏe này lại bị thiếu trong môi trường đô thị.

Vì thế, các tác giả khuyên nếu đi dạo, bạn nên cố gắng chọn nơi nào càng có nhiều yếu tố thiên nhiên càng tốt để giảm căng thẳng và dễ dàng đi bộ nhanh mà không cần cố gắng.

Science Alert tiết lộ thêm một chi tiết thú vị: phản ứng tâm lý nói trên xảy ra cả ở trong nhà. Có sự khác biệt rõ rệt khi các tình nguyện viên được yêu cầu đi xuống một cái cầu thang, trước mặt họ là hình ảnh thiên nhiên hoặc hình ảnh đô thị. Rõ ràng chỉ cần một bức ảnh thiên nhiên cũng có tính xoa dịu căng thẳng rất tốt. Đây là một gợi ý thú vị cho bạn trong việc bố trí nhà cửa, nếu bạn cảm thấy cuộc sống của mình đang nhiều căng thẳng.

Theo Người lao động
Phó bí thư thường trực Thành ủy TP Lê Quốc Phong, Phó bí thư Thành ủy TP Văn Thị Bạch Tuyết trao quyết định và hoa chúc mừng Tổng giám đốc và 4 Phó tổng giám đốc, cùng Hội đồng biên tập Báo và Phát thanh, Truyền hình TP Hồ Chí Minh
TP Hồ Chí Minh thành lập Báo và Phát thanh, Truyền hình TP Hồ Chí Minh
(Ngày Nay) - Sáng 20/6, Thành ủy TP Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị công bố quyết định thành lập Báo và Phát thanh, Truyền hình TP Hồ Chí Minh, đánh dấu bước chuyển mới trong quá trình sắp xếp, tinh gọn hệ thống báo chí thành phố theo chủ trương, chỉ đạo của Trung ương, của thành phố.
Tuyển lao động phổ thông làm việc tại sân bay Long Thành
Tuyển lao động phổ thông làm việc tại sân bay Long Thành
(Ngày Nay) - Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) vừa có thông báo về gia hạn thời gian nhận hồ sơ tuyển dụng lao động làm việc tại Cảng không không Quốc tế Long Thành (sân bay Long Thành, xã Long Thành, thành phố Đồng Nai), trong đó có một số vị trí việc làm chỉ cần lao động phổ thông.
Xây dựng môi trường du lịch xanh thân thiện, không khói thuốc
Xây dựng môi trường du lịch xanh thân thiện, không khói thuốc
(Ngày Nay) -  Ngày 20/6, tại phường Quy Nhơn, Cục Du lịch quốc gia Việt Nam (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) phối hợp với Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá (Bộ Y tế) và Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Gia Lai tổ chức lễ phát động “Xây dựng môi trường không khói thuốc tại địa điểm tham quan và cơ sở lưu trú du lịch”.