Dịch bệnh tại Brazil nghiêm trọng như thảm họa hạt nhân Fukushima

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Chỉ trong 24 giờ qua, Brazil đã ghi nhận hơn 4.000 ca tử vong do COVID-19, các nhà khoa học dự đoán nước này có khả năng vượt qua Mỹ để trở thành tâm dịch lớn nhất thế giới.
Dịch bệnh tại Brazil nghiêm trọng như thảm họa hạt nhân Fukushima

Theo dữ liệu của Bộ Y tế Brazil, tổng số người chết do COVID-19 đã lên đến gần 337.000 người thiệt mạng, trong khi con số này của Mỹ là 555.000 người.

Nhưng với hệ thống chăm sóc sức khỏe của Brazil vốn đang trên bờ vực sụp đổ, số người chết tại quốc gia Nam Mỹ có thể vươn lên dẫn đầu thế giới, mặc dù chỉ có dân số bằng 2/3 dân số của Mỹ.

“TÌnh hình dịch bệnh tại đây giống như một lò phản ứng hạt nhân đã tạo ra một phản ứng dây chuyền và không thể kiểm soát được. Đây là một thảm họa Fukushima sinh học”, giáo sư Miguel Nicolelis tại Đại học Duke (Mỹ), nhận định.

Vào thứ Ba, Bộ Y tế Brazil đã ghi nhận 4.195 ca tử vong do COVID-19 chỉ trong 24 giờ qua, một mức kỷ lục mới. Hồi tháng 2, nước này cũng đã bước vào đỉnh dịch do sự xuất hiện của biến thể mới cùng tâm lý chủ quan của người dân.

Với việc tiêm chủng hàng loạt đã hạn chế sự bùng phát ở Mỹ, thì Brazil sẽ nhiều khả năng trở thành tâm dịch mới, đóng góp khoảng 1/4 trường hợp tử vong mỗi ngày trên toàn cầu, theo phân tích của Reuters.

Tổng thống Jair Bolsonaro thậm chí còn chỉ trích các quy định đeo khẩu trang và lệnh phong tỏa do chính quyền các bang áp đặt.

Bất chấp làn sóng chết chóc gia tăng, các quan chức Brazil khẳng định rằng đất nước có thể sớm trở lại hoạt động kinh doanh giống như bình thường.

“Chúng tôi nghĩ rằng có lẽ 2-3 tháng nữa Brazil có thể hoạt động trở lại”, Bộ trưởng Kinh tế Paulo Guedes cho biết.

Ngay trong tuần tới, Brazil có thể phá vỡ kỷ lục trung bình trong 7 ngày của Mỹ về số ca tử vong do COVID-19, theo một mô hình của Viện Đánh giá và Đo lường Sức khỏe có ảnh hưởng (IHME) tại Đại học Washington. Tỷ lệ tử vong hàng ngày trung bình của Mỹ đạt đỉnh là 3.285 vào tháng 1.

Theo Reuters
Trí tuệ nhân tạo: Khi AI ngày càng lấn sâu vào đời sống cảm xúc
Trí tuệ nhân tạo: Khi AI ngày càng lấn sâu vào đời sống cảm xúc
(Ngày Nay) - Sự phổ biến nhanh chóng của các nền tảng trí tuệ nhân tạo (AI) tạo sinh tại Hàn Quốc đang làm dấy lên những tranh luận mới về mức độ ảnh hưởng của công nghệ này đối với đời sống tinh thần, hành vi và quá trình ra quyết định của con người.
Meraki Land bắt tay IHG phát triển hệ sinh thái nghỉ dưỡng cao cấp tại Việt Nam
Meraki Land bắt tay IHG phát triển hệ sinh thái nghỉ dưỡng cao cấp tại Việt Nam
(Ngày Nay) - Trong bối cảnh thị trường du lịch nghỉ dưỡng Việt Nam tiếp tục tăng trưởng mạnh và ngày càng thu hút các thương hiệu khách sạn quốc tế, Meraki Land và IHG Hotels & Resorts vừa công bố hợp tác phát triển hai dự án khách sạn – nghỉ dưỡng mới tại Việt Nam, tiếp tục mở rộng dấu ấn của phân khúc luxury hospitality trong nước.