Dịch bệnh tại miền Tây Nhật Bản trở nên nghiêm trọng

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Các bệnh viện ở thành phố Osaka đang lâm nguy có rơi vào tình cảnh thiếu giường bệnh và máy thở, trong khi đội ngũ nhân viên y tế trở nên kiệt sức.
Dịch bệnh tại miền Tây Nhật Bản trở nên nghiêm trọng

Khu vực Osaka với dân số 9 triệu người (7% dân số Nhật Bản) đang phải hứng chịu các tác động ghê gớm của đại dịch khi chiếm tới 1/3 số ca tử vong trên toàn quốc trong tháng 5.

Tốc độ lây lan vượt tầm kiểm soát đã khiến hệ thống y tế tại đây trở nên quá tải. Ông Tohda Yuji - giám đốc Bệnh viện Đại học Kindai ở Osaka, cho biết: “Nói một cách đơn giản, đây là sự sụp đổ của hệ thống y tế".

Nhật Bản đã tránh được những đợt lây nhiễm lớn mà các quốc gia khác phải gánh chịu, nhưng làn sóng thứ tư đã tấn công tỉnh Osaka. Chỉ 14% trong số 13.770 bệnh nhân COVID-19 của tỉnh này được nhập viện, còn lại phần lớn phải tự chống đỡ ở nhà.

Ban cố vấn của chính phủ Nhật Bản coi tỷ lệ dưới 25% là yếu tố kích hoạt để áp đặt tình trạng khẩn cấp.

Đến thứ Năm, 96% trong số 348 giường bệnh của Osaka cho các ca COVID-19 nghiêm trọng đã được sử dụng.

Bác sĩ Minami Toshiaki - giám đốc Bệnh viện Đại học Y dược Osaka, cho biết các biến thể mới xuất hiện có thể khiến những người trẻ bị ốm rất nhanh, và một khi chuyển nặng, bệnh nhân sẽ khó hồi phục.

“Tôi tin rằng từ trước đến nay nhiều người trẻ nghĩ rằng họ bất khả chiến bại. Nhưng điều đó không thể xảy ra vào khoảng thời gian này. Mọi người đều chịu rủi ro như nhau”, ông Minami nói.

Vị bác sĩ này cho biết một nhà cung cấp thuốc cho biết lượng dự trữ propofol, loại thuốc quan trọng được sử dụng để an thần cho bệnh nhân đặt nội khí quản, hiện đang rất thấp, trong khi một số bệnh viện khác lại đang thiếu máy thở.

Ngoài ra, các nhân viên y tế cũng đang hết sức bận rộn do lượng bệnh nhân cần phải chăm sóc là rất lớn, nhiều khả năng dẫn đến tình trạng kiệt sức.

“Một số người đã làm thêm 100, 150, 200 giờ, và điều đó đã diễn ra trong một năm nay. Đôi khi họ về nhà vào lúc một hoặc hai giờ sáng và được đánh thức bởi một cuộc điện thoại lúc ba hoặc bốn giờ", một quan chức Osaka nói.

Trước tình hình này, các chuyên gia y tế tại Osaka càng tỏ rõ quyết tâm phản đối chính phủ tổ chức Thế vận hội Tokyo, dự kiến ​​diễn ra từ ngày 23/7 đến ngày 8/8.

Takasu Akira, người đứng đầu bộ phận y tế khẩn cấp tại Bệnh viện Đại học Y dược Osaka cho biết: “Thế vận hội nên dừng lại, vì chúng ta đã không thể ngăn chặn dòng chảy của các biến thể mới từ Anh và Ấn Độ”.

“Trong Thế vận hội, 70.000 đến 80.000 vận động viên cùng người dân sẽ đến Tokyo để theo dõi sự kiện. Đây có thể là ngòi nổ cho một thảm họa khác trong mùa hè”, ông Takasu nhận định.

Theo Reuters
Trưa 18/6: Thêm 121 ca mắc COVID-19
Trưa 18/6: Thêm 121 ca mắc COVID-19
(Ngày Nay) - Bản tin trưa 18/6 của Bộ Y tế cho biết có 121 ca mắc COVID-19, trong đó 2 ca nhập cảnh cách ly ngay, 119 ca trong nước, riêng TPHCM đã 59 ca.
Khu ‘đất vàng’ tại Gia Lâm được thành phố phê duyệt giá khởi điểm!
Khu ‘đất vàng’ tại Gia Lâm được thành phố phê duyệt giá khởi điểm!
(Ngày Nay) - Khu đất nằm ở vị trí đắc địa, ngay trung tâm thị trấn Trâu Quỳ (huyện Gia Lâm); là nơi giao cắt, tiếp giáp với nhiều tuyến đường lớn và xung quanh là các khu đô thị trọng điểm đang được các sàn bất động sản rao bán với giá trên 90 triệu đồng (chưa bao gồm giá xây dựng).