Dịch bệnh tiếp tục lây lan mạnh tại châu Á

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Dịch bệnh COVID-19 tiếp tục lây lan tại nhiều nước châu Á, việc liên tục ghi nhận số ca mắc kỷ lục khiến các nhà chức trách Thái Lan và Philippines phải gia hạn các tình trạng khẩn cấp và giờ giới nghiêm vào ban đêm.
Dịch bệnh tiếp tục lây lan mạnh tại châu Á

Bộ Y tế Philippines thông báo nước này có thêm 26.303 ca mắc mới, số ca mắc trong một ngày cao nhất kể từ khi dịch bệnh bùng phát tại quốc gia Đông Nam Á này.

Hiện tổng số ca bệnh tại Philippines tăng lên 2.206.021 ca. Tổng số ca tử vong tại Philippines do đại dịch cũng đã tăng lên 34.978 ca sau khi có thêm 79 người không qua khỏi. Trước bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã ký sắc lệnh kéo dài tình trạng khẩn cấp thêm 1 năm.

Tình trạng khẩn cấp sẽ cho phép nhà chức trách trung ương và địa phương tiêm chủng cho người dân, kiểm soát giá cả các hàng hóa và thực phẩm thiết yếu cũng như nhiều biện pháp khác. Philippines lần đầu ban bố tình trạng khẩn cấp vào tháng 3/2020 và đã gia hạn nhiều lần.

Tại Campuchia, Bộ Y tế nước này thông báo có thêm 658 ca bệnh mới, trong đó 498 ca lây nhiễm cộng đồng, nâng tổng số người mắc COVID-19 lên 98.842 người. Theo bộ này, hiện tổng số người không qua khỏi trong đại dịch COVID-19 cũng đã tăng lên 2.028 người sau khi có thêm 9 ca tử vong.

Bộ Y tế Lào cho biết nước này ghi nhận 204 ca mắc mới, trong đó ngoài 84 ca nhập cảnh được cách ly ngay, còn có 120 ca cộng đồng. Như vậy, đến nay, tổng số ca COVID-19 tại Lào đã lên tới 17.140 ca, trong đó có 16 người tử vong.

Theo Bộ Y tế Lào, số ca cộng đồng trong một ngày tại nước này đã tăng lên 3 con số. Đáng chú ý, nhiều ca lây nhiễm trong cộng đồng được ghi nhận gần đây là cán bộ ở các trung tâm y tế, công an, quân đội hoặc người quản lý trung tâm cách ly; một số khác là người lao động từ tỉnh khác về quê, được xác định dương tính sau đó.

Thái Lan ngày 11/9 có thêm 15.191 ca mới cùng 253 ca tử vong, tăng so với các con số của ngày 10/9. Kể từ đầu mùa dịch đến nay, Thái Lan ghi nhận tổng cộng 1.368.144 ca mắc COVID-19, trong đó có 14.173 người không qua khỏi.

Do số ca nhiễm mới tiếp tục tăng lên, Trung tâm Xử lý Tình hình COVID-19 của Chính phủ Thái Lan (CCSA) đã quyết định duy trì lệnh giới nghiêm ban đêm từ 21h hôm trước đến 4h hôm sau tại các tỉnh thuộc vùng đỏ sẫm chịu sự kiểm soát chặt chẽ và tối đa đến ít nhất là cuối tháng 9 này.

Ngoại trưởng Indonesia Retno Marsudi ngày 11/9 cho biết nhu cầu đối với vaccine ngừa COVID-19 lớn hơn nhiều so với số vaccine có sẵn hiện nay. Mặt khác, vẫn còn có chính sách từ các quốc gia cản trở việc cung cấp vaccine như hạn chế xuất khẩu.

Cũng theo bà Retno, cho đến nay Indonesia đã nhận được 227.411.510 liều vaccine được mua thông qua các kênh thương mại và thông qua sự hỗ trợ từ Cơ chế COVAX và từ các quốc gia thân thiện.

Việc tiêm chủng ở Indonesia đã vượt mục tiêu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vì cho đến nay 34% dân số đã được tiêm liều vaccine đầu tiên và 20% dân số đã được tiêm liều thứ hai.

Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc cho biết Trung Quốc đại lục ghi nhận 25 ca nhiễm mới, trong đó 1 ca lây nhiễm trong cộng đồng ở tỉnh Phúc Kiến, và không có ca tử vong trong ngày 10/9. Tính đến hết ngày 10/9, Trung Quốc đại lục có tổng cộng 95.153 ca bệnh, trong đó 4.636 ca tử vong vì COVID-19.

Tại Ấn Độ, tính đến ngày 11/9, nước này có tổng cộng 33.208.330 ca nhiễm sau khi ghi nhận thêm 33.376 ca mắc mới. Theo Bộ Y tế Ấn Độ, nước này có thêm 308 ca tử vong, nâng tổng số người không qua khỏi lên 442.317 người. Hầu hết những ca nhiễm và tử vong mới là ở bang Kerala, miền Nam Ấn Độ.

Nhà lãnh đạo Kim Jong Un tái đắc cử Tổng Bí thư Đảng Lao động Triều Tiên
Nhà lãnh đạo Kim Jong Un tái đắc cử Tổng Bí thư Đảng Lao động Triều Tiên
(Ngày Nay) - ãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 22/2 đưa tin Đại hội lần thứ IX của Đảng Lao động Triều Tiên, đang diễn ra tại thủ đô Bình Nhưỡng, đã hoàn toàn ủng hộ và thông qua đề xuất bầu nhà lãnh đạo Kim Jong Un tiếp tục giữ cương vị Tổng Bí thư Đảng Lao động Triều Tiên.
Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Hòa Bình phát biểu chúc Tết cán bộ, chiến sĩ Cục Cảnh sát kinh tế, Bộ Công an nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026. Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN
Phó Thủ tướng Thường trực thăm, chúc Tết cán bộ, chiến sĩ Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu
(Ngày Nay) - Trong không khí ấm áp đầu xuân, chiều 22/2, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình đã đến thăm và chúc Tết cán bộ, chiến sĩ Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (C03, Bộ Công an) - đơn vị Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân thời kỳ đổi mới.
ADN cá hồi và astaxanthin mở ra xu hướng chống lão hóa toàn diện
ADN cá hồi và astaxanthin mở ra xu hướng chống lão hóa toàn diện
(Ngày Nay) - Trong bối cảnh ô nhiễm môi trường, ánh nắng nhiệt đới gay gắt, căng thẳng và thiếu ngủ ngày càng phổ biến, các chuyên gia da liễu nhận định lão hóa da đang diễn ra sớm hơn và phức tạp hơn. Điều này thúc đẩy sự chuyển dịch từ các phương pháp chăm sóc bề mặt sang chiến lược chống lão hóa toàn diện, kết hợp bảo vệ từ bên trong cơ thể với phục hồi từ bên ngoài.
Cảnh báo hiện tượng thời tiết cực đoan gia tăng tại Italy
Cảnh báo hiện tượng thời tiết cực đoan gia tăng tại Italy
(Ngày Nay) - Một nghiên cứu của Cơ quan quốc gia Italy về Công nghệ mới, Năng lượng và Phát triển kinh tế bền vững (ENEA), được công bố gần đây, cho thấy vào cuối thế kỷ này, Italy và toàn bộ lưu vực Địa Trung Hải dự kiến phải đối mặt với nhiệt độ gia tăng và lượng mưa trung bình giảm.