Dịch bệnh tại Brazil nghiêm trọng như thảm họa hạt nhân Fukushima

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Chỉ trong 24 giờ qua, Brazil đã ghi nhận hơn 4.000 ca tử vong do COVID-19, các nhà khoa học dự đoán nước này có khả năng vượt qua Mỹ để trở thành tâm dịch lớn nhất thế giới.
Dịch bệnh tại Brazil nghiêm trọng như thảm họa hạt nhân Fukushima

Theo dữ liệu của Bộ Y tế Brazil, tổng số người chết do COVID-19 đã lên đến gần 337.000 người thiệt mạng, trong khi con số này của Mỹ là 555.000 người.

Nhưng với hệ thống chăm sóc sức khỏe của Brazil vốn đang trên bờ vực sụp đổ, số người chết tại quốc gia Nam Mỹ có thể vươn lên dẫn đầu thế giới, mặc dù chỉ có dân số bằng 2/3 dân số của Mỹ.

“TÌnh hình dịch bệnh tại đây giống như một lò phản ứng hạt nhân đã tạo ra một phản ứng dây chuyền và không thể kiểm soát được. Đây là một thảm họa Fukushima sinh học”, giáo sư Miguel Nicolelis tại Đại học Duke (Mỹ), nhận định.

Vào thứ Ba, Bộ Y tế Brazil đã ghi nhận 4.195 ca tử vong do COVID-19 chỉ trong 24 giờ qua, một mức kỷ lục mới. Hồi tháng 2, nước này cũng đã bước vào đỉnh dịch do sự xuất hiện của biến thể mới cùng tâm lý chủ quan của người dân.

Với việc tiêm chủng hàng loạt đã hạn chế sự bùng phát ở Mỹ, thì Brazil sẽ nhiều khả năng trở thành tâm dịch mới, đóng góp khoảng 1/4 trường hợp tử vong mỗi ngày trên toàn cầu, theo phân tích của Reuters.

Tổng thống Jair Bolsonaro thậm chí còn chỉ trích các quy định đeo khẩu trang và lệnh phong tỏa do chính quyền các bang áp đặt.

Bất chấp làn sóng chết chóc gia tăng, các quan chức Brazil khẳng định rằng đất nước có thể sớm trở lại hoạt động kinh doanh giống như bình thường.

“Chúng tôi nghĩ rằng có lẽ 2-3 tháng nữa Brazil có thể hoạt động trở lại”, Bộ trưởng Kinh tế Paulo Guedes cho biết.

Ngay trong tuần tới, Brazil có thể phá vỡ kỷ lục trung bình trong 7 ngày của Mỹ về số ca tử vong do COVID-19, theo một mô hình của Viện Đánh giá và Đo lường Sức khỏe có ảnh hưởng (IHME) tại Đại học Washington. Tỷ lệ tử vong hàng ngày trung bình của Mỹ đạt đỉnh là 3.285 vào tháng 1.

Theo Reuters
Ảnh minh hoạ.
Tạo điều kiện để doanh nghiệp tìm kiếm nguồn cung vaccine Covid-19
(Ngày Nay) -  Nguồn vaccine Covid-19 sẽ được cung cấp về Việt Nam đến nay mới chắc chắn có khoảng 60 triệu liều, hiện đang được ưu tiên tiêm cho những người ở tuyến đầu chống dịch. Dư luận đang quan tâm việc đến bao giờ, người dân mới được tiếp cận vaccine phòng Covid-19.
Mặc dù Bộ NN&PTNT đã tiến hành kiểm tra, đánh giá nhưng đến nay sự việc vẫn chưa được tháo gỡ.
Doanh nghiệp thuỷ sản gặp rắc rối vì dòng chữ “Ngày sử dụng tốt nhất” in trên nhãn mác
(Ngày Nay) -  Trong đơn kêu cứu gửi đến Ngày Nay, Công ty TNHH Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Cam Ranh trình bày đang phải đối mặt với khoản thiệt hại hàng chục tỷ đồng khi lô hàng trứng cá là nguyên liệu chế biến xuất khẩu không được Chi Cục Thú y vùng 6 cấp Giấy chứng nhận kiểm dịch nhập khẩu vì dòng chữ: “Best Before Date” (Ngày sử dụng tốt nhất) in trên nhãn mác một số thùng hàng.
Giám đốc Công an tỉnh Phú Thọ Phạm Trường Giang báo cáo với Đoàn công tác những kết quả quan trọng trong vụ án “Đánh bạc nghìn tỷ qua mạng Internet” do Công an tỉnh Phú Thọ điều tra, triệt phá.
Mở rộng phạm vi điều tra vụ án đường dây đánh bạc nghìn tỉ qua internet
(Ngày Nay) - Ngày 18/4, Đoàn công tác của Ban Nội chính Trung ương do đồng chí Phan Đình Trạc, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống tham nhũng làm Trưởng đoàn đã thăm và làm việc tại tỉnh Phú Thọ.