‘Di sản văn hóa người Dao’ đoạt giải tại Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng toàn quốc

0:00 / 0:00
0:00

(Ngày Nay) - Liên Hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) công bố Giải thưởng Cuộc thi sáng tạo Thanh thiếu niên, nhi đồng toàn quốc lần thứ 16, năm 2020.

TS Phạm Văn Tân, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký VUSTA phát biểu tại buổi gặp gỡ báo chí . (Ảnh: Lưu Hiệp/ Báo Quốc tế)
TS Phạm Văn Tân, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký VUSTA phát biểu tại buổi gặp gỡ báo chí . (Ảnh: Lưu Hiệp/ Báo Quốc tế)

Theo đó, ban tổ chức quyết định trao giải cho 106 đề tài, gồm 1 giải Đặc biệt, 5 giải Nhất, 10 giải Nhì, 30 giải Ba và 60 giải Khuyến khích. Các đề tài đoạt giải đặc biệt và nhất sẽ được tham dự Triển lãm quốc tế dành cho các sáng tạo trẻ IEYI, dự kiến tổ chức tại Thái Lan vào năm 2021.

TS Phạm Văn Tân, Phó chủ tịch kiêm Tổng Thư ký VUSTA, Chủ tịch Hội đồng Giám khảo cho biết, Cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên, nhi đồng toàn quốc do VUSTA, Bộ Khoa học và Công nghệ, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp tổ chức, Quỹ Hỗ trợ Sáng tạo kỹ thuật Việt Nam (VIFOTEC) là đơn vị thường trực.

Cuộc thi được tổ chức từ năm 2004 và đến nay Quỹ VIFOTEC đã tổ chức thành công 15 lần với sự tham gia của hàng chục nghìn học sinh trong cả nước với hàng nghìn đề tài dự thi.

Cuộc thi năm nay, Ban Tổ chức đã nhận được 754 đề tài của học sinh từ 57 tỉnh, thành phố tham dự. Các đề tài tập trung vào 5 lĩnh vực: Đồ dùng dành cho học tập; phần mềm tin học; sản phẩm thân thiện với môi trường; các dụng cụ sinh hoạt gia đình và đồ chơi trẻ em; các giải pháp kỹ thuật nhằm ứng phó với biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường và phát triển kinh tế.

Trong đó, đề tài về lĩnh vực giải pháp kỹ thuật nhằm ứng phó với biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường có số lượng dự thi nhiều nhất, với 218 đề tài.

Giải Đặc biệt năm nay được trao cho đề tài “Di sản văn hóa người Dao Lào Cai” của hai học sinh người dân tộc Dao là: Tẩn A Sì, Tẩn Sì Mẩy, học sinh Trường Phổ thông dân tộc bán trú TH và THCS A Mú Sung, Bát Xát, Lào Cai. Giải thưởng gồm Bằng khen của Ban Chỉ đạo, Bằng khen của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Huy hiệu tuổi trẻ sáng tạo và tiền thưởng trị giá 20.000.000đ.

Đề tài này được Hội đồng Giám khảo đánh giá cao về tính kỹ thuật và tính sáng tạo, đi sâu vào nét văn hóa dân tộc của của người Dao nơi các em sinh sống, mô phỏng lại nghi lễ cấp sắc của người Dao - một nghi lễ giữ vị trí quan trọng trong đời sống tinh thần của người Dao.

Ban Tổ chức cũng đã xét tặng Bằng khen và tiền thưởng cho 15 đơn vị và 17 cá nhân có thành tích xuất sắc trong việc tuyên truyền, tổ chức Cuộc thi lần thứ 16 năm 2020 tại các tỉnh, thành phố.

Lễ Tổng kết và trao giải Cuộc thi diễn ra tại Nhà hát Âu Cơ Hà Nội ngày 12/12.

"Cơn sóng" mới đối với kinh tế toàn cầu
"Cơn sóng" mới đối với kinh tế toàn cầu
(Ngày Nay) - Giá dầu thế giới tăng vọt vượt ngưỡng 100 USD/thùng trong bối cảnh căng thẳng địa chính trị tại Trung Đông leo thang, làm dấy lên những lo ngại mới về triển vọng kinh tế toàn cầu.
Chọn ngành học đại học: Rộng cửa xét tuyển nhưng cần tính đường dài
Chọn ngành học đại học: Rộng cửa xét tuyển nhưng cần tính đường dài
(Ngày Nay) - Nhiều ngành đào tạo tại các trường đại học hiện nay có cơ hội xét tuyển khá rộng với nhiều phương thức và tổ hợp môn khác nhau. Tuy nhiên, theo các chuyên gia giáo dục, việc chọn ngành không chỉ dừng ở khả năng trúng tuyển mà cần cân nhắc kỹ năng lực bản thân, yêu cầu nghề nghiệp và sự cạnh tranh của thị trường lao động trong tương lai.
Dùng máy tính nhiều làm tăng nguy cơ mắc bệnh Glôcôm gây mù lòa
Dùng máy tính nhiều làm tăng nguy cơ mắc bệnh Glôcôm gây mù lòa
(Ngày Nay) - Glôcôm hiện là nguyên nhân gây mù lòa đứng thứ hai tại Việt Nam, chỉ sau đục thủy tinh thể. Ngành y tế khuyến cáo người dân, đặc biệt là những nhóm có nguy cơ cao, cần chủ động khám mắt định kỳ để phát hiện sớm và điều trị kịp thời.
Cuba đối mặt khủng hoảng nhân đạo nghiêm trọng do thiếu nhiên liệu
Cuba đối mặt khủng hoảng nhân đạo nghiêm trọng do thiếu nhiên liệu
(Ngày Nay) - Ngày 10/3, người phát ngôn Tổng thư ký LHQ, ông Stephane Dujarric, cho biết tình trạng thiếu nhiên liệu kéo dài tại Cuba đang đẩy hệ thống y tế và mạng lưới an sinh xã hội của quốc đảo này vào tình trạng “báo động đỏ” và khiến hàng triệu người dân phải đối mặt với nguy cơ thiếu nước sạch, lương thực.