Các nhà khoa học Vũ Hán nhập viện trước khi COVID-19 bùng phát

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ba nhà nghiên cứu từ Viện Virus học Vũ Hán (WIV) của Trung Quốc đã phải nhập viện vào tháng 11 năm 2019, vài tháng trước khi Trung Quốc công bố đại dịch COVID-19, theo nguồn tin tờ Wall Street Journal trích dẫn từ báo cáo tình báo Mỹ.
Các nhà khoa học Vũ Hán nhập viện trước khi COVID-19 bùng phát

Bản báo cáo đã cung cấp thông tin chi tiết về số lượng các nhà nghiên cứu bị ảnh hưởng, thời gian mắc bệnh và các lần đến bệnh viện của họ. Nếu được xác thực, báo cáo này sẽ càng gia tăng thêm áp lực buộc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) phải xem xét kỹ lại giả thuyết virus SARS-CoV-2 rò rỉ từ phòng thí nghiệm ở Vũ Hán.

Báo cáo được đưa ra trước cuộc họp của cơ quan ra quyết định của WHO, dự kiến ​​sẽ thảo luận về giai đoạn tiếp theo của cuộc điều tra về nguồn gốc của COVID-19.

Một phát ngôn viên của Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ không có bình luận gì về báo cáo nhưng cho biết chính quyền Biden tiếp tục có "những câu hỏi nghiêm trọng về những ngày đầu của đại dịch COVID-19, bao gồm cả nguồn gốc của nó ở Trung Quốc".

Hiện chính phủ Mỹ đang làm việc với WHO và các quốc gia thành viên khác để giúp cuộc điều tra về nguồn gốc của đại dịch "không bị can thiệp hoặc chính trị hóa".

“Chúng tôi sẽ không đưa ra những tuyên bố làm phương hại đến một nghiên cứu đang diễn ra của WHO về nguồn gốc của SARS-CoV-2, nhưng chúng tôi rõ ràng rằng các lý thuyết đúng đắn và đáng tin cậy về mặt kỹ thuật nên được đánh giá kỹ lưỡng bởi các chuyên gia quốc tế", phát ngôn viên tuyên bố.

Mỹ, Na Uy, Canada, Anh và các quốc gia khác vào tháng 3 đã bày tỏ lo ngại về báo cáo ban đầu của WHO về nguồn gốc COVID-19, đồng thời kêu gọi điều tra thêm và truy cập đầy đủ vào tất cả dữ liệu thích hợp về người, động vật và các dữ liệu khác liên quan tới giai đoạn đầu của đại dịch.

Hôm Chủ nhật, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết một nhóm chuyên gia của WHO đã kết luận rằng một vụ rò rỉ trong phòng thí nghiệm là cực kỳ khó xảy ra.

"Mỹ tiếp tục thổi phồng giả thuyết rò rỉ phòng thí nghiệm", phía Bắc Kinh bình luận về bài viết của tờ Wall Street Journal. "Họ đang thực sự quan tâm đến việc truy tìm nguồn gốc hay chỉ cố gắng chuyển hướng sự chú ý?".

Trước đó, chính quyền cựu Tổng thống Donald Trump bày tỏ sự nghi ngờ về nguồn gốc thực sự của đại dịch COVID-19.

Một thông tin của Bộ Ngoại giao Mỹ được công bố trước khi ông Trump rời Nhà Trắng đã nói rằng "chính phủ Mỹ có lý do để tin rằng một số nhà nghiên cứu trong WIV đã mắc bệnh vào mùa thu năm 2019, trước khi trường hợp đầu tiên được xác định, với các triệu chứng phù hợp với cả COVID-19 và các bệnh thường gặp theo mùa".

Vào tháng 2, Trung Quốc đã từ chối cung cấp dữ liệu thô về các trường hợp COVID-19 ban đầu cho nhóm chuyên gia WHO.

Theo Reuters
Ca tử vong thứ 67 do COVID-19
Ca tử vong thứ 67 do COVID-19
(Ngày Nay) - Chiều 21/6, Tiểu ban Điều trị, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 đã thông báo ca tử vong thứ 67 tại Việt Nam. Đó là bệnh nhân 11529 (nam, 75 tuổi), có địa chỉ tại Quận 8, Thành phố Hồ Chí Minh.
Khởi tố Giám đốc thẩm mỹ viện AMIDA làm lây lan dịch bệnh
Khởi tố Giám đốc thẩm mỹ viện AMIDA làm lây lan dịch bệnh
(Ngày Nay) -Ngày 21/6, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an thành phố Đà Nẵng đã thực hiện quyết định khởi tố bị can đối với Nguyễn Quang Trọng - Giám đốc Công ty TNHH quốc tế AMIDA (chủ cơ sở thẩm mỹ viện AMIDA) về tội “vi phạm quy định an toàn ở nơi đông người”, không tuân thủ Thông điệp 5K, làm lây lan dịch COVID-19 tại cơ sở này.
Năm học 'COVID-19' đầy thử thách
Năm học 'COVID-19' đầy thử thách
(Ngày Nay) Năm học 2020 - 2021 đang đi đến những khoảng thời gian cuối cùng. Đây là năm học mà ngành giáo dục tiếp tục chịu ảnh hưởng của hai làn sóng COVID-19. Nhiều địa phương cho học sinh nghỉ hè sớm, tổ chức tổng kết năm học online và có nơi chưa thể tổng kết năm học vì chưa thực hiện bài kiểm tra cuối kỳ. Lịch thi kỳ tuyển sinh các cấp, thi tốt nghiệp THPT luôn trong trạng thái “nhiều kịch bản” phụ thuộc diễn biến của dịch COVID-19.
Môi trường khắc nghiệt của thể thao điện tử Hàn Quốc
Môi trường khắc nghiệt của thể thao điện tử Hàn Quốc
(Ngày Nay) - Hàn Quốc được coi là cái nôi của bộ môn thể thao điện tử, nhưng ngành công nghiệp trị giá hàng tỷ USD này vẫn bị xã hội "dè bỉu". Các tuyển thủ trong ngành này đã nỗ lực không ngừng để thay đổi định kiến đó trong xã hội, và tìm kiếm những cơ hội để đạt được thành công.
Ecopark, miền sống an nhiên, hồn hậu
Ecopark, miền sống an nhiên, hồn hậu
(Ngày Nay) -Nhiệt độ luôn thấp hơn nội đô 2-3 độ vào mùa nắng nóng do có hơn 1 triệu cây xanh bao phủ cùng cảnh quan tuyệt đẹp cả 4 mùa, khu đô thị Ecopark không chỉ là nơi an cư lý tưởng mà còn là điểm đến thú vị để du lịch “staycation”.